หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Entertainment-บันเทิงป๋อมแป๋ม-นิติ ชัยชิตาทร พิธีกรรายการเทยเที่ยวไทย

บอร์ด บันเทิง ดารา โพสท์โดย nineemayy18

ย้อนความกันสักนิด ป๋อมแป๋มเติบโตและเริ่มต้นจากงานด้านครีเอทีฟรายการมิวสิกวิดีโอทางทีวี ทั้งๆ ที่เขาร่ำเรียนมาทางด้านภาษาบาลี มีวัยเด็กที่ชอบการดูทีวีติดซีรีส์ และเติบโตในครอบครัวยอมปล่อยอิสระให้ทำอะไรด้วยตัวเอง

– “เลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ ไม่ค่อยห้าม ชอบให้ดิ้นรนเอาเอง สมัยเด็กๆ ไปเรียน พ่อแม่ก็ให้เรากลับบ้านเอง ตอนไปเมืองนอกครั้งแรกก็ไปคนเดียว ไปเรียนซัมเมอร์ตอนปิดเทอม เราจัดการเอาเองทุกอย่าง ตั้งแต่สมัคร เอกสาร วีซ่า ไปสนามบินก็ต้องไปเอง พ่อแม่สอนให้เราเป็นคนที่กินง่ายอยู่ง่าย ไม่ประคบประหงม” เกย์กรุงเทพ

– ความเป็นตัวของตัวเองเริ่มบ่มเพาะมา จนกระทั่งเข้าสู่วัยหนุ่ม เขาเลือกเรียนอักษรศาสตร์

– “ตอนเด็กๆ เราเรียนมาเพื่อทำข้อสอบเขียน 1 บรรทัดใช่ไหม แต่พอโตมา เราต้องเขียนตอบยาวๆ 1 เล่ม เราจะถูกหล่อหลอมให้มีความคิดอ่าน อ่านวรรณกรรมสักเล่มแล้วเราก็ต้องโต้ตอบกับมันได้ ว่าผู้เขียนพยายามบอกอะไร”

– สิ่งเหล่านี้ที่หล่อหลอมป๋อมแป๋มให้สามารถแสดงออกความเป็นตัวของตัวเอง ได้อย่างเฮฮา บ้าบอ สร้างสรรค์ และลุ่มลึกในเวลาเดียวกัน
T : กตัญญู สว่างศรี , P  : อนุวัตน์ เดชธำรงวัฒน์

Normalization

เมื่อถามถึงความเห็นของการเป็นกะเทย ป๋อมแป๋มตอบไวกลับมาทันทีว่าไม่มีปัญหา

“เราพูดเลยว่าไม่เคยมีปัญหา แต่เราเริ่มรู้สึกส่วนตัวว่า ยุคนี้คือยุคสมัยที่ทุกคนจะต้องยอมรับการเป็นกะเทย ซึ่งก็จะมีคนใช้ความเป็นกะเทยเป็นอาวุธอยู่บ่อยครั้ง กลายเป็นว่า ถ้าใครที่ไม่ยอมรับกะเทยก็จะกลายเป็นคนไม่ดี”

ป๋อมแป๋มคิดไกลออกไปอีกขั้น มันไม่ใช่ยุคของการกดขี่เพศทางเลือก แต่มันคือการตีโต้ สะท้อนย้อนกลับมาของกระแสสังคม

“เรากำลังทำอะไรอยู่ อยากให้สังคมยอมรับเราในฐานะอะไร เราต้องให้เขายอมรับเราในฐานะที่เราเป็นบุคคลที่มีความสามารถ ไม่ใช่ขายความจำเป็นให้ทุกคนยอมรับ ซึ่งไม่ใช่ หรืออย่างเช่น สายการบินประกาศรับสมัครผู้หญิงอยู่แล้ว แต่กะเทยจะไปสมัครทั้งที่มีกฎของเขาอยู่แล้ว หรืออีกตัวอย่างที่เราเห็นคลิปเด็กกะเทย เด็กตุ๊ดเดินแบบ แล้วเขาเป็นใคร ไม่ได้สร้างประโยชน์อะไรให้โลกนี้เลย เราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเขาเลย นอกจากรู้ว่า เขาเป็นกะเทย คนอื่นต้องยอมรับในความสามารถเขาด้วยไหม”

