หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีการเลี้ยงลูกให้เป็นเด็ก “CAN DO”

เคล็ดลับการเลี้ยงดูเพื่อช่วยให้เด็กมีความนับถือตัวเองและมีทัศนคติเชิงบวก

        ถ้าคุณสามารถที่จะให้บุตรหลานของคุณมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต ใช้ชีวิตอย่างมีความหมายและสมบูรณ์แบบ มันจะเป็นอย่างไร?

        แม้ว่าคำตอบอาจเหมือนไม่มีที่สิ้นสุด ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวว่าหนึ่งในของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการปลูกฝังเด็ก คือ “ทัศนคติว่าฉันทำได้” ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับ 8 ข้อที่จะช่วยคุณเลี้ยงดูให้เป็นเด็ก “CAN DO”

 

ตรวจสอบความเป็นจริง : ความรู้สึกภาคภูมิใจที่แท้จริงคือการรวมกันของความรู้สึกว่าฉันมีค่า “ฉันเป็นที่รัก น่ารักและมีค่า” และความรู้สึกของความสามารถ “ฉันมีทักษะในการจัดการชีวิตของฉันได้

 

การไขความลับของการสร้างความนับถือตัวเอง

            ความสามารถในการสร้างความแข็งแกร่งจากภายใน ความพึงพอใจ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล และความสามารถของเด็กส่วนใหญ่จะได้รับผลกระทบจากความเชื่อมั่นในตัวเอง และข่าวที่ดีที่สุดคือนี่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการเลี้ยงดูบุตรหลานของเรา

            ดังนั้นคุณจึงต้องมุ่งมั่นที่จะสร้างสมดุลในการเลี้ยงลูกของคุณในการสร้างความรู้สึกที่มีคุณค่าและความสามารถของบุตรหลานของคุณ

            นี่คือเคล็ดลับ 8 ข้อจากหนังสือของฉันที่จะแก้ปัญหาการเลี้ยงดูของคุณ ที่ช่วยให้เด็กตระหนักถึงความสำเร็จของเขาหรือจุดแข็งในตัวเขา และปลูกฝังทัศนคติ “ฉันทำได้” และนับถือตัวเองอย่างแท้จริง

เคล็ดลับ 8 ข้อในการปลูกฝังทัศนคติ “ฉันสามารถทำได้” ในความคิดของเด็ก

 

ความลับที่1 ค้นพบจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร

            มีโอกาสมากมายที่จะให้ลูกหลานของคุณค้นพบพรสวรรค์และจุดแข็งของพวกเขาได้ วิธีง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพในการช่วยให้เด็กค้นพบจุดแข็งของพวกเขา คือ การชื่นชมเด็กในเวลาที่เด็กทำได้ดี เด็กๆของเราจะได้ตระหนักถึงจุดแข็งที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขามากขึ้น เขาจะมีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น (และหยุดการเปรียบเทียบกับพี่น้องคนอื่น)

 

ความลับที่2 เฉลิมฉลองในความสำเร็จและความพยายาม

            ไม่มีอะไรจะสร้างความเชื่อมั่นเชิงบวกมากกว่าความประสบความสำเร็จ และความประสบความสำเร็จเหล่านั้นสมควรได้รับการเฉลิมฉลอง วิธีหนึ่งคือการให้บุตรของคุณ เริ่มต้นให้บันทึกชัยชนะของตัวเองในสมุดบันทึก ทุกครั้งที่บุตรหลานของคุณบรรลุเป้าหมายพิเศษ เช่น เรียนรู้ที่จะขี่จักรยาน ให้กำลังใจและและกระตุ้นให้เด็กเขียนมันลงไปในกระดาษและกำหนดเวลา

            กิจกรรมนี้ยังช่วยให้บุตรหลานของคุณเรียนรู้ที่จะติดตามความสำเร็จของตนเองและพัฒนาแรงจูงใจภายในแทนที่จะรอให้เราชื่นชมหรือให้รางวัลแก่ความสำเร็จเหล่านั้น

 

ความลับที่3 โฟกัสไปที่การกระทำที่ยังไม่ปรากฏ

            ผลกระทบต่อความมั่นใจในตัวเองเป็นเรื่องที่อาจจะไม่ดีสำหรับตนเอง เพื่อช่วยให้ลูกของคุณให้ความสำคัญกับการกระทำน้อยลง ค่อยๆพูดถึงกำหนดวันเวลา แผนการและเป้าหมาย

