หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อาลัย...ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช "อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ" ถึงแก่กรรมแล้วเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา...

บอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ เนื้อหาโดย phattch

อาลัย...ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช...

ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ-ผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัย ได้ถึงแก่กรรมเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ในวัย 74 ปี ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ อดีตผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัย อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ อดีตนายกราชบัณฑิตสถาน นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ผู้มีชื่อเสียง และมีบทบาทต่อการเมืองไทยอย่างสูง

ศ.ดร.ชัยอนันต์ เกิดเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2487 จบการศึกษาจากวชิราวุธวิทยาลัย ก่อนเข้าศึกษาต่อที่แผนกนิติศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จบปริญญาตรีจาก Victoria University of Wellington ประเทศนิวซีแลนด์ จบการศึกษาระดับปริญญาโท และปริญญาเอกจาก มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา

หลังจากกลับมาจากต่างประเทศได้เข้าเป็นอาจารย์ คณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และต่อมาได้โอนย้ายมาสอนที่ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนได้ตำแหน่งศาสตราจารย์ระดับ 11 ในทางการเมือง ศ.ดร.ชัยอนันต์ถือเป็นนักวิชาการที่มีบทบาทอย่างสูงต่อพัฒนาการทางการเมืองของประเทศไทย มีผลงานสำคัญมากมาย จนได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนาศาสตร์ และเคยดำรงตำแหน่งสำคัญทั้งในภาครัฐและภาคเอกชนอย่างต่อเนื่องจนเสียชีวิต

ศาสตราจารย์ ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช เป็นบุตรของ พล.ต.ต.ชนะ สมุทวณิช โดยสกุล สมุทวณิช นี้เป็นนามสกุลพระราชทานลำดับที่ 1903 ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เริ่มการศึกษาครั้งแรกที่บ้านกับคุณย่าเมื่ออายุ 4 ปี แล้วจึงมาเข้าโรงเรียนประจำ บ้านป้าครู หรือครูเนี้ยน สโรชมาน ผู้เป็นญาติทางมารดา ที่บ้านพักครูบริเวณสนามหลังวชิราวุธวิทยาลัย ตรงบริเวณที่เป็นที่ตั้งตึกอัศวพาหุ เดิมเป็นอาคารสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีเพื่อนสนิทชื่อ จักรพันธ์ โปษยกฤต

เนื่องจากได้เคยศึกษาวิชาชั้นต้นมาบ้างแล้ว เมื่อเข้าศึกษาต่อในวชิราวุธวิทยาลัยในปี พ.ศ. 2493 จึงได้เข้าเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เลยทีเดียว และได้เป็นนักเรียนรุ่นแรกของคณะเด็กเล็ก 3 ปัจจุบันคือ คณะสราญรมย์ มีเพื่อนร่วมคณะเด็กเล็กราว 30 คน อาทิ ดำรงพันธุ์ พูนวัตถุ เมื่อเรียนชั้นมัธยมได้ย้ายฟากไปอยู่ที่คณะพญาไท ในสมัยที่หลวงโศภณคณาภรณ์ ม.ล.อุไร อิศรเสนา เป็นผู้กำกับคณะ จบชั้นมัธยมปีที่ 6 แล้วได้เดินทางไปศึกษาต่อชั้นมัธยมปลายที่ โรงเรียนเซนต์ออกุสตีน  เมืองดาร์จีลิง  ประเทศอินเดีย แต่ไปเรียนได้ไม่นานก็เกิดกรณีพิพาทระหว่างอินเดียกับปากีสถานขึ้น จึงต้องเดินทางกลับมาศึกษาต่อชั้นเตรียมอุดมศึกษา มัธยมศึกษาตอนปลาย ที่วชิราวุธวิทยาลัย

เนื่องจากในช่วงเวลานั้นวชิราวุธวิทยาลัย เปิดสอนเฉพาะชั้นเตรียมอุดมศึกษา แผนกวิทยาศาสตร์ แต่เพราะความรักเพื่อนและโรงเรียน ศาสตราจารย์ ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช จึงไม่ยอมย้ายไปเรียนแผนกอักษรศาสตร์ในโรงเรียนอื่น ต้องทนเรียนวิชาที่ไม่ถนัดจนจบหลักสูตรชั้นเตรียมอุดมศึกษาแผนกวิทยาศาสตร์ และสอบไล่ชั้นประโยคเตรียมอุดมศึกษาได้เพียง 57.3% แต่สามารถทำคะแนนสอบเข้าศึกษาต่อในแผนกวิชานิติศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้เป็นที่ 2 และสอบขึ้นชั้นปีที่ 2 ได้เป็นที่ 1 ของรุ่น

