ขนมต้ม 3สี / ทำง่ายๆ อร่อยมาก/คิด-เช่น-ไอ
#ขนมต้ม 3สี
ตัวขนม
1.แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วย
2.น้ำใบเตย (ให้สีเขียว)
3.น้ำดอกอัญชัน (ให้สีฟ้า)
4.น้ำเปล่า (สีขาว)
วิธีทำ
1.นำแป้งค่อยๆผสมน้ำลงไปนวดให้เนียนและไม่ติดมือสามารถปั้นเป็นก้อนได้
2.แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมๆ จากนั้น แผ่อแก นำไส้มาใส่หุ้มให้มิดชิด
3.ตั้งน้ำให้เดือดจัด ใส่ขนมลงไปต้ม เมื่อแป้งสุกขนมจะลอยขึ้นมา ต้มต่อ 2-3 นาที
4.ตักแป้งมาใส่ในมะพร้าวที่คลุกน้ำตาลไว้จัดจานพร้อมทานค่ะ
ตัวไส้
1.มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
2.น้ำตาลปี๊บ 1ถ้วย
3.เกลือ 1ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำมะพร้าว น้ำตาล และเกลือไปผัดให้สุก
ผัดด้วยไฟอ่อน ให้น้ำตาลแห้งเหนียวสามารถปั้นเป็นก้อนได้ พักให้พออุ่น
2.เมื่อไส้พออุ่นแล้วให้เรานำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ
เพื่อรอทำไส้ค่ะ
มะพร้าวขลุก
1.มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
2.เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
นำมะพร้าวมาโรยเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ถ้ายังไม่ทานให้นำมะพร้าวไปนึ่งก่อนมะพร้าวจะเก็บได้นานค่ะ
วิธีทำน้ำสำหรับผสมแป้ง
#น้ำใบเตย
-นำใบเตย 5ใบ ปั่นกับน้ำสอาด 1ถ้วย กรองเอากากออกจะได้น้ำใบเตยเข้มข้น
#น้ำดอกอัญชัน
-นำดอกอัญชัน 20ดอก เด็ดกลีบเลี้ยงออก นำไปต้มน้ำ1ถ้วย ต้มให้เดือด กรองเอาแต่น้ำ พักให้เย็น
🙏อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ🙏