หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทำไมทำเว็บ "ง่ายๆ" ทำไมถึงแพง? ตอน 2 #ทำเว็บทำไมเปิดเพจสิ!

หลังจากเขียนเกี่ยวกับเรื่องการทำเว็บและการจ้างคนทำเว็บ บทความนี้จะเป็นเรื่องต่อเนื่องจากบทความก่อน หลายๆ คนคิดว่าทำไมต้องจ้างทำเว็บล่ะ? เดี๋ยวนี้มันยุคอะไรแล้ว เปิด page ใน facebook สิ “ฟรี” ด้วย ไปจ้างทำเว็บทำไมแพง!!! มาๆ วันนี้มาดูกันว่า ฟรีที่เราเปิดนั้นมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

คำว่า ฟรี ต้องมีใครจ่ายซักคน!
“โลกนี้ไม่มีของฟรี มีแต่ใครซักคนต้องจ่ายแทนอีกคน อาจจะไม่ใช่ตัวเงินแต่ก็บางสิ่งอยู่ดี”

คุณอาจจะคิดว่าการเปิด page ใน facebook มันฟรี และเราไม่ต้องเสียเงินจ่ายค่าจ้างทำเว็บไซต์แพงๆ แต่การที่คุณเปิดฟรีๆ นั้นมันไม่ใช่การทำเว็บระยะยาวเหตุผลเพราะอะไรน่ะหรอ ? ความจริงมันไม่ฟรีนะครับ แค่คุณมองไม่เห็นค่าใช้จ่ายบางอย่างที่เสียไปเท่านั้นเอง แน่นอนเมื่อคุณเปิดเพจ ขายของหรือทำเนื้อหาให้ความรู้ คุณต้องการคนที่เสพสิ่งนั้นๆที่คุณทำแล้วคุณจะหา ลูกค้าคุณได้อย่างไร ? สำหรับบางคนเริ่มด้วยการชวนคนรอบตัวก่อน ซึ่งการชวนคนรอบตัวคุณไม่รู้ว่าเพื่อนของคุณ พี่น้องของคุณ หรือคนที่ทำงานคุณชอบสิ่งที่เพจคุณนำเสนอหรือไม่ สิ่งแรกที่คุณต้องจ่ายคือ ค่าโฆษณา แต่ทาง facebook เตรียมให้คุณแบบถูกๆ แรกเริ่มคุณจ่ายน้อยมากๆ โดยทาง facebook ก็จะเดาสิ่งที่ page คุณนำเสนอและนำโพสของคุณไปแสดงแก่ผู้คนในระบบที่ facebook คิดว่าน่าจะเป็นลูกค้าที่จะมา like page ของคุณครับ

แต่ก่อนอื่นเลย รบกวนกด Like page ผมหน่อยเพื่อให้มีเรื่องราวใหม่ๆจะสามารถแจ้งผ่าน FB ได้เลยครับ และแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับด้านเขียนโปรแกรมที่น่าสนใจครับ

ในวันที่เพจของคุณมี like น้อยๆอยู่มันยังจ่ายไม่เยอะอาจจะ 100 – 500 บาท และคุณอย่าลืมว่าคุณต้องทำภาพสำหรับโพสให้น่าสนใจด้วย ถ้าคุณไม่มีทีมงานก็ต้องทำเอง และถ้าคุณทำเองคุณต้องเสียเวลาเรียนรู้อีกว่าลูกค้าของคุณชอบภาพแบบไหน แล้วเครื่องมือสำหรับทำภาพให้น่าสนใจอีก สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณต้องจ่ายไม่ว่าจะเป็นเงินหรือเวลา

และเมื่อคุณเริ่มมี like มากขึ้นค่าโฆษณาจะขึ้นเป็นเงาตามตัวเลยทีเดียว แม้แต่คุณยังคงต้องจ่ายเงินรักษาระดับคนมาเสพสิ่งที่เพจของคุณนำเสนอทำให้คุณต้องจ่ายเงินให้ facebook เรื่อยๆ

