หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีการเลี้ยงลูกให้เป็นเด็ก “CAN DO”

บอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต แปลโดย deklen

เคล็ดลับการเลี้ยงดูเพื่อช่วยให้เด็กมีความนับถือตัวเองและมีทัศนคติเชิงบวก

        ถ้าคุณสามารถที่จะให้บุตรหลานของคุณมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต ใช้ชีวิตอย่างมีความหมายและสมบูรณ์แบบ มันจะเป็นอย่างไร?

        แม้ว่าคำตอบอาจเหมือนไม่มีที่สิ้นสุด ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวว่าหนึ่งในของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการปลูกฝังเด็ก คือ “ทัศนคติว่าฉันทำได้” ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับ 8 ข้อที่จะช่วยคุณเลี้ยงดูให้เป็นเด็ก “CAN DO”

 

ตรวจสอบความเป็นจริง : ความรู้สึกภาคภูมิใจที่แท้จริงคือการรวมกันของความรู้สึกว่าฉันมีค่า “ฉันเป็นที่รัก น่ารักและมีค่า” และความรู้สึกของความสามารถ “ฉันมีทักษะในการจัดการชีวิตของฉันได้

 

การไขความลับของการสร้างความนับถือตัวเอง

            ความสามารถในการสร้างความแข็งแกร่งจากภายใน ความพึงพอใจ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล และความสามารถของเด็กส่วนใหญ่จะได้รับผลกระทบจากความเชื่อมั่นในตัวเอง และข่าวที่ดีที่สุดคือนี่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการเลี้ยงดูบุตรหลานของเรา

            ดังนั้นคุณจึงต้องมุ่งมั่นที่จะสร้างสมดุลในการเลี้ยงลูกของคุณในการสร้างความรู้สึกที่มีคุณค่าและความสามารถของบุตรหลานของคุณ

            นี่คือเคล็ดลับ 8 ข้อจากหนังสือของฉันที่จะแก้ปัญหาการเลี้ยงดูของคุณ ที่ช่วยให้เด็กตระหนักถึงความสำเร็จของเขาหรือจุดแข็งในตัวเขา และปลูกฝังทัศนคติ “ฉันทำได้” และนับถือตัวเองอย่างแท้จริง

เคล็ดลับ 8 ข้อในการปลูกฝังทัศนคติ “ฉันสามารถทำได้” ในความคิดของเด็ก

 

ความลับที่1 ค้นพบจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร

            มีโอกาสมากมายที่จะให้ลูกหลานของคุณค้นพบพรสวรรค์และจุดแข็งของพวกเขาได้ วิธีง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพในการช่วยให้เด็กค้นพบจุดแข็งของพวกเขา คือ การชื่นชมเด็กในเวลาที่เด็กทำได้ดี เด็กๆของเราจะได้ตระหนักถึงจุดแข็งที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขามากขึ้น เขาจะมีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น (และหยุดการเปรียบเทียบกับพี่น้องคนอื่น)

 

ความลับที่2 เฉลิมฉลองในความสำเร็จและความพยายาม

            ไม่มีอะไรจะสร้างความเชื่อมั่นเชิงบวกมากกว่าความประสบความสำเร็จ และความประสบความสำเร็จเหล่านั้นสมควรได้รับการเฉลิมฉลอง วิธีหนึ่งคือการให้บุตรของคุณ เริ่มต้นให้บันทึกชัยชนะของตัวเองในสมุดบันทึก ทุกครั้งที่บุตรหลานของคุณบรรลุเป้าหมายพิเศษ เช่น เรียนรู้ที่จะขี่จักรยาน ให้กำลังใจและและกระตุ้นให้เด็กเขียนมันลงไปในกระดาษและกำหนดเวลา

            กิจกรรมนี้ยังช่วยให้บุตรหลานของคุณเรียนรู้ที่จะติดตามความสำเร็จของตนเองและพัฒนาแรงจูงใจภายในแทนที่จะรอให้เราชื่นชมหรือให้รางวัลแก่ความสำเร็จเหล่านั้น

 

ความลับที่3 โฟกัสไปที่การกระทำที่ยังไม่ปรากฏ

            ผลกระทบต่อความมั่นใจในตัวเองเป็นเรื่องที่อาจจะไม่ดีสำหรับตนเอง เพื่อช่วยให้ลูกของคุณให้ความสำคัญกับการกระทำน้อยลง ค่อยๆพูดถึงกำหนดวันเวลา แผนการและเป้าหมาย

            นอกจากนี้ควรเป็นแบบอย่างที่ดีด้วยการพูดถึงเป้าหมายของคุณและแบ่งปันความภาคภูมิใจในความสำเร็จใหม่ๆ จะช่วยให้บุตรหลานของคุณพัฒนาความเชื่อขึ้นจากความสำเร็จของเธอ ซึ่งจะทำให้เธอรู้สึกดีกับตัวเอง

 

