หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนานลูกทรพี ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่


เขียนโดย

 

ตำนานเล่าว่า มีครอบครัวชาวนาครอบครัวหนึ่ง อยู่กัน 2 แม่ลูก เพราะพ่อนั้นได้เสียชีวิตไปนานแล้ว
ทุกๆ วัน ลูกชายจะออกไปไถนา แม่ก็จะคอยหุงหาอาหารมาให้ ทุกๆ มือเที่ยง เป็นเช่นนั้นเรื่อยมา

วันหนึ่งแม่นั้นป็นไข้ ไม่สบาย จึงบนอนตื่นสายเพราะพิษไข้ แต่ด้วยความเป็นห่วงลูกจึงเร่งรีบทำข้าวปลา
อาหารไปส่งลูกที่ปลายนา ซึ่งอยู่ห่างไกลมาก แต่ด้วยความเหนื่อยล้า ทำให้นางไปล่าช้ากว่าทุกๆ วัน
ส่วนลูกชายรอคอยแม่ หิวจนตาลาย พอแม่มาถึงก็รู้สึกโมโหหิว ประกอบกับเห็นก่องข้าวใบเล็กนิดเดียว จึง
บันดาลโทสะ เอาแอกตีแม่ไม่ยั้ง จนแม่ฟุบแน่นิ่งไป แล้วตนเองก็ลงมือเปิบข้าวกินด้วยความหิวโหย

แต่ข้าวในก่องนั้นอัดมาแน่น กินเทาไรก็ไม่หมด พอตนเองอิ่ม จึงได้สติแล้วหันมามองแม่ที่ฟุบแน่นนิ่งไป แต่ปรากฏว่า
แม่เสียชีวิตแล้ว ลูกชายรู้สึกโศกเศร้ามากที่ได้ทำการ มาตุฆาต ซึ่งเป็นบาหนักที่สุด ต้องตกนรกโลกันต์
เขาได้ไปสารภาพผิดกับเจ้าเมืองและขอไถ่บาปด้วยการบวชให้มารดา
และสร้างพรธาตุเจดีย์เพื่อไถ่บาปที่ฆ่าแม่ ซึ่งปัจจุบันพระธาตุนี้ ถูกเรียกขานว่า

พระธาตุก่องข้าวน้อย ปัจจุบันพระธาตุนี้ตั้งอยู่ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร

เนื้อหาโดย: charanyawadee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
charanyawadee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,049 ครั้ง
เขียนโดย charanyawadee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Biohacking และ Longevity Routine เมื่อสุขภาพเริ่มวัดลึกถึงระดับลำไส้และเซลล์งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำบลู พงศ์ทิวัตถ์” โดนแซวสนั่น หลังแฟนอินเตอร์จับตาความสนิทกับ “ลิซ่า”เปิด 10 อันดับ เงินเดือนอาจารย์มหาวิทยาลัย วุฒิ ป.เอก ใครให้สูงสุด?“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยเลขนำโชค "อาม่า ให้ลาภ" 1 กันยายน 2569ทำไมถุงกระดาษของแบรนด์หรูมักหนาและแข็งกว่าถุงทั่วไปข่าวดีผู้ป่วยมะเร็งบัตรทอง! สปสช. เร่งกระจาย “IMCRANIB 100” ยามะเร็งพระราชทาน 23,000 กล่อง คาดครบทั่วประเทศภายใน ต.ค. 697 ไอเทมเซเว่นไทย ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติหอบกลับบ้าน จนกลายเป็น “ของพรีเมียม” ในต่างประเทศแมลงวันสเปนไม่ใช่ยาเสน่ห์ แต่เป็นพิษที่ทำให้แข็งค้างอย่างทรมานย้อน 9 วิธีแอบบอกรักยุค 90 เมื่อทุกข้อความต้องใช้ความกล้า19 สิงหาคมไม่ได้มีแค่วันหนึ่งในปฏิทิน: ทำไม UN จึงกำหนดให้เป็น “วันมนุษยธรรมโลก”?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Biohacking และ Longevity Routine เมื่อสุขภาพเริ่มวัดลึกถึงระดับลำไส้และเซลล์ข่าวดีผู้ป่วยมะเร็งบัตรทอง! สปสช. เร่งกระจาย “IMCRANIB 100” ยามะเร็งพระราชทาน 23,000 กล่อง คาดครบทั่วประเทศภายใน ต.ค. 6919 สิงหาคมไม่ได้มีแค่วันหนึ่งในปฏิทิน: ทำไม UN จึงกำหนดให้เป็น “วันมนุษยธรรมโลก”?9 อาชีพในตำนานของไทย จากงานที่เคยจำเป็น สู่วันที่คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็นทำไมถุงกระดาษของแบรนด์หรูมักหนาและแข็งกว่าถุงทั่วไปคนทำอาหารเป็น แต่ดันไม่ชอบกินอาหารที่ตัวเองทำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ทึ่งทั้งโลก! เปิด 2 ขั้วนกฮูก “ยักษ์ 4 กิโลฯ” เทียบ “จิ๋วไม่ถึง 50 กรัม”ชายหนุ่มจากเผ่าจริงใจ ได้บังเอิญสบตากับ "มายา"ความสุขเล็กๆของครอบครัวไร่ยางอย่าหลงเชื่อ! ไทยไม่ได้ขึ้นทะเบียน “ยาบ้า” เป็นมรดกโลก
ตั้งกระทู้ใหม่