กะเพราแดงมีดีกว่าอร่อย
กะเพราแดงมีดีกว่าอร่อย
กะเพราแดง (Red Holy Basil) เป็นกะเพราชนิดหนึ่ง เป็นพืชสมุนไพร เป็นพืชล้มลุก มีทรงพุ่ม มีอายุหลายปี นำไปใช้ได้ทั้งใบ ดอกและเมล็ด ใบมีลักษณะทรงรีเล็กๆ ขอบใบเป็นรอยหยักเล็กๆ ใบมีสีเขียวอมม่วงแดง หรือสีน้ำตาลอมแดง ใบด้านบนจะมีสิเข้มกว่าด้านล่าง ใบจะมีสีแดงเข้ม ก้านจะมีสีแดง ดอกจะมีสีแดงเช่นกัน มีกล่นหอมฉุน(ผัดกระเพราชอบมาก) รสเผ็ดแรงกว่าพระเพราะทั่วไป นิยมนำปประกอบอาหารได้หลายอย่างเช่น ต้มยำ ต้มโคล้ง ผัด ตำพริกแกง หรือนำไปทำเป็นยารักษาโรค
ประโยชน์และสรรพคุณกะเพราแดง
มีวิตามินเอ มีโพแทสเซียม มีฟอสฟอรัส มีเบตาแคโรทีน มีวิตามินซี มีวิตามินบี1 มีวิตามินบี2 มีวิตามินบี3 มีวิตามินบี5 มีวิตามินบี6 มีวิตามินบี9 มีแคลเซียม มีเส้นใย มีโปรตีน มีคาร์โบไฮเดรต มีวิตามินเอ มีโซเดียม มีสังกะสี มีน้ำตาล มีไขมัน มีพลังงาน
แก้หวัด แก้ไข้สันนิบาต ช่วยรักษาไข้มาลาเรีย เป็นยาอายุวัฒนะ แก้ท้องขึ้น แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม ช่วยขับผายลม แก้ปวดท้อง ช่วยทำให้เรอ ช่วยบำรุงธาตุ ช่วยรักษาโรคผิวหนัง ช่วยรักษากลากเกลื้อน แก้ลมพิษ แก้พิษตานซาง แก้คลื่นไส้อาเจียน ช่วยขับเหงื่อ ช่วยขับเสมหะ แก้ท้องร่วง ช่วยรักษาโรคธาตุพิการ ช่วยรักษาแผลในกระเพาะ ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยขับน้ำนม
ขอบใบมีรอยหยัก ก้านมีสีแดง กิ่งจะมีสีแดงรวมไปถึงดอกเช่นกัน
วิธีปลูก
ใช้เมล็ดหรือดอกแห้งคาต้นโรยในดินร่วนซุยรดน้ำชุ่มๆแต่ไม่ต้องแฉะมากหรือใช้วิธีการปักชำจากกิ่งของกระเพรา
แหล่งที่มา: https://www.thai-thaifood.com/th/กะเพราแดง/