หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

สุดๆไปเลยจ้า! เคลมไม่พอยังแต่งเรื่องว่าครูนาฏศิลป์ไทยไปเรียนกับเขมร

*โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน 

เพจ Claimbodian2.1 กล่าวว่า....

แปลจากเนื้อข่าวเขมร คนใส่หัวทศกัณฑ์มีการกล่าวอ้างถึง ดร.สุรัตน์ จงดา อาจารย์วิทยาลัยนาฏศิลป ว่าไทยเองก็เรียนมาจากศิลปะเขมรเยอะ..?? ขอหลักฐานด้วยค่ะ

ភស្ដុតាងនៅណា??? លោក តាន់ គីមសួរ កុំនិយាយផ្ដេសផ្តាសអី សូមមើលភុស្តុតាងតិចមើល? ដែលលោបង្ហោះអះអាង សាស្ត្រាចារ្យ សុរ៉ាត់ ចុងដា បាននិយាយថាថៃក៏បានរៀនខោលពីខ្មែរ នៅណា??? ភស្ដុតាង និយាយអីត្រូវតែមានភស្តុតាង???

ខ្មែរអ្នកណាក៏ដោយ ផ្ញើទៅសួររកភស្តុតាងពី តាន់ គីមសួរ មកផង ភុស្តុតាងនៅណា??? កុំចេះតែនិយាយភូតភរ

ហើយអារឿងដែលខ្មែរនឹងធ្វើVDOការសម្ដែងល្ខោនខោលដែលស្អាតល្អជាថៃ ជួយចូលមកក្នុងផេកនាងខ្ញុំផងចា៎Claimbodian2.1 មកបើកភ្នែកមើល រវាង ល្ខោនខោល&ល្ខោនកំប្លែង ផង នាងខ្ញុំបានយកមកបង្ហោះប្រៀបធៀបឲ្យមើលរួចហើយ ឬ បើនៅមិនទាន់ពេញចិត្តក្នុងវីឌីអូរបស់ពួកអ្នក សូមទៅធ្វើមកថ្មីៗ ផ្ញើមកក្នុងផេកហ្វេសបុករបស់នាងខ្ញុំក៏បានដែរ នាងខ្ញុំចាំមើលចា៎ ចង់មើលរបស់ស្អាតបាតល្អមើលជាទីបំផុតក្នុងប្រទេសកម្ពុជាចា៎ ឥឡូវនេះនាងខ្ញុំខំរកអាស្អាតៗល្អមើលហើយ មិនដែលឃើញអាមួយណាល្អមើលផង ឃើញមានសុទ្ធតែកំប្លែង😂😂😂

แปล : หลังจากที่ ตัน กีมซัว ได้เห็นVDOที่ไทยมาหัวเราะเยาะตัวเอง

หลังจากที่คุณ ตัน กีมซัว ได้ร่วมกับกลุ่มเพื่อถ่ายVDOชุดนี้ที่เกี่ยวเนื่องกับโขน จนถึงมีการหัวเราะเยาะ จากเพจไทยเพจหนึ่งที่มีชื่อเพจว่า Claimbodian 2.1 ในเพจนี้ได้นำเอาVDOของเขมรไปตัดต่อเปรียบเทียบกับบทเพลงไทยเข้ากับVDOโขน แล้วบรรยายว่า៖ "โขนไทย ไม่จำเป็นต้องไปนั่งกราบให้ใครเห็นหรอกนะว่าโขนนั้นเป็นโขนของไทยหรอก เพราะว่าโขนของประเทศไทยนั้นมีคุณค่าสูงส่งในตัวเอง"

ก่อนหน้านี้ที่ คุณตัน กีมซัว ก็ได้โพสข้อความอย่างใจเย็นกลับไปถึงเพจไทยดังกล่าวว่า "ผมได้ชมVDOนี้แล้ว ผมไม่ตอบโต้ทันทีทั้งที่ไม่มีความคิดหรอกนะ แต่อยากเห็นการต่อต้านของพี่น้องชาวเขมร อยากรู้ว่าพี่น้องเขมรของเรา จะออกมาทับถม หรือช่วยป้องกันพวกเรา"