ศาสตราจารย์ ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช เรียนอยู่ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้เพียงปีเศษ ก็สอบชิงทุนโคลัมโบได้ไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยวิคตอเรีย  ประเทศนิวซีแลนด์ และในระหว่างที่ศึกษาอยู่ที่นิวซีแลนด์นั้นได้ร่วมกับเพื่อนๆ นักเรียนไทยในนิวซีแลนด์จัดตั้งสมาคมนักเรียนไทยในนิวซีแลนด์และได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมนักเรียนไทยในนิวซีแลนด์เป็นคนแรก

เมื่อศาสตราจารย์ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช สำเร็จการศึกษาชั้นปริญญา Bachelor of Arts  จากมหาวิทยาลัยวิคตอเรียและเดินทางกลับถึงประเทศไทยในปี พ.ศ. 2509 แล้ว ได้เข้ารับราชการเป็นลูกจ้างประจำที่กรมวิเทศสหการ สำนักนายกรัฐมนตรี ในตำแหน่งวิทยากรโทเป็นเวลา 1 ปี แต่เพราะทางราชการลืมบรรจุเข้าเป็นข้าราชการประจำ ในปี พ.ศ. 2510 นายผิว พูนสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมวิเทศสหการจึงได้จัดหาทุน USAID ให้ไปศึกษาต่อในระดับชั้นปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน  สหรัฐอเมริกา

ศาสตราจารย์ ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช ใช้เวลาศึกษาเพียง 1 ปี ก็สามารถเรียนจบชั้นปริญญารัฐศาสตร์มหาบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แล้วได้ขออนุญาตศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกสาขาวิชารัฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเดิมโดยใช้ทุนเดิม จนสำเร็จการศึกษาเป็น Doctor of Philosophy เมื่อปี พ.ศ. 2514 ต่อมาในปี พ.ศ. 2542 ได้รับดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ และรางวัลนักศึกษาเก่าดีเด่นจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซินด้วย

ศาสตราจารย์ ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช ได้เดินทางกลับกรุงเทพฯ และบรรจุเข้ารับราชการเป็นอาจารย์โทประจำคณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์  แล้วจึงโอนย้ายไปเป็นอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อ พ.ศ. 2518 ได้รับพระมหากรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นศาสตราจารย์ระดับ 10 และระดับ 11 ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อ พ.ศ. 2522 และ พ.ศ. 2527 ตามลำดับ และในปี พ.ศ. 2529 ยังได้รับเลือกเป็นนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติของสภาวิจัยแห่งชาติในสาขารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์

เนื้อหาโดย: phattch
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: phattch
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
อาลัย...ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช "อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ" ถึงแก่กรรมแล้วเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา...
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"ไร้ค่าสิ้นดี" นักท่องเที่ยวจีนโวย เสียเงิน 6000 มางานลอยกระทง หวังบรรยากาศอลังการ แต่ของจริงยิ่งกว่างานวัด

สาวหอบรองเท้า เข้าแจ้งความ ลั่นของ หมาก ปริญ

เผยลุคใหม่ ตั๊กแตน ชลดา สวยมาก

ผลตรวจ นักศึกษาหญิง ออกแล้ว มีคนงานเข้าแน่นอน

ชาวบ้านนำสแลนกันแดด คลุมหลอดไฟถนน

หนูน้อย ป3 เขียนเล่าเรื่องราวของแม่ ฮาลั่นกันทั้งโซเชียล

แคร์ที่ไหน!?! วินาที​ “ต๊ะ พิภู” ไม่สนจรรยาบรรณ​ จี้หมอมีคนดังที่ติดเชื้อเอดส์​ HlV​ หรือไม่ สมแล้วที่เป็นนักเรียนนอกคุณ​ภาพจ้ะ

ท่านนายกฯ กับการวัดไซส์ถุงยๅง จากข้อมือครั้งแรก! ไซส์ "52" นะจ๊ะ!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
ขอสินเชื่อ SME กับสินเชื่อออนไลน์ Moneywecan ดีอย่างไรบ้างปรับบรรยากาศให้สดชื่น หอมสบายด้วยผลิตภัณฑ์ ‘KOI Blooming’ โปรดักต์ยืนหนึ่งในตลาดสเปรย์ปรับอากาศ-ฉีดผ้า เจาะกลุ่มวัยทำงานท้าให้ลองอาการที่แสดงออกมาและสามารถสังเกตได้ว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นซีสต์ในรังไข่อาการที่แสดงออกมาและสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนเมื่อเป็นเนื้องอกในมดลูก
ตั้งกระทู้ใหม่