หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สูตรการทำขนมไทย ขนมจ่ามงกุฏ เมนูขนมไทยมงคล ทำง่ายกว่าที่คิด

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย khanpaklive

ขนมจ่ามงกุฏ เป็นขนมไทยมงคล ที่คนส่วนใหญ่ ใช้ในงานมงคล เช่น งานขึ้นบ้านใหม่ งานทำบุญ ซึ่งหลายคนคงเคยเห็นหรือเคยลิ้มลองกันมาบ้างแล้ว แต่วันนี้เราจะพาไปดูวิธีการทำขนมจ่ามงกุฏ กันค่ะบอกเลยว่าทำเองง่ายๆแถมอร่อยสุดๆ

ส่วนผสมส่วนที่ ๑ (ทองเอก)

ส่วนผสมส่วนที่ ๒ (ลูกกวาดเมล็ดแตงโม)

ส่วนผสมส่วนที่ ๓ (แป้งรอง)

ส่วนผสมส่วนที่ ๔ (นํ้าเชื่อมข้น)

วิธีทำส่วนที่ ๑

๑. คนแป้งกับน้ำตาลทรายให้เข้ากันก่อน ในกระทะทอง ทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง

๒. ผสมกะทิลงในไข่แดงทิละน้อยก่อน ให้เข้ากันดี แล้วจึงเติมกะทิส่วนที่เหลือ

๓. เทกะทิผสมไข่ในหลุมแป้ง ๑/๒ ส่วน ใช้ที่ตีไข่มือคนจนแป้งเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จึงเติมกะทิที่เหลือคนให้เข้ากันอีกครั้ง

๔. ยกกระทะขึ้นตั้งไฟค่อนข้างอ่อน กวนจนแป้ง สุกข้น ถ้าสีของไข่อ่อนไปแต่งด้วย (สีอาหาร) สีเหลืองไข่ พองามขึ้น พอขนมเริ่มส่อนจากกระทะ ยกลงจากเตา กวนต่อให้พอปั้นได้

๕. พอเย็นแล้วอบด้วยดอกมะลิ และกระดังงา ค้างคืนไว้

๖. ปั้นเป็นลูกกลม กดให้แบนลงเล็กน้อย ใช้สันมีดกดให้เป็นรอย ๖ รอย คล้ายผลมะตูม

วิธีทำส่วนที่ ๒

๑. ต้มนํ้าตาลกับนํ้าให้เดือด กรองด้วยผ้าขาวบาง

๒. คั่วเมล็ดแตงโมในกระทะทองทีละน้อย พอสุก อย่าให้เหลือง ใช้มือชุบนํ้าเชื่อมกวาดเมล็ดแตงโมไปมา พอน้ำตาลแห้งก็ชุบน้ำเชื่อมกวาดซ้ำอีก จนมีน้ำตาลเป็นหนาม ติดเมล็ดแตงพองาม เก็บใส่ภาชนะไว้อย่าให้ถูกลม

๓. ไฟที่ใช้ค่อนข้างอ่อน ถ้านํ้าตาลติดกระทะ ให้ใช้ผ้าชุบนํ้าเช็ดออกให้หมด ทำจนหมดเมล็ดแตง

วิธีทำส่วนที่ ๓

๑. ผสมแป้งกับไข่ให้เข้ากัน

๒. คลึงออกเป็นแผ่นบางๆ ใช้พิมพ์กลม เส้นผ่าศูนย์กลาง ๒ ซม. ตัด

๓. นำแผ่นแป้งที่ตัดแล้วใส่ลงในถ้วยตะไล กดเบาๆ พอให้ค่อมเล็กน้อย นำออกใส่ถาด อบให้สุกเหลืองนิดหน่อย นำออกผึ่งให้เย็น เก็บใส่กล่องอย่าให้ถูกลม

วิธีทำส่วนที่ ๔

ต้มนํ้าตาลกับน้ำให้ข้นเหนียว เทใส่ภาชนะไว้

วิธีประกอบ

๑. หยิบแป้งรอง (๓) ทาด้วยน้ำเชื่อม (๔) บางๆ นำลูกกวาดเมล็ดแตง (๒) เรียงรอบแป้งที่ปั้นไว้แล้ว (๑) ข้างบนกดเบาๆ เพื่อให้อยู่ตัว

๒. ใช้ทองคำเปลวติดส่วนยอด

สูตรนี้สามารถทำขนมรับประทานได้ ๕-๖ คน

เทคนิคการประกอบ ขนมจ่ามงกุฎ ที่นิยมทำกันในปัจจุบันนี้ที่มองดูเป็นมงกุฎเล็กๆ สวยงามนั้น ต้องใช้ฝีมือ ในการทำประณีตมาก ขนมจะสวยหรือไม่สวยย่อมขึ้นอยู่กับฝีมือของคุณแต่ละบุคคล

ลักษณะที่ดีของขนม ขนมมีชิ้นขนาดเท่ากัน ตัวแป้งด้านในหวานและเหนียว จับตัวกันเป็นก้อนสีเหลืองสด ของไข่แดงทำให้ขนมมีสีสวยขึ้น ตัวแป้งด้านนอกเป็นถ้วย กรอบและแข็ง รสชาติของขนมหวานมัน หอมกลิ่นดอกไม้ที่อบขนม

ขอบคุณข้อมูลจาก : viteetam
ภาพ : Google Sites

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: khanpaklive
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มหาวิทยาลัยแห่งไหนคืออันดับที่หนึ่ง10 สิ่งดีๆ ที่ควรทำ ต้อนรับปีใหม่ เพื่อความโชคดี ตลอดทั้งปี 2566ประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกจังหวัดที่มีเซเว่น(อีเลฟเว่น)มากที่สุด"อินโดนีเซีย" ผ่านกฎหมาย "ห้ามมีเซ็กซ์ก่อนแต่ง" และ "ห้ามอยู่ก่อนแต่ง" โทษจำคุกสูงสุด 1 ปีมิ่งขวัญ สร้างเซอร์ไพรส์ ประกาศเป็นเคดดิเดตนายกฯกลางวงแถลงข่าว ทำเด็ก พปชร.งงเป็นไก่ตาแตก!!แนะของ 4 อย่าง ดูดทรัพย์เข้าบ้าน วางให้ตรงถูกตำแหน่งโด่งดังเพียงข้ามคืน! ทำความรู้จัก มีม "ปลาสลิด" หลัง "โครเอเชีย เจอ ญี่ปุ่น" ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022โอลีฟ โดนทัก ไม่มีเงินแล้วเหรอ ต้องมาขายแบบนี้ กลางแยกไฟแดง‼️ หดหู่ผลที่ได้ถึงกับนั่งเศร้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
รวมภาพเค้กหน้าตาแปลกๆจากทั่วโลกแปรรูปอาหารจากวัตถุดิบในท้องถิ่นแม่สอด (กระเจี๊ยบ)วาฟเฟิลนมโรงเรียน หน้าโอริโอ้สูตรนุ่มนานชวนเพื่อนไปกินเครปหน้าใหม่ ๆ กัน
ตั้งกระทู้ใหม่