หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

ซื้อคอนโดฯ มือสองต้องดูอะไรบ้าง?

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย cmcpro2560

แม้ว่าการพิจารณาเลือกซื้อคอนโดฯ มือสองจะค่อนข้างง่ายกว่าการซื้อมือแรก เนื่องจากเห็นสภาพความเป็นจริงเกี่ยวกับโครงการทุกอย่างได้โดยไม่ต้องจินตนาการ แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีเรื่องที่ต้องดูกันละเอียดหรือสอบถามให้ได้ความก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เช่น

  1. ตรวจสภาพห้อง ควรตรวจอย่างละเอียด เนื่องจากเป็นห้องที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว เพื่อจะได้ประเมินค่าซ่อมและต่อรองราคาซื้อขายให้สมเหตุสมผล
  2. ตรวจสภาพอาคารและ Facility เรื่องนี้สำคัญเพราะอาจนำไปสู่ข้อมูลสำคัญๆ บางอย่าง เช่น ถ้าอาคารดูโทรมๆ ตึกร้าว ไฟในตึกไม่ค่อยเปิด สระว่ายน้ำ-ลิฟต์ขาดการดูแล ก็อาจประเมินได้ว่านิติบุคคลอาคารชุดมีปัญหาในการดำเนินงานก็เป็นได้
  3. สังเกตบรรยากาศโดยรอบ แสงสว่างมีเพียงพอหรือไม่ ทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อความปลอดภัย เช็คคนอยู่อาศัยว่ามีมากน้อยเพียงใด โดยสังเกตจากที่จอดรถดูว่าโหลงเหลงหรือไม่
  4. งบการเงินของนิติบุคคล นอกจากจะดูจากใบรายงานของนิติบุคลแล้ว อาจต้องถามไถ่คนอยู่เก่า หรือเข้าไปตามเว็บบอร์ดดังๆ ฟังดูว่านิติบุคคลหรือผู้จัดการนิติบุคคลคอนโดฯ เป็นอย่างไร มาเฟียหรือมืออาชีพ
  5. หนี้สินค้างชำระของเจ้าของเดิม เช็คเจ้าของเดิมถึงหนี้ค่าส่วนกลางว่ามีหรือไม่ ซึ่งถ้าตกลงจะซื้อ คน (จะ) ขายต้องเคลียร์หนี้ก้อนนี้ให้เสร็จก่อนแล้วค่อยทำสัญญาหรือวางเงินมัดจำกัน และเมื่อจะโอนกรรมสิทธิ์ต้องมีใบปลอดหนี้จากนิติบุคคลเป็นหลักฐานด้วย กรณีนี้รวมไปถึงค่าน้ำค่าไฟด้วย แต่ถ้าเป็นการประมูลจากกรมบังคับคดี พวกหนี้สินค่าใช้จ่ายเหล่านี้ผู้จะประมูลต้องสอบถามเอาจากนิติบุคคลอาคารชุดนั้นๆ

จะเห็นว่าการซื้อคอนโดฯ มือสองแม้ผู้ซื้อจะเสี่ยงน้อยกว่า แต่ก็ยังต้องใช้ความละเอียดรอบคอบไม่น้อยไปกว่าการซื้อคอนโดฯ มือหนึ่งสักเท่าไหร่เลย


แหล่งข้อมูล : Home Buyer's Guide

ขอบคุณที่มา: https://www.thaihomeonline.com/article/guide/13531/
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: cmcpro2560

 
ซื้อคอนโดฯ มือสองต้องดูอะไรบ้าง?
+21 tauthong

มี คนเคยตายมาก่อนหรือไม่ ตายแบบสยองๆ

LIKE: cmcpro2560, หนูพุก
ตอบความคิดเห็นนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"ความศักดิ์สิทธิ์ของ"เหรียญบาทครุฑปี2517 ไม่ต้องปลุกเสก!!

ดูแล้วน้ำตาซึม คลิปวินาทีแม่หมาจูบลาลูกเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะจากกันไปตลอดชีวิต

กัมพูชาเอาอีกแล้วกล้ามาก copy ชุดไทยบรมพิมาน

ดิฉันมีเงินเดือนอยู่แล้ว ไม่ต้องจ่ายเงิน

น้ำฝน ทวีพร หั่นผมสั้นแล้ว! หลังเจ็บจนเกินจะทน ถึงเวลาที่ชีวิตต้องเปลี่ยนแปลง ทรงใหม่เริ่ด! เด็กสุด!
Hot Topic อื่นๆของ cmcpro2560
ข้อดีของการมีแสงเข้าไปในห้องน้ำตึกใหญ่ล้อมรอบบ้านรับมือน้ำฝน... แบบไม่ธรรมดาอาหาร10อย่างที่มีวิตามิน E สูง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตรวจตั้งครรภ์ : ทดสอบที่ตรวจครรภ์ 3 แบบหลายคนที่ฝันอยากมีชีวิตเรียบง่ายแบบนี้จุดเปลี่ยนจริงหร่อ ! เกษตรอินทรีย์ สู่โอกาสความเป้น"สากล"จุดธูป 16 ดอก แก้ปัญหาการเงินติดขัด
ตั้งกระทู้ใหม่