หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อยากรวยต้องทำไง!! เคล็ดลับสู่ความรวย ทางลัดสู่ความร่ำรวย เงิน ทอง

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย หมูอ้วน สายย่อ

 

ทางลัดสู่ความสำเร็จ

อันลี่หวาง เป็นลูกชายของพ่อค้าที่มั่งคั่งในเมืองจีหนาน มณฑลซานตุง เพราะครอบครัวมีฐานะจึงได้รับการศึกษาที่ดีมาตั้งแต่เด็ก เมื่อมีความรู้มากทำให้ถือทิฐิว่าเป็นคนที่มีปัญญาเหนือใคร เมื่อเห็นว่าพ่อของตนที่ไม่ได้ร่ำเรียนหนังสือแต่ยังสามารถสร้างตัวจนมั่งคั่งได้ จึงเห็นว่าตนเองก็น่าจะทำได้เช่นกัน

คิดได้ดังนั้นอันลี่หวางก็ออกจากบ้านไปเริ่มต้นทำการค้าเล็กๆ เขาใช้ความรู้ที่มีบริหารร้านให้มีกำไร และสามารถขยายร้านจนใหญ่โตได้ในเวลาไม่นานนัก เมื่อร้านของอันลี่หวางใหญ่ขึ้น เขาจึงต้องจ้างคนงานเพิ่มขึ้น แต่ด้วยความที่ไม่ชำนาญในการดูแลลูกจ้างจำนวนมากจากที่ไม่เคยมีปัญหาร้านของเขาก็เริ่มมีปัญหา เดี๋ยวคนงานทะเลาะกันบ้าง เดี๋ยวถูกลูกจ้างขโมยของในร้านบ้าง ลูกจ้างหยุดงานบ่อยบ้าง

แม้ว่าเขาจะไม่สามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ แต่ด้วยกลัวคนอื่นมองว่าไร้ความสามารถ อันลี่หวางจึงพยายามแก้ปัญหาด้วยตนเอง แต่ยิ่งเมื่อเวลาผ่านไปแทนที่เขาจะแก้ปัญหาได้ ปัญหากลับยิ่งมีมากขึ้น ร้านของอันลี่หวางเริ่มทำกำไรได้น้อยลง และในระยะหลังๆ ก็เริ่มขาดทุน

เถ้าแก่อันพ่อของอันลี่หวางที่คอยดูความเคลื่อนไหวของลูกชายอยู่ห่างๆ จึงมาที่ร้านด้วยความเป็นห่วง ปัญหาของร้านเกิดจากการที่อันลี่หวางขาดความชำนาญในการดูแลลูกจ้าง ก็คิดที่จะให้คำชี้แนะเรื่องการปกครองลูกจ้าง แต่อันลี่หวางผู้เป็นลูกชายก็ปฏิเสธที่จะรับฟังคำชี้แนะ เพราะคิดว่าไม่ต่างอะไรจากการถูกดูหมิ่น

“ท่านพ่อ ท่านสร้างฐานะได้โดยที่ไม่เคยได้รับการศึกษา เมื่อท่านยังทำได้ ค่าที่ร่ำเรียนมาทั้งชีวิตย่อมต้องทำได้เช่นกัน และก็ต้องทำได้ดีกว่าท่านพ่อด้วย หากได้รับคำชี้แนะจากท่านพ่อ ถึงแม้ข้าจะแก้ปัญหาได้ แต่ข้าก็จะไม่มีความภูมิใจ”

 

เถ้าแก่อันเห็นว่าอันลี่หวางเป็นคนที่มีความทะนงตนสูง จึงไม่ฝืนที่จะให้คำชี้แนะ เพราะต้องการให้ได้รับบทเรียนด้วยตนเองว่าความทะนงตนไม่เคยสร้างผลดีให้แก่ใคร

เวลาผ่านไปร้านที่เคยรุ่งเรืองกับไม่เจริญก้าวหน้า ทำให้เริ่มมีเสียงนินทาว่าอันลี่หวางไร้ความสามารถ เพราะเป็นถึงลูกของเถ้าแก่อันแต่กลับไม่สามารถทำให้ร้านเจริญรุ่งเรืองได้ อันลี่หวางเริ่มเกิดความท้อถอย เพราะเริ่มมีเสียงนินทาได้ยินมาถึงหูของตน เถ้าแก่อันจึงเห็นว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมแล้วที่ควรจะให้คำชี้แนะลูกชาย

“ร้านของเจ้าตอนนี้ดูจะแย่กว่าตอนที่พ่อมาเมื่อครั้งก่อนนะ”

