มะปราง รวมสรรพคุณและประโยชน์ทั้งหมดของต้นมะปราง
มะปราง รวมสรรพคุณและประโยชน์ทั้งหมดของต้นมะปราง
มะปราง ชื่อสามัญ Marian plum, Plum mango
มะปราง ชื่อวิทยาศาสตร์ Bouea macrophylla Griff. จัดอยู่ในวงศ์มะม่วง
มะปรางเป็นไม้ผลที่มีทรงต้นค่อนข้างแหลม มีกิ่งก้านสาขาค่อนข้างทึบ สูง 15-30 เมตร มีรากแก้วแข็งแรง ใบเรียว กว้าง 3.5 เซนติเมตร ยาว 14 เซนติเมตร ดอกเป็นช่อ เกิดบริเวณปลายกิ่งแขนง ช่อดอกยาว 8-15 เซนติเมตร เป็นดอกสมบูรณ์เพศ มีสีเหลือง ผลรูปไข่และกลม ปลายเรียวแหลม มะปรางช่อหนึ่งมีผล 1-15 ผล ผลดิบมีสีเขียวอ่อน-เขียวเข้มตามอายุของผล ผลสุกมีสีเหลืองหรือเหลืองอมส้ม เปลือกผลนิ่ม เนื้อสีเหลืองแดงส้มออกแดงแล้วแต่ชนิด รสชาติหวาน-อมหวานอมเปรี้ยว หรือเปรี้ยว-เปรี้ยวจัด ผลหนึ่งจะมี 1 เมล็ด ผิวของกะลาเมล็ดมีลักษณะเป็นเส้นใย เนื้อของเมล็ดทั้งสีขาวและสีชมพูอมม่วง รสขมฝาดและขม ลักษณะเมล็ดคล้ายเมล็ดมะม่วง มะปรางมีทรงต้นค่อนข้างแหลม มีใบมาก ไม่มีผลัดใบนอก กิ่งก้านแตกแขนงจนทึบ รากแก้วค่อนข้างแข็งแรงมากจึงสามารถทนความแห้งแล้งได้ดี ดอกออกเป็นช่อและก็มีสีเหลืองเมื่อบาน ผลของมะปรางจะมีขนาดพอๆ กับไข่ของนกพิราบและก็มีสีเหลืองหรือสีเหลืองอมส้มเวลาสุก
สรรพคุณและประโยชน์ทั้งหมดของต้นมะปราง
- รากมะปรางมีระบบเป็นรากแก้ว และแตกแขนงออกด้านข้างรูปทรงกลม แต่จำนวนรากแขนงมีน้อย และค่อนข้างสั้น
- ใบมะปรางมีลักษณะใบดก หนาทึบไม่ผลัดใบ แตกใบใหม่ได้ตลอดปี ใบกว้างประมาณ 3.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 14 เซนติเมตร ใบแทงออกจากกิ่งย่อยในลักษณะตรงกันข้ามเป็นคู่ๆ ใบมีลักษณะเหนียว ขอบใบเรียบ ใบอ่อนมีสีม่วงแดง มองเห็นเส้นใบ ใบแก่มีสีเขียวเข้มเป็นมัน ลักษณะใบจะคล้ายกับใบมะม่วง
- ดอกมะปรางมีลักษณะเป็นช่อ แทงออกที่ปลายกิ่งทั้งในทรงพุ่ม และปลายยอดด้านนอก ช่อดอกยาวประมาณ 8-15 เซนติเมตร ดอกย่อยมีขนาดเล็ก ประกอบด้วยดอกสมบูรณ์เพศ 1 ช่อดอกจะมีดอกย่อยประมาณ 250-450 ดอก ก้านช่อดอกย่อยยาวประมาณ 3.5 เซนติเมตร กลีบเลี้ยงดอกมีสีเขียวอมเหลืองหรือสีเขียวอ่อน กลีบดอกมีจำนวน 4 กลีบ มีขนาดเท่ากันสีเหลือง มีเกสรตัวผู้ 10 อัน และมีรังไข่อันเดียว แต่ละช่อดอกจะใช้เวลาบานของดอกย่อยประมาณ 3-5 วัน
- อุดมด้วยแคลเซียม และฟอสฟอรัสช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน กระดูกเสื่อม
- รากมะปรางมีสรรพคุณเป็นยาแก้อาการไข้กลับ ถอนพิษสำแดง
- ใบมะปรางใช้ทำเป็นยาพอกแก้อาการปวดศีรษะ
- น้ำจากต้นใช้เป็นยาอมกลั้วคอ
- ผลสุกมะปรางใช้รับประทานเป็นผลไม้ หรือใช้ทำน้ำผลไม้ ทำแยม นำไปกวน ส่วนผลดิบใช้จิ้มน้ำปลาหวาน กะปิหวาน หรือนำไปใช้ดองและแช่อิ่ม
- มะปรางเป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนธาตุดิน หรือผู้ที่เกิดในราศีพฤษภ ราศีกันย์ ราศีมังกร และผู้เกิดตามธาตุนี้มักจะเสี่ยงกับโรคความอ้วน ความดัน เบาหวาน โรคทางเดินหายใจ ซึ่งมะปรางถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ
- มะปรางเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและเบตาแคโรทีนสูง
- ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
- ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็ง เบาหวาน ความดัน เป็นต้น
- มะปรางมีวิตามินสูงจึงช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้เป็นอย่างดี
- มะปรางมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสจึงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
- ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
- ลักษณะภายนอกจะคล้ายกับมะยงชิดมาก แต่ที่ต่างกันก็คือรสชาติ โดยมะยงห่างจะมีรสเปรี้ยวมากและมีรสหวานอยู่บ้างเล็กน้อย แต่มะยงห่างจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมปลูกเพื่อการค้าสักเท่าไหร่
- เนื้อด้านในของเมล็ดใช้ลดกรด และฆ่าเชื้อในกระเพาอาหาร รวมถึงใช้บดผสมน้ำทารักษาอาการอักเสบของบาดแผล รักษาแผลติดเชื้อ
- กิ่งนำมาเป็นฟืนหุงหาอาหาร ส่วนเนื้อไม้ใช้แปรรูปเป็นไม้สรา้งบ้านเรือน เฟอร์นิเจอร์และอื่นๆ