หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทุเรียนไทย กำลังจะแพ้ “ทุเรียนมาเลย์”!!...

บอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ เนื้อหาโดย phattch

ทุเรียนไทย กำลังจะแพ้ “ทุเรียนมาเลย์”!!...

ประมาณปี 2554 นาจิบ ราซัก นายกรัฐของมาเลเซียในขณะนั้น ได้นำทุเรียนพันธุ์ มูซังคิง ไปฝากนายกรัฐมนตรี เวิ่น เจีย เป่า ของจีน สมัยนั้น รสชาติดันเป็นที่ถูกใจท่านนายกฯ จีนเข้า จึงเป็นโอกาสอันดีที่ทางการจีนเปิดไฟเขียวให้มาเลเซียมีโอกาสส่งออกทุเรียนไปเข้าสู่ตลาด จนกลายเป็นทุเรียนยอดนิยมของชาวจีนในเวลานี้ ด้วยกระแสความต้องการบริโภคทุเรียนของชาวจีน และราคาทุเรียนที่น่าดึงดูดใจ ได้ทำให้เกษตรกรของมาเลเซียได้กลิ่นยั่วยวนจนทนไม่ไหว หันมาปลูกทุเรียนกันมากขึ้นในระยะนี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ความนิยมปลูกที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวจะทำให้ทุเรียนป็นพืชเศรษฐกิจที่เกษตรกรนิยมลงทุนมากกว่าการปลูกปาล์มน้ำมัน  โดยราคาตลาดในมาเลเซีย ขายปลีกกิโลกรัมละ 800 บาท (100 ริงกิต) ราคาปลีกในตลาดเมืองจีน กิโลกรัมละ 1,000-2,000บาท...

การปลูกของเกษตรกรมาเลย์ใช้เวลาปลูก 7 ปีให้ผลผลิต และพยายามลดให้เหลือ 5 ปี แต่ทุเรียนไทยเดี๋ยวนี้ 3-4 ปี ก็ให้ผลแล้ว มาเลย์ปล่อยให้ต้นขึ้นสูงตามธรรมชาติ แล้วปล่อยผลสุกร่วงลงมาเป็นทุเรียนปลาร้า ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของคนจีนมาเลย์ สิงคโปร์ ฮ่องกง และแผ่นดินใหญ่ แต่กระนั้น พ่อค้าคนกลางชาวสิงคโปร์ บอกว่าชาวสิงคโปร์และชาวมาเลย์ก็ชอบทุเรียนจากไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีรสชาติอร่อย เนื้อมีสีเหลืองเข้ม ที่สำคัญราคาถูกกว่าเป็นเท่าตัวอีกด้วย ข้อตกลงฉบับหนึ่งที่อาจส่งแรงกระเพื่อมมากระทบถึงตลาดส่งออกทุเรียนของไทย ซึ่งเป็นผู้ส่งออกทุเรียนรายใหญ่สุดของจีน คือ การเปิดไฟเขียวให้มาเลเซียส่งออกทุเรียนทั้งผลไปยังจีนได้ถ้าผ่านมาตรฐานการเพาะปลูกของมาเลเซียเสียก่อน...

