หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สาคูไส้หมู/เก็บข้ามคืนแป้งยังเหนียวและนิ่มมากค่ะ/ทำง่ายสุดๆ/คิด-เช่น-ไอ

เนื้อหาโดย Supatta Singpa

#สาคูไส้หมู
วัตถุดิบ
1.แป้งสาคู 250 กรัม
2.กระเทียม 5กลีบ
3.พริกไทย 10เม็ด
4.รากผักชี 3ราก
5.กระเทียมสับละเอียด 3 หัว
6.หอมแดงสับละเอียด 5 หัว
7.หมูสับ 200 กรัม
8.หัวไชโป้หวาน 200 กรัม
9.ถั่วลิสงคั่วสุกบดหยาบ 200 กรัม
10.เกลือป่น 1 ช้อนชา
11.น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม

วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด
( วัตถุดิบ ข้อ2-3-4)
2.ล้างสาคู 3 รอบ แช่น้ำปกติ 20-25 นาที
(ถ้าน้ำร้อนจะทำให้สาคูบานเร็ว ลดเวลาเป็น5-10นาที)
3.เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม
ตักกระเทียมแยกกับน้ำมันเจียว
4.ผัดไส้ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย
4.1นำกระเทียม พริกไทยรากผักชีที่โขลกละเอียดลงผัดกับน้ำมันให้หอมจัด ใส่หอมแดงสับละเอียดลงผัดจนสุกสังเกตุหอมจะมีสีใสๆ
4.2ใส่หมูสับลงผัด ผัดให้หมูสุก 80%
4.3 ใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือลงไปผัดให้น้ำตาลละลาย
4.4 ใส่หัวไชโป้หวานลงผัด ผัดประมาณ 2-3นาทีให้ส่วนผสมเข้ากันดี
4.5 ใส่ถั่วลิสงลงผัด ชิมรสตามชอบ สาทารถเติมเกลือและน้ำตาลเพิ่มได้
4.6 เคี่ยวจนน้ำตาลเริ่มแห้งมีลักษณะเหนียวๆ ก็ยกลงจากเตานำมาผึ่งลม พออุ่นๆปั้นเป็นก้อนกลมพอดีคำ
5.นำสาคูขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ (ให้ทดลองหยิบสาคูมา1กำมือ ลองปั้นถ้าจับเป็นก้อนดี เป็นอันใช้ได้ ถ้ายังแตกให้แช่น้ำต่อ)
6.นำสาคูที่สะเด็ดน้ำแล้วมาปั้นห่อไส้
7.ตั้งน้ำและนำซึ้งวางบนหม้อ ต้มน้ำให้เดือด
8.เมื่อน้ำเดือดดีนำผ้าขาวบางไปชุบน้ำพอหมาดๆ มาวางบนซึ้ง
9.เรียงสาคูไส้หมูลงไปนึ่ง นึ่งไฟแรง 5-7นาที
10.ได้เวลาเปิดฝาหม้อดู ตัวสาคูใสมองเห็นไส้เป็นอันสุก
11.นำน้ำมันเจียวมาทาบนตัวสาคูเพื่อป้องกันการติดกัน
12.จัดลงจานพร้อมผักสด โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว

😍หมายเหตุ😍 กรณีทานไม่หมด ให้นำสาคูที่นึ่งสุกแล้วใส่ถ้วยแล้วราดน้ำมันที่เจียวกระเทียมลงไป เก็บไว้ในตู้กับข้าวอุณภูมิปกติ เช้ามาทานได้เลยไม่ต้องอุ่น สาคูเหนียวนุ่มเหมือนตอนสุกใหม่ๆเลยค่ะ

อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ

เนื้อหาโดย: Supatta Singpa
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Supatta Singpa's profile


โพสท์โดย: Supatta Singpa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"สารวัตรเพียว" ชี้ "โน้ส อุดม" ทำคนไทยไม่ลืมวาทกรรม ปิดสวิตช์ สว. ปิดสวิตช์ 3 ป.ไม่ควรกิน "อาหาร" แบบนี้ในตอนเช้าแต่ส่วนใหญ่กลับกินกันบ่อย!!สิ่งที่คนญี่ปุ่นได้เรียนรู้และอาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับคนไทยที่คุณอาจจะไม่รู้มาก่อน!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไม้เรียวอยู่ไหนสวนป่าไผ่ชื่อดังของไต้หวัน ถูกลิงแสมบุกทำลายชาวบ้านสุดทน!ร้องน้ำเน่าในสวนหลวงร.9 กระทบสุขภาวะของชุมชน และท่องเที่ยวคอนเสิร์ต AREA 52 "แบมแบม" สุดยิ่งใหญ่ ราชมังแตกเลยจ้ารวมความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการอาบน้ำ บางอย่างเพื่อนๆอาจจะเข้าใจผิดอยู่ก็ได้นะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เกินไปไหม ยำหมูยอไข่แดงเค็ม 189 บาทเสน่ห์ของ "ขนมจู้จุน"ขนมพื้นเมืองโบราณของคนปักษ์ใต้ตลาดไวน์สะเทือนจากภัยแล้งแขกตามดอย - ที่พักนครนายก De'Camp Hill Ka-ang สไตล์แคมป์
ตั้งกระทู้ใหม่