หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เทรนด์ฮิต! "แบ่งข่าว" 2 เวลาเช้า (FB:เขวี้ยงรีโมท)

เทรนด์ฮิต! "แบ่งข่าว" 2 เวลาเช้า

เวลาช่วงเช้าของ "สมรภูมิ" ทีวีดิจิทัล ไม่มีพื้นที่ให้กับรายการอื่น นอกเหนือจาก "รายการข่าว" เสมือนไฟท์บังคับให้ทุกช่องต้องลงสนามช่วงชิง "เรตติ้ง" โดยเฉพาะเมื่อ "เจ้าพ่อข่าวเช้า เบอร์ 1" อย่าง "สรยุทธ" สะดุดขาตัวเองจนต้องลงจากบัลลังก์ ก็ทำให้แต่ละช่องต้องขนทุกกลยุทธ์มาเพื่อคว้าชัยให้ได้

แต่ก่อน "รายการข่าวเช้า" เริ่มเป่านกหวีด ออกจากจุดสตาร์ทที่เส้นเวลา 6 โมงเช้า ซึ่งกลายเป็นเวลา "ไพร์มไทม์ข่าวเช้า" ที่ทุกช่องจัดรายการหนัก หมัดเด็ดมาใส่กันไม่ยั้งที่เวลานี้ แต่เมื่อวัดผลแพ้ชนะไม่ขาด "หลายช่อง" เริ่มใช้กลยุทธ์ชิงออกอากาศก่อน 6 โมง เพื่อ "ดักคน" 

เริ่มจาก "ช่อง 8" ที่ขยับรายการ "คุยข่าวเช้า" นำร่องไปที่ ตี 5 ลากยาวมาจนถึง 9 โมง ทำสถิติรายการที่ออกอากาศยาวนานที่สุด 4 ชั่วโมง ซึ่งตอนนั้นก็ช่วยให้ "คุยข่าวเช้า" มีเรตติ้งที่สูงขึ้น จนเบียด "เรื่องเล่าเช้านี้" วันที่ไร้ "สรยุทธ" ได้ จนหลายช่อง เริ่มใช้วิธีการนี้ตามกันมา อาทิ Workpoint / ช่องวัน / PPTV ที่ขยับรายการข่าวเช้าไปออกอากาศช่วง ตี 5

แต่พอแข่งไปสักพัก เรตติ้งรวมก็ไม่ได้ดีขึ้น เพราะช่วงเวลา ตี 5 นั้นยังถือว่าเป็นช่วง "นัน ไพร์มไทม์" คือไม่ได้มีคนดูมาก ประกอบกับ แชมป์เก่าช่อง 7 เจ้าของสนามก็มีรายการ "เช้าข่าว 7 สี" ครองแชมป์เรตติ้งอยู่ 

ทำให้ "ช่อง 8" เริ่มใช้ยุทธวิธี "แยกรายการ" แยกการนับเรตติ้ง โดยแบ่งตัวรายการออกแบบเนียนๆ ด้วยรายการ "คุยข่าวเช้ารุ่งอรุณ" ขอนับเรตติ้งแค่ช่วงเวลา 05.00-06.00 น. แล้วเอา "คุยข่าวเช้า" รายการหลักไปนับเรตติ้งที่ 06.00 - 09.00 น. แทน ซึ่งรูปแบบข่าวก็เหมือนๆกัน ผู้ประกาศก็เซ็ทเดียวกัน ปรากฏว่าการแยกนับเรตติ้งนี้ ส่งผลให้ "คุยข่าวเช้า" ที่นับช่วงที่คนดูมากกว่า (3 ชั่วโมงหลัง) ทำเรตติ้งเอาชนะ "เรื่องเล่าเช้านี้" ได้เกือบทุกวัน กลายเป็นความสำเร็จของช่อง 8 ที่หลายช่อง เริ่มนำมาทำตาม

อย่าง "ช่องวัน" ก็ใช้สูตรแบบเดียวกัน เป๊ะๆ ด้วยการแบ่งเป็น "ข่าวเช้าตรู่ช่องวัน" ออกอากาศ 05.00-06.00 น. และ "ข่าวเช้าช่องวัน" ออกอากาศ 06.00 - 08.00 น. มี 2 คู่หูข่าว "จั๊ด และ เอก" เล่าและขยี้ข่าวจนโดนใจ พอแบ่งแบบนี้ ก็ส่งผลให้เรตติ้งช่วงหลังพุ่งขึ้นจนติดอันดับต้นๆของตาราง 

จน "ยักษ์" อย่างช่อง 3 ที่โดนโยกเวลา "เรื่องเล่าเช้านี้" มาอยู่ 05.30 - 08.00 น. ต้องปรับตัวเพื่อขยับเรตติ้ง ด้วยการแบ่งเป็น "เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง" 05.30-06.00 น. และ "เรื่องเล่าเช้านี้" 06.00-08.00 น. ซึ่งวันแรกที่ออกอากาศ "เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง" ได้เรตติ้ง ประมาณ 0.3 กว่าๆ ส่วน "เรื่องเล่าเช้านี้" ได้ 0.9 กว่าๆ ซึ่งถ้าไม่แยกรายการแล้วนับเรตติ้งรวมกันแบบเก่า จะเหลือแค่ 0.7 กว่าๆ เท่านั้น