ความลับที่4 การยกย่องช่วยปลูกฝังความเชื่อในเชิงบวก

            ทุกคนรักการสรรเสริญ ไม่เว้นเด็ก นี่คือวิธีใช้ความลับเหล่านี้ในการสรรเสริญที่มีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยให้เด็กรู้จักความสามารถพิเศษ เคล็ดลับง่ายๆ ช่วยให้เด็กพัฒนาภาพลักษณ์ใหม่และดีขึ้นเกี่ยวกับตัวเอง

1.เริ่มต้นโดยค้นหาความสามารถพิเศษหรือความหลงใหลในบุตรหลานของคุณที่สมควรได้รับการยอมรับ บางทีคุณอาจสังเกตเห็นลูกของคุณแสดงทักษะด้านศิลปะ ยิ่งคุณเจาะจงมากขึ้นในการระบุส่วนที่เป็นความสามารถ ซึ่งสมควรได้รับการยอมรับให้ดีขึ้นเท่านั้น

2.ต่อไปหาช่วงเวลาที่เขาแสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์จริงๆ ให้คุณพูดชื่นชม

คำแนะนำ : การใช้คำว่า “เพราะ” ในความคิดเห็นของคุณ ทำให้การการสรรเสริญของคุณมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น

3.จากนั้นให้ยกย่องทักษะหรือพรสวรรค์เดียวกันหลายครั้งในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า วิธีที่บุตรของคุณจะมีแนวโน้มที่จะเชื่อข้อความและนำมาใช้ เพื่อสร้างความเชื่อใหม่เกี่ยวกับตัวเอง และเตือนอย่างจริงใจอย่างรวดเร็วและเล็กน้อยเป็นแนวทางที่ดีที่สุด หยุดการให้รางวัล เพราะคำพูดที่ถูกต้องเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มพฤติกรรม

4.จงยกย่องสรรเสริญ! ซึ่งนิสัยการทำงานใหม่ๆ ใช้เวลาในการทำซ้ำไม่น้อยกว่า 21 วัน ด้วยวิธีนี้บุตรของคุณจะมีแนวโน้มที่จะเชื่อข้อความและนำมาใช้เพื่อสร้างความเชื่อใหม่เกี่ยวกับตัวเอง

            นอกจากนี้คุณยังสามารถถ่ายรูปบุตรหลานที่ได้แสดงความสามารถของเขา เช่น ภาพวาดที่ดีที่สุดของเขา หรือช่วงเวลาที่เขามีส่วนร่วมในการทำพรสวรรค์ เช่น เขาอยู่ที่โต๊ะวาดเขียน จากนั้นแสดงภาพที่ใดที่หนึ่ง เพื่อให้บุตรหลานได้เห็น

 

ความลับที่5 ความสำคัญของการลบล้าง

            วิธีที่มีประสิทธิภาพในการช่วยให้เด็กพัฒนาความเชื่อมั่นในตนเองที่เข้มงวดมากขึ้น คือ การสอนให้คุยกับตัวเองเชิงบวก

            ตอนแรกคุณอาจจะรู้สึกแปลกๆ แต่เมื่อคุณสังเกตเห็นลูกๆของคุณกำลังยกย่องจุดแข็งของตัวเองอีกหน่อย คุณจะเอาชนะความลังเลได้อย่างรวดเร็ว

 

ความลับที่6 พัฒนาสโลแกน “CAN DO”

            การปฏิเสธสามารถกลายเป็นนิสัยที่ร้ายแรงสำหรับการพัฒนาทัศนคติ “ฉันทำได้” กระตุ้นให้ลูกๆคิดบวกกับตัวเองให้มากขึ้น มีสโลแกนที่คุณอาจต้องการเริ่มต้นในบ้านของคุณหรือไม่? ปรับแต่งสโลแกน ลูกของคุณจะฟังและทำความเข้าใจกับข้อคิดเห็นเหล่านี้

 

ความลับที่7 อย่าเป็นคนที่ทำให้เด็กปลอดภัยตลอดเวลา

            ไม่มีพ่อแม่คนไหนต้องการให้บุตรหลานของตนประสบกับความผิดหวัง และบ่อยครั้งที่สัญชาตญาณของผู้ใหญ่คือการพยายามแก้ปัญหาที่พวกเขาต้องการ แต่ระวัง การทำเช่นนี้จะเป็นการทำร้ายเด็กที่จะหาทางออกของตัวเอง การแก้ปัญหาคือทักษะที่เด็กต้องการเมื่อพวกเขาอยู่ได้ด้วยตัวเอง เมื่อเด็กต้องการจริงๆ คุณอยู่ใกล้ๆเด็ก เด็กต้องสร้างความเชื่อในตนเองว่า “ฉันสามารถคิดสิ่งต่างๆได้เอง” แล้วปล่อยให้บุตรหลานของคุณรู้ว่าคุณเชื่อว่าเขาสามารถทำได้

 

ความลับที่8 ช่วยให้เด็กเรียนรู้จากความผิดพลาด

            ของขวัญที่เรียบง่ายของเธอ คือ ยางลบ ช่วยลบความคิดที่ว่าข้อผิดพลาดหมายถึงความล้มเหลวและเป็นโอกาสที่จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง และนี่เป็นบทเรียนที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาทัศนคติ “ฉันทำได้”

