มาลองทำ !! เมนู ข้าวผัดสับปะรด แสนอร่อย เอาใจคนชอบทำอาหารง่าย ๆ
ใครชอบเมนูข้าวผัดมาทางนี้ วันนี้เราเมนูสุดคลาสสิคธรรมดาที่ทานง่ายๆ ขั้นตอนทำไม่ยากอย่าง “ข้าวผัดสับปะรด” ที่รับรองว่าใครเห็นเป็นต้ัองหิวมาฝากกัน เคล็ดลับเด็ดแบบนี้เราแอบไปล้วงมาจาก รองหัวหน้าเชฟคนเก่งของ เซ็นทารา แกรนด์ บีชรีสอร์ท ภูเก็ต รีสอร์ทระดับ 5 ดาวกันเลยทีเดียว แถมเมนูนี้มีจำหน่ายจริงที่ห้องอาหาร The Cove ของรีสอร์ทอีกด้วย ใครอยากรู้เคล็ดลับที่จะไม่ลับอีกต่อไป ตามมาดูกันได้เลย …
ส่วนผสม
- ข้าวหอมมะลิ 800 กรัม
- สัปปะรด 1 ลูก
- หัวหอม 40 กรัม
- ลูกเกดดำ 32 กรัม
- ลูกเกดเหลือง 32 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว 60 กรัม
- ผง... 20 กรัม
- หอมเจียว 60 กรัม
- เนยจืด 80 กรัม
- แครอท 80 กรัม
- ต้นหอม 40 กรัม
- กุ้งสด 360 กรัม
- เกลือ 20 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 80 กรัม
วิธีทำ
STEP 1
ตั้งกระทะไฟอ่อนๆกระทั่งร้อนพอประมาณ จากนั้นใส่ข้าวหอมมะลิสุกลงไปผัดให้เข้าทีจนกระทั่งข้าวหอมมะลินิ่ม หลังจากนั้นนำข้าวใส่จานพักไว้
STEP 2
ทำความสะอาดและปลอกเปลือกกุ้งสด และทำความสะอาดผักต่างๆที่เตรียมไว้
หั่นแครอทและหัวหอมให้มีขนาดเล็กคล้ายทรงลูกเต๋า
นำสัปปะรดที่เตรียมไว้มาผ่าครึ่งออกเป็นสองส่วน และเอาเนื้อสัปปะรดด้านในออกให้หมด เพื่อนำสัปปะรดมาเตรียมเป็นภาชนะใส่ข้าวผัด
STEP 3
ตั้งกะทะไฟอ่อนๆถึงร้อนปานกลาง ใส่เนยจืดให้ละลาย นำหัวหอมลงไปผัดกระทั่งส่งกลิ่นหอมฟุ้ง ใส่หัวหอมตามลงไปผัดกระทั่งหัวหอมเปลี่ยนสี และนำกุ้งสดลงไปผัดพอสุก
STEP 4
นำข้าว แครอท ผง... ลูดเกด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วที่จัดเตรียมไว้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าจนส่วนผสมเข้ากัน
STEP 5
นำข้าวผัดใส่สัปปะรดผ่าครึ่งที่เตรียมไว้ จัดใส่จานพร้อมโรยหน้าด้วยต้นหอม ลูกเกด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว
ง่ายๆเพียง 5 Step ก็สามารถรับประทานได้ทันที ลองนำไปทำกันดูนะทุกคน ไม่แน่อาจจะติดใจหลงรักเมนูข้าวผัดสัปปะรดเลยก็ว่าได้นะ แต่หากใครมีโอกาสไปเที่ยวภูเก็ตและอยากรับประทานเมนูนี้ด้วยมือเชฟเอง ก็สามารถตามไปทดลองกันได้ที่ ห้องอาหาร The Cove ณ เซ็นทารา แกรนด์ บีชรีสอร์ท ภูเก็ต ตามที่บอกได้เลยจ้า
ขอบคุณข้อมูลจาก :maeban