ข้าวผัดแหนมทรงเครื่อง
ได้แหนมเป็นของฝากมาจากภาคเหนือ เลยทำเป็น #ข้าวผัดแหนมทรงเครื่อง ปกติเคยกินแต่ข้าวผัดแหนมธรรมดาๆ อยากลองเพิ่มลูกเล่นบ้างรัยบ้าง ทำเสร็จแบ่งไปให้คนที่เอาแหนมมาฝากได้กินได้ด้วยกัน ท้องเราอิ่มท้องเพื่อนจุกเพราะได้ข่าวว่าอร่อยจัง 😜😜
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจ Facebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2163445400604594&id=1831103717172099
ข้าวผัดแหนมทรงเครื่อง
เครื่องปรุง
1.ข้าวสวยหอมมะลิ 3 ถ้วย
2.แหนม 100 กรัม
3.ไข่ไก่ 2 ฟอง
4.ก้านคะน้าหั่นแว่น 2-3 ต้น
5.มะเขือเทศหั่นเต๋า 1/2 ลูก
6.พริกชี้ฟ้าซอย
7.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
8.ต้นหอมซอย
9.ซีอิ้วขาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
11.มะนาว
12.ถั่วทอด/ ขิงอ่อนหั่นเต๋า/ แตงกวา
วิธีทำ
1.ยีแหนมให้เป็นชิ้นเล็ก แต่ไม่ต้องละเอียด ผักคะน้าใช้ต้นลอกส่วนที่แข็งออกแล้วหั่นเป็นแว่นๆ
2.มะเขือเทศะเอาไส้ออกหั่นเต๋า
3.ใส่น้ำมันพืชตามด้วยกระเทียมลงเจียวให้หอม
ใส่แหนมลงผัด ตามด้วยไข่ไก่ ผัดยีให้เข้ากัน
4.ใส่ข้าวสวยลงไปคลุกเคล้ากับไข่ไก่และแหนม
ใส่ก้านคะน้า
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ผัดให้ก้านคะน้าสุกชิมรสตามชอบ
5.ใส่พริกซอยและมะเขือเทศลงไป ถ้าแหนมไม่ค่อยเปรี้ยวจะบีบมะนาวตอนนี้ก็ได้ ใส่ต้นหอมซอยคลุกอีกนิดหน่อย ปิดไฟได้
6.ตักใส่จาน เสริฟพร้อมขิงอ่อน ถั่วทอด แตงกวา พริกซอย เพิ่มทานพร้อมๆกัน