หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ไก่ 3 โลว์" คนเป็นเก๊าท์กินได้ สบายใจไม่มีโรค...

เนื้อหาโดย phattch

"ไก่ 3 โลว์" เป็นเก๊าท์กินได้ สบายใจไม่มีโรค...

22 ก.ย.61 ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายวัฒนจักร พุ่มวิเศษ นักวิชาการจากสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ เพื่อติดตามความคืบหน้า โครงการผลิตไก่ 3 โลว์ LOW ซึ่งเป็นไก่ที่มี พิวรีน หรือ ยูริค ต่ำ มีไขมันต่ำ และคอเรลเตอรอลต่ำ...

 

นักวิชาการคณะเกษตรศาสตร์ มข.ซึ่งเป็นผู้วิจัย ไก่ 3 โลว์ เปิดเผยว่า ปัจจุบัน คนไทยหันมาสนใจเรื่องสุขภาพมากยิ่งขึ้น ขณะที่ไก่ที่คนทั่วไปรับประทานกันนั้น ถือเป็นอาหารหลักบนโต๊ะอาหาร มีพิวรีน หรือยูริคสูง ประมาณ 6 มิลลิกรัม ต่อกรัม ทำให้ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยมีปัญหา เป็นกรดยูริคสูง หลายคนจำต้องงดบริโภคไก่ ทั้งๆที่ชอบ ดังนั้น ตนจึงได้วิจัยเพื่อที่จะพัฒนาพันธุ์ไก่ ให้มีกรดยูริคต่ำ รวมทั้งไขมัน และคอเรลเตอรอลต่ำด้วย "จึงได้นำไก่พื้นเมืองพันธุ์ ชี ซึ่งเป็นไก่ที่มีขนสีขาว มาผสมกับไก่พันธุ์ปกติที่ในทางการค้า และใช้เทคโนโลยีชีวภาพ มาทำเครื่องหมายพันธุกรรม โดยการเจาะเลือดดูพันธุกรรมของไก่ก่อน โดยไก่จะต้องมีระดับเลือดที่ 25 % และใช้กระบวนการทางเทคโนโลยีชีวภาพ พัฒนาเพื่อให้ได้ไขมันต่ำ และยูริคต่ำ โดยไก่ที่เข้าสู่กระบวนการนี้ จะต้องมีอายุตั้งแต่ 1 วัน ซึ่งต้องใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 35 วัน ก็สามารถนำไปจำหน่ายได้ โดยคณะวิจัย ได้ดำเนินการเรื่องนี้มาประมาณ 7 ปี ก่อนจะประสบความสำเร็จเมื่อปี 2559 ปัจจุบันนี้ ได้ไก่ไทยที่เรียนว่า ไก่ 3 โลว์ โดย โลว์ แรกคือ พิวรีน หรือ ยูริค โลว์ที่ 2 คือ ไขมันต่ำ และ โลว์ที่ 3 คือ คอเรลเตอรอลต่ำ โดยไก่พันธุ์นี้ มียูริค ต่ำกว่าไก่ในท้องตลาดประมาณ 3 เท่า คือ มียูริคเพียง 2 มิลลิกรม ต่อกรัม ถือว่าไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ของผู้ที่จะบริโภคไก่"...

 

