หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

รับมือน้ำฝน... แบบไม่ธรรมดา

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย cmcpro2560

ถึงหน้าฝนทีไรมักมีปัญหาเรื่องน้ำฝนตามมาด้วยทุกที ยิ่งวันไหนฝนตกหนักๆ น้ำจากหลังคาหรือรางน้ำที่ไหลลงมาแรงๆ ทั้งชะหน้าดินในสวนจนเสียหายและกระเด็นไปเปรอะเปื้อนพื้นที่รอบๆอยู่เสมอ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะฉบับนี้เรามีไอเดียในการรับมือน้ำฝน ซึ่งสามารถตกแต่งบ้านของคุณให้สวยงามไปพร้อมกันด้วยมาแนะนำ

1. รับน้ำจากรางน้ำ บริเวณช่องระบายน้ำของรางน้ำเป็นจุดแคบๆที่มีน้ำไหลผ่านปริมาณมาก หากปล่อยให้ระบายน้ำลงมาตรงๆ ความแรงของน้ำคงทำให้น้ำกระเด็นเลอะเทอะไปทั่วและยังเกิดเสียงดังน่ารำคาญ โดยมากจึงนิยมต่อท่อให้น้ำไหลลงมาสู่ท่อระบายน้ำด้านล่าง แต่ถ้าใช้ท่อน้ำแบบธรรมดาคงไม่น่าดู ครั้นจะทำท่อสเตนเลสสตีลก็ราคาแพง เรามีไอเดียรับน้ำจากรางน้ำด้วยวัสดุราคาไม่แพงแต่ดูดีมาบอกกัน

-ท่อไม้ไผ่ เจาะรูตรงกลางปล้องไม้ไผ่ให้เป็นท่อ แล้วนำไปวางที่ใต้ช่องระบายน้ำของรางน้ำเพื่อเป็นแนวให้น้ำไหลลงมา สร้างบรรยากาศแบบธรรมชาติ เหมาะกับบ้านที่ทำจากวัสดุไม้ อย่างบ้านสไตล์ไทยหรือทรอปิคัล

-ลวดลายไม้แห้ง สร้างลูกเล่นในการรับน้ำฝนให้กับบ้านสไตล์เรียบๆแบบโมเดิร์นหรือบ้านแบบดิบๆสไตล์ลอฟท์ ด้วยการวางกิ่งไม้แห้งที่มีฟอร์มสวยไว้ใต้ช่องระบายน้ำ ให้น้ำไหลมาตามลำต้น เส้นสายที่อิสระของกิ่งก้านไม้เป็นเหมือนลวดลายกราฟิก ช่วยสร้างรายละเอียดและเพิ่มความน่าสนใจให้กับผนังบ้านแบบเรียบๆ

- รับน้ำตามอารมณ์ แทนที่จะใช้โซ่ห้อยจากรางน้ำเพื่อเป็นตัวนำน้ำให้ไหลลงมายังโอ่งที่รองรับอยู่ด้านล่าง ซึ่งเห็นกันบ่อยแล้ว ลองเปลี่ยนมาใช้วัสดุอย่างอื่น เช่น เชือกมนิลา และใช้ถังไม้ที่ตรงกลางโรยกรวดและปลูกต้นไม้รอบๆเป็นภาชนะรองรับ ในเวลาที่ฝนไม่ตกก็กลายเป็นกระถางต้นไม้ตกแต่งได้ตามปกติ หรืออาจจับคู่เปลี่ยนวัสดุ เพื่อสร้างอารมณ์แบบต่างๆ ให้เข้ากับสไตล์บ้านของคุณ

