หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รวมมาให้แล้ว 8 เว็บไซต์ที่สามารถใช้แทน Illustrator ได้โดยไม่ต้องง้อของเถื่อน!

ชาวกราฟฟิคคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีสำหรับ โปรแกรม Adobe Illustrator เป็นโปรแกรมสำหรับการสร้างงานกราฟิก ที่ใช้ในการวาดภาพ โดยจะสร้างภาพที่มีลักษณะเป็นลายเส้น หรือที่เรียกว่า Vector Graphic จัดเป็นโปรแกรมระดับมืออาชีพที่ใช้กันเป็นมาตรฐานในการออกแบบระดับสากลสามารถทำงานออกแบบต่างๆ ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งพิมพ์ บรรจุภัณฑ์ เว็บ และภาพเคลื่อนไหวตลอดจนการสร้างภาพเพื่อใช้เป็นภาพประกอบในการทำงานอื่นๆ

แต่ด้วยความที่ โปรแกรม Adobe Illustrator นั้นสามารถใช้งานเฉพาะบนระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac เท่านั้น แถมมีเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างจะแพงด้วย และถ้าหากคุณที่ทำเป็นงานอดิเรก ไม่ได้ต้องใช้ประจำ ก็คงจะดีไม่น้อยถ้าจะมีโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งวันนี้เรามี 8 เว็บไซต์ที่มีให้บริการคล้ายกับโปรแกรม Adobe Illustrator มาแนะนำ ย้ำว่าเป็นเว็บไซต์ ไม่ต้องลงโปรแกรมใดๆ เลย แต่ก็สามารถทำงานได้เท่ากับโปรแกรม Adobe Illustrator และที่สำคัญเปิดให้ใช้ฟรีอีกด้วย

Gravit Designer

Gravit Designer มีจุดเด่นตรงที่ความเร็วในการทำงาน และหน้าตาโปรแกรมที่สวยงาม และมันยังสามารถทำงานแบบออฟไลน์ได้ด้วย โดยมีให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งบน Mac, Windows, Linux และ Chrome OS ที่สำคัญ คือ มันรองรับ Cloud sync ด้วย ทำให้สามารถทำงานต่อจากอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง ตัวโปรแกรมมีฟีเจอร์พื้นฐานอย่าง Pen tool (ในโปรแกรมนี้จะใช้คำว่า Path), Pathfinder และวาดเส้นแบบอิสระ (Freehand) ให้ใช้งานด้วย ง่ายต่อการสร้างรูปทรงต่างๆ นอกจากนี้ยังมีฐานข้อมูลการออกแบบสำเร็จรูปให้ใช้เพียบ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง, ภาพคลิปอาท, ไอคอน, เส้น ฯลฯ เอ้อเกือบลืม โปรแกรมนี้รองรับระบบสี CMYK ด้วยนะ

Vectr

Vectr เป็นอีกหนึ่งเว็บที่มีบริการเครื่องมือออกแบบออนไลน์ และมีเวอร์ชั่นออฟไลน์ให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Windows, Linux และ Chrome OS เครื่องมือออกแบบมาให้ใช้สร้าง Vector ได้แบบง่ายๆ ความสามารถมีไม่เยอะเท่ากับ Gravit Designer ก็จริง แต่มันก็ช่วยให้เราเรียนรู้วิธีใช้งานได้ง่ายกว่า Vectr เหมาะสำหรับงานที่ไม่ซับซ้อนมาก เช่น ทำรูปปก Cover ของ Facebook ความน่าสนใจของ Vectr อีกอย่างคือ ทุกภาพที่สร้างจะได้ URL ไว้แชร์ให้คนอื่นดูได้ด้วย ส่วนการเซฟไฟล์ รองรับทั้ง SVG, PNG และ JPEG

