หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คุณ "นัท" นักดีไซน์ออกแบบของเล่น หน้าใหม่ในวงการ Toys

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย ucanflyy

คุณ "นัท" นักดีไซน์ออกแบบของเล่น หน้าใหม่ในวงการ Toys

ภาพและบทสัมภาษณ์ : ภานุพงศ์ จันทร์สวัสดิ์
ของเล่นถูกสร้างมาจากจินตนาการ ผ่านขั้นตอนหลากหลายขั้นตอน กว่าที่จะมาเป็นชิ้นงานที่หลายๆคนได้สัมผัส ของเล่นเป็นมากกว่าหุ่นตั้งโชว์ สามารถให้ความสนุกหงานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

วันนี้เราจะมาสัมถาษณ์คุณ "นัท" กันครับ
เมธา น้อยนนท์ (Mayta Noynon)
Art Toys & Designer Toys นักดีไซน์หน้าใหม่ในวงการ Toys

Q : สวัสดีครับ
A : สวัสดีครับ

Q : แนะนำตัวเองเลยครับ
A : ผมชื่อ "เมธา น้อยนนท์", ชื่อเล่น นัท , อ่ายุ 29 ปี, ผมยังใหม่ในวงการนี้มาก ยังไงก็ขอรบกวนขอพื้นที่ แสดงผลงานด้วยนะครับ ขอบคุณครับQ : เรียนจบมาทางด้านไหน แล้วเริ่มต้นทำงานอะไร ก่อนที่จะก้าวมาเป็นนักออกแบบของเล่นครับ
A : เรียนจบคณะมนุษยศาสตร์ สาขาภาษาไทย วิชาเอกภาษาไทย วิชาโทสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหงครับ อาชีพที่ทำก็มีหลายอาชีพครับ เช่น นักแต่งเพลง, ครูสอนการบ้านเด็ก, พนักงานนู้นนี่นั่น, ช่างซ่อมคอมฯ, เจ้าของธุรกิจ, อื่นๆอีกมากมายมายครับ เยอะแยะครับ

Q : ทำไมถึงคิดจะเปลี่ยนอาชีพแล้วหันมาทำงานนี้ครับ
A : ไม่ได้เปลี่ยนนะครับ อาชีพอื่นก็ทำ แต่ก็ทำอาชีพนี้ด้วยครับ ผมแค่เปลี่ยนจากงานอดิเรกมาเป็นอาชีพหาเลี้ยงครอบครัวครับ (แม่)

Q : เริ่มต้นจากไหนครับ ถึงมาเป็นนักออกแบบของเล่น
A : ผมเริ่มต้นมาจากของเล่นแถมขนมสมัยเด็กครับ แล้วก็ซื้อกันดั้มจีนอะไรไปเรื่อย ตอนหลังก็เข้ามาสู่วงการโมเดลสเกล พอซื้อมาต่อและทำสีไปสักพัก ท่าทางมันตายตัว ไม่ว่าดูที่ไหนๆมันมีท่าทางเหมือนเดิม เลยลองซื้อดินมาปั้น ค่อยๆหัดครับ ค่อยๆศึกษากันไป อยากได้รถถังก็ทำขึ้นมาเองจากกระดาษแข็ง อยากได้อะไรก็ค่อยๆทำขึ้นมาครับ ตอนหลังผมมักจะทำตัวแปลกๆขึ้นมา พวกสัตว์ประหลาด ตัวอะไรที่มันน่ารักๆ เมื่อไม่นานมานี้ ผมก็ได้มีโอกาสเข้าไปดูงานของเล่นในร้านโมเดล แล้วเขาบอกงานพวกนี้คืองาน Toys นะ ผมก็เพิ่งจะรูว่า อ่อ ของเล่นแนวนี้เขาเรียกว่างาน Toys หรอกเหรอ เพราะผมเองก็ทำอะไรแนวนี้อยู่แล้ว มันเป็นเหมือนกับเป็นสไตล์ที่ผมถนัด ตัวละครแปลกๆ ตัดต่อพันธุ์กรรม หรือน่ารักหลุดโลกไปเลยครับ

Q : นามปากกา หรือ ชื่อที่ใช้ในวงการ Toy's คืออะไรเหรอครับ มีความหมายหรือมาจากอะไรเหรอครับ
A : Sobonut ครับ, ความหมายมิอาจทราบ อยู่ดีๆก็นึกขึ้นมาได้เอง ก็เลยตั้งเป็นชื่อนี้ครับ ฮ่าๆ

Q : งานที่ทำออกสไตล์ไหนครับ
A : ตัวแปลกๆครับ หรือไม่ก็งานตามใจผมครับ อยากปั้นอะไรก็ปั้น ฮ่าๆQ : ตอนนี้ขายผลงานชิ้นไหนอยู่บ้างครับ และขายที่ไหนบ้าง
A : ตอนนี้กำลังทำเพิ่มครับ ผมกะว่าจะทำออกมาเป็น Set แล้วค่อยขายทีละตัว แบบชุดหนึ่งมี 3-5 ตัว แล้วคนก็แยกซื้อไปเก็บสะสม หรือจะเหมาเป็นชุดก็ได้ เดี๋ยวถ้าทำเสร็จตามที่หวังแล้ว จะเริ่มเปิดขายครับ ขายในเพจ MN Studio ครับ

