หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คุณ "นัท" นักดีไซน์ออกแบบของเล่น หน้าใหม่ในวงการ Toys

คุณ "นัท" นักดีไซน์ออกแบบของเล่น หน้าใหม่ในวงการ Toys

ภาพและบทสัมภาษณ์ : ภานุพงศ์ จันทร์สวัสดิ์
ของเล่นถูกสร้างมาจากจินตนาการ ผ่านขั้นตอนหลากหลายขั้นตอน กว่าที่จะมาเป็นชิ้นงานที่หลายๆคนได้สัมผัส ของเล่นเป็นมากกว่าหุ่นตั้งโชว์ สามารถให้ความสนุกหงานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

วันนี้เราจะมาสัมถาษณ์คุณ "นัท" กันครับ
เมธา น้อยนนท์ (Mayta Noynon)
Art Toys & Designer Toys นักดีไซน์หน้าใหม่ในวงการ Toys

Q : สวัสดีครับ
A : สวัสดีครับ

Q : แนะนำตัวเองเลยครับ
A : ผมชื่อ "เมธา น้อยนนท์", ชื่อเล่น นัท , อ่ายุ 29 ปี, ผมยังใหม่ในวงการนี้มาก ยังไงก็ขอรบกวนขอพื้นที่ แสดงผลงานด้วยนะครับ ขอบคุณครับQ : เรียนจบมาทางด้านไหน แล้วเริ่มต้นทำงานอะไร ก่อนที่จะก้าวมาเป็นนักออกแบบของเล่นครับ
A : เรียนจบคณะมนุษยศาสตร์ สาขาภาษาไทย วิชาเอกภาษาไทย วิชาโทสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหงครับ อาชีพที่ทำก็มีหลายอาชีพครับ เช่น นักแต่งเพลง, ครูสอนการบ้านเด็ก, พนักงานนู้นนี่นั่น, ช่างซ่อมคอมฯ, เจ้าของธุรกิจ, อื่นๆอีกมากมายมายครับ เยอะแยะครับ

Q : ทำไมถึงคิดจะเปลี่ยนอาชีพแล้วหันมาทำงานนี้ครับ
A : ไม่ได้เปลี่ยนนะครับ อาชีพอื่นก็ทำ แต่ก็ทำอาชีพนี้ด้วยครับ ผมแค่เปลี่ยนจากงานอดิเรกมาเป็นอาชีพหาเลี้ยงครอบครัวครับ (แม่)

Q : เริ่มต้นจากไหนครับ ถึงมาเป็นนักออกแบบของเล่น
A : ผมเริ่มต้นมาจากของเล่นแถมขนมสมัยเด็กครับ แล้วก็ซื้อกันดั้มจีนอะไรไปเรื่อย ตอนหลังก็เข้ามาสู่วงการโมเดลสเกล พอซื้อมาต่อและทำสีไปสักพัก ท่าทางมันตายตัว ไม่ว่าดูที่ไหนๆมันมีท่าทางเหมือนเดิม เลยลองซื้อดินมาปั้น ค่อยๆหัดครับ ค่อยๆศึกษากันไป อยากได้รถถังก็ทำขึ้นมาเองจากกระดาษแข็ง อยากได้อะไรก็ค่อยๆทำขึ้นมาครับ ตอนหลังผมมักจะทำตัวแปลกๆขึ้นมา พวกสัตว์ประหลาด ตัวอะไรที่มันน่ารักๆ เมื่อไม่นานมานี้ ผมก็ได้มีโอกาสเข้าไปดูงานของเล่นในร้านโมเดล แล้วเขาบอกงานพวกนี้คืองาน Toys นะ ผมก็เพิ่งจะรูว่า อ่อ ของเล่นแนวนี้เขาเรียกว่างาน Toys หรอกเหรอ เพราะผมเองก็ทำอะไรแนวนี้อยู่แล้ว มันเป็นเหมือนกับเป็นสไตล์ที่ผมถนัด ตัวละครแปลกๆ ตัดต่อพันธุ์กรรม หรือน่ารักหลุดโลกไปเลยครับ

Q : นามปากกา หรือ ชื่อที่ใช้ในวงการ Toy's คืออะไรเหรอครับ มีความหมายหรือมาจากอะไรเหรอครับ
A : Sobonut ครับ, ความหมายมิอาจทราบ อยู่ดีๆก็นึกขึ้นมาได้เอง ก็เลยตั้งเป็นชื่อนี้ครับ ฮ่าๆ

Q : งานที่ทำออกสไตล์ไหนครับ
A : ตัวแปลกๆครับ หรือไม่ก็งานตามใจผมครับ อยากปั้นอะไรก็ปั้น ฮ่าๆQ : ตอนนี้ขายผลงานชิ้นไหนอยู่บ้างครับ และขายที่ไหนบ้าง
A : ตอนนี้กำลังทำเพิ่มครับ ผมกะว่าจะทำออกมาเป็น Set แล้วค่อยขายทีละตัว แบบชุดหนึ่งมี 3-5 ตัว แล้วคนก็แยกซื้อไปเก็บสะสม หรือจะเหมาเป็นชุดก็ได้ เดี๋ยวถ้าทำเสร็จตามที่หวังแล้ว จะเริ่มเปิดขายครับ ขายในเพจ MN Studio ครับ