            นอกจากนี้ควรเป็นแบบอย่างที่ดีด้วยการพูดถึงเป้าหมายของคุณและแบ่งปันความภาคภูมิใจในความสำเร็จใหม่ๆ จะช่วยให้บุตรหลานของคุณพัฒนาความเชื่อขึ้นจากความสำเร็จของเธอ ซึ่งจะทำให้เธอรู้สึกดีกับตัวเอง

 

ความลับที่4 การยกย่องช่วยปลูกฝังความเชื่อในเชิงบวก

            ทุกคนรักการสรรเสริญ ไม่เว้นเด็ก นี่คือวิธีใช้ความลับเหล่านี้ในการสรรเสริญที่มีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยให้เด็กรู้จักความสามารถพิเศษ เคล็ดลับง่ายๆ ช่วยให้เด็กพัฒนาภาพลักษณ์ใหม่และดีขึ้นเกี่ยวกับตัวเอง

1.เริ่มต้นโดยค้นหาความสามารถพิเศษหรือความหลงใหลในบุตรหลานของคุณที่สมควรได้รับการยอมรับ บางทีคุณอาจสังเกตเห็นลูกของคุณแสดงทักษะด้านศิลปะ ยิ่งคุณเจาะจงมากขึ้นในการระบุส่วนที่เป็นความสามารถ ซึ่งสมควรได้รับการยอมรับให้ดีขึ้นเท่านั้น

2.ต่อไปหาช่วงเวลาที่เขาแสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์จริงๆ ให้คุณพูดชื่นชม

คำแนะนำ : การใช้คำว่า “เพราะ” ในความคิดเห็นของคุณ ทำให้การการสรรเสริญของคุณมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น

3.จากนั้นให้ยกย่องทักษะหรือพรสวรรค์เดียวกันหลายครั้งในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า วิธีที่บุตรของคุณจะมีแนวโน้มที่จะเชื่อข้อความและนำมาใช้ เพื่อสร้างความเชื่อใหม่เกี่ยวกับตัวเอง และเตือนอย่างจริงใจอย่างรวดเร็วและเล็กน้อยเป็นแนวทางที่ดีที่สุด หยุดการให้รางวัล เพราะคำพูดที่ถูกต้องเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มพฤติกรรม

4.จงยกย่องสรรเสริญ! ซึ่งนิสัยการทำงานใหม่ๆ ใช้เวลาในการทำซ้ำไม่น้อยกว่า 21 วัน ด้วยวิธีนี้บุตรของคุณจะมีแนวโน้มที่จะเชื่อข้อความและนำมาใช้เพื่อสร้างความเชื่อใหม่เกี่ยวกับตัวเอง

            นอกจากนี้คุณยังสามารถถ่ายรูปบุตรหลานที่ได้แสดงความสามารถของเขา เช่น ภาพวาดที่ดีที่สุดของเขา หรือช่วงเวลาที่เขามีส่วนร่วมในการทำพรสวรรค์ เช่น เขาอยู่ที่โต๊ะวาดเขียน จากนั้นแสดงภาพที่ใดที่หนึ่ง เพื่อให้บุตรหลานได้เห็น

 

ความลับที่5 ความสำคัญของการลบล้าง

            วิธีที่มีประสิทธิภาพในการช่วยให้เด็กพัฒนาความเชื่อมั่นในตนเองที่เข้มงวดมากขึ้น คือ การสอนให้คุยกับตัวเองเชิงบวก

            ตอนแรกคุณอาจจะรู้สึกแปลกๆ แต่เมื่อคุณสังเกตเห็นลูกๆของคุณกำลังยกย่องจุดแข็งของตัวเองอีกหน่อย คุณจะเอาชนะความลังเลได้อย่างรวดเร็ว

 

ความลับที่6 พัฒนาสโลแกน “CAN DO”

            การปฏิเสธสามารถกลายเป็นนิสัยที่ร้ายแรงสำหรับการพัฒนาทัศนคติ “ฉันทำได้” กระตุ้นให้ลูกๆคิดบวกกับตัวเองให้มากขึ้น มีสโลแกนที่คุณอาจต้องการเริ่มต้นในบ้านของคุณหรือไม่? ปรับแต่งสโลแกน ลูกของคุณจะฟังและทำความเข้าใจกับข้อคิดเห็นเหล่านี้

