หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

นำหนังสือเข้าห้องสอบ แม้ไม่ได้เปิดดู ก็ถือว่าทุจริตในการสอบ

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย polyney

           วันนี้ ทางเรามีคดีปกครองที่น่าสนใจมานำฝากค่ะ เป็นกรณีนักศึกษานำตำราเข้าห้องสอบไปด้วย 

            เรื่องมีอยู่ว่า มีนักศึกษาระดับปริญญาโทของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งได้นำกระเป๋าเอกสารเข้าไปในห้องสอบและระหว่างการสอบได้ขออนุญาตกรรมการคุมสอบค้นหาน้ำยาลบคำผิดในกระเป๋า โดยยกกระเป๋าขึ้นมาวางบนโต๊ะและได้นำหนังสือออกจากกระเป๋าเอกสารและได้วางหนังสือดังกล่าวไว้ที่พื้นติดกับผนังห้องสอบ

            ต่อมามหาวิทยาลัยแจ้งนักศึกษาคนดังกล่าวว่าได้เกรด F นักศึกษาจึงได้ขอความเป็นธรรมต่อมหาวิทยาลัย  มหาวิทยาลัยจึงได้แจ้งให้นักศึกษาสอบวิชาดังกล่าวใหม่ แต่นักศึกษาไม่เห็นด้วยและเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงนำคดีไปฟ้องศาลปกครองขอให้ผู้ถูกฟ้องคดี(มหาวิทยาลัย)เพิกถอนใบแจ้งผลการศึกษาเฉพาะวิชาการวิจัยทางการจัดการที่แจ้งผลเกรด Fและให้ผู้ถูกฟ้องคดีร่วมกันให้ผู้ฟ้องคดีได้ข้าสอบข้อเขียนประมวลความรู้และสอบปากเปล่าเป็นกรณีพิเศษ

            ตามประกาศมหาวิทยาลัย... เรื่อง ระเบียบปฏิบัติว่าด้วยการสอบระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา กำหนดหลักเกณฑ์สำคัญในการสอบข้อ 4.13 ว่าห้ามนักศึกษานำหนงัสือ ตำราหรือเอกสารใดๆ ฯลฯเข้าไปในห้องสอบ และข้อ 5 กำหนดว่าหากนักศึกษากระทำ การทุจริตในการสอบในรายวิชาใดจะถือว่าสอบตกและได้สัญลักษณ์ F ในรายวิชานั้น

            ศาลปกครองสูงสุดวินิจฉัยว่า การที่ระเบียบดังกล่าวห้ามนักศึกษานาหนังสือ ตารา หรือเอกสารใดๆ เข้าไปในห้องสอบโดยเด็ดขาดนั้น มีเจตนารมณ์ที่จะป้องกันมิให้ผู้เข้าสอบกระทาการทุจริตในการสอบในรายวิชาต่างๆ อันจะยังผลให้การสอบซึ่งเป็นการวัดผลความรู้หรือความสามารถของผู้เข้าสอบแปรปรวนไป ไม่น่าเชื่อถือ เป็นสาคัญ ดังนั้น หากนักศึกษาผู้ใดนาหนังสือ ตารา หรือเอกสารใดๆ เข้าไปในห้องสอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หนังสือ ตารา หรือเอกสารที่เกี่ยวกับรายวิชาที่สอบ โดยเจตนาอันเป็นการฝ่าฝืนข้อห้ามดังกล่าว ถือได้ว่านักศึกษาผู้นั้นกระทาทุจริต ในการสอบในรายวิชานั้น ไม่ว่านักศึกษาผู้นั้นจะมีโอกาสได้ใช้ประโยชน์จากหนังสือ ตำรา หรือเอกสารเหล่านี้ในการตอบข้อสอบแล้วหรือไม่ก็ตาม

