หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คนรักรถ เปิดประวัติงานมอเตอร์โชว์..ครั้งแรกในสยาม!! (งานชุมนุมรถหลวง)

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย funny00

านมอเตอร์โชว์..ครั้งแรกในสยาม!!

เปิดประวัติศาสตร์ราชยานยนตร์สยาม เมื่อครั้ง “งานชุมนุมรถหลวง” ในแผ่นดินพระพุทธเจ้าหลวง

วันที่ ๓ พฤษภาคม ๒๔๕๑ ร.๕ ทรงโปรดเกล้าฯ ให้มีการจัดงานชุมนุมรถหลวงขึ้นเป็นครั้งแรกในสยามตอนช่วงปลายรัชกาลที่ ๕ ด้วยทรงมีเวลาว่างงานพระราชกรณียกิจมากขึ้น จึงโปรดฯให้จัด งานชุมนุมรถหลวงขึ้นเป็นครั้งแรกในสยาม เมื่อทรงพระสำราญพระราชหฤทัยและได้ทรงจัดให้มีขึ้นอีกหลายครั้งติด บางคราวก็ทรงโปรดฯให้มีการประกวดรถบุปผาชาติ มีการประดับจัดตกแต่งด้วยดอกไม้หลายชนิด นอกจากนั้นยังโปรดฯให้สั่งซื้อรถยนต์อีกจำนวนมาก มาพระราชทานแด่พระมเหสีและพระบรมวงศานุวงศ์ รวมทั้งบรรดาข้าราชบริพารอีกด้วย ซึ่งในเวลานั้นชาวบ้านทั่วไปไม่มีโอกาสเป็นเจ้าของรถยนต์ เพราะราคาแพงมากเกินกว่าที่จะซื้อ ผู้เป็นเจ้าของจึงจำกัดอยู่เพียงภายในราชสำนักเท่านั้น ทรงชักชวนข้าราชบริพาร พ่อค้าและคณะทูตานุทูตจากชาติต่างๆ ให้นำรถยนต์ส่วนตัวเข้าร่วมในขบวนดังกล่าว โดยแจ้งรายชื่อไปยังกกระทรวงวัง เพื่อจะได้นำการ์ดเชิญเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท นอกจากนี้ยังได้โปรดฯ ให้เชิญเจ้านายและข้าราชการผู้ใหญ่ที่ยังไม่มีรถยนต์ส่วนตัวให้มานั่งรถหลวงได้

ในปี พ.ศ. ๒๔๔๗ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระโอรสใน ร.๕ ได้เสด็จไปรักษาพระองค์ที่ฝรั่งเศส ในระหว่างนั้นได้เสด็จทอดพระเนตรโรงงานผลิตรถยนต์ ต่างๆ ด้วยความสนพระทัย ก่อนเสด็จกลับได้ว่าจ้างบริษัทเมอร์เซเดสเดมเลอร์ของเยอรมันให้ต่อรถชนิดพิเศษสุดแบบเก๋งสีเหลืองหลังคาทรงประทุนถวายแด่พระบิดา นับเป็นรถยนต์พระที่นั่งคันแรกในราชสำนัก ทรงพระราชทานชื่อว่า “แก้วจักรพรรดิ” หลังจากนั้น ร.๕ ท่านก็โปรดให้สั่งเพิ่มเติมอีก ๑๒ คัน พระราชทานชื่อไว้ดังนี้

“แก้วจักรพรรดิ มณีรัตน ทัตมารุต ไอยราพต ราชานุยันต์ สุวรรณมุขี กังหัน สละสลวย กระสวยทอง ลำยองทาบ ภาพยนตร์ กลกำบัง”

ร.๕ ท่านทรงโปรดรถยนต์เป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นสินค้าใหม่ที่มีขึ้นในสมัยนั้น พระองค์ทรงโปรดขับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จประพาสตามถนนสายต่างๆ ในกรุงเทพฯทุกเย็น แม้กระทั้งเสด็จประพาสยุโรปครั้งหลังก็ทรงนำรถยนต์พระที่นั่งไปด้วย

