สาคูอัญชันแปะก๊วย / ทำง่าย อร่อยสุดๆ /หอมหวาน
#สาคูอัญชันแปะก๊วย
1.แปะก๊วย
2.กะทิ 250 ml
3.น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
4.น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
5.เกลือป่น 1 ช้อนชา
6.ดอกอัญชัน
7.มะนาว 1/2 ผล
8.สาคู 200 กรัม
วิธีทำ ตัวสาคู
1.ตั้งน้ำให้เดือด นำดอกอัญชันเด็ดกลีบเลี้ยงออกไปใส่ต้ม ต้มจนน้ำออกสี
2.เมื่อน้ำออกสีและเดือดดีให้บีบมะนาวลงไป จะได้สีม่วงสวย พักลงให้เย็น
3.นำสาคูมาล้างทำความสะอาดกักให้สะเด็ดน้ำ 10-15 นาที
4.นำน้ำอัญชันมาผสม นวดให้พอเข้ากันดี ระวังอย่าให้แฉะ
จะได้แป้งสาคู นำไป ปั้นหรือตัด
5.ต้มน้ำให้เดือด ใส่แป้งสาคูลงต้ม เมื่อแป้งลอยขึ้นให้ต้มต่อ 5-10 นาที
สังเกตุให้สาคูใส มีตากบน้อยที่สุด ลองชิมดูว่าสุกหรือยัง
6.ตักลงใส่น้ำกะทิ
วิธีทำแปะก๊วย
ตั้งน้ำให้ร้อนใส่น้ำตาลทรายแดง แล้วนำแปะก๊วยลงเชื่อม เชื่อมด้วยไฟอ่อน ปริมาณน้ำที่ใส่กะแค่พอท่วมแปะก๊วยนิดหน่อย เคี่ยวจนตัวแปะะก๊วยมีความหวาน ยิ่งเคี่ยวนานยิ่งหวาน (ตั๋นเคี่ยวไป 15 นาที ด้วยไฟอ่อน ตัวแปะก๊วยจะหวานไม่มากเกินไป )
วิธีทำน้ำกะทิ
1.นำกะทิตั้งไฟ ใส่เกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน เมื่อเริ่มร้อนให้นำนำ้ตาลทรายขาวใส่
2.ต้มพอกะทิร้อนๆไม่เดือดมาก ชิมรสดูให้ ออก หวาน มัน ปิดพักได้
**ใช้น้ำตาลทรายขาวเพราะอยากได้กะทิที่มีความขาวเวลามาใส่กับสาคูและแปะก๊วยสีจะตัดกันสวยมากค่ะ
**จัดลงถ้วยเสริฟ นำสาคูมาต้มกับกะทิ ตักใส่ถ้วยโรยด้วยแปะก๊วยเป็นอันเสร็จคะ
อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว