หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สาคูอัญชันแปะก๊วย / ทำง่าย อร่อยสุดๆ /หอมหวาน


เขียนโดย

#สาคูอัญชันแปะก๊วย
1.แปะก๊วย
2.กะทิ 250 ml
3.น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
4.น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
5.เกลือป่น 1 ช้อนชา
6.ดอกอัญชัน
7.มะนาว 1/2 ผล
8.สาคู 200 กรัม

วิธีทำ ตัวสาคู
1.ตั้งน้ำให้เดือด นำดอกอัญชันเด็ดกลีบเลี้ยงออกไปใส่ต้ม ต้มจนน้ำออกสี
2.เมื่อน้ำออกสีและเดือดดีให้บีบมะนาวลงไป จะได้สีม่วงสวย พักลงให้เย็น
3.นำสาคูมาล้างทำความสะอาดกักให้สะเด็ดน้ำ 10-15 นาที
4.นำน้ำอัญชันมาผสม นวดให้พอเข้ากันดี ระวังอย่าให้แฉะ
จะได้แป้งสาคู นำไป ปั้นหรือตัด
5.ต้มน้ำให้เดือด ใส่แป้งสาคูลงต้ม เมื่อแป้งลอยขึ้นให้ต้มต่อ 5-10 นาที
สังเกตุให้สาคูใส มีตากบน้อยที่สุด ลองชิมดูว่าสุกหรือยัง
6.ตักลงใส่น้ำกะทิ

วิธีทำแปะก๊วย
ตั้งน้ำให้ร้อนใส่น้ำตาลทรายแดง แล้วนำแปะก๊วยลงเชื่อม เชื่อมด้วยไฟอ่อน ปริมาณน้ำที่ใส่กะแค่พอท่วมแปะก๊วยนิดหน่อย เคี่ยวจนตัวแปะะก๊วยมีความหวาน ยิ่งเคี่ยวนานยิ่งหวาน (ตั๋นเคี่ยวไป 15 นาที ด้วยไฟอ่อน ตัวแปะก๊วยจะหวานไม่มากเกินไป )

วิธีทำน้ำกะทิ
1.นำกะทิตั้งไฟ ใส่เกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน เมื่อเริ่มร้อนให้นำนำ้ตาลทรายขาวใส่
2.ต้มพอกะทิร้อนๆไม่เดือดมาก ชิมรสดูให้ ออก หวาน มัน ปิดพักได้
**ใช้น้ำตาลทรายขาวเพราะอยากได้กะทิที่มีความขาวเวลามาใส่กับสาคูและแปะก๊วยสีจะตัดกันสวยมากค่ะ

**จัดลงถ้วยเสริฟ นำสาคูมาต้มกับกะทิ ตักใส่ถ้วยโรยด้วยแปะก๊วยเป็นอันเสร็จคะ

อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว

เนื้อหาโดย: Supatta Singpa
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Supatta Singpa's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 344 ครั้ง
เขียนโดย Supatta Singpa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำต้นไม้ชนิดไหนปล่อยออกซิเจนมากที่สุดในโลกAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569รวม 5 ลางสังหรณ์และเหตุการณ์นำโชค ก่อนถูกรางวัลที่ 1 ใครมีอาการแบบนี้งวดนี้เตรียมตัวเป็นเศรษฐีหุ้นมีเป็นพันตัว...แล้วมือใหม่ควรเริ่มจากตัวไหน?มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ5 เรื่องแปลกจากอดีต ที่ผู้คนทำเพื่อความสนุกและแสดงฐานะแนวทางเลขเด็ด AI งวด 1 สิงหาคม 2569 รวมเลขเด่นทั้ง 2 ตัวและ 3 ตัวพระกัมพูชาอ้างเป็นอดีตทหารเขมรแดง ประกาศจะยึดคืน 37 พื้นที่จากไทย10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัวเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 256910 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
“ผู้หญิงบวชได้จริงหรือ?” เปิดมุมมองธรรมะ ประวัติศาสตร์ และความจริงในสังคมไทย5 เรื่องแปลกจากอดีต ที่ผู้คนทำเพื่อความสนุกและแสดงฐานะพระกัมพูชาอ้างเป็นอดีตทหารเขมรแดง ประกาศจะยึดคืน 37 พื้นที่จากไทยในภูมิประเทศที่อากาศร้อนสุด ๆ ผู้คนเขาใช้ชีวิตกันอย่างไร?เส้นลายมือเปลี่ยนตามอายุได้ไหม? ไขคำตอบทั้งมุมวิทยาศาสตร์และศาสตร์ลายมือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
จับ "กั้วเปา" แป้งนุ่มมาทำเบอร์เกอร์ฟิวชั่น! จัดเต็มไส้ไก่ทอด หมูยอ และแพนงไก่รสเข้ม10 อาหารไทย ถูกปากถูกใจชาวต่างชาติ จนกลายเป็นเมนูที่ต้องลองเมื่อมาเมืองไทยหมูกระทะมาจากประเทศไหนกันแน่? เปิดที่มาของอาหารยอดฮิตที่คนไทยรักซื้อผลไม้จากรถเข็น จำเป็นต้องล้างก่อนกินไหม?
ตั้งกระทู้ใหม่