 ซึ่งไก่พันธุ์ 3 โลว์ ปัจุบันผลิตได้ สัปดาห์ละ 2,000 ตัว มีเป้าหมายที่จะผลิตให้ได้ตรงความต้องการของตลาดที่ให้ความสนใจกับไก่พันธุ์นี้จำนวนมาก คือ สัปดาห์ละ 2 หมื่นตัว และมีเป้าหมายที่จะนำไก่ดังกล่าวไปแปรรูปเป็นอาหารสำหรับ คนที่ต้องการทำสปา หรือลดน้ำหนัก เนื่องจากไก่ดังกล่าวมีรสชาติดี แต่ไม่มีผลกระทบกับร่างกาย นอกจากนี้จะส่งเสริมให้เกษตรกร เลี้ยงไก่ 3 โลว์ ให้ได้ 1 แสน ตัว ต่อปี ไก่ดังกล่าวราคาตัวละ 100 บาท หากชุมชนใด ผลิตไก่พันธุ์นี้ไก้ 1 แสนตัว ต่อปี จะสามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกร และชุมชนปีละ 10 ล้านบาท ซึ่งจะส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียนในชุมชน ซึ่งจะดีกว่าปลูกพืชทางการเกษตร เวลานี้ มข. ร่วมกับ สอว.และประชารัฐสามัคคีรักขอนแก่น กำลังขยายไก่พันธุ์ 3 โลว์ ไปสู่เกษตรกร ซึ่งเกษตรกร และผู้บริโภค จะได้ประโยชน์จากไก่พันธุ์นี้อย่างมาก เวลานี้ เริ่มมีการวางขายในตลาด พื้นที่ จ.ขอนแก่น และ จังหวัดใกล้เคียง รวมทั้ง โรงแรมในพื้นที่หลายแห่ง นำไก่พันธุ์นี้ไปทำข้าวมันไก่ขาย อย่างแพร่หลายและได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีประวัติป่วยเป็นโรคเก๊าท์ ซึ่งเป็นโรคที่มีสาเหตุหนึ่งมาจากการที่ร่างกายมีกรดยูริคในเลือดสูง...

 

 โดยที่ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ปัจจุบัน คนไทยป่วยเป็นโรคเก๊าท์ หรือ โรคข้ออักเสบ เกิดจากการที่ระดับของกรดยูริกสูงในเลือด ซึ่ง เป็นผลมาจากการสะสมกรดยูริคในร่างกายจำนวนมาก ร้อยละ 90 ของผู้ป่วยโรคเก๊าท์ทั้งหมด เกิด จากการที่กรดยูริคถูกสร้างขึ้น แต่ไตทำหน้าที่ขับถ่ายออกมาได้ช้าหรือน้อย จนทำให้เกิดการสะสมของกรดยูริคมากขึ้นในร่างกาย ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุ 40 ปี ขึ้นไป โดยปัจจุบันประชากร 1 แสนคน จะมีผู้ป่วยโรคดังกล่าวประมาณ 100 คน...

เนื้อหาโดย: phattch
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
phattch's profile


โพสท์โดย: phattch
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมฝรั่งถึงติดใจเมืองไทยจนโบกมือลาไม่ไหว ฟังความลับจากคุณคริสเลขเด็ด "เสือตกถัง พลังเงินดี" รับปีใหม่ งวดวันที่ 2 มกราคม 68..ส่องให้ไว รวยก่อนใครแน่นอน!ดื่มนม ชนิดไหนดี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คุณคันเราเกา!! สาวผุดไอเดียเป็นนักเกาหลังมืออาชีพ ชั่วโมงละเกือบ 4 พันบาท 👍"มดดำ คชาภา" รับจบปมปาร์ตี้ลับ เผยถูกไล่ออกเพราะหุ่นไม่ผ่าน!49 นี่เล็กมั้ยครับ l8+อาชีพและธุรกิจที่กำลังจะมาในปี 2025! รู้แล้วก็ลุยเลย!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
งูเข้าบ้านเราจนได้นิมนต์พระมาสวด และ ทำบุญตักบาตรการใช้ชีวิตแบบคนโสด โดดเดี่ยวจริงหรือซูยี (ขนมซูยี - Suji Ka Halwa) ขนมแปลกๆที่คุณอาจเคยกินแล้วไม่รู้จักชื่องาช้างน้ำ ลักษณะคล้ายเขี้ยวเสือแต่เล็กกว่า ไม่ใช่งาช้างน้ำในเทพนิยาย เป็นสัตว์น้ำชนิดหนึ่งอาศัยอยู่ในทะเลทางฝั่งตะวันตกของประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่