            เมื่อบุตรหลานของคุณทำผิดพลาดให้ยืนอยู่นอกกระบวนการและช่วยให้เธอมุ่งความสนใจไปสิ่งที่เธอพยายามทำ คุณอาจถามว่า “คุณต้องการให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?” หรือ “คุณจะทำอะไรในครั้งต่อไปที่แตกต่างออกไป?” เหนือสิ่งอื่นใดช่วยเธอเชื่อว่าเธอสามารถประสบความสำเร็จในความพยายามของเธอได้ “ฉันรู้ว่าคุณสามารถทำได้”

 

            ในฐานะพ่อแม่ คุณมีโอกาสมากมายในการเสริมสร้างความเชื่อในตัวเองของบุตรหลานของคุณ ปฏิกิริยาตอบสนอง คำพูดของคุณอาจทำให้บุตรหลานได้รับความเชื่อมั่นหรือหลุดพ้นจากทัศนคติของตัวเอง “ถ้าความเชื่อในตัวเองของเด็กๆ เกิดขึ้นจากคำพูดและการกระทำของฉันในวันนี้ แล้วสิ่งที่เธอเชื่อเกี่ยวกับตัวเองคืออะไร? คำตอบของคุณควรเป็นแนวทางที่คุณมีปฏิสัมพันธ์กับบุตรหลานของคุณทุกครั้งที่อยู่ด้วยกัน

 

แปล โดย Deklen

อ้างอิงจาก http://micheleborba.com/michele-borba-blog-8-simple-secrets-to-help-kids-develop-can-do-attitudes/


Deklen รีวิวผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการเด็ก ติดตามรีวิวผลิตภัณฑ์เด็กและข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กได้ที่
FACEBOOK
https://www.facebook.com/Deklen2017/
LINE : @deklenthai
INSTAGRAM : deklenthai
WEBSITE : 
https://deklenthai.com/

YOUTUBE CHANNEL : https://www.youtube.com/channel/UCy12E4PqMxYkC1cuNiomvXQ?view_as=subscriber

รับงานรีวิวของเล่นเสริมพัฒนาการและผลิตภัณฑ์เด็กทุกชนิดจากผู้ใช้งานจริง ติดต่องานได้ที่ LINE : @deklen

⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: deklen
 
วิธีการเลี้ยงลูกให้เป็นเด็ก “CAN DO”
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไอเดียเจ๋ง!! ขายกระทงไม่เป็นมลพิษต่อแม่น้ำ ราคา 29 บาท!

10 ประเภทรูปที่ร่างที่ดูแล้วทำให้เรารู้สึกแย่ที่สุด

ดราม่ารับประทาน !! เมื่อน้ำอัดลมไม่เย็น ร้านแย่มาก ..ไม่เคยเรียนฟิสิกส์แน่ๆ

ภาพขำขัน: รถใคร ใครก็หวงนะ วิธีป้องกันคนอื่นเลื่อนรถมาชนรถเรา

สุดช็อก!! คลิปฝูงสุนัขล่ากวางอย่างดุเดือด สุดท้ายพลาดร่วงลงหน้าผาจำนวนมาก

โดนด่ายับ !! ชมชัดๆ นิสัยชาวเน็ตไทย กับเวียดนาม

ชาวเน็ตเตือนภัย!! สำหรับคนที่ชอบ กินอาหารทะเล โพสให้เป็นอุทาหรณ์

P-BANDAI ปล่อย นาฬิกา ตำรวจอวกาศเกียร์บัน Live Action Watch ของมันต้องมี

ครูใช้เวลาว่าง เลี้ยงปูนาสายพันธุ์ไทย สร้างรายได้เสริม

หล่อกระชากใจ มันแน่นมาก!! "นาย ณภัทร" ปลดกระดุมเผยซิกแพก กล้ามอกนั้น ทำใจสั่นไหว

‘สิงคโปร์แอร์ไลน์’ ซิวแชมป์ 10 สายการบินดีที่สุดในโลกประจำปี 2562

สุดยอด!! ค่าปะยางนอกสถานที่ 950 บาท ช่างบอกทำงาน”เหนื่อยไม่ได้ไปเที่ยวเล่น”
Hot Topic อื่นๆของ deklen
5 ของเล่นที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กครอบครัวหรรษารีวิวการ์ดเกม King of Thoughtวิธีการทำความเข้าใจจิตใจเด็กเคล็ดลับการเลี้ยงลูก 10วิธี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
“ความรัก” ไม่มีวันหมดโปร ชาร์จแบตความรักยังไง ไม่ให้หมดpassionงดงามตามท้องเรื่อง!! หนุ่มใหญ่วัย 52 ปี พบรักทางเฟซบุ๊ก จูงมือหนุ่มใบ้วัย 21 วิวาห์หวานภาพขาวดำกับคำเศร้าๆ @ลมใต้หมอกคู่รักหนุ่มสาว “ยอมเป็นหนี้ก้อนโต” ซื้อบ้าน รถ จนทั้งคู่ ต้องเปลี่ยนไป
ตั้งกระทู้ใหม่