สาคูเปียกข้าวโพด /สาคูเปียก / ขนมไทยทำง่าย
#สาคูเปียกข้าวโพด #Thaifood
1.สาคู 300 กรัม
2.ข้าวโพด 2 ฟัก
3.น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
4.น้ำตาลมะพร้า ว 100 กรัม
5.กะทิ 250 ml
6.เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดสาคู พักให้สะเด็ดน้ำ 10-15 นาที
2.ต้มน้ำ 750 ml..ให้เดือด
3.นำสาคูลงน้ำที่เดือด กวนอย่างไว อย่าให้จับตัวเป็นเม็ด
4.กวนจนสาคูสุก (ถ้าน้ำแห้งเติมได้ 200 ml.)
6.เมื่อสาคูสุกให้ใส่ข้าวโพดลงไป กวนให้เข้ากัน(ถ้าข้าวโพดยังไม่ได้ต้มให้กวนจนข้าวโพดสุกดี)
7.เมื่อทุกอย่างเข้ากันดี และสาคูสุกดีใส่น้ำตาลทั้งสองอย่างลงไป กวนต่อ ให้น้ำตาลละลาย ลองชิมรส
8.ทำน้ำกะทิ โดย ตั้งกะทิใส่เกลือคนพอเดือด (ถ้าต้องการกะทิข้นให้ใส่แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปที่กะทิคนให้ละลายแล้วนำขึ้นกวน )
9.เมื่อกะทิเริ่มร้อนเป็นอันใช้ได้
**ก่อนใส่น้ำตาลในสาคูต้องมั่นใจว่าสาคูสุกดีแล้วนะค่ะ เพราะจากที่เคยลองทำ ใส่น้ำตาลตอนสาคูยังไม่สุกดี กวนเท่าไหร่ สาคูก็ไม่สุกค่ะ
อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว