เทศกาลฟุตบอลโลกครั้งนี้ รัสเซียมีวิธีจัดการปัญหามลพิษในอากาศอย่างไร?
บทความ โดย Konstantin Fomin
ในงานฟุตบอลโลกครั้งนี้ เมืองใหญ่หลายแห่งในประเทศของผมต่างเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมหาศาลจากทั่วทุกมุมโลกมารวมตัวกัน ซึ่งพวกเขาล้วนเดินทางมาเพื่อที่จะได้มีส่วนร่วมในบรรยากาศของงานเทศกาลกีฬาอันยิ่งใหญ่ที่มีผู้ชมมากที่สุดในโลกงานนี้
สนามกีฬาที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่รัสเซีย © CC Vladimir Varfolomeev
ผู้ที่มาร่วมงานฟุตบอลโลกต่างได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศดังกล่าวขณะที่เดินทางจากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่งเพื่อร่วมสนุกกับการแข่งขันแต่ละนัด แต่ก็อย่างที่เจ้าภาพหลายๆคนรู้กันดี ว่าไม่ใช่แค่เพียงบรรยากาศที่น่าตื่นเต้นเท่านั้นที่ผู้ชมเหล่านี้จะได้ดื่มด่ำ แต่ยังมีมลพิษในอากาศอันเป็นปัญหาที่ประชากรทั่วประเทศต่างตระหนักถึง โดยจากผลการวิจัยเมื่อเร็วๆนี้ที่สนับสนุนโดยกรีนพีซรัสเซียนั้นชี้ว่า ประชากรในกรุงมอสโกถึงร้อยละ 82 ไม่พอใจกับคุณภาพอากาศที่พวกเขาใช้หายใจ ส่วนในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กนั้นมีถึงร้อยละ 77 และร้อยละ 60 ในเมืองคาซัน
พวกเขาต่างรู้ดีว่าตัวการหลักที่ก่อให้เกิดปัญหามลพิษในอากาศนี้คืออะไร ซึ่งผลการวิจัยข้างต้นยังชี้ว่าผู้ตอบแบบสำรวจกว่าร้อยละ 80 ในกรุงมอสโก เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และเมืองรอสตอฟ-นา-โดนู (เมืองที่มีประชากรมากที่สุดลำดับที่ 10 ในประเทศรัสเซีย) นั้นตระหนักว่าควันที่ปล่อยจากเครื่องยนต์พลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลนั้นเป็นแหล่งมลพิษหลักที่ทำให้คุณภาพอากาศแย่ลง โดยคุณสามารถอ่านวิธีช่วยรับมือกับปัญหาดังกล่าวได้ที่นี่
ก่อนหน้าที่งานฟุตบอลโลกครั้งนี้จะเริ่มต้นขึ้นนั้น กรีนพีซรัสเซียก็ได้เขียนถึงเจ้าหน้าที่ทางการของเจ้าภาพผู้จัดงานในเมืองต่างๆเพื่อดูว่าพวกเขาจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร
ข่าวดีก็คือ...
การจราจรในกรุงมอสโก © Greenpeace
ในกรุงมอสโก เครื่องยนต์รุ่นที่ต่ำกว่ามาตรฐานการปล่อยควันยูโร-3นั้นถูกจำกัดไม่ให้วิ่งในส่วนใจกลางเมือง ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่บังคับใช้ครอบคลุมเป็นเวลาหลายปี
และเพื่อผลักดันให้ผู้คนหันมาใช้เครื่องยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทางการยังได้ติดตั้งสถานีชาร์จไฟสำหรับเครื่องยนต์พลังงานไฟฟ้าถึง 78 จุดในลานจอดรถแห่งต่างๆทั่วเมือง และยังมีแผนจะติดตั้งเพิ่มอีก 79 จุดในปีหน้า
นอกจากนี้ ทางการยังมีแผนจะสร้างทางจักรยานที่เชื่อมกับเขตอื่นๆและสวนสาธารณะที่อยู่ใกล้เคียงเพิ่มอีกด้วย
สนามกีฬาที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก © CC Daniil Drozdov
ส่วนในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัฐบาลท้องถิ่นกำลังเตรียมการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะระบบไฟฟ้า ซึ่งรวมถึงรถรางและรถบัสไฟฟ้า และในเมืองนี้ยังมีการจำกัดการเดินรถที่ปล่อยมลพิษสกปรกรวมถึงรถบรรทุกขนส่งสินค้าอีกด้วย
ยิ่งไปกว่านั้น ทางการยังมีแผนจะขยายเส้นทางจักรยานด้วยเช่นกัน โดยในปีที่ผ่านมา มีการสร้างทางจักรยานถึงเกือบ 40 กิโลเมตร และมีการจัดโครงการเช่าจักรยานขึ้น ซึ่งแผนการสร้างทางจักรยานอีก 39.6 กิโลเมตรนั้นกำลังดำเนินการอยู่ในปีนี้
การตรวจวัดระดับมลพิษในอากาศในเมืองรอสตอฟ-นา-โดนู © Maxim Shpak / Greenpeace
ทางฝ่ายบริหารของเมืองรอสตอฟ-นา-โดนูได้กล่าวตอบกลับผลการวิจัยของกรีนพีซว่า “วิธีการที่เราใช้แก้ปัญหาการจราจรที่ผ่านมาในอดีตซึ่งมีเพียงแค่การเพิ่มความจุการเดินรถบนถนนนั้นไม่อาจช่วยแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังอาจทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น” และเจ้าหน้าที่ทางการของเมืองเยคาเตรินเบิร์กยังกล่าวอีกว่าพวกเขากำลังให้ความสนใจกับการพัฒนาระบบขนส่งที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น รวมถึงรถบัสที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าผ่านสายเคเบิลลอยฟ้าและการขยายเส้นทางจักรยานระหว่างช่วงที่มีการทำถนนใหม่ในเมือง
แต่ก็ยังมีข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก...