กะเทยไม่ใช่ความสามารถ หากคือความปกติที่ดำรงอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม การต่อสู้และการแสดงความสามารถไม่ใช่เรื่องการอ้างอิงแต่เพียงความเป็นกะเทย

“เราต้องแสดงให้เห็นด้วยว่าเราก็มีความสามารถอย่างอื่น หรือเราสามารถทำอะไรได้ ดังนั้น ถ้าต้องการให้คนอื่นยอมรับในตัวเรา เราต้องแสดงให้รู้ว่าเรามีความสามารถอะไรอื่นๆ อีกนอกจากการเป็นกะเทย เราผ่านในยุคที่ต้องเรียกร้อง ต้องปิดถนน แต่งตัวเป็นขนนกออกมาเรียกร้องสิทธิ์ ซึ่งยุคนี้ไม่ใช่แล้ว อยากให้มองว่าเราอยู่ด้วยกันมานานแล้ว”

การเป็นเพศที่สามเป็นเรื่องปกติ และคนปกติทั่วไปต่างก็มีดีได้เลวได้ทั้งสิ้น การตัดสินใครสักคนไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ต่างต้องดูจากการกระทำของเขาเอง

“ฉันใดฉันนั้น การที่เราจะตัดสินพฤติกรรมกะเทยดีหรือไม่ดี เราก็ควรจะ Based On การกระทำของกะเทยคนนั้น ไม่ควรจะมีเรื่องของเพศมาเกี่ยวข้องในการถามอะไรที่โอเคหรือไม่โอเค ต้องยอมรับเพศที่สามให้ได้ก่อนว่าเป็นเรื่องปกติ เช่นเดียวกับกะเทย ถ้าคุณอยากให้คนอื่นยอมรับคุณปกติ คุณก็ต้องมีอะไรบางอย่างให้คนตัดสินว่าคุณดีหรือไม่ดี เพราะการแต่งตัวเป็นกะเทยไม่ใช่แอ็คชั่นที่คุณจะมาบอกได้ว่าคุณเป็นคนดีหรือไม่ดี”

Attitude Adjustment

บุคลิกและความโดดเด่นของพิธีกรในทุกวันนี้มีความต่างออกไป เพราะจากหน้าจอทีวี เรายังติดตามพิธีกรนักแสดงในบริบทอื่น ตั้งแต่ไลฟ์สไตล์ ความสนใจ ความคิดเห็น ไปจนถึงหัวจิตหัวใจของใครคนนั้น ป๋อมแป๋มอธิบายว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในยุคหลังที่ความสำคัญของสคริปต์ในรายการมีความสำคัญน้อยลง

“เพราะคนไม่ใส่ใจ Wording เท่ากับ Content ซึ่งสำหรับเรา สคริปต์กับคอนเทนต์เป็นคนละเรื่อง อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ อย่างสมัยก่อนยุคพี่ไก่ สมพล เราจะเรียกพิธีกรว่า MC หรือ โฮสต์ เป็นการคุมที่ทำได้ด้วยคำ แต่ตอนหลังเกิดคำใหม่ขึ้นมา เพราะมันมีคำว่า TV Personality และบุคลิิกจะออกมาไม่ได้ถ้าเขาไม่ได้พูดในสิ่งที่เขาคิดหรือเขาเป็น พี่วูดดี้ พี่โอปอลล์ นี่ชัดมาก เขามากับ Attitude ด้วย ฉะนั้นคนจะดูความเก่งของคนพวกนี้ คลิกไม่คลิก นั่นอีกเรื่องหนึ่ง ถ้า Attitude คลิกกัน ชื่นชอบไปเลย ดังนั้น การท่องสคริปต์เก่งจึงไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้ว”

เช่นเดียวกับรายการของป๋อมแป๋ม ที่ทุกวันนี้ไม่มีสคริปต์ในตอนเปิดรายการ ไม่มีคำพูดที่ถูกเขียนขึ้น ซึ่งทำให้คนดูได้เห็นความสด ความสนุก ความรู้สึกที่เกิดขึ้นจริง

“อาจเป็นความโชคดีที่เราอยู่ในยุคนี้ เรารู้สึกว่าเราไม่ใช่พิธีกรที่เก่ง แต่เราเป็นคนที่มี Personality”

ผู้คนเสพ Attitude ของไอดอล นักแสดง หรือพิธีกรในโซเชียลเน็ตเวิร์กผ่านการกดไลค์ รีทวิต หรือแชร์ ป๋อมแป๋มบอกว่าบางครั้งไม่ใช่เพราะคนเหล่านี้เป็นคนดีหรือคนเก่งทั้งหมด หากผู้คนต่างก็ติดและชื่นชอบ Attitude บางอย่างที่ Relate  กับตัวเองได้ทันที

“เรามาพร้อมกับรายการเทยเที่ยวไทย เพราะเราต้องการ Attitude ของพิธีกร เพื่อให้รายการมีความเป็นธรรมชาติมาก เทปแรกแอบมีสคริปต์นิดหนึ่งด้วย แต่ปรากฏว่าไม่รอด เพราะเราไม่ใช่นักแสดงที่เก่ง พอพูดรู้เลยว่าตรงนี้เตรียมมา”

เมื่อธรรมชาติของพิธีกรในรายการได้ถูกจัดวางให้ลงตัว เรียกว่าปล่อยของกันอย่างเต็มที่ รายการเทยเที่ยวไทยก็กลายเป็นรายการฮิต และต่อยอดมาถึงตัวป๋อมแป๋มที่มีผู้นิยมชมชอบติดตามมากมาย

 

เราเริ่มรู้สึกส่วนตัวว่า

ยุคนี้คือยุคสมัยที่ทุกคนจะต้องยอมรับ

การเป็นกะเทย ซึ่งก็จะมีคนใช้ความเป็นกะเทยเป็นอาวุธอยู่บ่อยครั้ง

กลายเป็นว่า ถ้าใครที่ไม่ยอมรับกะเทย

ก็จะกลายเป็นคนไม่ดี

Defragmentation

หลายคนคิดว่ารายการเทยเที่ยวไทยเป็นการคิดนอกกรอบ ป๋อมแป๋มลากเสียงยาว อธิบายให้ฟังว่าทั้งหมดที่ทำนั้นเป็นเรื่องเก่าที่เคยมีมาแล้วทั้งนั้น

“เราบอกเสมอว่า เทยเที่ยวไทย ไม่ได้คิดอะไรใหม่เลย พูดเลยว่ารายการนี้ไม่มีอะไรใหม่เลย เราแค่หยิบสิ่งที่ทุกคนทำมาอยู่แล้วคือการเที่ยว เราแค่อยากให้ทุกคนตกใจกับการที่มัน Relate ได้ เอาเรื่องที่เก่ามากมาเล่นคือ เที่ยว ตลก กะเทย สามเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เก่ามาก แต่มันไม่เคยถูกวางอยู่ด้วยกันเท่านั้นเอง”

การจัดวางองค์ประกอบใหม่ที่ให้ผลสำเร็จของรายการป๋อมแป๋ม ฟังดูเหมือนง่าย แต่กว่าจะเป็นไปได้ราบรื่น ป๋อมแป๋มต้องทำงานหนักกว่าจะพ้นผ่านมาถึงจุดนี้ และพลังอันเหลือเฟือของป๋อมแป๋มไม่เพียงแค่ร่างกาย หากยังมี Attitude ที่ดีในการทำงาน

“สำหรับเราไม่มีช่วงสำหรับท้อหรือแย่ มีแค่ช่วงเหนื่อยกับงานมากๆ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เราทุกข์ร้อน เราทำรายการทุกวัน มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ต้องทำ 7 วัน 7 รายการ ทั้งคิด เขียน ตัด กำกับ และเราผ่านจุดนั้นมาแล้ว ทุกคนที่สำเร็จต้องผ่านความลำบากมาก่อน ไม่มีใครสบายได้เลย เด็กสมัยนี้บ่นเหนื่อย งานหนัก บ่นไปเถอะ แต่ต้องห้ามหยุดทำ”

เป้าหมายในชีวิตของป๋อมแป๋ม เธอบอกว่าไม่ชอบคิดอะไรไปไกลมาก แต่มีสิ่งที่อยากทำคือการกลับไปเรียนต่อปริญญาโทที่เคยเข้าเรียนแล้วหยุดไป