            เมื่อผู้ฟ้องคดีได้นำกระเป๋าเอกสารซึ่งผู้ฟ้องคดีก็ตระหนักดีว่ามีหนังสือซึ่งมีเนื้อหาสาระบางส่วน ที่สามารถใช้เป็นประโยชน์ในการตอบข้อสอบวิชาดังกล่าวได้และก่อนถึงเวลาสอบ กรรมการคุมสอบได้แจ้งเตือน ให้นักศึกษาที่เข้าสอบทุกคนทราบว่า ในการสอบวิชาดังกล่าวนี้ห้ามนักศึกษานำหนังสือตำราเข้ามาในห้องสอบ ทั้งชุดข้อสอบวิชาดังกล่าวก็ยังได้มีคำชี้แจงไว้ในข้อ 3 อีกด้วยว่าไม่อนุญาตให้นำตำราและเอกสารต่างๆ เข้าห้องสอบ แต่แทนที่ผู้ฟ้องคดีจะแสดงความบริสุทธิ์ใจโดยการนำหนังสือไปฝากไว้กับกรรมการคุมสอบแล้วค่อยขอรับคืน เมื่อสอบเสร็จ กลับละเลยไม่นำพาต่อคำเตือนดังกล่าว และในระหว่างการสอบยังได้ขออนุญาตกรรมการคุมสอบ หยิบน้ำยาลบคำผิดจากกระเป๋าเอกสาร ซึ่งย่อมจะต้องตระหนักรู้อีกว่ามีหนังสืออยู่ในกระเป๋า แต่ก็ยังเพิกเฉยไม่นำหนังสือเล่มดังกล่าวฝากไว้กับกรรมการคุมสอบ กรณีจึงเชื่อได้โดยปราศจากข้อสงสัยว่า ผู้ฟ้องคดีได้นำหนังสือ เล่มดังกล่าวเข้าไปในห้องสอบโดยเจตนา มิใช่ด้วยความเผลอเรอ พฤติการณ์เช่นว่านี้เพียงพอที่จะให้วิญญูชนในแวดวงการศึกษาถือได้แล้วว่าผู้ฟ้องคดีกระทำทุจริตในการสอบ โดยมิพักต้องคำนึงว่าผู้ฟ้องคดีได้ลักลอบหยิบหนังสือ เล่มดังกล่าวขึ้นมาเปิดลอกข้อความลงในกระดาษคำตอบข้อสอบหรือไม่ หรือมากน้อยเพียงใด

            การที่ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 วินิจฉัยว่าผู้ฟ้องคดีกระทำทุจริตในการสอบและแจ้งผลการสอบว่าได้เกรด F จึงไม่เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและไม่เป็นการละเมิดต่อผู้ฟ้องคดี  

 

ที่มา ศาลปกครอง (คำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดที่ อ. 955/2555)

 

โดย ทนายความเชียงใหม่

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: polyney

 
นำหนังสือเข้าห้องสอบ แม้ไม่ได้เปิดดู ก็ถือว่าทุจริตในการสอบ
1 ไทยเฉย

เรียนระดับปริญญาโทแล้วนะนี่

ตอบความคิดเห็นนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ขำๆ วันทำงาน

หนุ่มรอดปาฏิหาริย์ ลอยคว้างกลางทะเล 49 วัน! "จิบน้ำเค็มประทังชีวิต"

นิโคล เปิดใจครั้งแรก หลัง ศรราม อดีตแฟนหนุ่มแต่งงานสายฟ้าแลบ..!!

ฮือฮากันอีกรอบ! นักล่ายูเอฟโอเผยภาพรูปปั้นเอเลี่ยนบนดาวอังคาร รอบนี้ซูมให้เห็นกันแบบชัดๆ

ภาพสุดท้ายของผดส.ก่อนเครื่องโหม่งโลก ติดอยู่ในเขาหนาวสุดขั้ว72วันมีคนรอดเพราะกินเนื้อคนตายประทังชีวิต
Hot Topic อื่นๆของ polyney
ชำระ"ค่าบำรุงการศึกษา" แล้ว แต่ไม่เรียน ขอคืนได้ไหมรื้อทางเท้าที่มีอยู่เดิมออก หรือเหลือเพียงบางส่วนเพื่อขยายผิวจราจร" ให้ " ไปแล้ว จะเอาคืนได้หรือไม่อย่างไร!!การให้โดยเสน่หา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้ไว้ก่อน "บาปทีหนักที่สุด"แชร์อาการเสียรถยนต์ 2 อาการคลัชเสียงดัง ว่าอะไรเสียลองใช้ของในครัว ขัดเบาะหนังรถยนต์ ทำความสะอาดแบะรถยนต์ได้ดีไม่แพ้น้ำยาแพงๆๆแชร์สูตรสุดทึ่ง 2 สูตรบรรเทาอาการปวดฟันได้อย่างรวดเร็ว ปัญหาปวดฟันไม่มากวนใจ (clip)
ตั้งกระทู้ใหม่