หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การตรวจหาHIVด้วยวิธีต่างๆ

การตรวจหาHIVด้วยวิธีต่างๆ

1. การตรวจหาแอนติเจนของเชื้อเอชไอวี (HIV p24 Ag testing) เป็นวิธีการตรวจหาโปรตีนที่จำเพาะของเชื้อเอชไอวี ใช้เพื่อตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีในระยะแรกที่ผู้ป่วยยังไม่มีการสร้าง anti-HIV หรือเพิ่งมีการติดเชื้อได้ไม่นานยังไม่สามารถตรวจพบแอนติบอดีได้ และอาจใช้เพื่อวินิจฉัยทารกที่เกิดจากมารดาที่ติดเชื้อ ซึ่งช่วยเพิ่มความไวในการตรวจหาการติดเชื้อ ชุดตรวจ HIV p24 Ag อย่างเดียวในปัจจุบันมีความไวเชิงวิเคราะห์ (analytical sensitivity) ในการตรวจจับ HIV p24 Ag ได้ต่ำกว่า 2 IU/ml (WHO standard)

2. การตรวจหาแอนติบอดีที่จำเพาะต่อเชื้อเอชไอวี (anti-HIV testing) เป็นการทดสอบที่นิยมใช้แพร่หลายที่สุด สามารถตรวจพบได้หลังติดเชื้อประมาณ 3-4 สัปดาห์ ตรวจพบได้ในเลือดและสารคัดหลั่งอื่นๆ โดยมีการตรวจทั้งแบบตรวจกรองเบื้องต้น (initial tests หรือ screening tests) และการตรวจเสริม (supplemental tests) ปัจจุบันวิธีทดสอบส่วนใหญ่ใช้หลักการ sandwich immunoassay โดยอ่านผลการเกิดปฏิกิริยาenzyme substrate, chemiluminescence หรือ fluorescence เป็นวิธีทดสอบที่ใช้กับเครื่องมือทั้งระบบปิด (machine based assay) หรือระบบเปิด (open system) ที่เป็น microplate เป็นต้น รวมทั้งชุดตรวจแบบรวดเร็ว (rapid test) หรือแบบง่าย (simple assay)

3. ชุดตรวจแอนติบอดีที่จำเพาะต่อเชื้อเอชไอวีและแอนติเจนของเชื้อพร้อมกันในน้ำยาเดียวกัน เป็นพัฒนาการของน้ำยาตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวี ที่เป็น fourth generation ในชื่อ HIV Ag/Ab combination assay เพื่อตรวจ anti-HIV และ/หรือ HIV p24 Ag ในคราวเดียวกันทำให้ง่ายต่อการวิเคราะห์ ทั้งนี้เริ่มแรกของชุดน้ำยามีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในงานตรวจกรองเพื่อความปลอดภัยในเลือดบริจาค แต่ต่อมาได้มีการนำมาใช้ในงานเพื่อการวินิจฉัยรายบุคคลทำให้ความไวในการตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อเพิ่มขึ้น ปัจจุบันชุดตรวจ HIV Ag/Ab combination assay ได้รับความนิยมแพร่หลายในห้องปฏิบัติการต่างๆ

4. การตรวจหาสารทางพันธุกรรมของเชื้อเอชไอวี หรือ nucleic acid test (NAT) ในปี พ.ศ. 2542 ประเทศสหรัฐอเมริกามีการใช้ชุดตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อเอชไอวีในพลาสมาเพื่อตรวจกรองเลือดบริจาค โดยใช้หลักการ reverse transcription polymerase chain reaction (RT-PCR) ซึ่งสามารถตรวจจับผู้ ติดเชื้อได้เร็วกว่าการตรวจหา HIV p24 Ag เป็นเวลา 5-10 วันและเร็วกว่าการตรวจ anti-HIV ประมาณ 10-15 วัน จึงเป็นวิธีที่มีความไวและความจำเพาะสูงมาก แต่เทคนิควิธีการทดสอบยังมีความซับซ้อนและใช้เวลานานกว่าการตรวจทางภูมิคุ้มกันวิทยาและมีราคาแพง ดังนั้นจึงมีการนำตัวอย่างมารวมกันเป็น pool plasma เพื่อตรวจรวมกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nineemayy18
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
การตรวจหาHIVด้วยวิธีต่างๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือหนุ่มเมืองคอนยิงแฟนสาวดับคางานแต่งปมหึงหวง ก่อนดวลปืนสนั่นตาย 4 สาหัส 1เทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้งฟังกันชัดๆ ใครแถ ให้มันจบที่ลบคลิป "เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว"!?!เตือนภัยเงียบ ปากเบี้ยวผลจาก นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้เส้นปลายปราสาทอักเสบได้ยิ้มสู้รับชื่อใหม่ "นิ้ง กุลสตรี" เปลี่ยนชื่อใหม่! ชีวิตใหม่จะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเผย 3 วันฤกษ์มงคล ได้โชคก้อนโต จากหมอดูชื่อดังลูกแมวที่น่ารักแห่งป่า ที่โตขึ้นมาเป็นนักล่าแฉไม่สนฟ้าดิน!มิเกล อดีตดารา กปปส.พูดชัดดาราเป่านกหวีดไม่เคยมีอุดมการณ์ พร้อมเผยสาเหตุที่คนเหล่านี้ไปร่วมม็อบ ฟังแล้วแทบรับไม่ได้โลกตะลึง! 'ใบหน้าเอลวิส' ปรากฏเป็นคลื่นยักษ์ซัดเข้าสู่ชายฝั่งอังกฤษสลดใจ "ยูโกะ ทาเคอุจิ " นักแสดงวัย 40 จาก "Be With You "ถูกพบว่าเสียชีวิตที่บ้านในโตเกียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้งมีรถใหม่ ติดกล้องหน้ารถ เลย เมื่อดูเพจหนึ่งผมเนี้ยไม่อยากคิดเลย มารยาทการขับรถทุกวันนี้16 ของการสร้างสรรค์ที่แปลกประหลาดที่สุดของธรรมชาติ4 โจรสลัดที่มีชื่อเสียงจากยุคทอง
ตั้งกระทู้ใหม่