หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จิสด้า ร่วมกับ สวทช. ขับเคลื่อนโครงการการทดลองในอวกาศและสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงปีที่ 2 !!!! 😁😁

ก้าวไปอีกขั้นสำหรับวงการวิจัยไทย เพราะตอนนี้ จิสด้า ร่วมกับ สวทช. ขับเคลื่อนโครงการการทดลองในอวกาศและสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงปีที่ 2 หรืออีกชื่อว่า National Space Exploration (NSE) ในการพัฒนานวัตกรรมอวกาศและยังเป็นการส่งเสริมนักวิจัยไปอีกขั้นอีกด้วย

ดร.อัมรินทร์ พิมพ์หนู หัวหน้าโครงการ National Space Exploration หรือ NSE บอกว่า โครงการนี้จะเป็นการทดลองและวิจัยในหลายสาขา เช่น สาขาฟิสิกส์ วัสดุศาสตร์ เคมี รวมถึงชีววิทยา เพื่อทดลองในสภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำหรือในอวกาศ โดยปี 2560 ได้มีการดำเนินโครงการนี้มาแล้วและได้งานวิจัยเด็ดๆ มา 4 ผลงานได้แก่

1.การวิเคราะห์ปฏิสัมพันธ์ของโปรตีน-สารยับยั้งและโปรตีน-โปรตีนสำหรับการพัฒนายาต้านมาลาเรีย (Analysis of Protein-Protein Interaction for Anti-malarial Drug Development)

2.อาหารไทยไปอวกาศ (Thai Food to Space)

3.การชักนำหัวของพืชสร้างหัวภายใต้สภาวะไร้น้ำหนัก (Micro-tuberization in tuber crop species under microgravity environments)

4.การชักนำหัวของพืชสร้างหัวภายใต้สภาวะไร้น้ำหนัก (Micro-tuberization in tuber crop species under microgravity environments)

โดยทางจิสด้า และสวทช. จะนำทั้ง 4 ผลงานไปศึกษาต่อร่วมกับหน่วยงานด้านอวกาศประเทศจีน (CNSA) และหน่วยงานอวกาศประเทศญี่ปุ่น (JAXA) พร้อมสร้างความพร้อมทดลองในสู่อากาศ ซึ่งจิสด้า ได้เตรียมความพร้อมที่จะรองรับงานวิจัยด้านอวกาศในประเทศอย่างดี ด้วยการเปิดห้องปฏิบัติการอวกาศ ณ อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี และให้นักวิจัยได้ใช้เครื่องมือในห้องอย่างเต็มที่ เช่น Clinostat หรือ Vacuum Chamber

ซึ่งโครงการที่เกี่ยวเนื่องกับวิทยาศาสตร์และการก้าวล้ำไปถึงการวิจัยด้านนวัตกรรมอวกาศถือเป็นสิ่งที่ Bansorn ตื่นเต้นและรู่สึกว่านี้อาจะเป็นอีกก้าวที่สำคัญของวงการวิจัยไทยก็เป็นได้ 😁😁#สวทช #จิสด้า #วิจัย #นักวิจัย#นวัตกรรม #อวกาศ #นักเรียน #นักศึกษา #Bansorn

อ่านบทความ Magazine ออนไลน์ของ Bansorn ได้ที่

https://bansornmagazine.blogspot.com/2017/10/secret-column-expense-of-research-is-0.html

ถ้าอยากตามข่าววิจัยและสถิติอื่นๆ ไปกดไลค์กดติดตามได้ที่

https://twitter.com/tonygooogking/status/969579360171696128 

https://www.facebook.com/barnsorn/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tonygooog
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
จิสด้า ร่วมกับ สวทช. ขับเคลื่อนโครงการการทดลองในอวกาศและสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงปีที่ 2 !!!! 😁😁
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฮากันยกใหญ่! เมื่อประเทศข้างเคียงทำละคร แต่ฉากนั้นมีแค่คนไทยที่เข้าใจบริษัทญี่ปุ่นย้ายฐานจากไทย สัญญาณฉิบหายของชาติด่วน เหตุกราดยิงที่ สวท.พิษณุโลก ตาย 3 บาดเจ็บ 1 ลูกค้าขอค่าตั๋วคืนแสนล้าน ลั่นยังไม่มีเงินคืน ให้รอไม่มีกำหนดแม่กำปอง เชียงใหม่ สุดยอดของธรรมชาติ ที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่มาถือว่าพลาดเนชั่น แจ้งขาย "คมชัดลึก" ด้าน “สนธิญาณ” ลาออก‘ดูเตอร์เต’ สั่งห้ามให้เด็กไปโรงเรียน จนกว่าจะมีวัคซีนต้านโควิด-19เพจดังเตือน หลังมีคนเอาหม้อทอดไร้น้ำมัน ไปอุ่นอาหาร จนเกิดการละลายหนักมากชาวประมงจับปลาทูน่ายักษ์หนัก 305 กิโลกรัม ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับได้ในน่านน้ำสเปนหญิงสาวแบ่งปันคลิปประหลาดบน Twitter คล้ายเรือกำลังลอยอยู่กลางอากาศเหนือผืนน้ำทะเลตำรวจตรวจสอบ เงินหมุนเวียนในบัญชี "แม่ปุ๊ก" กว่า 15 ล้านบาท พบโยกย้ายหายไปไหน เหลือเพียงแค่ไม่กี่ร้อยพบฝูงนกฟลามิงโกหลายพันตัวอพยพสู่เมืองมุมไบ จนเปลี่ยนท้องฟ้ายามเช้าให้เป็นสีชมพู!ถอดกๅงเกงในใส่แทนหน้ากาก หลังถูกปฏิเสธให้บริการ
3 ผลเสียจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืชพาราควอต-คลอร์ไพริฟอสด่วน!!!! วัคซีนสายเลือดไทยเดินหน้าทดสอบในลิงวันนี้ หากผลดีเล็งเริ่มทดสอบในคนไม่เกินสิงหาฯมหาอำนาจเร่งพัฒนายา/วัคซีนผลจากเกมการเมือง อาจได้เห็นวัคซีนเร็วกว่าที่คิด !!!!นวัตกรรมไทย พัฒนาระบบ CiRA CORE ตรวจประเมินความหนาแน่นของคน ลดความเสี่ยงโควิด-19 ระบาดระลอก 2 !!!!
ตั้งกระทู้ใหม่