หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เปิดวิถีเส้นทางทำเงิน ชุมชนเลี้ยงแพะดำ-แพะพื้นเมือง ขายดีจนผลิตไม่ทัน ตัวไปจนถึงมูลแพะ มีมูลค่าทั้งสิ้น
ที่วิสาหกิจชุมชนบ้านลำปลอก เลขที่ 159/1 หมู่ที่ 6 ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านของนายเสาขี (เสา-ขี) ทับเที่ยง อายุ 55 ปี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ เขาได้เริ่มเลี้ยงแพะดำ แพะลูกผสมและแพะพันธุ์พื้นเมืองมาตั้งแต่ปี 2552 ต่อมาได้รวบรวมเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะในตำบลปะเหลียนเข้าด้วยกัน จัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนปัจจุบันมีสมาชิกจำนวน 17 คนมีแม่แพะจำนวน 284 ตัวและมีลูกแพะขายจำนวนมาก โดยเฉพาะแพะดำวังคีรีหรือแบล็คเบงกอน ที่กำลังเพาะขยายพันธุ์เพื่อให้ทันกับความต้องการของตลาด เนื่องจากเลี้ยงง่าย โตเร็ว และทนทานต่อโรค ส่วนกระดูกก็ยังออกเป็นสีเทาดำ แต่สำหรับแพะพันธุ์พื้นเมือง ซึ่งมีตัวเล็กกว่า หูตั้ง คอสั้น หน้าแหลม เนื้อน้อยกว่าแต่กลับเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่า เพราะขนาดกำลังพอดี ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป หรืออยู่ที่ 15-20 กิโลกรัม เหมาะสำหรับงานบุญ งานบวชและงานเลี้ยงต่าง ๆ

 

 

 

สำหรับลูกแพะที่ได้อายุตั้งแต่ 1-2 เดือนก็สามารถขายให้นำไปเลี้ยงต่อได้แล้ว ในราคาตัวละตั้งแต่ 800-1,000 บาท ส่วนมูลแพะยังขายได้กระสอบละ 40 บาทและยังนำไปผลิตเป็นก๊าซชีวภาพใช้ในครัวเรือนได้ด้วย โดยในช่วงกลางวันจะปล่อยให้แพะออกมาเดินเล่นในสวนยางพารา พร้อมปลูกหญ้าเนเปียร์พันธุ์ปากช่อง1 ให้แพะกินได้ตลอดทั้งปีด้วย

 

 

 

แต่หากใครสนใจจะซื้อเนื้อแพะก็จะขายในราคากิโลกรัมละ 180 บาท ซึ่งแม่แพะ 1 ตัวจะออกลูกปีละ 3-4 ครั้ง ๆ ละ 2-4 ตัวอีกทั้งยังมีต้นทุนต่ำ และสามารถขายได้ราคาดีตลอดทั้งปี ซึ่งนายเสาขี ทับเที่ยง ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ กล่าวว่า ตนเลี้ยงแพะมาตั้งแต่ปี 2552 ปัจจุบันมีสมาชิก 17 คนมีแม่แพะจำรนวน 284 ตัวราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 180 บาทมีลูกค้าทั้งในและนอกพื้นที่และขายดีในช่วงตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป แต่แพะพื้นเมืองขายดีที่สุดเพราะมีน้ำหนักไม่เกิน 20 กิโลกรัม

.........................................................

22-9-61 เวลา 11.32 น.

ขอบคุณที่มา: http://www.tnews.co.th/contents/478921
Tags  แพะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กระบี่ พเนจร
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เปิดวิถีเส้นทางทำเงิน ชุมชนเลี้ยงแพะดำ-แพะพื้นเมือง ขายดีจนผลิตไม่ทัน ตัวไปจนถึงมูลแพะ มีมูลค่าทั้งสิ้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหตุเกิดที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว มีการเสนอปิดร้านปิ้งเป็ด “เอ-วัน” โฆษณาบ่ถูกต้องบ่อน้ำเดือด บลูลากูนเมืองไทยจับพิรุธ "ฌอน"สหรัฐแจ้งถอนตัวจาก WHO อย่างเป็นทางการแล้ว มีผลบังคับในวันที่ 6 กรกฎาคม 64เฮงเฮงแมวเทพ กับการทำอาชีพเสริมรีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2กอล์ฟ เบญจพล ตอกกลับทันควัน หลัง เคน ธีรเดช โผล่คอมเม้นต์! พูดถึงหน้าใหม่ ที่เปลี่ยนไปจากเดิมขุดล้อมยางนายักษ์ภูเก็ต: ต้นทุน & มูลค่า"กัสจัง - จิรันธนิน"ถูกชาวเน็ตบูลลี่หุ่นเยอะมากBelgian Blue วัวที่ได้ชื่อว่ามีกล้ามแข็งแรงที่สุดในปฐพี!“เพื่อไทย” ยื่น ยุบพรรคพปชร. ใช้ มูลนิธิป่ารอยต่อฯ เชิญ นั่ง หัวหน้าพรรค บอก “แล้วแต่เขา แล้วแต่กฎหมาย”สาวหนัก 200 กิโลกรัม เดินทางไปที่วัดสุวรรณาราม ต.วังควงอ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เพื่อดูโลงศพของตัวเองส้มตำพม่าสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน เสด็จเยี่ยมราษฎรเพื่อดูแลทุกข์สุขและการรับมือการระบาดของโควิด-19
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเมืองและข่าวสาร
“นายกฯ”ยัน ต่อ พรก.ฉุกเฉิน เพื่อสุขภาพของทุกคน ปัดตอบ ตั้ง “อ.แหม่ม” เป็น รมต. เศรษฐกิจเบื้องลึกความจริง!! ความสำเร็จ "จอมปลอม" ของรัฐบาลทหารแต่แท้จริงคือล้มเหลวทั้งสิ้นการเมืองเดือด!! พรรคก้าวไกลอัด”สิระ”ค้านทุกเรื่องสส. ปารีณาโพสต์จวก!! ฝากคนที่ชอบกุข่าวเอาสมองคิดเรื่องโควิคก่อน ถ้ารู้ว่าเป็นใคร แม่จะสวดไม่เหลือไม่เว้นหน้าเลย
ตั้งกระทู้ใหม่