หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มะปราง รวมสรรพคุณและประโยชน์ทั้งหมดของต้นมะปราง

มะปราง รวมสรรพคุณและประโยชน์ทั้งหมดของต้นมะปราง

มะปราง ชื่อสามัญ Marian plum, Plum mango

มะปราง ชื่อวิทยาศาสตร์ Bouea macrophylla Griff. จัดอยู่ในวงศ์มะม่วง 

มะปรางเป็นไม้ผลที่มีทรงต้นค่อนข้างแหลม มีกิ่งก้านสาขาค่อนข้างทึบ สูง 15-30 เมตร มีรากแก้วแข็งแรง ใบเรียว กว้าง 3.5 เซนติเมตร ยาว 14 เซนติเมตร ดอกเป็นช่อ เกิดบริเวณปลายกิ่งแขนง ช่อดอกยาว 8-15 เซนติเมตร เป็นดอกสมบูรณ์เพศ มีสีเหลือง ผลรูปไข่และกลม ปลายเรียวแหลม มะปรางช่อหนึ่งมีผล 1-15 ผล ผลดิบมีสีเขียวอ่อน-เขียวเข้มตามอายุของผล ผลสุกมีสีเหลืองหรือเหลืองอมส้ม เปลือกผลนิ่ม เนื้อสีเหลืองแดงส้มออกแดงแล้วแต่ชนิด รสชาติหวาน-อมหวานอมเปรี้ยว หรือเปรี้ยว-เปรี้ยวจัด ผลหนึ่งจะมี 1 เมล็ด ผิวของกะลาเมล็ดมีลักษณะเป็นเส้นใย เนื้อของเมล็ดทั้งสีขาวและสีชมพูอมม่วง รสขมฝาดและขม ลักษณะเมล็ดคล้ายเมล็ดมะม่วง มะปรางมีทรงต้นค่อนข้างแหลม มีใบมาก ไม่มีผลัดใบนอก กิ่งก้านแตกแขนงจนทึบ รากแก้วค่อนข้างแข็งแรงมากจึงสามารถทนความแห้งแล้งได้ดี ดอกออกเป็นช่อและก็มีสีเหลืองเมื่อบาน ผลของมะปรางจะมีขนาดพอๆ กับไข่ของนกพิราบและก็มีสีเหลืองหรือสีเหลืองอมส้มเวลาสุก

สรรพคุณและประโยชน์ทั้งหมดของต้นมะปราง

 