Q : ในยุคเทคโนโลยีแบบนี้ ทำไมยังคงปั้นด้วยมืออยู่ละครับ ในเมื่อเครื่องปริ้นต์ 3D ก็มาแล้ว
A : ผมขอตอบตรงๆเลยนะครับ ไม่มีเงินซื้อ ฮ่าๆๆ อีกอย่างผมคิดว่า Hand Made มันเป็นอะไรที่เป็นศิลปะอย่างแท้จริง แต่ก็ไม่ได้มองว่างานที่ทำออกมาจากเครื่องไม่ดี เพราะถ้ามีโอกาสก็อยากจะลองทำดูเหมือนกัน ผมเคยออกแบบตัวผมเองในคอม เลยอยากจะลองปริ้นต์ตัวเองออกมาเล่นเหมือนกันครับ

Q : คิดอย่างไรกับวงการของเล่นครับ
A : นั่นสินะ ของเล่นผมว่ามันเป็นของที่ไม่จำกัดเพศหรืออายุ เราสามารถสะสมงานใหม่และงานเก่าได้ แต่ราคามันก็ใช่เล่น งานToys สำหรับผมจัดว่าเป็นงานศิลป์อย่างหนึ่ง มันสามารถตอบโจทย์ของบางคนได้ แต่ก็ไม่สามารถตอบโจทย์สำหรับบางคนได้ ผมเลยอยากจะทำหลายๆแนวดู แต่ก็ยังคงสไตล์ของผมไว้ครับ

Q : คิดที่จะเปิดเป็นบริษัทผลิตของเล่นของตัวเองไหมครับ
A : ครับ ถ้าเงินพอ อะไรๆพอ มีสินค้ามากมาย มีฐานลูกค้า การค้าขายดี ก็อาจจะเปิดครับ และอาจจะมีก็แจกในกับกลุ่มเด็กๆด้วย ผมเคยคิดนะว่า เด็กบางกลุ่มในประเทศเราเนี่ย ไม่มีโอกาสได้เล่นของเล่นพวกนี้ เพราะของเล่นสไตล์แบบนี้ คนที่จะเล่นได้ต้องมีเงิน ผมโตมากับของเล่นแถมขนมไง ผมเลยรู้ว่าเด็กที่ฐานะทางบ้างไม่ดี หรืออยู่ในศูนย์ต่างๆ จะไม่มีโอกาสได้ของเล่นแถมขนมไปเล่นเลย ผมเลยอยากให้พวกเขาได้เล่น ได้สนุกกับของเล่น ที่ผมทำมันขึ้นมาครับ, ผมเคยคิดนะว่า เฮ้ย! ถ้าวันหนึ่งมีเด็กได้เล่นของเล่นที่เราทำของเล่นที่เราทำขึ้นมา มันคงจะมีอารมณ์แบบว่า ยินดี ดีใจ หรืออื่นๆ สรุปสั้นๆง่ายๆ "มันคงจะฟินดีมิใช่น้อย" เลยครับ

Q : มีอะไรอยากจะกล่าวเพิ่มเติมไหมครับ
A : ถ้าผมทำขายเมื่อไหร่ รบกวนอุดหนุนผมด้วยนะครับ

Q : ขอบคุณครับ ที่มาให้สัมภาษณ์
A : ขอบคุณเช่นกันครับ ที่เชิญผมมา ฮ่าๆ

ติดตามผลงานได้ที่

@MNoynon

เนื้อหาโดย: ภานุพงศ์ จันทร์สวัสดิ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ucanflyy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รูปไม่ตรงปก! สองสาวที่ยอมตีแผ่ความจริงของภาพถ่ายใน โลกความจริง VS โลกออนไลน์เมื่อดาราชาย GmmTV แต่งภาพเป็นดาราหญิง แต่ละคนสวยเว่อร์ควรกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยวหรือทำงาน?วิจารณ์สนั่น!!รายการดัง บุกเมืองโคราช สักการะท้าวสุรนารี ทำเป็นเรื่องตลกขบขัน บิดเบือนประวัติศาสตร์เถียงกันเดือด! จริงหรือโม้ ใช้โทรศัพท์ iPhone 6 นับร้อยเครื่องมาตกแต่งรั้วบ้านแบบนี้ใครผิด!! สาววัยเซ็งขับรถถึงแยกชนกับท่อน้ำดับเพลิงตั้งกลางแยก รถเสียหายไร้คนรับผิดชอบประธานาธิบดีสหรัฐ”โดนัล ทรัมป์”ทวีตเติมเชื้อไฟจลาจลปารีณา ออกมาโต้ หลังจาก ดร.บุ๋ม หวดกลับนักบุญแห่งสุสานใต้ดิน โครงร่างศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกประดับประดาด้วยทองคำและอัญมณีอย่างอลังการภูเก็ต "ปลดล็อก" ให้เปิด โรงแรมได้ สมาคมโรงแรม เตรียมจัดโปรลดจัดหนักบุ๋มเดือด! ถูกส.ส.บางคนพาดพิงถึงปม กม.คุกคามทางเwศ ลั่น! ถ้าไม่ฉลาดให้อยู่เงียบๆ เดี๋ยวทำบุญไปให้ดร.บุ๋มโพสต์ล่าสุด ตอกกลับส.ส.ดัง เสียเวลาชีวิตแต่ต้องชี้แจง คงไม่ลดตัวไปแลก ล่าสุดทนไม่ไหวเตรียมฟ้องแล้ว! (คลิป) สถาปนิกดังโพสต์สงสารประเทศไทย หลังรมต.ผุดไอเดียThaiflixเรื่องโกหกเกี่ยวกับโควิด-19 ในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไอเดียปลูกต้นไม้ติดกำแพงLatest Updates of Thai Real Estate Markets after 4 months of 2020ใครหัวหมอ "แจ้งความเท็จ" มีความผิดอย่างไร ลองอ่านดูมารู้จักความเสี่ยงจากการลงทุนในตลาดหุ้น
ตั้งกระทู้ใหม่