หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

คนรักรถ เปิดประวัติงานมอเตอร์โชว์..ครั้งแรกในสยาม!! (งานชุมนุมรถหลวง)

านมอเตอร์โชว์..ครั้งแรกในสยาม!!

เปิดประวัติศาสตร์ราชยานยนตร์สยาม เมื่อครั้ง “งานชุมนุมรถหลวง” ในแผ่นดินพระพุทธเจ้าหลวง

วันที่ ๓ พฤษภาคม ๒๔๕๑ ร.๕ ทรงโปรดเกล้าฯ ให้มีการจัดงานชุมนุมรถหลวงขึ้นเป็นครั้งแรกในสยามตอนช่วงปลายรัชกาลที่ ๕ ด้วยทรงมีเวลาว่างงานพระราชกรณียกิจมากขึ้น จึงโปรดฯให้จัด งานชุมนุมรถหลวงขึ้นเป็นครั้งแรกในสยาม เมื่อทรงพระสำราญพระราชหฤทัยและได้ทรงจัดให้มีขึ้นอีกหลายครั้งติด บางคราวก็ทรงโปรดฯให้มีการประกวดรถบุปผาชาติ มีการประดับจัดตกแต่งด้วยดอกไม้หลายชนิด นอกจากนั้นยังโปรดฯให้สั่งซื้อรถยนต์อีกจำนวนมาก มาพระราชทานแด่พระมเหสีและพระบรมวงศานุวงศ์ รวมทั้งบรรดาข้าราชบริพารอีกด้วย ซึ่งในเวลานั้นชาวบ้านทั่วไปไม่มีโอกาสเป็นเจ้าของรถยนต์ เพราะราคาแพงมากเกินกว่าที่จะซื้อ ผู้เป็นเจ้าของจึงจำกัดอยู่เพียงภายในราชสำนักเท่านั้น ทรงชักชวนข้าราชบริพาร พ่อค้าและคณะทูตานุทูตจากชาติต่างๆ ให้นำรถยนต์ส่วนตัวเข้าร่วมในขบวนดังกล่าว โดยแจ้งรายชื่อไปยังกกระทรวงวัง เพื่อจะได้นำการ์ดเชิญเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท นอกจากนี้ยังได้โปรดฯ ให้เชิญเจ้านายและข้าราชการผู้ใหญ่ที่ยังไม่มีรถยนต์ส่วนตัวให้มานั่งรถหลวงได้

ในปี พ.ศ. ๒๔๔๗ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระโอรสใน ร.๕ ได้เสด็จไปรักษาพระองค์ที่ฝรั่งเศส ในระหว่างนั้นได้เสด็จทอดพระเนตรโรงงานผลิตรถยนต์ ต่างๆ ด้วยความสนพระทัย ก่อนเสด็จกลับได้ว่าจ้างบริษัทเมอร์เซเดสเดมเลอร์ของเยอรมันให้ต่อรถชนิดพิเศษสุดแบบเก๋งสีเหลืองหลังคาทรงประทุนถวายแด่พระบิดา นับเป็นรถยนต์พระที่นั่งคันแรกในราชสำนัก ทรงพระราชทานชื่อว่า “แก้วจักรพรรดิ” หลังจากนั้น ร.๕ ท่านก็โปรดให้สั่งเพิ่มเติมอีก ๑๒ คัน พระราชทานชื่อไว้ดังนี้

“แก้วจักรพรรดิ มณีรัตน ทัตมารุต ไอยราพต ราชานุยันต์ สุวรรณมุขี กังหัน สละสลวย กระสวยทอง ลำยองทาบ ภาพยนตร์ กลกำบัง”

ร.๕ ท่านทรงโปรดรถยนต์เป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นสินค้าใหม่ที่มีขึ้นในสมัยนั้น พระองค์ทรงโปรดขับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จประพาสตามถนนสายต่างๆ ในกรุงเทพฯทุกเย็น แม้กระทั้งเสด็จประพาสยุโรปครั้งหลังก็ทรงนำรถยนต์พระที่นั่งไปด้วย