 

ความลับที่7 อย่าเป็นคนที่ทำให้เด็กปลอดภัยตลอดเวลา

            ไม่มีพ่อแม่คนไหนต้องการให้บุตรหลานของตนประสบกับความผิดหวัง และบ่อยครั้งที่สัญชาตญาณของผู้ใหญ่คือการพยายามแก้ปัญหาที่พวกเขาต้องการ แต่ระวัง การทำเช่นนี้จะเป็นการทำร้ายเด็กที่จะหาทางออกของตัวเอง การแก้ปัญหาคือทักษะที่เด็กต้องการเมื่อพวกเขาอยู่ได้ด้วยตัวเอง เมื่อเด็กต้องการจริงๆ คุณอยู่ใกล้ๆเด็ก เด็กต้องสร้างความเชื่อในตนเองว่า “ฉันสามารถคิดสิ่งต่างๆได้เอง” แล้วปล่อยให้บุตรหลานของคุณรู้ว่าคุณเชื่อว่าเขาสามารถทำได้

 

ความลับที่8 ช่วยให้เด็กเรียนรู้จากความผิดพลาด

            ของขวัญที่เรียบง่ายของเธอ คือ ยางลบ ช่วยลบความคิดที่ว่าข้อผิดพลาดหมายถึงความล้มเหลวและเป็นโอกาสที่จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง และนี่เป็นบทเรียนที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาทัศนคติ “ฉันทำได้”

            เมื่อบุตรหลานของคุณทำผิดพลาดให้ยืนอยู่นอกกระบวนการและช่วยให้เธอมุ่งความสนใจไปสิ่งที่เธอพยายามทำ คุณอาจถามว่า “คุณต้องการให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?” หรือ “คุณจะทำอะไรในครั้งต่อไปที่แตกต่างออกไป?” เหนือสิ่งอื่นใดช่วยเธอเชื่อว่าเธอสามารถประสบความสำเร็จในความพยายามของเธอได้ “ฉันรู้ว่าคุณสามารถทำได้”

 

            ในฐานะพ่อแม่ คุณมีโอกาสมากมายในการเสริมสร้างความเชื่อในตัวเองของบุตรหลานของคุณ ปฏิกิริยาตอบสนอง คำพูดของคุณอาจทำให้บุตรหลานได้รับความเชื่อมั่นหรือหลุดพ้นจากทัศนคติของตัวเอง “ถ้าความเชื่อในตัวเองของเด็กๆ เกิดขึ้นจากคำพูดและการกระทำของฉันในวันนี้ แล้วสิ่งที่เธอเชื่อเกี่ยวกับตัวเองคืออะไร? คำตอบของคุณควรเป็นแนวทางที่คุณมีปฏิสัมพันธ์กับบุตรหลานของคุณทุกครั้งที่อยู่ด้วยกัน

 

แปล โดย Deklen

อ้างอิงจาก http://micheleborba.com/michele-borba-blog-8-simple-secrets-to-help-kids-develop-can-do-attitudes/


Deklen รีวิวผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการเด็ก ติดตามรีวิวผลิตภัณฑ์เด็กและข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กได้ที่
FACEBOOK
https://www.facebook.com/Deklen2017/
LINE : @deklenthai
INSTAGRAM : deklenthai
WEBSITE : 
https://deklenthai.com/

YOUTUBE CHANNEL : https://www.youtube.com/channel/UCy12E4PqMxYkC1cuNiomvXQ?view_as=subscriber

รับงานรีวิวของเล่นเสริมพัฒนาการและผลิตภัณฑ์เด็กทุกชนิดจากผู้ใช้งานจริง ติดต่องานได้ที่ LINE : @deklen

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: deklen
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
Marble Angel ได้จัดคอนเสิร์ต ครบรอบ 2 ปีของวง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เช็คด่วน! 18 ปริศนาภาพ ที่จะบอกได้ว่าคุณฉลาดพอที่จะรอดพ้นจากวิกฤติโควิด19 หรือไม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ไขข้อข้องใจความสัมพันธ์แบบ Friends With Benefits มันคืออะไรสติแตกกับครอบครัวความทุกข์ของคุณจำเป็นหรือไม่?ฝึกที่จะเป็นผู้ให้บ้าง ถึงแม้บางครั้งเราจะไม่ต้องการ
ตั้งกระทู้ใหม่