นอกจากนี้ทรงกำหนดจุดเริ่มต้นขบวนที่ถนนเบญจมาศในพระราชวังดุสิต มีรถยนต์รวมทั้งรถหลวงเข้าร่วมขบวนทั้งหมด ๙๘ คัน ทรงโปรดฯให้จัดเป็นสองแถว เริ่มด้วยรถพระที่นั่งทัตมารุตนำหน้าเป็นที่หนึ่ง ตามด้วยรถของกรมราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ถัดมาเป็นรถของเจ้านาย ข้าราชการ ทูตานุทูต และพ่อค้านายห้างเป็นลำดับสุดท้าย ครั้งถึงเวลาบ่ายโมงเศษ ขบวนรถยนต์เริ่มออกจากพระราชวังดุสิตข้ามสะพานคลองเปรมประชากร เลี้ยงมุมวังกรมหลวงชุมพร (วิทยาลัยพาณิชยการพระนครปัจจุบัน) จนถึงสี่แยกถนนกรุงเกษม เลี้ยวข้ามสะพานยศเสไปตามถนนสระปทุม เลี้ยวขวาขึ้นสะพานเฉลิมศรี ๔๒ ผ่านถนนหัวลำโพง ถึงสามแยกเข้าถนนเจริญกรุงข้ามสะพานดำรงสถิตไปตามถนนเจริญกรุง จนถึงสนามไชย โปรดฯให้จอดขบวนที่ทั้งหมดที่สนามหน้าพระที่นั่งอภิเษกดุสิต หลังจากนั้นทรงจัดเลี้ยงน้ำชาแก่บรรดาเจ้านาย ข้าราชการ ทูต และพ่อค้า ที่เข้าร่วมในงานครั้งนี้

ระหว่างเคลื่อนขบวนในครั้งนั้น ได้มีประชาชนจำนวนมากพากันมาเฝ้าชมรถยนต์ อุปสรรคในการจัดงานครั้งนี้คือถนนสมัยนั้นยังเป็นดินโคลน พื้นผิวดินเป็นหลุมเป็นบ่อ ซ้ำยังต้องเจอกับสะพานข้ามคลองที่สูงชัน จึงทำให้รถบางคันเสียหลักแล่นต่อไม่ได้ บางคันก็เครื่องยนต์ติดบ้าง ไม่ติดบ้าง ต้องจอดตายเป็นทิวแถว นับว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงพระเมตตาจัดงานชุมนุมรถหลวงขึ้นเป็นครั้งแรกในสยาม เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของชาวสยามในสมัยนั้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: funny00
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
คนรักรถ เปิดประวัติงานมอเตอร์โชว์..ครั้งแรกในสยาม!! (งานชุมนุมรถหลวง)
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เหยียดทหารเกณฑ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ดูไบได้ให้เกียรติประเทศไทยเปิดไฟตึกเบิร์คคาริฟาที่สูงที่สุดในโลกให้ ร.9 เนื่องในโอกาสวันพ่อแห่งชาติ

10 สตั๊นท์แมนหน้าตาดีคู่ใจนักแสดงชื่อดัง (อย่างกับฝาแฝด)

‘กนก’ สุดทนจวกยับ ‘นักการเมืองระยำ’ ปลุกปั่นเด็กถึงในโรงเรียน-ผอ.ถ้ารู้เห็นก็ร่วมระยำด้วย!

คดีพลิก เมีย หนังน้องเดียว แจงอีกมุม เผยปมแตกหัก

20 คำพูด กินใจ ของปราชญ์ชาวจีน ที่ไม่เคยล้าสมัย

ออสเตรเลียจับจับยาไอซ์ 1.6 ตัน ส่งมาจากไทย ถือเป็นการจับยาเสwติดครั้งที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

เผยภาพล่าสุดของ ฟ่านปิงปิง ที่ทุกคนเห็นแล้วคิดว่า เธอ "ท้อง"

แอนนี่ น้ำตาร่วง เผยจุดเปลี่ยนสำคัญชีวิต ปลดล็อกตัวเอง แม่ เข้าใจผิดกว่า 30 ปี

สาวถึงกับอึ้ง! เปิดกล่องอาหาร ที่สั่งมากิน ไม่คุ้มกับราคาที่จ่าย

ลูกสาวสุดเศร้า ทำขนมจีนให้พ่อกิน ฉลองวันพ่อแห่งชาติ ลูกชิ้นติดคอ เสียชีวิต

เจออีกแล้วพลาสติกปั่นอันตรายในชาเขียวร้านกาแฟดัง

ชีวิตเปลี่ยนไปมาก พิม นาคำไฮ เข้าพิธีแต่งงาน

แม่ร้องโซเชียล ขอความเป็นธรรม ส่งลูกไปทัศนศึกษา สุดท้ายได้กลับมาแค่ร่างไร้วิญญาณ

จากดาราเด็ก สู่ ดาราวัยรุ่นคุณภาพ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
20 คำพูด กินใจ ของปราชญ์ชาวจีน ที่ไม่เคยล้าสมัยว่าด้วยสงครามครูเสดสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในระบบการแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันมังคุด สรรพคุณและประโยชน์ของมังคุด 45 ข้อ !
ตั้งกระทู้ใหม่