หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เปิดโมเดล"ชุมชนปลอดขยะ" แห่งใหม่ สร้างรายได้เห็นผลจริง เปลี่ยนวิถีชีวิตเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2561 นายเถลิงศักดิ์ เพ็ชรสุวรรณ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ตามนโยบายรัฐบาลให้ขยะเป็นวาระแห่งชาติ คพ. ได้จัดทำ โรดแมพ การจัดการขยะมูลฝอยและของเสียอันตราย แผนแม่บทการบริหารจัดการขยะมูลฝอยของประเทศ (พ.ศ. 2559 – 2564) เพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาขยะมูลฝอยของประเทศ ประกอบกับ กระทรวงมหาดไทยได้จัดทำแผนปฏิบัติการ “ประเทศไทย ไร้ขยะ” ตามแนวทาง “ประชารัฐ” ระยะ 1 ปี (พ.ศ. 2559 - 2560) เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่สังคมปลอดขยะ (Zero Waste Society)

ภายใต้กรอบแนวคิด 3R ประชารัฐ คือ การส่งเสริมการจัดการขยะมูลฝอยที่ต้นทางโดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ส่งผลให้ อปท. ทั่วประเทศ ดำเนินการกำจัดขยะตกค้างเก่าสะสม และจัดการขยะมูลฝอยให้ถูกต้องตามหลักวิชาการการจัดการขยะมูลฝอย เทศบาลตำบลสังคม จังหวัดหนองคาย เป็นหนึ่งใน อปท. ที่มีรูปแบบในการลด คัดแยกขยะมูลฝอยตั้งแต่ต้นทาง เพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์ โดยใช้หลักการ 3R : Reduce Reuse Recycle

 

นายเถลิงศักดิ์  กล่าวว่า คพ. ได้ลงพื้นที่ชุมชนปลอดขยะแห่งใหม่ เพื่อตรวจสอบการจัดการขยะมูลฝอยของเทศบาลตำบลสังคม จังหวัดหนองคาย โดยชุมชนปลอดขยะแห่งนี้ มีขนาดพื้นที่ 2.1 ตารางกิโลเมตร เขตปกครอง 2 ตำบล 4 หมู่บ้าน 1,313 ครัวเรือน มีประชากรรวม 3,376 คน โดยที่ผ่านมาเทศบาลตำบลสังคม เคยมีปัญหาการจัดการขยะ ไม่มีหลุมฝังกลบขยะ ต้องขนส่งขยะไปกำจัดที่เทศบาลตำบลศรีเชียงใหม่ ทำให้เสียค่าจัดการขยะ ทั้งการขนส่งและการกำจัดขยะ ปีละประมาณ 445,000 บาท ขณะที่ประชาชนบางส่วนยังไม่ให้ความสำคัญในการจัดการขยะตั้งแต่ต้นทาง และยังไม่เข้าใจ “ผู้ก่อให้เกิด ต้องเป็นผู้รับผิดชอบกำจัดขยะ” ซึ่งมีปริมาณขยะเฉลี่ย 810 กิโลกรัม ต่อวัน