2. รับน้ำจากชายคา รอบๆแนวชายคาบ้านเป็นจุดรับน้ำที่ไหลลงมาจากหลังคา จึงควรเตรียมพื้นที่รองรับน้ำด้านล่างให้สามารถระบายน้ำได้ดี ปกติแล้วนิยมซ่อนท่อระบายน้ำไว้ใต้ดิน แล้วหาตะแกรงเหล็กหรือวัสดุมาปิดทับเพื่อให้ดูเรียบร้อย แต่ถ้าใครเบื่อวิธีเดิมๆ เรามีไอเดียซ่อนท่อระบายน้ำที่พื้นแบบเท่ๆมาฝาก

- ร่องรางไม้ เตรียมพื้นที่รองรับน้ำจากชายคาในจุดที่เป็นระเบียงไม้ โดยการปิดท่อระบายน้ำให้ดูกลมกลืนกับพื้นไปเลย ด้วยการตีโครงแล้วทำแผ่นไม้ปิดแนวท่อ ให้ลายของร่องไม้ต่อกับพื้นไม้พอดี เว้นร่องตรงกลางแผ่นไม้ยาวตลอดแนวท่อเพื่อระบายน้ำลงสู่ด้านล่าง แต่แทนที่จะทำเป็นแผ่นไม้ตรงๆ อาจปรับระนาบของแผ่นไม้ให้เอียงเข้าหาร่องน้ำตรงกลางเล็กน้อยเป็นรูปตัววี (V-shape) เพื่อช่วยให้ระบายน้ำลงท่อได้ดีขึ้น

- ร่องช่องกระเบื้อง หากพื้นใต้ชายคาปูกระเบื้อง ออกแบบพื้นที่ระบายน้ำให้ดูกลมกลืน โดยปูกระเบื้องแบบเดียวกัน แต่แทนที่จะยาแนวปิดร่องกระเบื้อง ก็ใช้ร่องเล็กๆระหว่างแผ่นกระเบื้องแทนรูระบายน้ำ เพื่อปล่อยให้น้ำไหลลงสู่พื้นอีกชั้นที่ซ้อนอยู่ด้านล่างก่อนระบายลงสู่ท่อระบายน้ำต่อไป

แหล่งข้อมูล : บ้านและสวน

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: cmcpro2560

 
รับมือน้ำฝน... แบบไม่ธรรมดา
1 ชื่อเเละนามสกุล

เสนอมาเเต่ละอย่าง  

ดีๆทั้งนั้น?? เจ้าของกระทู้
ตอบความคิดเห็นนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"ความศักดิ์สิทธิ์ของ"เหรียญบาทครุฑปี2517 ไม่ต้องปลุกเสก!!

ดิฉันมีเงินเดือนอยู่แล้ว ไม่ต้องจ่ายเงิน

กัมพูชาเอาอีกแล้วกล้ามาก copy ชุดไทยบรมพิมาน

น้ำฝน ทวีพร หั่นผมสั้นแล้ว! หลังเจ็บจนเกินจะทน ถึงเวลาที่ชีวิตต้องเปลี่ยนแปลง ทรงใหม่เริ่ด! เด็กสุด!

คนจนเฮเรื่อยๆ รัฐบาลจัดให้อีก อยู่ก็มีเงินโอนเข้าทีละ500
Hot Topic อื่นๆของ cmcpro2560
ซื้อคอนโดฯ มือสองต้องดูอะไรบ้าง?ข้อดีของการมีแสงเข้าไปในห้องน้ำอาหาร10อย่างที่มีวิตามิน E สูงกคช.ผนึกแบงก์กรุงไทย นำร่องเตรียมวงเงินพร้อมปล่อยกู้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หลายคนที่ฝันอยากมีชีวิตเรียบง่ายแบบนี้จุดเปลี่ยนจริงหร่อ ! เกษตรอินทรีย์ สู่โอกาสความเป้น"สากล"จุดธูป 16 ดอก แก้ปัญหาการเงินติดขัดของขลัง 9 อย่าง ควรมีไว้ในบ้าน เสริมความโชคดี ไม่มีวันดวงตก!!
ตั้งกระทู้ใหม่