Boxy SVG

Boxy SVG เป็นโปรแกรมสำหรับแก้ไขไฟล์ SVG ที่ทำงานอยู่บนพื้นฐานของเบราว์เซอร์ Chromium อย่างเช่น Chrome หรือ Opera แล้วก็มีโปรแกรมให้ดาวน์โหลดไปใช้ได้บน Windows, Mac และ Chrome OS Boxy ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบกับไฟล์ SVG ทำให้มันสะดวกต่อการนำภาพไปแก้ไขต่อบนโปรแกรมอื่นๆ และทีเด็ดที่น่าสนใจคือ สามารถ Output ภาพออกเป็น HTML code ได้ด้วย เราสามารถนำไปวางบนเว็บเพจได้โดย หรือจะเซฟเป็น JPEG, PNG, WebP และ GIF ก็ได้ ในส่วนของเครื่องมือที่มีให้ใช้ พวกเครื่องมือมีให้ใช้อย่างครบครัน, มีเครื่องมือสร้างรูปทรงให้เลือกเพียบ, ตัว Pen และ Curve ก็มีให้ใช้ และสำหรับงานที่มีความซับซ้อน Boxy รองรับการทำ Clipping masks ด้วยนะ Boxy SVG อาจจะดูใช้งานยากหน่อยในระยะแรก แต่เมื่อชำนาญแล้ว เราคิดว่ามันเป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพสูงมากทีเดียว

Canva

Canva เป็นหนึ่งในเครื่องมือออกแบบบนเว็บที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มันมีเทมเพลตสำเร็จรูปให้ใช้งานมากกว่า 50,000 แบบ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ทุกรูปแบบ เราสามารถที่จะใช้ Canva ออกแบบโลโก้, ปกหนังสือ, โปสเตอร์, ใบปิดโฆษณา ฯลฯ

ข้อเสียคือ มันไม่มีอิสระในการสร้างให้เรามากนัก ทุกอย่างจะเป็นตัวเลือกว่าเราจะสร้างอะไร, แบบไหน แล้วก็ใส่ข้อความ, ใส่กราฟฟิกที่ต้องการ, ใส่ภาพพื้นหลัง เท่านั้นเอง ข้อดี คือ เราจะได้งานสวยๆ ออกมาอย่างไม่ยากเย็นนัก แต่หากอยากออกแบบเองทั้งหมดล่ะก็ Canva คงไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่

Figma

สำหรับเจ้านี้จะค่อนข้างมีความมืออาชีพ และเหมะาสำหรับคนที่ใช้ Illustrator เป็นอยู่แล้ว นอกจากให้บริการฟรีแล้ว ยังมีแบบเสียเงินเป็นค่าสมาชิกเหมือนกับ Adobe แต่ก็มีแบบฟรีให้ใช้งานด้วย โดยสามารถสร้างได้ 3 โปรเจคส์ และมีสมาชิกร่วมทำงานแบบทีมได้สูงสุด 2 คน

Figma ค่อนข้างเน้นหนักไปที่การออกแบบ Interface และสนับสนุนไฟล์ที่สร้างจากแอพฯ Sketch อย่างสมบูรณ์แบบ (Sketch เป็นแอพฯ ออกแบบยอดนิยมที่มีให้ใช้งานบน iOS และ Android)การเรียนรู้วิธีใช้อาจจะค่อนข้างยากหน่อย แต่มันก็มีฟีเจอร์เด็ดๆ อยู่เพียบ สามารถใช้ฟอนต์จาก Google Fonts หรือฟอนต์ที่เรา Imported เข้าไปก็ได้ มีเครื่องมือ Pathfinder ให้ใช้ และรองรับ Mask ตัวงานสามารถบันทึกเป็น PNG, JPEG หรือ SVG ก็ได้ หรือจะทำเป็น CSS code ก็มีตัวเลือกให้ใช้งานเช่นกัน

Inkscape

Inkscape เป็นโปรแกรมเก่าแก่ที่นิยมใช้แทน Illustrator มานานแล้ว แม้ว่าจะเป็นโปรแกรมบน Desktop แต่เราสามารถใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ได้ผ่านบริการของ RollApp เราสามารถใช้บริการตัวโปรแกรม Inkscape ได้เหมือนกับว่ามันถูกติดตั้งไว้ในเครื่องแล้ว (แนะนำให้ใช้งานแบบ Full Screen ด้วยการกดปุ่ม f11 บนคีย์บอร์ด) อย่างไรก็ตาม เนื่องจากโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมฟรีอยู่แล้ว เราแนะนำว่าถ้าจะใช้จริงๆ ก็ดาวน์โหลดมาติดตั้งในเครื่องเลยดีกว่า