นายเถลิงศักดิ์  กล่าวอีกว่า ภาครัฐได้ส่งเสริมการมีวินัยในการจัดการขยะมูลฝอยของคนในชุมชน โดยเริ่มจากกิจกรรมถนนปลอดถังขยะ ชุมชนจะช่วยกันคัดแยกขยะในครัวเรือน และนขยะทั่วไป เฉพาะส่วนที่ไม่สามารถจัดการได้ เช่น ผ้าอ้อมเด็ก ผู้ใหญ่ เป็นต้น ออกมาวางตามเส้นทางหลัก 211 ตั้งแต่เวลา 05.oo – 06.oo น.  และเส้นรองบ้านสังคม 1 ตั้งแต่เวลา 07.00 -08.00 น. รวมทั้งส่งเสริมกิจกรรมการลด ใช้ซ้ำ และนำกลับมาใช้ใหม่อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์แก่ชุมชน กิจกรรมการลดใช้ถุงพลาสติกและกล่องโฟม กิจกรรมตะกร้าและกระติบข้าวไปวัด ลดใช้ถุง นุ่งผ้าไทย ใช้ปิ่นโต กิจกรรมการจัดการขยะอินทรีย์ ด้วยการทำปุ๋ยชีวภาพ ทำน้ำหมักในครัวเรือน กิจกรรมจับคู่ผู้ก่อกำเนิดและผู้ใช้ประโยชน์จากขยะ (Matching junk) เป็นต้น  “ทุกกิจกรรมการจัดการขยะของชุมชนล้วนเป็นวิถีชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และในเดือนมิถุยายน ที่ผ่านมาหมู่บ้านสังคม 1 สามารถใช้ประโยชน์จากขยะได้ทั้งหมด 635 กิโลกรัม/วัน คิดเป็น 78 % จากปริมาณขยะทั้งหมด 810 กิโลกรัม/วัน นับเป็นผลสำเร็จของการดำเนินงานชุมชนอย่างแท้จริง”

 

ทั้งนี้ รัฐบาลสามารถแก้ปัญหาในระยะเร่งด่วนโดยในปี 2561 ขยะมูลฝอยตกค้างได้รับการจัดการแล้ว 27 ล้านตัน หรือร้อยละ 88.5 จากทั้งหมด 30.5 ล้านตัน ในส่วนการจัดการขยะมูลฝอยชุมชน และดำเนินงานภายใต้แผนปฏิบัติการประเทศไทยไรขยะตามแนวทาง “ประชารัฐ” ปัจจุบันมีสถานที่กำจัดขยะมูลฝอย 2867 แห่ง ได้รับการจัดการอย่างถูกต้อง 20.2 ล้านตัน (ร้อยละ 74) โดยนำไปกำจัดอย่างถูกต้อง 11.69 ล้านตัน (ร้อยละ 43) และนำกลับไปใช้ประโยชน์ใหม่ 8.51 ล้านตัน (ร้อยละ 31)

...................................................................

9-8-61 เวลา 12.19 น.

ขอบคุณที่มา: http://www.tnews.co.th/contents/475050
Tags  ขยะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กระบี่ พเนจร
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เปิดโมเดล"ชุมชนปลอดขยะ" แห่งใหม่ สร้างรายได้เห็นผลจริง เปลี่ยนวิถีชีวิตเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 นักษัตรฟ้าประทาน เตรียมรับโชคได้รางวัลใหญ่พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือเทคนิคแก้ง่ายๆ เมื่อแอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม ทำให้กลับมาเย็นฉ่ำอีกครั้งยิ้มสู้รับชื่อใหม่ "นิ้ง กุลสตรี" เปลี่ยนชื่อใหม่! ชีวิตใหม่จะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงแฉไม่สนฟ้าดิน!มิเกล อดีตดารา กปปส.พูดชัดดาราเป่านกหวีดไม่เคยมีอุดมการณ์ พร้อมเผยสาเหตุที่คนเหล่านี้ไปร่วมม็อบ ฟังแล้วแทบรับไม่ได้ครูจุ๋ม! เปิดใจ อยากฆ่ๅตัวตๅย ต้องย้ายออกจากกรุงเทพฯ ผู้คนประนาม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเมืองและข่าวสาร
ดูดuมสาวตอนไลฟ์สดประชุมสภา ส.ส.อาร์เจนติน่าสุดฉาวยอมลาออกแล้วทราย เจริญปุระ แลกเปลี่ยนทัศนะกับเหล่าแฟนคลับ เรื่องดาราคนโปรดที่เห็นต่างทางการเมืองเกิดอะไรขึ้น! สส.เพื่อไทยทะยอย ลาออกจากตำแหน่ง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ'เนเน่' ถูกขุด โพสต์เก่าที่เคยสนับสนุน 'ชวน หลักภัย' และพรรคประชาธิปัตย์
ตั้งกระทู้ใหม่