บัวลอยเบญจรงค์ / บัวลอย 5 สี / ทำกินได้ ทำขายรวย / คิด-เช่น-ไอ
#บัวลอยเบญจรงค์/บัวลอยห้าสี
วัตถุดิบ
1.แป้งข้าวเหนียว 750 กรัม (แบ่ง 150 กรัม 5 ส่วน )
2.น้ำตาลโตนด 200 กรัม
3.กะทิ 1000 ml.
4.เกลือ 1 ชช.
5.ใบเตย
6.ดอกอัญชัน
7.มันม่วงนึ่งสุก
8.มันไข่นึ่งสุก
9.เผือกนึ่งสุก
10.ฟักทองนึ่งสุก
วิธีทำ
1.เด็ดขั่วนดอกอัญชันล้างให้สะอาด นำไปต้มให้เดือด
นำน้ำดอกอัญชันมานวดกับแป้ง150 กรัม นวดให้เนียน ได้สีฟ้า
2.นึ่ง มันม่วง มันไข่ เผือก ฟักทองให้สุก
นำ มันม่วงที่นึ่งสุก มานวดกับแป้ง150 กรัม นวดให้เนียน ได้สีม่วง
นำ มันไข่ ที่นึ่งสุก มานวดกับแป้ง150 กรัม นวดให้เนียน ได้สีครีม
นำ ฟักทอง ที่นึ่งสุก มานวดกับแป้ง150 กรัม นวดให้เนียน ได้สีเหลือง
นำ เผือก ที่นึ่งสุก มานวดกับแป้ง150 กรัม นวดให้เนียน ได้สีขาว
3.จากนั้นแป้งมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ต้มน้ำให้เดือด นำป้งมาต้มให้สุก
4.ทำนำกะทิ
นำกะทิตั้งไฟ ใส่เกลือ และใบเตยลงไป
เมื่อเริ่มร้อน ให้ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนให้ละลายเข้ากันดู (ใช้ไฟกลาง)
ปิดฝาตั้งไฟต่อ ให้กะทิมีความร้อน แต่ไม่ต้องเดือด ยกพลง
5.นำแป้งที่ต้มสุก ในในกะทิ พร้อมเสริฟค่ะ
อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ🙏🙏🙏