เราไม่มีทางปิด Page ของคุณหรอก แต่เราจำกัดคนมาเห็น page คุณ

Facebook ไม่มีทางปิด page ของคุณเพียงแต่จะลดให้ลูกค้าเห็นโพสของ page คุณเปรียบเทียบว่าถ้าคุณเปิด page เหมือนเปิดร้านในตลาด Facebook จะจำกัดทางเดินเข้าร้านของคุณเพราะฉะนั้นคุณต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นเพื่อให้เส้นทางนั้นกว้างเพื่อให้คุณเข้ามาร้านของคุณนั่นเอง

ตัวเลขจากภาพด้านบนคือตัวเลขสมมตินะครับ แต่เหตุการณ์คือของจริง ทำให้คุณต้องจ่ายค่าโฆษณาเพื่อให้คนเห็น page ของคุณ และยิ่งนานวันเข้ามีคน like เยอะมากขึ้นเท่าไรและ keyword ของร้านคุณเริ่มมีคู่แข่งเยอะก็ต้องยิ่งจ่ายเงินแข่งกันโดยคนกลางอย่าง Facebook จะเป็นเก็บเงินของทุกคน เพราะถ้าคุณไม่จ่ายก็ไม่มีใครเข้ามาร้านของคุณอ้างอิงข้อมูลจาก

ผลสำรวจชี้ ปีนี้ Reach ใน Facebook ลดลง 20% ต่อโพสต์

ทำไม Facebook organic reach ลดลง

จุดจบแฟนเพจ? ขายของบน ‘Social’ ต้องทำอย่างไร เมื่อ Facebook หั่น Reach เหลือ 0%

สิ่งสำคัญถ้าคุณยังคงใช้ Facebook page ก็ปรับตัวตามบทความที่ผมอ้างอิงครับ

มอง Facebook page เป็นช่องทางไม่ใช่ฐานทัพ

บทความนี้ไม่ได้จะโจมตีเรื่อง facebook page แต่ผมอยากแนะนำอย่างนี้ครับถ้าคุณเปิด facebook page ก็อยากให้มองเป็นช่องทางหนึ่งสำหรับการเข้าถึงลูกค้าและมองว่าเว็บไซต์เป็นฐานทัพของคุณต่างหากเพราะว่า การที่คุณมีเว็บไซต์คุณสามารถดึงลูกค้าของคุณจากช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะ fan page หรือ youtube หรือ social อื่นๆ เข้ามาที่เว็บและพยายามให้คนที่มาเว็บของคุณจดจำและกลับมาที่เว็บของคุณเรื่อยๆ ไม่ว่าจะให้กรอกอะไรซักอย่างหรือ subscribe email เพื่อรับข่าวสารเมื่อมีการ update ต่างๆจากเว็บ

การมีเว็บทำให้คุณสามารถควบคุณได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเรื่องการ โฆษณาในเว็บของคุณหรือการเก็บค่าต่างๆจากลูกค้าของคุณซึ่งคุณไม่สามารถทำสิ่งนี้ได้บน facebook fan page คุณสามารถขายของได้หรือการทำการตลาดส่งเสริมการขายแบบอื่นๆได้

Social อื่นๆอาจจะเกิดมาอีกก็ได้

ในอดีตใครจะรู้ว่า Hi5 ที่เคยมี account กันทุกคนจะเลิกเล่นอย่างรวดเร็วในเวลาไม่นาน เอาจริงๆแล้ววัยรุ่นยุคปัจจุบันก็เริ่มไม่อยากเล่น Facebook แหละผมไม่ได้บอกว่า Facebook จะหายไปแต่อาจจะมีอัตราการเล่นที่คงที่หรือไม่ก็ลดลง และการจะเกิด social เฉพาะทางขึ้นมาใหม่อีกก็ได้ อาจจะไม่ได้ล้ม Facebook แต่ก็อาจจะมีกลุ่มเป้าหมายของคุณอยู่ที่นั่นก็ได้ ถ้าหากคุณไปสร้างฐานทัพเป็น Facebook fan page คุณก็อาจจะลำบากในการต้องลากคนจาก social อื่นๆมาที่ Facebook page ของคุณ