ก่อนหน้านี้ จีนปิดกั้นการนำเข้าทุเรียนทั้งผลจากมาเลเซียมานานกว่า 10 ปี เพื่อป้องกันศัตรูพืชและสารปนเปื้อน เนื่องจากเกษตรกรมาเลเซียจะรอให้ทุเรียนสุกและหล่นลงมาจากต้นตามธรรมชาติ เนื้อทุเรียนจะเละและกลิ่นแรงต้องรับประทานภายใน 2-3 วันเท่านั้น ทำให้ส่งออกทุเรียนทั้งผลไปยังจีนไม่ได้เพราะไม่ผ่านมาตรฐาน มาเลเซียจึงเลือกที่จะส่งออกทุเรียนในรูปแบบเนื้อทุเรียนแช่แข็งและผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากทุเรียนเท่านั้น ฉะนั้นการลงนามในข้อตกลงฉบับนี้ ถือเป็นประเด็นที่ภาคการส่งออกทุเรียนของไทยต้องจับตามองในระยะยาว แม้ว่าข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่าการส่งออกสินค้าทุเรียนของไทยไปจีน เฉพาะเดือน เม.ย.เดือนเดียว ไทยส่งออกทุเรียน 120,000 ตัน ในจำนวนนี้ 56,000 ตัน ส่งไปยังจีนขยายตัวมากถึงร้อยละ 700 ทำให้ภาพรวมการส่งออกทุเรียนของไทยขยายตัวอย่างต่อเนื่องก็ตาม ซึ่งก่อนหน้านี้เรียกได้ว่าไทยผูกขาดเป็นเจ้าตลาดส่งออกทุเรียนไปจีนมานานกว่า 30 ปี โดยมีปริมาณการส่งออกทุเรียนไปมากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ของการส่งออกทั้งหมด นำเงินเข้าประเทศเกือบ 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่ผ่านมาได้มีกระแสพูดกันมากว่าทุเรียนหมอนทองจากบ้านเรารสชาติถูกปากชาวจีน คำตอบคือ ไม่ เพราะจริงๆ แล้วทุเรียนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มผู้บริโภคชาวจีนคือทุเรียน มูซังคิง ของมาเลเซีย หรือ เหมาซางหวาง ในภาษาจีน ซึ่งถือเป็นทุเรียนระดับท็อปของโลกเลยก็ว่าได้ เนื่องจากลักษณะพิเศษของทุเรียนชนิดนี้คือเม็ดลีบ เนื้อหนาและเนียน รสชาติหวานจัด ต่างจากทุเรียนหมอนทอง เนื้อหนาสีเหลืองอ่อนละเอียด เนื้อค่อนข้างแห้งไม่แฉะติดมือ รสชาติหวานมัน เม็ดน้อยและลีบเป็นส่วนใหญ่ แต่เนื่องจากการเก็บผลผลิตทุเรียนของมาเลเซียไม่ผ่านมาตรฐานการส่งออกทุเรียนทั้งผลไปจีน ทำให้คนจีนต้องหันมาบริโภคทุเรียนหมอนทองแทน เพราะปัจจุบันไทยเป็นเพียงประเทศเดียวที่ส่งทุเรียนทั้งผลไปยังจีนได้...

อย่างไรก็ตาม เสวียง เจิ้นหัว ผู้ผลิตและส่งออกผลไม้ชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน หนึ่งในผู้ผลิตที่หันมาทำธุรกิจบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอาลีบาบา กล่าวว่า ในแต่ละวัน เขาได้รับการสอบถามสั่งซื้อจากทั่วโลก และธุรกิจเติบโตเร็วอย่างคาดไม่ถึง บริษัท TRL Sdn Bhd ของเสวียง เจิ้นหัว เพิ่งเข้าร่วมเปิดร้านบนแพลตฟอร์มอาลีบาบา ในปี พ.ศ. 2559 โดยมีรายได้จากการขายทุเรียน มูลค่า 100 ล้านหยวนในปีที่ผ่านมา และยอดสั่งซื้อครึ่งหนึ่งของรายได้นี้มาจากประเทศจีน โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อาลีบาบาก็ได้เปิดตัวศูนย์กลางการค้าอิเล็กทรอนิกส์  แห่งแรกในประเทศมาเลเซีย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้บริการและสนับสนุน แก่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของมาเลเซียอีกด้วย

 