“อยากกลับไปเรียนอีก เพราะช่วยเราในเรื่องงานนิเทศศาสตร์ได้เยอะ แล้วเราก็ชอบทำวิจัย กับอยากกลับไปหาประเด็นที่น่าสนใจจริงๆ มีวิทยานิพนธ์ที่โอเค ไม่ได้ทำผ่านๆ ตอนนั้นจำได้ว่าทำเรื่องรหัสวัฒนธรรมของแฟนคลับ ต้องอ่านงานของ โรล็องด์ บาร์ตส์ ต้องอ่าน เดอ โซซูร์ นี่เป็นกะเทย Academic นะจ๊ะ” ป๋อมแป๋มยิ้มอวด

การงานเป็นส่วนหนึ่งและเนื้อเดียวกับชีวิต ไม่อาจขาดได้ แม้ยามพักผ่อนหรืออนาคตข้างหน้า ป๋อมแป๋มยังคงเห็นตัวเองทำงานอยู่เสมอ

“ในหนึ่งสัปดาห์เราทุ่มเทชีวิตไปกับงานเกือบทั้งหมดแล้ว พยายามพักผ่อนแต่ก็ยังอดคิดถึงเรื่องงานไม่ได้ หรือถ้าต้องหยุดทำงานจริงๆ เราก็อาจจะเปลี่ยนไปเขียนหนังสือ นอนพักผ่อน ลงเรือสำราญ เราไม่เห็นตัวเองแบบนั้นเลย เอาจริงๆ นะ เราไม่เคยเห็นตัวเองเกษียณเลย”

ทัศนคติของป๋อมแป๋มในหลากเรื่องผูกโยงร้อยเรียงเป็นเนื้อเดียว และให้ทิศทางชีวิตทั้งการงาน ตัวตน และความสุขในแบบของป๋อมแป๋มเอง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nineemayy18
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
Entertainment-บันเทิงป๋อมแป๋ม-นิติ ชัยชิตาทร พิธีกรรายการเทยเที่ยวไทย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

วินาที “จินตหรา พูลลาภ” เปิดผมหน้าม้า ให้ชมใบหน้าชัดๆ เป็นครั้งแรก

สวยไม่สร่าง "กบ สุวนันท์" โชว์หน้าสดในวัย 40

จับหนุ่มหลอกขายธนบัตรเก่า

ชาวบ้าน รับจ้างขุด มันสำปะหลังขุดพบกล่องเหล็ก

จ.เลย หนาวไม่แพ้ญี่ปุ่น อุณหภูมิ ติดลบ 7 องศาเซลเซียส! ดอยอ่างขาง เชียงใหม่ ติดลบเช่นกัน (อุณหภูมิยอดหญ้า)

'จุติ’ รับตรงๆ รัฐบาล​หมดปัญญายัง​ไม่มีเงิน เพิ่มเบี้ยสูงอายุเป็น 1 พันบาทตามที่คุยไว้

เงินล้านหมดแล้ว ยังจำคนนี้ได้ไหม? "อนันต์ แชมป์ไมค์ทองคำ 6"

คุณแม่บ้านรีบเช็คด่วน สาวรายนี้รถมีปัญหา เอาไปให้ช่างดู เจอเงินซุกไว้กระจาย

สาวโพสเดือด หลังเห็นภาพการ์ตูน 2 แม่ลูก ว่อนเต็มเฟซบุค ลั่นรำคาญมาก

กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ เตรียมเสนอรัฐบาล ออกมาตรการณ์ขึ้นภาษีรถเก่า 10 ปี

เอ้ ชุติมา ควงแฟนหนุ่มอายุห่างกันถึง 31 ปี โชว์ซีนหวานเที่ยวทะเล

อธิบดีกรมป่าไม้ เข้าพบรองนายกฯฝ่ายกฏหมาย หารือตีความที่ดิน "ปารีณา" พร้อมชี้แจงกรณีถือครองที่ดิน ภทบ.5 ไม่ได้ผิดกฏหมายทุกราย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
"Stray : ผีอยากเป็นลูกคน" ชมตัวอย่าง [พากย์ไทย]เปิดอาชีพใหม่อดีตนางเอกดัง"รถเมล์ คะนึงนิจ"หลังผันตัวไปเป็นแม่ค้าหายหน้าไปนาน"จิ๊บ คีตภัทร"นักแสดงสาวหน้าใส น้องสาวของ"เจ จินตัย"ปัจจุบันสวยขึ้นมากตั๊ก บงกช โพสต์เดือด หลังหนุ่มพบแมลงสาบในอาหาร
ตั้งกระทู้ใหม่