****ท่านศาสตราจารย์ในศิลปะไทยโบราณ สุรัตน์ จงดา ได้พูดว่า ไทยเรียนโขนจากเขมรเยอะ แต่ไทยได้แก้เปลี่ยนแบบดั่งเดิมของเขมรให้กลายเป็นของไทย เช่นเดียวกับระบำ นางมณีเมขลา คือคนไทยเรียนมาจากเขมรอย่างแน่นอน**** เป็นเวลาที่เขมรไม่ค่อยสนใจไม่ค่อยเอาใจใส่เรื่องราวของโขนที่เป็นสมบัติวัฒนธรรมของเขมรดั่งเดิม แล้วก็เอาไปบอกชาติอื่นว่าเป็นของตัวเอง แล้วก็พูดว่าไม่มีใครที่จะแย้งจากพวกเขาไปได้ พวกโจรสยามถือโอกาสนี้มาแก้ไขโขนดั้งเดิมของเขมรเรา จนกลายเป็นโขนของสยาม

ในVDOการเปรียบเทียบนี้ เมื่อรับชมแล้วจะเห็นว่าสยามประเทศทำออกมาได้ดีกว่า มีการแก้ประดิษฐ์ได้ดี (ช่างกล้า!เสียเงินมากกับการสร้าง) แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าเขมรด้อยหรอกนะ เขมรเราอาจจะสร้างได้เกินกว่านี้เป็น100เท่า เพราะว่าโขนนั้นเป็นโขนของเขมร แล้วเขมรก็มีเอกสารมากมายเพียงพอเพื่อที่จะเน้นย้ำเรื่องนี้อีกด้วย แต่ประเทศสยามนั้นไม่ได้มีเอกสารอะไรที่จะเอามาเน้นย้ำได้เลย นอกจากรูปภาพที่พยายามแก้เปลี่ยนปรับปรุงมาเปรียบเทียบกับรูปโขนต้นฉบับของเขมร

โขนเป็นของเขมร สยามมีเพียงรูปแต่งสวยๆเพื่อเป็นการดึงดูดความรู้สึกของชาวโลกแต่เท่านั้น ธรรมดาของต้นฉบับกับของแก้ขึ้นมาใหม่ปรับปรุงประดิษฐ์ขึ้นมามันมักจะผิดจากของเดิมอย่างงี้แหละ (ขอพี่น้องเรากลับไปอ่านคำพูดของศาสตราจารย์ศีลปะโบราณไทยอีกครั้งดู)

อะไรที่เขมรคิดว่าสามารถปรับปรุง เขมรก็จะปรับปรุง (เขมรไม่อยากให้ปรับปรุงของเก่าแก่) ถ้าหากว่าเขมรได้ปรับแล้ว คือว่า จะเป็นสิ่งมหัศจรรย์ แล้วปรับแค่ไม่ทันเท่าไหร่หรอกนะ จะหมดพวกโจรขโมยเอาไปแก้ปรับเป็นของตัวเองไปเอาไปใส่เดินแบบกันอย่างต่ำต้อย ฯ VDOที่พวกเราทำขึ้นมานี้คือเพื่อแกล้งความรู้สึกของประชาชนเขมรให้ตื่นและได้ระลึกรู้จักเสียดายหวงแหนให้คุณค่าสมบัติวัฒนธรรมชาติที่พวกโจรสยามกำลังหิวโซอย่ากจะได้ก็แค่นั้น แล้วVDOของสยามผลิตในเป้าหมายโปรโมทการท่องเที่ยวและพยายามอวดต่างชาติให้มีการเข้าใจผิดว่าศีลปะโขนนั้นเป็นของไทย คือVDOทั้งสองนี้สร้างขึ้นมามีเป่าหมายที่แตกต่างกัน การที่เอาVDOทั้งสองนี้มาเปรียบเทียบกันเป็นการแสดงถึงการหิวโหยอยากชนะ เป็นการกระทำที่ต่ำที่สุด

เขมรอะไม่มีตังโปรยเพื่อการทำVDOเหมือนพวกโจรหรอกนะ แต่เขมรกล้าพนันกับพวกโจรว่า เขมรอาจสร้างVDOการแสดงโขนได้ดีกว่าพวกโจรแน่นอน กล้าใหม? หยุดด่าเขมรซะ มาประชันกันแบบนี้มันอัศจรรย์กว่านะ ฯ ใครก็ได้ช่วยแปลเป็นภาษาไทยทีเถอะ

***แปลเขมรจากข้อความข้างบน

..............................................................................................................

เพจ Claimbodian2.1 จึงได้กล่าวทิ้งท้ายว่า

"ขอหลักฐานที่ว่า ดร.สุรัตน์ จงดา พูดว่าไทยเองก็เรียนโขนมาจากเขมรเยอะหน่อย เขมรคนไหนเห็นก็ฝากไปถามหาหลักฐานมาให้ด้วยนะ แล้วก็เรื่องที่ว่าเขมรอาจสร้างVDO การแสดงโขนได้ดีกว่าไทย ช่วยเข้ามาในเพจชั้นหน่อยค่ะ

มาดูค่ะ ชั้นเปรียบเทียบไว้ให้หล่อนดูเรียบร้อย หรือถ้ายังไม่พอใจในผลงาน ก็ไปถ่ายทำแล้วอัพโหลดลงเฟสบุ๊กมาได้นะคะ จะรอชม เอาให้สุดฝีมือเลยนะคะ"

.............................................................................................................