สะท้อนให้เห็นชัดว่า ไทยเราแทบกะพริบตาไม่ได้เลย สำหรับอนาคตของทุเรียนมูซังคิง ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าจับตามองที่สุดในห้วงเวลานี้ หลังจากสิงห์เฒ่าแห่งคาบสมุทรมลายูอย่าง “มหาธีร์ โมฮัมหมัด” มีแผนการที่จะผลักดันให้มาเลเซียเป็นประเทศที่ส่งออกทุเรียนรายใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยการนำโมเดลของการส่งออกยางพาราและปาล์มน้ำมันที่เคยประสบความสำเร็จในอดีตมาปรับใช้กับการส่งออกทุเรียนในครั้งนี้ เป็นหน้าที่ของภาครัฐ ภาคการส่งออกไทยและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่าจะมีมาตราการรับมือกับข้อตกลงระหว่างจีนกับมาเลเซียฉบับนี้อย่างไร เพื่อรักษาบัลลังก์ไว้ให้ได้ ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก คือโจทย์ใหญ่ที่ต้องทำการบ้านกันอย่างหนักต่อไป

เนื้อหาโดย: phattch
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: phattch
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ทุเรียนไทย กำลังจะแพ้ “ทุเรียนมาเลย์”!!...
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สธ.แถลงยันพบป่วยติดไวรัสโควิด-19 อีก 3 ราย ประกาศตามผดส.ไฟล์ทฮอกไกโด-ดอนเมืองพบแพทย์ด่วน

12 การเปรียบเทียบชุดนางแบบกับคนดังใส่ ที่ต่างกันราวฟ้ากับเหว

มันใช่เหรอ? แก๊งสาวไทยไปเที่ยวญี่ปุ่น กลับมาบริษัทอนุญาตหยุด แต่ดันนัดกันไปเที่ยวในไทยต่อ

ผวา ส.ส.หญิงพลังประชารัฐ เพิ่งกลับจากญี่ปุ่นไม่สบาย แจงแค่หวัดธรรมดา

นักเรียนกว่า 200 คน ถูกลอยแพ หลังโรงเรียนอาชีวศึกษาชัยนาท เลิกกิจการ

มอส ปฏิภาณ ขอรับผิดชอบต่อสังคม หลังไปเที่ยวญี่ปุ่นมา

ธนาคารธนชาต สั่งปิด 3 วันทำการ สาขาดอนเมือง หลังพ่อของพนักงานติดไวรัสโควิด19 ป่วย 4 วันแรกไม่ยอมบอกหมอว่าไปญี่ปุ่นมา

มีคนสงสัย COVID-19 แพร่เชื้อผ่าน “ตด” ได้หรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญแถลงไข ถ้าดมตดขณะใส่เสื้อผ้าก็ไม่ติด

"แอบมองเธออยู่นะจ๊ะ" ปารีณา โดนซูมหน้าจอมือถือ ตั้งรูปเป็น บิ๊กป้อม ยิ้มหวานให้กำลังใจ (คลิป)

หนุ่มห้าว อวดโปรไปกลับเกาหลีไม่ถึงสองพัน ชาวเน็ตหวังดีเข้าไปเตือน โดนตอกกลับไม่ไว้หน้า

เปิดไฟใส่ประยุทธ์ ฝ่ายค้าน พร้อมใจชูมือถือส่องไฟฉาย จี้ "บิ๊กตู่" ยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่

ไม่เคยขับรถเร็วเท่านี้ แม่รีบไปรับลูกกลับทั้งน้ำตา สวดยับผลของการกระทำคนไปเที่ยวญี่ปุ่น

แรง!กลุ่มผู้ใช้เฟสบุ๊คไม่เห็นด้วยถาม'อุ๊บ วิริยะ'สร้างศาลให้จ่าหรือจะไปสิง!เอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
"เราเป็นคนเหมือนกันแต่เราไม่เหมือนกันหรอกเชื่อสิ !"สัญชาตญาณดาวยิง ฟาดหญิง 3 คนต่อคืน "โรมาริโอ้" ตำนานแซมบ้าเผยความเจ้าชู้หมดเปลือกจุดเริ่มต้นความสยอง สิ่งมีชีวิตที่แปลกคล้ายเนื้อหมู ที่แท้เป็นของหายาก (คลิป)เปิดวาร์ป เซลล์สาวสวย ขายรถเชฟโรเลต
ตั้งกระทู้ใหม่