สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระราชทานยศ "นาวาตรี" ให้แก่ “จ่าเอกสมาน” และพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ "ชั้นประถมาภรณ์ช้างเผือก" เป็นกรณีพิเศษ!?
วันที่ 14 กรกฎาคม 2561 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศเรื่องพระราชทาน ยศทหารและเครื่องราชอิสริยาภรณ์เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งมีใจความดังนี้
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า จ่าเอก สมาน กุนัน ทหารกองหนุน ประเภทที่ 1 ชั้นที่ 3 สังกัดกองเรือยุทธการ เป็นผู้ที่ประกอบคุณความดี และได้อุทิศความช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ จนกระทั่งตนเองเสียชีวิต มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน องค์กร และนานาประเทศ
อาศัยอำนาจตามมาตรา 9 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพุทธศักราช 2560 มาตรา 5 และมาตรา 6 แห่งพระราชบัญญัติยศทหารพุทธศักราช 2479 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานยศ นาวาตรี เป็นกรณีพิเศษ ให้แก่จ่าเอกสมาน กุนัน และพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น ประถมาภรณ์ช้างเผือก เป็นกรณีพิเศษทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคมพุทธศักราช 2561
ประกาศ ณ วันที่ 14 กรกฎาคมพุทธศักราช 2561 เป็นปีที่ 3 ในรัชกาลปัจจุบัน
ผู้รับสนองพระราชโองการ
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา
ซึ่งเรื่องนี้ได้นำความปลาบปลื้มมาสู่ครอบครัว “กุนัน” อย่างหาที่สุดมิได้ โดยในวันนี้ ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ “จ่าแซม” ก็ได้มีประชาชนและข้าราชการ ต่างทยอยเดินทางมาที่เมรุชั่วคราว วัดหนองคู ตำบลเมืองหงส์ อำเภอจตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด กันเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะเริ่มพิธีในเวลา 16.00 น. โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ไปในการพระราชทานเพลิงศพ.
.........................................................................
14-7-61 เวลา 14.51 น.
ต้นไม้ที่ให้ร่มเงามากที่สุด 5 อันดับ
จังหวัดที่ “คนรวยเยอะที่สุดในไทย” ไม่ใช่ที่คุณคิดอันดับแรก
ความแตกต่างระหว่าง เบียร์ช้าง กับ เบียร์ลีโอ
จังหวัดที่ “ร้อนที่สุดในไทย” อุณหภูมิพุ่งจนคนอยู่ไม่ไหว
อำเภอที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดในไทย
เปิดชื่อ 7 ปลาน้ำจืด ‘ราคาสูงที่สุดในไทย’ ไม่ใช่แค่ปลาน้ำเงิน
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มี ‘อำเภอเมือง
“เจเจ” อดีตภรรยา ขับรถ 300 กม. รับอัฐิ “เหน่ง เหม่งจ๋าย” หลังดราม่ายังไม่จบ
5 อาชีพในไทย ที่ เงินเดือนเริ่มต้นสูง แบบงง ๆ บางงานเด็กจบใหม่ก็แตะ 30K+
เงินเดือนทหารไทย VS เงินเดือนทหารกัมพูชา
ทายนิสัยจาก "ท่าเดิน" ล้วงลึกตัวตนผู้ชายผ่านความเร็วในการก้าวเดิน
นกหายากที่พบได้ที่เดียวบนโลก ในพื้นที่จังหวัดสระบุรีของไทย
ในช่วงที่อากาศร้อนควรดื่มน้ำประเภทไหนที่ทำให้ร่างกายสดชื่นมากที่สุด
อำเภอที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดในไทย
กันยุงจากกระเทียมและน้ำส้มสายชู ใช้ประโยชน์จากพลังแห่งธรรมชาติได้ผลจริงไหม
นกหายากที่พบได้ที่เดียวบนโลก ในพื้นที่จังหวัดสระบุรีของไทย
😯 ชวนลองเข้ามาดูวัตถุลึกลับพร้อมคำตอบที่ทำให้ผู้คนตะลึงกับจุดประสงค์ของมัน 😁












