ก้าวสำคัญ! นักวิทย์ฯจีนพัฒนาข้าวจนปลูกในทะเลทรายได้สำเร็จ
ชมภาพของข้าวจีนที่ถูกปลูกในทะเลทราย เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวแล้วในขณะนี้ ถือเป็นผลงานความสำเร็จที่น่ายกย่องของ "หยวนหลงผิง" นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งข้าวไฮบริด" และทีมวิจัยของเขา
ในเดือนมกราคมปีนี้ ศาสตราจารย์หยวนหลงผิงได้คัดเลือกข้าวหลายสิบชนิด นำมาทดลองปลูกในแปลงเล็กๆ ของพื้นที่ทะเลทรายชานเมืองดูไบ จากนั้น 5 เดือนให้หลัง ทีมผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติก็ได้รับเชิญให้มาร่วมกันตรวจสอบ พบว่ามีข้าว 3 สายพันธุ์ที่สามารถเติบโตได้ในพื้นที่ 6 ตันต่อ 1 เฮกตาร์ (ประมาณ 10,000 ตารางเมตร)
ความท้าทายที่สำคัญที่สุดคือดินของทะเลทรายแห่งนี้ เป็นดินที่มีสารอินทรีย์ในระดับต่ำ และไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในดินได้ เนื่องจากมีโครงสร้างดินที่เป็นเม็ดเล็กๆ และที่เลวร้ายไปกว่านั้นก็คือ ข้างใต้พื้นที่แห่งนี้เพียง 7.5 เมตรเป็นน้ำทะเล ทำให้ดินที่นี่เสี่ยงต่อการกลายเป็นดินเค็มได้โดยง่าย
อย่างไรก็ตาม ทีมงานของศาสตราจารย์หยวนหลงผิงยังมีเป้าหมายระยะยาวอยู่ที่การปลูกข้าวให้ได้ร้อยละ 10 ของพื้นที่ทั้งหมดของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ประมาณ 83,600 ตารางกิโลเมตร) ทั้งยังมีเป้าหมายจะพัฒนาจนสามารถนำข้าวไปปลูกยังตะวันออกกลางและแอฟริกาใต้ให้ได้อีกด้ว
................................................................
24-7-61 เวลา 10.32 น.
จังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
10 ต้นผลไม้ที่สามารถปลูกหน้าบ้านได้ ให้ร่มเงา กินได้ และยังเป็นมงคล
เรื่องจริงชวนคิด! ทำไมคนเงินเดือน 15,000 มีเงินเก็บเป็นแสน แต่คนเงินเดือน 50,000 กลับถังแตกทุกสิ้นเดือน?
3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้าน
ทำไมคนอายุน้อยถึงเริ่มเป็นเบาหวานมากขึ้น
รักแท้แม้หลังวันตาย ของ "เจ้าชายเปดรู" กับ "อีเนส เด กัสโตร"
ภาพยนตร์ไทยที่ขาดทุนมากที่สุด
ข้าราชการ 5 กลุ่มนี้ ใครได้เงินเดือนมากกว่ากัน
สัตว์ 3 ประเภทเข้าบ้าน อาจเป็นลางบอกเหตุว่าจะได้โชค หรือภัยมืดกำลังจะมาเยือน
เลขเด็ด "เจ้าแม่ตะเคียน" งวด 16 มิถุนายน 2569 รวมเลขเด่น และเลขรอง
วันอัฏฐมีบูชา วันถวายพระเพลิงพระบรมศพ และปาฏิหาริย์แห่งพระมหากัสสปะเถระ
เลขเด็ด "ม้าสีหมอก" งวดวันที่ 16 มิถุนายน 69 วิ่งมาให้โชคแล้ว..ส่องด่วน!
ไทยช่วยไทยพลัส 2 วัน ล่อไป 4.5 พันล้านบาท! คนสแกนเพียบ
รู้จักนกเย็บผ้า นกจิ๋วที่ใช้ใบไม้ทำรังเหมือนงานฝีมือธรรมชาติ
ภาพยนตร์ไทยที่ขาดทุนมากที่สุด
3 สาขาเรียนสุดโดดเดี่ยวในจีน
เครือข่ายนครนายก จับมือ "เคนปากช่อง" ยื่นเรื่องต่อ สส.ยุพราช - สส.เกรียงไกร คัดค้านการสำรวจแร่ ห่วงกระทบสิ่งแวดล้อม
นักการเมือง(และอดีต) ถือครองที่ดินมากที่สุดในไทย (ข้อมูลจาก ป.ป.ช.)
เปิด 4 ตระกูล ทายาทนักการเมืองดัง "ลูกไม้ใต้ต้น" ก้าวเข้ามามีบทบาทในสภาผู้แทนราษฎร
ประเทศเราต้องอยู่ได้