หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สาคูไส้หมู/เก็บข้ามคืนแป้งยังเหนียวและนิ่มมากค่ะ/ทำง่ายสุดๆ/คิด-เช่น-ไอ


เขียนโดย

#สาคูไส้หมู
วัตถุดิบ
1.แป้งสาคู 250 กรัม
2.กระเทียม 5กลีบ
3.พริกไทย 10เม็ด
4.รากผักชี 3ราก
5.กระเทียมสับละเอียด 3 หัว
6.หอมแดงสับละเอียด 5 หัว
7.หมูสับ 200 กรัม
8.หัวไชโป้หวาน 200 กรัม
9.ถั่วลิสงคั่วสุกบดหยาบ 200 กรัม
10.เกลือป่น 1 ช้อนชา
11.น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม

วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีให้ละเอียด
( วัตถุดิบ ข้อ2-3-4)
2.ล้างสาคู 3 รอบ แช่น้ำปกติ 20-25 นาที
(ถ้าน้ำร้อนจะทำให้สาคูบานเร็ว ลดเวลาเป็น5-10นาที)
3.เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม
ตักกระเทียมแยกกับน้ำมันเจียว
4.ผัดไส้ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย
4.1นำกระเทียม พริกไทยรากผักชีที่โขลกละเอียดลงผัดกับน้ำมันให้หอมจัด ใส่หอมแดงสับละเอียดลงผัดจนสุกสังเกตุหอมจะมีสีใสๆ
4.2ใส่หมูสับลงผัด ผัดให้หมูสุก 80%
4.3 ใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือลงไปผัดให้น้ำตาลละลาย
4.4 ใส่หัวไชโป้หวานลงผัด ผัดประมาณ 2-3นาทีให้ส่วนผสมเข้ากันดี
4.5 ใส่ถั่วลิสงลงผัด ชิมรสตามชอบ สาทารถเติมเกลือและน้ำตาลเพิ่มได้
4.6 เคี่ยวจนน้ำตาลเริ่มแห้งมีลักษณะเหนียวๆ ก็ยกลงจากเตานำมาผึ่งลม พออุ่นๆปั้นเป็นก้อนกลมพอดีคำ
5.นำสาคูขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ (ให้ทดลองหยิบสาคูมา1กำมือ ลองปั้นถ้าจับเป็นก้อนดี เป็นอันใช้ได้ ถ้ายังแตกให้แช่น้ำต่อ)
6.นำสาคูที่สะเด็ดน้ำแล้วมาปั้นห่อไส้
7.ตั้งน้ำและนำซึ้งวางบนหม้อ ต้มน้ำให้เดือด
8.เมื่อน้ำเดือดดีนำผ้าขาวบางไปชุบน้ำพอหมาดๆ มาวางบนซึ้ง
9.เรียงสาคูไส้หมูลงไปนึ่ง นึ่งไฟแรง 5-7นาที
10.ได้เวลาเปิดฝาหม้อดู ตัวสาคูใสมองเห็นไส้เป็นอันสุก
11.นำน้ำมันเจียวมาทาบนตัวสาคูเพื่อป้องกันการติดกัน
12.จัดลงจานพร้อมผักสด โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว

😍หมายเหตุ😍 กรณีทานไม่หมด ให้นำสาคูที่นึ่งสุกแล้วใส่ถ้วยแล้วราดน้ำมันที่เจียวกระเทียมลงไป เก็บไว้ในตู้กับข้าวอุณภูมิปกติ เช้ามาทานได้เลยไม่ต้องอุ่น สาคูเหนียวนุ่มเหมือนตอนสุกใหม่ๆเลยค่ะ

อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ

เนื้อหาโดย: Supatta Singpa
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Supatta Singpa's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 840 ครั้ง
เขียนโดย Supatta Singpa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 256910 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”รู้จัก “อู๋จุน” จากนักเต้นคัฟเวอร์ สู่นักแสดงและยูทูบเบอร์ 10 ล้านซับ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทำไมน้ำมะนาวคั้นสดทิ้งไว้แล้วขมขึ้น แต่ส้มเขียวหวานกลับหวานชืดและกลิ่นสดหายไปเคมีไข่เค็มไชยา ทำไมการพอกดินกับเกลือทำให้ไข่แดงแห้ง มัน และร่วนกว่าการแช่น้ำเกลือข้าวเสาไห้ทำไมเหมาะกับข้าวมันไก่และข้าวผัด เรื่องจริงอยู่ที่แป้งและความร่วนทำไมกระดูกอ่อนหมูไก่กรุบถึงอร่อย และวัฒนธรรมฝึกสมองให้ชอบสัมผัสนี้ได้อย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่