Janvas

Janvas มาพร้อมกับเครื่องมือที่ไม่ยืดหยุ่นมากนัก แต่ก๋รองรับการทำ Mask, มี Pen tool และ Text ที่ลูกเล่นเพียบ หรือหากเป็นผู้หัดใช้งาน ก็มีเทมเพลตให้เลือกเพียบ มี ICON และ UI สำเร็จรูปให้ใช้งานด้วย เราสามารถบันทึกไฟล์เป็น SVG, JPEG หรือ PNG ก็ได้ ตัว Interface ของโปรแกรมอาจจะดูงงๆ หน่อย แต่เราสามาถรที่จะปรับแต่งมันได้ อาจจะต้องใช้เวลาทำความเข้าใจกับมันพอสมควร ถึงจะเจอรูปแบบที่เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม Janvas มีข้อเสียตรงที่ไม่รองรับคีย์บอร์ดชอทคัท มันเหมาะสำหรับใช้ทำงานดีไซน์เล็กๆ ที่ไม่มีความซับซ้อนมากนัก

Vecteezy Editor

หากเรามีไฟล์ SVG อยู่แล้ว แต่ต้องการจะแก้ไขมัน Vecteezy จัดเป็นตัวเลือกที่ดีมากเลยล่ะ มันเป็นโปรแกรมที่ค่อนข้างสำเร็จรูป และมีให้เราเพิ่มสิ่งต่างๆ เข้าไปได้ง่ายๆ หรือใส่ข้อความลงไปในงาน สามารถบันทึกเป็นไฟล์ SVG หรือ PNG ก็ได้

โพสท์โดย: Blogman
แหล่งที่มา: http://www.atimedesign.com/webdesign/free-browser-adobe-illustrator-alternatives/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
รวมมาให้แล้ว 8 เว็บไซต์ที่สามารถใช้แทน Illustrator ได้โดยไม่ต้องง้อของเถื่อน!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฮาหนักมาก ลูกสาว ทักหา หนุ่ม เมื่อเห็นรูปเท่านั้นแหละ แม่เองค่ะลูกสาวหนุ่มสั่งเด็กให้เอารถไปติดแอร์บอกให้เอารุ่นที่มันเย็นๆเห็นติดมาแล้วน้ำตาจะไหลบริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังรวบตัวแล้ว​ หนุ่มวัย​ 32 ปี​ หนีการกักตัวที่สุวรรณภูมิ​เมื่อคืน​ ตรวจพบไข้ 37.9เปิดรายชื่อผู้โดยสารคนไทย 152 แหกด่านสนามบิน ไม่ยอมกักตัวกระแสกำลังมา "คิมเบอร์ลี่" ในละคร "ดั่งดวงหฤทัย" แต่กลับเจอวิจารณ์หนักใส่ชุดคุ้นๆน่ารักสุดๆ เมื่อสุนัขขอติดรถทหารไปด้วย จึงเกิดภาพประทับใจนี้ขึ้น"คุณกิตติคะ เวลาที่คุณกิตติอ่านข่าว คุณกิตติใส่กางเกงอะไรคะ?"สาวถึงคราวซวย กะหลอกขายกระเป๋าปลอมเจอคนรู้จริงดัดหลัง ปั่นประสาทกลับจนเสียทรงสาวไทยหนีการกักตัวโพสต์แก้ตัว กลัวติดโควิดที่ไทยมากกว่า เจอชาวเน็ตสวนกลับทันที แล้วกลับมาทำไมจะเป็นยังไง ถ้าสัตว์ทุกชนิดบนโลกนี้มีหน้าตาเหมือนกับ “แมว”จีน เผยเชื้อโควิด-19 สามารถกลายพันธุ์ได้“วิระชัย” รวยเกือบ 2 หมื่นล้าน ติดอันดับประเทศไทย
โควิด-19 กับทางรอดของค่ายหนัง และอวสานโรงหนัง!!สังคมไร้เงินสด! รัสเซียขอความร่วมมือ ให้ใช้การชำระเงินดิจิทัลแทนเงินสด เพื่อหลีกเลี่ยง COVID-19เมื่อ COVID-19 กำลังทำลายธุรกิจโรงภาพยนตร์ และใครๆ ก็อยู่บ้านดู Netflix!ฮาวทูทริค! วิธีกู้คืน Tab บนบราวเซอร์ Chrome ที่เผลอปิดไปให้กลับคืนมาใหม่หมด
ตั้งกระทู้ใหม่