นอกจากนี้ทรงกำหนดจุดเริ่มต้นขบวนที่ถนนเบญจมาศในพระราชวังดุสิต มีรถยนต์รวมทั้งรถหลวงเข้าร่วมขบวนทั้งหมด ๙๘ คัน ทรงโปรดฯให้จัดเป็นสองแถว เริ่มด้วยรถพระที่นั่งทัตมารุตนำหน้าเป็นที่หนึ่ง ตามด้วยรถของกรมราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ถัดมาเป็นรถของเจ้านาย ข้าราชการ ทูตานุทูต และพ่อค้านายห้างเป็นลำดับสุดท้าย ครั้งถึงเวลาบ่ายโมงเศษ ขบวนรถยนต์เริ่มออกจากพระราชวังดุสิตข้ามสะพานคลองเปรมประชากร เลี้ยงมุมวังกรมหลวงชุมพร (วิทยาลัยพาณิชยการพระนครปัจจุบัน) จนถึงสี่แยกถนนกรุงเกษม เลี้ยวข้ามสะพานยศเสไปตามถนนสระปทุม เลี้ยวขวาขึ้นสะพานเฉลิมศรี ๔๒ ผ่านถนนหัวลำโพง ถึงสามแยกเข้าถนนเจริญกรุงข้ามสะพานดำรงสถิตไปตามถนนเจริญกรุง จนถึงสนามไชย โปรดฯให้จอดขบวนที่ทั้งหมดที่สนามหน้าพระที่นั่งอภิเษกดุสิต หลังจากนั้นทรงจัดเลี้ยงน้ำชาแก่บรรดาเจ้านาย ข้าราชการ ทูต และพ่อค้า ที่เข้าร่วมในงานครั้งนี้

ระหว่างเคลื่อนขบวนในครั้งนั้น ได้มีประชาชนจำนวนมากพากันมาเฝ้าชมรถยนต์ อุปสรรคในการจัดงานครั้งนี้คือถนนสมัยนั้นยังเป็นดินโคลน พื้นผิวดินเป็นหลุมเป็นบ่อ ซ้ำยังต้องเจอกับสะพานข้ามคลองที่สูงชัน จึงทำให้รถบางคันเสียหลักแล่นต่อไม่ได้ บางคันก็เครื่องยนต์ติดบ้าง ไม่ติดบ้าง ต้องจอดตายเป็นทิวแถว นับว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงพระเมตตาจัดงานชุมนุมรถหลวงขึ้นเป็นครั้งแรกในสยาม เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของชาวสยามในสมัยนั้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: funny00
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
คนรักรถ เปิดประวัติงานมอเตอร์โชว์..ครั้งแรกในสยาม!! (งานชุมนุมรถหลวง)
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ชาวระยองร่วมใจขึ้นป้ายแสดงความรู้สึก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่วน! กรมบัญชีกลางแจ้งกระทรวงสาธารณสุข "ระงับจ่ายเงินเดือนข้าราชการ" เดือนก.ค.63 ชาวเน็ตทนไม่ไหว หลังเห็น บุ๋ม ปนัดดา อัดคลิปเหน็บแรง ถึง เอ๋ ปารีณา ที่งานนี้เจ้าตัวได้ยินมีสะดุ้ง!ฟินจนน้ำลายหก!"ทอม ฮอลแลนด์"โชว์หุ่นใหม่ล่ำบึ๊คฟิตเปรี๊ยะ เตรียมถ่ายหนังติดเรทจัดเต็มฉากบนเตียงเป้ย ปานวาด สุดทน ขอความเมตตา หลังลือสามี ป๊อป นิธิ นอกใจเป็นครั้งที่ 3ที่เที่ยวน่าสนใจ : ถ้ำพญานาคสวยงามเลื่องชื่อ แห่ง อ.พนัสนิคม ชลบุรีหนุ่ม กรรชัย ทนไม่ไหว หลังเห็นความน่ารักของ น้องปีใหม่หลุด! แจ๊สต่อยโรเบิร์ตสายควันกลางรายการกำลังออกอากาศ!!!แมท ภีรนีย์ โผล่ตอบกลับชาวเน็ตทันที หลังได้ใจตระกูลเตชะณรงค์ โพสต์คลิปวีดิโอถ่ายกับ หลานสาวแห่งโบนันซ่าเขาใหญ่!ชาวระยองร่วมใจขึ้นป้ายแสดงความรู้สึก#จบแล้วหรอ "กกกอก เดอะ ซีรีย์"เรื่องที่น่าสังเกต เกี่ยวกับกรณีทหารอียิปต์และ คณะทูตซูดาน นำเชื้อโควิชมาประเทศไทยทูตสหรัฐฯ ลากไทย โยงความขัดแย้งทะเลจีนใต้ เพื่ออะไรไป่ ทาคน "paing_takhon" ส่องซิ๊ หนุ่มพม่าหน้าหล่อ ตอนนี้ทำอะไรอยู่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภาพร่างดินสอจริงของดาราเริ่มแล้ว!!ลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกัน” ไม่จำกัดจำนวนเปิดประวัติ..!!..10 รูปหาดูยาก บุรุษแดนสยามบางรูปไม่น่าเชื่อ!สูตรลับร้านค้า!!เคล็ดลับนึ่งข้าวเหนียว ให้นุ่มตลอดวัน สูตรนี้นุ่มนานแน่นอน..พร้อมวิธีทำ
ตั้งกระทู้ใหม่