ชวนมาทำ!! สูตรอาหารคลีน ปลาเก๋าต้มเผือก เมนูเฮลตี ที่ใครๆก็ทำได้
วนมาทำเมนูเฮลตี กับ “ปลาเก๋าต้มเผือก” เมนูปลาทำง่าย ดีต่อสุขภาพ สื่อรักแทนความในใจจากลูก ถ้าพร้อมแล้วเข้ามาดูกันเถอะ
ส่วนผสม สำหรับ 4 เสิร์ฟ
- ปลาเก๋าหั่นเป็นชิ้น 1 กิโลกรัม
- เผือกหั่นเต๋า นึ่ง 1 หัว
- เผือกนึ่งบดสำหรับเพิ่มกลิ่นเผือกในน้ำซุป น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
- ซุปไก่ก้อน คนอร์ เนเชอรัล 1 ก้อน
- ต้นหอมญี่ปุ่นสไลซ์ 1 โคน
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอม 3 – 4 ดอก
- ต้นหอมหั่นท่อน 1 – 2 ต้น
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 – 2 ต้น
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา ผักชีสำหรับโรย
วิธีทำ เวลาเตรียมส่วนผสม: 15 นาที เวลาปรุงอาหาร: 30 นาที
1 ทำความสะอาดเนื้อปลาเก๋าแล้วซับให้แห้ง หั่นให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม นำเนื้อปลาไปจี่ในกระทะ โดยฉีด oil spray ลงไปเล็กน้อย (หรืออาจจะไม่ใช้ก็ได้) พอเนื้อปลาได้สีก็นำขึ้นพักไว้เตรียมนำไปต้มซุปต่อค่ะ เคล็ดลับ: การจี่เนื้อปลาให้ขึ้นสีก่อนจะช่วยทำให้เนื้อปลามีสีสวยและไม่แตกแยกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเวลานำไปต้มค่ะ
2 ตั้งหม้อน้ำเปิดไฟกลาง ใส่ ซุปไก่ก้อน คนอร์ เนเชอรัล ลงไป แล้วคนให้ละลาย ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น เผือกบด ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เหล้าจีน และพริกไทยป่นลงไป รอจนเดือดเล็กน้อย พอเริ่มเดือดให้ลดไฟลง แล้วใส่ปลาเก๋า เผือกนึ่ง ขึ้นฉ่าย ต้นหอมและเห็ดหอม ปิดท้ายด้วยน้ำมันงา รอจนเดือดอีกครั้ง เคล็ดลับ: ในระหว่างการต้ม ให้คอยชอนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใสและน่ารับประทานค่ะ
3 เมื่อซุปเดือดแล้ว ปิดไฟ จัดเสิร์ฟในขณะที่กำลังร้อน ๆ โรยด้วยผักชีเล็กน้อย ก็พร้อมรับประทานกันแล้วค่า
ขอบคุณข้อมูลจาก : wongna
ขอบคุณภาพจาก : IG:gggubgib36