“ท่านพ่อจะมาเยาะเย้ยข้าอย่างนั้นหรือ”

“เปล่า พ่อไม่ได้มาเยอะเลย แต่จะมาชี้แนะเท่านั้น”

“ตอนนี้ข้ารู้แล้วว่าตนเองไร้ความสามารถ เสียทีที่ร่ำเรียนมามาก ท่านพ่อโปรดชี้แนะด้วย”

“เปล่าเลย เจ้าไม่ได้ไร้ความสามารถ แต่เป็นเพราะเจ้าทะนงตนเองมากจนเกินไป เจ้าทะนงตนว่ามีปัญญาเหนือใคร จึงเห็นการขอคำชี้แนะเป็นสิ่งที่ทำให้ตนเองถูกดูถูก ผิดกับพ่อที่เห็นว่าการรับฟังคำชี้แนะจากผู้อื่น คือทางลัดสู่ความสำเร็จ”

“ทางลัดสู่ความสำเร็จ” อันลี่หวางทวนคำเถ้าแก่อันผู้เป็นพ่อด้วยความสงสัย

“เมื่อเจ้าเกิดปัญหา การที่คิดแก้ไขด้วยตนเองเป็นเรื่องที่ดีก็จริงอยู่ แต่การขอคำชี้แนะจากผู้ที่เคยประสบกับปัญหาเช่นเจ้ามาก่อนย่อมทำให้เจ้าแก้ปัญหาได้เร็วขึ้น ปัญหาก็จะไม่สะสมจนสร้างความเสียหายใหญ่โต ที่ผ่านมาเจ้าก็น่าจะได้รับบทเรียนแล้วไม่ใช่หรือ”

“แล้วมันจะไม่ทำให้ข้าถูกสบประมาทว่าเป็นคนไร้ความสามารถหรือท่านพ่อ ข้าคิดว่าการถามผู้อื่นจะทำให้เราเป็นผู้ตาม ไม่สามารถเป็นผู้นำได้”

“ไม่เลย เว้นเสียแต่ว่า เจ้านำคำชี้แนะมาแก้ไขโดยไม่ใช้ปัญญาของตนเองเข้าไปประกอบด้วย หากทำเช่นนั้นเจ้าก็จะเป็นผู้ที่ตามคนอื่นไปตลอด แต่ถ้าเจ้านำคำชี้แนะมาขัดเกลาด้วยปัญญาที่มีมากกว่าผู้อื่น เจ้าก็จะไม่ต่างอะไรกับเป็นเสือติดปีก ไม่เชื่อเจ้าก็ลองดู มันคงไม่ทำให้เจ้าเสียหายอะไรมากนักนะ”

“ถ้าเช่นนั้นลูกจะขอคำชี้แนะจากท่านพ่อ ก่อนอื่น ลูกอยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไรร้านของลูกถึงไม่ก้าวหน้าเสียที”

“นั่นเป็นเพราะทิฐิของเจ้า ทำให้ไม่คิดพึ่งพาใคร เมื่อเกิดปัญหาจึงต้องใช้เวลาแก้ไขนานกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้ปัญหาสร้างความเสียหายให้แก่เจ้ามากขึ้น และชักนำปัญหาอื่นๆ  ให้ตามมาอีกมากมาย กลายเป็นว่าต้องคอยแก้ปัญหาอยู่ตลอดเวลา เมื่อต้องคอยแต่แก้ปัญหา แล้วจะเอาเวลาที่ไหนไปทำให้ร้านเจริญก้าวหน้า”

“เป็นอย่างที่ท่านพ่อกล่าว ตอนนี้ลูกรู้แล้วว่าการกลัวถูกสบประมาทจนไม่คิดที่จะรับคำชี้แนะจากใครเลย กลับยิ่งทำให้ดูเป็นคนไร้ความสามารถมากขึ้นไปอีก ต่อไปนี้ลูกจะเลิกทะนงตนว่ามีปัญญาและรู้จักขอคำชี้แนะจากผู้มีประสบการณ์มากกว่านี้ครับท่านพ่อ”

 

เคล็ดลับเศรษฐี

“จะทำการค้าให้เจริญรุ่งเรือง ต้องรู้จักฟังคำชี้แนะจากผู้ที่มีประสบการณ์” ไม่เฉพาะแต่เรื่องของการค้าขายเท่านั้นที่ทิฐิก่อให้เกิดปัญหา แต่รวมไปถึงทุกๆ เรื่อง