Q : ในยุคเทคโนโลยีแบบนี้ ทำไมยังคงปั้นด้วยมืออยู่ละครับ ในเมื่อเครื่องปริ้นต์ 3D ก็มาแล้ว
A : ผมขอตอบตรงๆเลยนะครับ ไม่มีเงินซื้อ ฮ่าๆๆ อีกอย่างผมคิดว่า Hand Made มันเป็นอะไรที่เป็นศิลปะอย่างแท้จริง แต่ก็ไม่ได้มองว่างานที่ทำออกมาจากเครื่องไม่ดี เพราะถ้ามีโอกาสก็อยากจะลองทำดูเหมือนกัน ผมเคยออกแบบตัวผมเองในคอม เลยอยากจะลองปริ้นต์ตัวเองออกมาเล่นเหมือนกันครับ

Q : คิดอย่างไรกับวงการของเล่นครับ
A : นั่นสินะ ของเล่นผมว่ามันเป็นของที่ไม่จำกัดเพศหรืออายุ เราสามารถสะสมงานใหม่และงานเก่าได้ แต่ราคามันก็ใช่เล่น งานToys สำหรับผมจัดว่าเป็นงานศิลป์อย่างหนึ่ง มันสามารถตอบโจทย์ของบางคนได้ แต่ก็ไม่สามารถตอบโจทย์สำหรับบางคนได้ ผมเลยอยากจะทำหลายๆแนวดู แต่ก็ยังคงสไตล์ของผมไว้ครับ

Q : คิดที่จะเปิดเป็นบริษัทผลิตของเล่นของตัวเองไหมครับ
A : ครับ ถ้าเงินพอ อะไรๆพอ มีสินค้ามากมาย มีฐานลูกค้า การค้าขายดี ก็อาจจะเปิดครับ และอาจจะมีก็แจกในกับกลุ่มเด็กๆด้วย ผมเคยคิดนะว่า เด็กบางกลุ่มในประเทศเราเนี่ย ไม่มีโอกาสได้เล่นของเล่นพวกนี้ เพราะของเล่นสไตล์แบบนี้ คนที่จะเล่นได้ต้องมีเงิน ผมโตมากับของเล่นแถมขนมไง ผมเลยรู้ว่าเด็กที่ฐานะทางบ้างไม่ดี หรืออยู่ในศูนย์ต่างๆ จะไม่มีโอกาสได้ของเล่นแถมขนมไปเล่นเลย ผมเลยอยากให้พวกเขาได้เล่น ได้สนุกกับของเล่น ที่ผมทำมันขึ้นมาครับ, ผมเคยคิดนะว่า เฮ้ย! ถ้าวันหนึ่งมีเด็กได้เล่นของเล่นที่เราทำของเล่นที่เราทำขึ้นมา มันคงจะมีอารมณ์แบบว่า ยินดี ดีใจ หรืออื่นๆ สรุปสั้นๆง่ายๆ "มันคงจะฟินดีมิใช่น้อย" เลยครับ

Q : มีอะไรอยากจะกล่าวเพิ่มเติมไหมครับ
A : ถ้าผมทำขายเมื่อไหร่ รบกวนอุดหนุนผมด้วยนะครับ

Q : ขอบคุณครับ ที่มาให้สัมภาษณ์
A : ขอบคุณเช่นกันครับ ที่เชิญผมมา ฮ่าๆ

ติดตามผลงานได้ที่

@MNoynon

เนื้อหาโดย: ภานุพงศ์ จันทร์สวัสดิ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ucanflyy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เสี่ยท็อป โดนชายชุดดำอุ้ม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

วงการอาหารจะต้องสะเทือน!!! ซุปหน่อไม้ และ ข้าวเหนียว สำหรับแขกวีไอพี

น้ำเพชร ฎีญาภาร์ โพสต์ภาพทั้งน้ำตา หลังประกวดมิสเอิร์ธ 2019

อดีตเด็กแว้น สอบติด สิบตำรวจตรี โพสต์อวดลงโซเชียล (ภาพ)

ชีวิตปัจจุบันอดีตพระเอกละครพื้นบ้าน ต้น วรนันท์ หลังไม่ค่อยมีผลงาน

เสี่ยท็อป โดนชายชุดดำอุ้ม

สาวเจอหมาแม่ลูกอ่อนตัวผอมโซ เดินไปซื้ออาหารให้กินกลับถูกผู้คนบอกอย่าให้หมามันกินนะ

อนุมัติแล้ว 4-5 พ.ย. เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษ

โชว์เก่ง “แบงค์ ธิติ” หล่อ แน่น ดี…ทุกองศา

เอ็ม ลูก ตาหม่ำ ปรี๊ดแตก หลังชาวเน็ตเรียกชื่อลูกสาว

ผู้ประกอบการ อ้างสาเหตุเทคอนกรีต คลองคีรีวง เพราะหวังดี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชาวเน็ตพิสูจน์บั้งไฟพญานาค ชาวลาว บ้านทวย เมืองท่าพระบาท ว่ามีการยิงปืนส่องแสงคืนออกพรรษาหรือไม่ปวดประจำเดือน ทุกเดือน ปวดทรมาน จนได้มารู้จัก “ยาว่านชักมดลูกจอมใจ”นี้คือความแตกต่างระหว่างสิ่งที่"นกมองเห็น"และ"คนมองเห็น"46 ปี วันนี้เมื่อวันวาน!! ย้อนสาเหตุแห่ง 14 ตุลา 2516 กับการรัฐประหารตัวเอง สืบทอดอำนาจ
ตั้งกระทู้ใหม่