หลังจากที่เพจโพสเรื่องราวดังกล่าว ล่าสุด อาจารย์สุรัตน์ จงดา ผู้ที่ถูกกล่าวถึง ก็ได้มาคอมเม้นต์ในเพจด้วย...

สรุปเนื้อหาจากบทความนี้ ตั้งใจนำมาเผยแพร่ เพื่อจะได้ให้ทุกคนได้ตระหนักว่า การรักษาศิลปวัฒนธรรมคือการรักษาชาติ อย่าปล่อยปละละเลยจนต้องสูญเสียไป เหมือนหลายๆกรณีที่ทั้งเสียแผ่นดิน เสียสมบัติชาติไป เพราะคนในชาติไม่ได้สนใจอย่างที่ควร เพราะแม้แต่ชาติที่พัฒนาแล้วก็ยังให้ความสำคัญกับศิลปวัฒนธรรมควบคู่ จนเป็นส่วนหนึ่งที่แสดงออกถึงความเป็นชาติได้อย่างเข้มแข็ง รอบด้าน

จึงอยากให้ทุกคนได้สนใจและไฝ่รู้ เพื่อการพัฒนาประเทศอย่างรอบด้าน ไม่มุ่งเน้นแค่อย่างใดอย่างหนึ่งหรือคิดเพียงแต่พัฒนาเพียงด้านเดียว ศิลปกรรม ดนตรี และนาฏศิลป์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สร้างชาติให้มั่นคงได้เช่นกัน

มิฉะนั้นจะเหมือนประเทศเพื่อนบ้านที่สูญเสียไปทุกอย่างแล้วมาตีขลุมโวยวายว่าเป็นของฉันๆ และเรียกร้องให้รื้อฟื้นศิลปกรรมตนเองทั้งๆที่คนในชาติไม่ใส่ใจ...จนเป็นด้อยพัฒนาอย่างทุกวันนี้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อ้ายเติ่ง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
สุดๆไปเลยจ้า! เคลมไม่พอยังแต่งเรื่องว่าครูนาฏศิลป์ไทยไปเรียนกับเขมร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้วรวยจริงไม่จกตา! ส่องรถทั้ง 7 คันของ “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น”ชาวเน็ตทนไม่ไหว โผล่คอมเมนต์ฝาก นิด อรพรรณ ดูแล แอฟ ทักษอร-น้องปีใหม่!"แคนดี้" โพสต์ เรื่องน้ำใจและสัมมาคาราวะสำคัญสุด! แนะใช้มุข "รู้เท่าไม่ถึงการณ์"มาไกลมาก! เปิดภาพ "เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" ก่อนทำศัลยกรรม8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังร้านขายอาหารไทยในต่างประเทศสาวไทยไกลบ้านสรุป #คืนอาชีพให้นักพากย์ ดราม่าจัดหนักเพื่อวงการนักพากษย์เสียงของไทยคิดได้ในที่สุด "ดร.อาทิตย์" เผย มีคนหยุดทหารทำรัฐประหารได้สำเร็จแล้วรวมภาพถ่ายพาโนรามาสุดล้มเหลว ที่อาจทำให้คุณตายได้ เพราะหัวเราะมากเกินไปราคาทองคำไทย ล่าสุดทะลุ 30,000 บาทแล้ว!สุดสลด! สื่อเลบานอนเผยภาพร่างมนุษย์โดนแรงระเบิดอัดฉีกร่าง กระเด็นลอยบนอากาศSu Naing สาวชาวเมียนมา เตรียมชิงสถิติเจ้าของเอวเล็กที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องตลก ขำขัน
รวมภาพถ่ายพาโนรามาสุดล้มเหลว ที่อาจทำให้คุณตายได้ เพราะหัวเราะมากเกินไปช็อตเด็ดประจำวัน:ภาพน้องจ๋อที่ยิ้มแป้นแล้นแบบอารมณ์ดีอยู่ที่ตะกร้าหน้ารถจะเป็นยังไงเมื่อเเฮมสเตอร์ทำอาหาร!รวมภาพความฮา..!!ฝ่าพายุใครที่กำลังเซ็งเข้ามาดู
ตั้งกระทู้ใหม่