แต่การที่คุณมีเว็บคนจะมาใช้งานที่เดียว และคุณสามารถต่อยอดเองได้หมดวันนี้คุณอาจจะไม่ได้ขายของ แต่ใครจะรู้ว่าอนาคตคุณอาจจะขายอย่างอื่นก็ได้ ถ้าคุณไปยึดติดกับ facebook fan page ทั้งหมดก็อาจจะต้องคิดแผนการให้รอบคอบมากกว่าเดิม

สรุป

ไม่มีผิดหรือถูกหากคุณจะใช้งาน Facebook fan page ต่อไปโดยไม่ทำเว็บไซต์ แต่ในบทความนี้ผมได้ชี้แจ้งแล้วว่าประโยชน์ของการมีเว็บมันดีกว่าอย่างไร และต่อไปในอนาคตไม่แน่ว่าคุณอาจจะต้องจ่ายเงินมากขึ้นเรื่อยๆเพื่อให้คนเห็น page ของคุณซึ่งถ้าหากเพจคุณมีกลุ่มผู้ใช้หรือลูกค้าที่ภักดีต่อคุณก็ดีแต่กว่าจะทำได้ขนาดนั้นก็ต้องทำเป็นหลักปี

โพสท์โดย: Blogman
แหล่งที่มา: http://www.atimedesign.com/webdesign/why-web-expensive-2/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ทำไมทำเว็บ "ง่ายๆ" ทำไมถึงแพง? ตอน 2 #ทำเว็บทำไมเปิดเพจสิ!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังสาวไทยหนีการกักตัวโพสต์แก้ตัว กลัวติดโควิดที่ไทยมากกว่า เจอชาวเน็ตสวนกลับทันที แล้วกลับมาทำไมวัดดอนจั่นสถานที่มีการรับเลี้ยงเด็กกำพร้าและยากจนขาดแคลนอาหาร ไม่มีคนบริจาคช่วงโควิดด่วน! เจอตัวแล้ว โคราชติดตามผู้หนีกักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิได้แล้ว 2 คนกลาโหม สั่งเด้ง ”พลตรีโกศล” พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ ที่สุวรรณภูมิ ใช้อำนาจเกินหน้าที่ถ่ายทอดสด: มาตรการของจีนในการจัดหาเสบียงอาหาร ท่ามกลางโรคระบาด COVID-19ทำไมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบอาศัยอยู่อพาร์ทเมนท์หรือแมนชั่นมากกว่าบ้านเดี่ยวจีน ตั้งข้อสงสัย ต้นตอเชื้อไวรัสโควิด-19 อาจไม่ได้มาจากค้างคาวโดนถล่มเละแน่ๆ หนุ่มเหยียด พนักงานเซเว่น รู้ว่าเรียนมาต่ำ มันตูต่ำเป็นแค่ขี้ข้าคนอื่นชาวเน็ตแห่แชร์ หนุ่มขับส่งอาหาร หล่อล่ำ อยากให้ส่งถึงในห้อง (แก้เครียด)“วิระชัย” รวยเกือบ 2 หมื่นล้าน ติดอันดับประเทศไทยสาวโวย บินกลับไทย ถูกนำไปกักตัว ต้องนอนรวมกับใครก็ไม่รู้ 3 คนต่อ 1 ห้องจะจ่ายตังแล้วนะ คนที่ผ่านเกณฑ์ 15,000 กลุ่มแรกเตรียมรับข้อความเงินเข้าได้เลย
โควิด-19 กับทางรอดของค่ายหนัง และอวสานโรงหนัง!!สังคมไร้เงินสด! รัสเซียขอความร่วมมือ ให้ใช้การชำระเงินดิจิทัลแทนเงินสด เพื่อหลีกเลี่ยง COVID-19เมื่อ COVID-19 กำลังทำลายธุรกิจโรงภาพยนตร์ และใครๆ ก็อยู่บ้านดู Netflix!ฮาวทูทริค! วิธีกู้คืน Tab บนบราวเซอร์ Chrome ที่เผลอปิดไปให้กลับคืนมาใหม่หมด
ตั้งกระทู้ใหม่