ส่วนช่องอื่นๆ ใช้รูปแบบ "ปรับฉาก - เปลี่ยนพิธีกร" คล้ายกับกรณีช่อง 7 ที่แบ่งรายการเป็น "เช้าข่าว 7 สี" - "เช้านี้ที่หมอชิต" และ "สนามข่าว 7 สี" ในรูปแบบรายการพี่น้อง มีความเชื่อมโยงกัน อย่าง Workpoint ที่แบ่งรายการเป็น "ตลาดข่าว" เวลา 05.00 - 06.00 น. และ "ข่าวไก่โห่" เวลา 06.00-09.00 น. ที่ในเวลาไม่นานถูกปรับมาเป็นชื่อ Workpoint News ที่มีการปรับผู้ประกาศบางท่าน และลีลาการเล่าที่ต่างกัน โดนช่วงเช้ามืด เล่าคล้ายฟังจากวิทยุ น้ำเสียงฟังชัด เน้นคนต่างจังหวัด ส่วนช่วงข่าวหลัก เน้นการลำดับเรื่องตอบโจทย์ คนกรุงและหัวเมือง 

รวมถึง PPTV ที่ไม่ใช้เส้น "แบ่งเวลา" 6 โมงเช้าเหมือนเจ้าอื่น แต่ขอแบ่งเวลาเป็น 05.00-05.30 น. ด้วยรายการ "เช้าปลุกข่าว" ที่เน้นข่าวสีสัน ยืนเล่าข่าวแบบเฮฮา แล้วต่อด้วย "โชว์ข่าวเช้านี้" ที่นั่งโต๊ะเล่าแบบทางการขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง เน้นข่าวหลัก ส่วน True 4U นั้นยังไม่ขยับรายการมาโซนก่อน 6 โมง แต่แบ่งรายการกันเอง คือประมาณ 06.00-07.00 น. เป็น "คุยเช้า" และ 07.00 - 09.00 น. เป็น "สมาร์ทนิวส์" ที่แยกโต๊ะผู้ประกาศ รวมถึงสไตล์ข่าวออกจากกัน

เห็นได้ชัดว่าการที่มีช่องทีวีมากขึ้น ส่งผลให้ "คนดู" มีตัวเลือกมากขึ้น จึงเป็นโจทย์ใหญ่ที่แต่ละช่องต้องแข่งขัน ปรับตัว เปลี่ยนกลยุทธ์แทบจะรายวันเพื่อพิชิตใจคนดูให้หยุด "รีโมท" ดูสิ่งที่ใช่ โดนใจพวกเค้า เพราะนาทีนี้ใครไม่ขยับเตรียมรับความ "ปราชัย" ได้เลย

#3HD #7HD #ช่อง8 #PPTVHD #oneHD #Workpoint #รายการข่าว#ข่าว

กด like และ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ : http://www.facebook.com/thedinosaurtv
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dinostv
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เทรนด์ฮิต! "แบ่งข่าว" 2 เวลาเช้า (FB:เขวี้ยงรีโมท)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มาฟังเพลง “ปูหนีบอีปิ” เวอร์ชั่นเต็ม หลัง “ลิซ่า” พาโกอินเตอร์ คืนเดียว 40 ล้านวิวทะลุ 1.2 ล้านไปแล้ว กับเพลง "สักวัน" การกลับมาครั้งแรกในรอบ 20 ปี ของ ตั๊ก ศิริพร กับซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดทำแฟนคลับกรี๊ดกระจาย เจ เจตริน หลังโชว์ลุคใหม่หน้าเด็กอ่อนลิซ่า call out ประชาธิปไตย ลิซ่าศิลปินคนไทยที่ดังทั่วโลกในนาม blackpink วง K pop ของเกาหลีรวมที่สุด รถซิ่งของ "ฮาน" จาก Fast & Furious ทุกภาค มีรุ่นอะไรบ้างอีกตำนานที่เล่าขานว่า ทำไมหอยนางรม ถึงเป็นอาหารเจในหลวงทรงแวะตรัสกับชายคนที่ไปยืนชูพระบรมฉายาลักษณ์​ในหลวง ร.9​ ที่หน้าห้างเซ็นทรัลพลาซาสลดใจ! พระมรณภาพโดนช้างป่าเหยียบลั่นคอมเม้นต์!! ชาวเน็ตสุดฮาแผนผังเครือข่าย "ม๊อบปลดแอก"เก็กฮวยแช่ตู้ (ทำไมมันอร่อยกว่าเก็กฮวยสมัยนี้)ผลงาน "การ์ดอาชีวะ" รวบชายเมาอ้างเป็นตำรวจ พกปืนมาป่วนแคมป์ภาคีนิรนามมาแน่ กรมอุตุฯเตือน ฉบับที่ 5 พายุไต้ฝุ่น โซเดล ฝนถล่มหนัก พื้นที่สีแดงเตรียมรับมือประณามครูยึดมือถือ ส่งแชทแชร์คนอื่นต่อ ทำเอาเด็กม.1 อับอายคิดสั้นผูกคอตายรีวิว พินอคคิโอ Pinocchio ฉบับภาพยนตร์อิตาลีเวอร์ชั่นล่าสุด ทำเงิน 20 ล้าน US$ เด็กชอบ ผู้ใหญ่เซ็ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ปตท.เยียวยาผู้เสียชีวิต 5 ล้าน เจ็บสาหัส 5 แสนบาท พร้อมซ่อมแซมบ้านเรือน ชดใช้ค่าเสียหายทุกกรณีรอฟังคำพิพากษาของศาลแพ่ง #ชัยภูมิป่าแส ฟ้องกองทัพบกที่วิสามัญฆาตกรรม จันทร์นี้ประณามครูยึดมือถือ ส่งแชทแชร์คนอื่นต่อ ทำเอาเด็กม.1 อับอายคิดสั้นผูกคอตายสลดใจ! พระมรณภาพโดนช้างป่าเหยียบ
ตั้งกระทู้ใหม่