 1. รากมะปรางมีระบบเป็นรากแก้ว และแตกแขนงออกด้านข้างรูปทรงกลม แต่จำนวนรากแขนงมีน้อย และค่อนข้างสั้น
 2. ใบมะปรางมีลักษณะใบดก หนาทึบไม่ผลัดใบ แตกใบใหม่ได้ตลอดปี ใบกว้างประมาณ 3.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 14 เซนติเมตร ใบแทงออกจากกิ่งย่อยในลักษณะตรงกันข้ามเป็นคู่ๆ ใบมีลักษณะเหนียว ขอบใบเรียบ ใบอ่อนมีสีม่วงแดง มองเห็นเส้นใบ ใบแก่มีสีเขียวเข้มเป็นมัน ลักษณะใบจะคล้ายกับใบมะม่วง
 3. ดอกมะปรางมีลักษณะเป็นช่อ แทงออกที่ปลายกิ่งทั้งในทรงพุ่ม และปลายยอดด้านนอก ช่อดอกยาวประมาณ 8-15 เซนติเมตร ดอกย่อยมีขนาดเล็ก ประกอบด้วยดอกสมบูรณ์เพศ 1 ช่อดอกจะมีดอกย่อยประมาณ 250-450 ดอก ก้านช่อดอกย่อยยาวประมาณ 3.5 เซนติเมตร กลีบเลี้ยงดอกมีสีเขียวอมเหลืองหรือสีเขียวอ่อน กลีบดอกมีจำนวน 4 กลีบ มีขนาดเท่ากันสีเหลือง มีเกสรตัวผู้ 10 อัน และมีรังไข่อันเดียว แต่ละช่อดอกจะใช้เวลาบานของดอกย่อยประมาณ 3-5 วัน
 4. อุดมด้วยแคลเซียม และฟอสฟอรัสช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน กระดูกเสื่อม
 5. รากมะปรางมีสรรพคุณเป็นยาแก้อาการไข้กลับ ถอนพิษสำแดง
 6. ใบมะปรางใช้ทำเป็นยาพอกแก้อาการปวดศีรษะ
 7. น้ำจากต้นใช้เป็นยาอมกลั้วคอ
 8. ผลสุกมะปรางใช้รับประทานเป็นผลไม้ หรือใช้ทำน้ำผลไม้ ทำแยม นำไปกวน ส่วนผลดิบใช้จิ้มน้ำปลาหวาน กะปิหวาน หรือนำไปใช้ดองและแช่อิ่ม
 9. มะปรางเป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนธาตุดิน หรือผู้ที่เกิดในราศีพฤษภ ราศีกันย์ ราศีมังกร และผู้เกิดตามธาตุนี้มักจะเสี่ยงกับโรคความอ้วน ความดัน เบาหวาน โรคทางเดินหายใจ ซึ่งมะปรางถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ
 10. มะปรางเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและเบตาแคโรทีนสูง
 11. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
 12. ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็ง เบาหวาน ความดัน เป็นต้น
 13. มะปรางมีวิตามินสูงจึงช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้เป็นอย่างดี
 14. มะปรางมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสจึงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
 15. ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
 16. ลักษณะภายนอกจะคล้ายกับมะยงชิดมาก แต่ที่ต่างกันก็คือรสชาติ โดยมะยงห่างจะมีรสเปรี้ยวมากและมีรสหวานอยู่บ้างเล็กน้อย แต่มะยงห่างจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมปลูกเพื่อการค้าสักเท่าไหร่
 17. เนื้อด้านในของเมล็ดใช้ลดกรด และฆ่าเชื้อในกระเพาอาหาร รวมถึงใช้บดผสมน้ำทารักษาอาการอักเสบของบาดแผล รักษาแผลติดเชื้อ
 18. กิ่งนำมาเป็นฟืนหุงหาอาหาร ส่วนเนื้อไม้ใช้แปรรูปเป็นไม้สรา้งบ้านเรือน เฟอร์นิเจอร์และอื่นๆ
คลิปจาก จินตนาการความรู้
เนื้อหาโดย: มารคัส
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"แพรรี่" โพสต์ข้อความ ให้กำลังใจคู่กรณี เผย ดูมีความพยายามดีรูปภาพเก่าๆ หาดูยาก วิถีชีวิตชาวไทในทศวรรษ 1930 ผู้หญิงทำงานและผู้ชายมีความสุข"พิ้งกี้" ตัดผมสั้นประบ่า ตอบสื่อมวลชน พร้อม "ยกมือ ok ทักทาย" ด้วยสีหน้าสดใสทัวร์ลง 3 วันติด! ลูกค้าสาวงง สั่ง "ร้านทำป้ายไวนิล" บอกของไม่พอ ลั่นอย่าอวดเก่งเฉิดฉายสุด! เปิดลุคที่ 4 "น้องนัสรีน" ลูกแม่ค้าขายโรตี มาในเดรสสีขาว สวยคมดูแพงมากกกตลกๆ ขำขัน วันหยุด!!คนใกล้ชิด! โพสต์เผย หลัง "ลูกหนัง" ออกจากวง "H1-KEY" ร่ำไห้ บอกทำไมเขาถึงโกรธ-เกลียดเราขนาดนี้เพจดัง เผยภาพแบบคมชัด ตอน "อภิรักษ์" โดนรวบที่คอนโดแถวทองหล่อเมื่อปีก่อน"แอนนา" โพสต์ขอบคุณ "ป้าตือ" ที่มอบโอกาสให้เดินแบบ "BIFW2022" ครั้งแรกในประเทศไทยแม่พาลูกนอนโรงแรมหรู เหนื่อยจนหลับไป ตื่นมาสยองขนลุก ผ้าปูที่นอนมีรอยเปื้อน คราบlลือด-oสุจิสุดหาดูยาก! "ปาล์มมี่" ใส่รองเท้า ขึ้นคอนเสิร์ตหลัง ฝนตกหนัก ต้องปลอดภัยไว้ก่อนท็อปฟอร์มสุด! "คนเชียร์" วอลเลย์บอลทีมชาติ หลัง "ไทย ทุบ ตุรกี" ได้สำเร็จอวสานหมูกะทะ! ลูกค้างง เจอลูกน้ำยุง ว่ายในน้ำซุบสวด! เรือผู้แสวงบุญ ล่มในแม่น้ำ ดับอย่างน้อย 24 ศw
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นี่คือ 6 ชาติพันธุ์ที่สำคัญของมนุษย์เราในโลกนี้เด้อ15 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด ในเกาหลีธปท.บอก GDP อสังหาฯ สูงถึง 10% ของ GDP จริงหรืออยากรวยต้องรู้ 3 สิ่งนี้
ตั้งกระทู้ใหม่