การตรวจวัดระดับมลพิษในอากาศในเมืองซามารา © Alla Belolipetskaya / Greenpeace
หากพิจารณาจากคำตอบของทางเมืองซามาราและเมืองวอลโกกราดที่มีต่อแบบสำรวจของเรานั้นพบว่า ทางการของเมืองทั้งสองนี้ต่างเข้าใจดีว่าการแก้ไขปัญหามลพิษในอากาศนั้นเป็นเรื่องจำเป็น ทว่าน่าเศร้าที่พวกเขายังไม่มีมาตรการเดินหน้าแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง ซึ่งพวกเขาอาจเริ่มจากการสนับสนุนให้ประชากรในเมืองหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะและจักรยานมากขึ้น หรือลดการใช้รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลลงก็ย่อมได้
พวกเรายิ่งรู้สึกผิดหวังมากขึ้นไปอีกเมื่อได้ฟังการตอบกลับจากเมืองโซชี ซึ่งเป็นเมืองเจ้าภาพจัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อสี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากฝ่ายบริหารของเมืองได้กล่าวกับพวกเราว่าพวกเขาไม่มีแผนการจะทำตามคำแนะนำของทางกรีนพีซแต่อย่างใด และจะไม่นำวิธีการลดมลพิษในอากาศใดๆมาใช้ทั้งสิ้น
นอกจากนี้ พวกเรายังไม่ได้รับการตอบกลับใดๆจากเมืองนิจนีนอฟโกรอดหรือเมืองซารันสค์ ซึ่งเหตุการณ์นี้ยิ่งไปย้ำถึงผลการวิจัยของทางกรีนพีซที่พบว่า แทบไม่มีผู้ใดพึงพอใจกับมาตรการยกระดับคุณภาพอากาศของทางการในหลายๆเมืองของรัสเซีย
เมื่อความครึกครื้นของเทศกาลฟุตบอลโลกสิ้นสุดลง พวกเราจะนำผลตอบรับที่ได้จากทางรัฐบาลเหล่านี้มาใช้เพื่อทำให้นักการเมืองทั้งหลายรักษาคำมั่นสัญญาที่จะทำให้คุณภาพอากาศในรัสเซียดีขึ้น หากคุณต้องการติดตามข้อมูลความคืบหน้าของเรา คุณสามารถกดติดตามทวิตเตอร์ของเราได้ที่นี่ และถ้าหากคุณยังไม่ได้เข้าร่วมกับเรา คุณสามารถลงชื่อเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องขออากาศดีคืนมาได้ที่นี่
บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่
ที่มา : https://www.greenpeace.org/seasia/th/news/blog1/blog/61699/
ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
ชาวเน็ตฮือฮา! คุณป้าขายข้าวปั้น แท้จริงแล้วเมื่อ 11 ปีก่อน คือ นางเอก A\/ ระดับตำนาน
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว
"กล้วยหอม" จากผลไม้พื้นบ้านสู่สินค้าเปลี่ยนโลก
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
คุกกี้เสี่ยงทาย... ทายนิสัยความขี้อ้อนของคนเกิดทั้ง 7 วัน
หมอปลาย พรายกระซิบ รีเทิร์นแบบฮาๆ! ทำนายพลาดทัวร์ลงหนัก ขอโทษยกมือไหว้ วอนชาวเน็ตให้โอกาสแก้ตัว ไม่งั้นเลิกดูดวงไปจับผีเต็มตัวซะเลย!
ไทยยันคำเดิม “เขมรต้องหยุดยิงก่อน” เสธ.ทบ. ลั่นกู้คืนพื้นที่ได้ 90% แล้ว เหลืออีกนิดเดียวยึดคืนได้ทุกพื้นที่
พุทธศิลป์แนวใหม่หรือวัตถุนิยม? กระแสวิจารณ์ "หัวใจพระพุทธเจ้า" ทรงอนาโตมี
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว
เปิดตำนานคุณลุงซานต้า: จากนักบุญใจบุญยุคโบราณ สู่ชายชุดแดงพุงพลุ้ยที่โคคา-โคล่าช่วยปั้น! 🎅🦌
อันตรายใกล้ตัว เตือน 3 ประเภท ชามใส่อาหาร ที่หลายบ้านยังใช้ เสี่ยงสารพิษสะสมไม่รู้ตัว
ทึ่งทั่วโลก :แม่น้ำสองสี "อารากวี" (Aragvi) ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามน่าทึ่งในประเทศจอร์เจีย











