หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การตรวจหาHIVด้วยวิธีต่างๆ

การตรวจหาHIVด้วยวิธีต่างๆ

1. การตรวจหาแอนติเจนของเชื้อเอชไอวี (HIV p24 Ag testing) เป็นวิธีการตรวจหาโปรตีนที่จำเพาะของเชื้อเอชไอวี ใช้เพื่อตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีในระยะแรกที่ผู้ป่วยยังไม่มีการสร้าง anti-HIV หรือเพิ่งมีการติดเชื้อได้ไม่นานยังไม่สามารถตรวจพบแอนติบอดีได้ และอาจใช้เพื่อวินิจฉัยทารกที่เกิดจากมารดาที่ติดเชื้อ ซึ่งช่วยเพิ่มความไวในการตรวจหาการติดเชื้อ ชุดตรวจ HIV p24 Ag อย่างเดียวในปัจจุบันมีความไวเชิงวิเคราะห์ (analytical sensitivity) ในการตรวจจับ HIV p24 Ag ได้ต่ำกว่า 2 IU/ml (WHO standard)

2. การตรวจหาแอนติบอดีที่จำเพาะต่อเชื้อเอชไอวี (anti-HIV testing) เป็นการทดสอบที่นิยมใช้แพร่หลายที่สุด สามารถตรวจพบได้หลังติดเชื้อประมาณ 3-4 สัปดาห์ ตรวจพบได้ในเลือดและสารคัดหลั่งอื่นๆ โดยมีการตรวจทั้งแบบตรวจกรองเบื้องต้น (initial tests หรือ screening tests) และการตรวจเสริม (supplemental tests) ปัจจุบันวิธีทดสอบส่วนใหญ่ใช้หลักการ sandwich immunoassay โดยอ่านผลการเกิดปฏิกิริยาenzyme substrate, chemiluminescence หรือ fluorescence เป็นวิธีทดสอบที่ใช้กับเครื่องมือทั้งระบบปิด (machine based assay) หรือระบบเปิด (open system) ที่เป็น microplate เป็นต้น รวมทั้งชุดตรวจแบบรวดเร็ว (rapid test) หรือแบบง่าย (simple assay)

3. ชุดตรวจแอนติบอดีที่จำเพาะต่อเชื้อเอชไอวีและแอนติเจนของเชื้อพร้อมกันในน้ำยาเดียวกัน เป็นพัฒนาการของน้ำยาตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวี ที่เป็น fourth generation ในชื่อ HIV Ag/Ab combination assay เพื่อตรวจ anti-HIV และ/หรือ HIV p24 Ag ในคราวเดียวกันทำให้ง่ายต่อการวิเคราะห์ ทั้งนี้เริ่มแรกของชุดน้ำยามีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในงานตรวจกรองเพื่อความปลอดภัยในเลือดบริจาค แต่ต่อมาได้มีการนำมาใช้ในงานเพื่อการวินิจฉัยรายบุคคลทำให้ความไวในการตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อเพิ่มขึ้น ปัจจุบันชุดตรวจ HIV Ag/Ab combination assay ได้รับความนิยมแพร่หลายในห้องปฏิบัติการต่างๆ

4. การตรวจหาสารทางพันธุกรรมของเชื้อเอชไอวี หรือ nucleic acid test (NAT) ในปี พ.ศ. 2542 ประเทศสหรัฐอเมริกามีการใช้ชุดตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อเอชไอวีในพลาสมาเพื่อตรวจกรองเลือดบริจาค โดยใช้หลักการ reverse transcription polymerase chain reaction (RT-PCR) ซึ่งสามารถตรวจจับผู้ ติดเชื้อได้เร็วกว่าการตรวจหา HIV p24 Ag เป็นเวลา 5-10 วันและเร็วกว่าการตรวจ anti-HIV ประมาณ 10-15 วัน จึงเป็นวิธีที่มีความไวและความจำเพาะสูงมาก แต่เทคนิควิธีการทดสอบยังมีความซับซ้อนและใช้เวลานานกว่าการตรวจทางภูมิคุ้มกันวิทยาและมีราคาแพง ดังนั้นจึงมีการนำตัวอย่างมารวมกันเป็น pool plasma เพื่อตรวจรวมกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nineemayy18
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยสกุลเงินที่มีค่ามากที่สุดในโลก: อันดับล่าสุด 2023รวมเลขเด็ดโค้งสุดท้าย 1/3/67ท่าเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และมีเรือเข้าใช้บริการมากที่สุดในประเทศไทยหน่วยทหารรบพิเศษชั้นนำของโลก ที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งและพร้อมรบมากที่สุดประเทศที่มีคนไทยไปอาศัยอยู่เยอะที่สุดรวมเลขเด็ด เลขท้าย 3 ตัว งวด 1/3/2567 ลุ้นโชคลาภรับต้นเดือน!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไปบ้านแฟนอิสาน! โดนบ้านแฟนให้กินอึ่งทหารจับตๅยกลุ่มค้ายา เสียชีวิต 3 ราย ยึดยาบ้ๅ 6 แสนเม็ดหมูดินสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์นึกว่ามีเเต่รถไอติมที่โบกไม่ทัน รถขายหอยเเมลงภู่ก็ด้วยเหรอเนี่ย ขับเเบบนี้ขายใครก่อนคุณเพ่!!🤣
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หมูดินสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ทึ่งทั่วไทย : หลวงพ่อพระนอนมีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดกำแพงเพชรequal: เท่ากัน เทียมเท่างานศwไทย ควรจัดแบบไหนดี?? เรียบง่ายแบบกรุงเทพ หรือเลี้ยงโต๊ะจีนแบบอีสาน
ตั้งกระทู้ใหม่