อย่างนิทานในข้างต้น เพราะอันลี่หวางคิดว่าตนเองมีความรู้มากกว่าผู้อื่น การขอความช่วยเหลือก็เท่ากับเป็นการยอมรับว่าคนอื่นมีปัญญาและความสามารถมากกว่าตนเอง จนไม่ยอมขอคำปรึกษาจากใคร จึงใช้เวลานานในการแก้ปัญหา แต่การทำการค้าไม่ใช่เรื่องง่าย มีการแข่งขันอยู่ตลอดเวลา ช้าเพียงเสี้ยววินาทีเดียวก็อาจจะทำให้พลาดโอกาสสำคัญในการทำกำไรได้เช่นกัน

ชาวจีนทำการค้าแบบคนใจกว้าง จะไม่ถือตนเองว่าเป็นคนฉลาด แม้จะมีความชำนาญหรือประสบการณ์มากแค่ไหน แต่ก็พร้อมที่จะรับฟังคำชี้แนะจากผู้อื่น อะไรที่ดีก็จะนำมาปรับปรุงกิจการของตนเองให้ดีขึ้น จึงเห็นได้ว่าคนจีนจึงทำการค้าได้ทุกรูปแบบ และมักจะไม่ทำการค้าเพียงชนิดเดียว แต่จะทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน ซึ่งบางครั้งกิจการที่ทำแทบจะไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย เช่น เริ่มต้นสร้างตัวจากการค้าขายอาหาร แต่ไปเอาดีในเรื่องของเทคโนโลยีก็มีให้เห็นมากมาย

 

ที่มา http://nitanthai.com/%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99-%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88-%E0%B9%92/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3/

ขอบคุณที่มา:http://nitanthai.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: หมูอ้วน สายย่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
อยากรวยต้องทำไง!! เคล็ดลับสู่ความรวย ทางลัดสู่ความร่ำรวย เงิน ทอง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ปั้นจั่น​ สำนึก​ผิด​ ยกมือไหว้ขอโทษ​ กลัวเสียผลประโยชน์​ กลัวตกงาน​ กลัวหนังเจ๊ง​ แต่ลืมขอโทษปชช.หลังโพสต์วิจารณ์​การเมือง​

เปิดภาพ น้องเพบเบิ้ล ลูกสาวคนโต ปุ๊กกี้ ปริศนา

“ศิริพร” พูดหมด สามี-ลูกบุญธรรม

ยังเจอดาราอีกคน ชาวบ้านเผยเห็นเข้าออกบ่อย

พบมีดารา 4 คน โอนเงินเข้าบัญชี ! ปุ๊กกี้ ก็ฉี่ม่วง ! เค อี ไอซ์ บ้า กัญชา มูลค่า 10 ล้าน+ บอกเพิ่งทำครั้งเเรก

ใครตายอย่าลืม ประกันสังคมจ่ายค่าทำศพ 40,000 พร้อมเงินสงเคราะห์สูงสุด 6 เท่าของเงินเดือน

ต้นฉบับ - หลักฐานพระเจ้าตากสิน ไม่ได้ “หนี” ไปเมืองจันทน์แต่ไปตามคำสั่งราชสำนักอยุธยา

กสทช.แนะวิธี ยกเลิกและเรียกเงินคืน จาก SMS ที่เราไม่ได้สมัคร ใช้ได้ทุกเครือข่าย

เมื่อสงกรานต์ลงภาพแมทในไอจี เจอรุ่นพี่โผล่คอมเม้นท์ของเมียออกช่วยเก็บด้วย งานนี้เจอตอบกลับทันควัน

ตร.​เรียก​ "เอเลี่ยน" ​ตักเตือนต้องสวมหมวก​กัน​น็อค​ในการขับขี่ทุกครั้ง

ระทึก​! วินาที ปลิง ออกจากจมูก ติดอยู่ในโพรงจมูก​นาน 2 เดือน

ชาวเน็ตแห่แชร์ ธนาธรสมัยละอ่อน ไม่ได้สร้างภาพติดดิน แต่เป็นมานานแล้ว #ธนาธรกับเสื้อแจกของเขา
รวมดาราร่วมงานวันเกิด แหวนแหวน💍1💍รวมดาราร่วมงานวันเกิด แหวนแหวน💍2💍happy prideขาเตียงใหญ่มาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ครูเตือนแล้วนะ! จาก อ.ไก่ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านนาฏศิลป์ไทยความหมายของการปล่อย ปลา นก เต่า หอย แก้กรรมการรับมือกับคนช่างติในที่ทำงานวิธีเตรียมตัวให้พร้อมในวันทำงานสำหรับเด็กจบใหม่

ตั้งกระทู้ใหม่