หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หลวงปู่หมุน เล่าเรื่อง ธุดงค์เจอ โพคอง ผีผ้าห่อศพมาเลย์ กระโดดได้

บอร์ด นิยาย เรื่องเล่า โพสท์โดย doctor undertaker

 

สวัสดีครับคุณผู้ชมและผู้ฟังที่รักทุกท่าน  นี่คือรายการเปิดตำนาน รายการที่จะสรรหาเรื่องราวของครูบาอาจารย์และตำนานความเชื่อเรื่องราวเล่าขานแปลกๆ มาถ่ายทอดในรูปแบบและสไตล์ของเราเอง  ในวันนี้ผมมีเรื่องราวแปลกๆมาเล่าอีกแล้วครับ สืบค้นดูแล้วน่าสนใจอย่างยิ่ง เป็นเรื่องการธุดงค์เจอผีที่เชื่อว่าหลายท่าน อาจจะยังไม่เคยได้ยิน หรือเคยได้ยินได้ฟังกันมาบ้างแล้ว ไปไกลถึงประเทศเพื่อนบ้านเลยทีเดียว เรื่องราวนี้ได้รับการบันทึก เล่าไว้โดย หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล แห่งวัดบ้านจาน เมื่อครั้งที่ท่านเดินทางธุดงค์ลงใต้ ไปถึงประเทศเพื่อนบ้าน  ผีโพคองคืออะไร

โพคองเนี่ย มันคือผีของประเทศเพื่อนบ้านเราครับ เป็นผีมาเลเซียหรือบางทีก็ไปไกลถึงอินโดนีเซียเลยก็มี

โพคองในภาษาอินโดคือผ้าขาวที่ไว้ใช้สำหรับห่อศพของคนตาย ก่อนที่จะนำไปฝัง ว่ากันว่าพิธีกรรมศพนั้นจะใช้เชือกมัดไปตามจุดทั้งสามของศพนั้น มัดไว้หลวมๆ ก็เพื่อไม่ให้วิญญาณของผู้ตายออกจากร่างไปไหนก่อนที่จะถึงเวลา เพราะว่าหลังจากที่คนเราได้เสียชีวิตไปแล้วเนี่ย วิญญาณของพวกเขาจะสามารถอยู่บนโลกมนุษย์ต่อได้อีกสักระยะหนึ่ง จึงต้องมัดไว้ก่อน เมื่อครบกำหนดแล้วเชือกที่มัดไว้ จะคลายตัวออกได้เอง วิญญาณจะสามารถออกเดินทางไปยังโลกหน้าต่อได้นั่นเอง
เพียงแต่ว่าถ้าครบกำหนดแล้ว เชือกที่มัดไว้บริเวณบนหัวของผู้ตาย มัดแน่นเกินไปดันไม่คลายออกขึ้นมาล่ะก็ ทีนี้หล่ะยุ่งแน่ครับ ศพนั้นก็จะกระโดดขึ้นมาจากหลุมฝังศพ และออกอาละวาดเที่ยวหลอกหลอนผู้คนที่เดินไปมาในเวลาค่ำคืน

 

สาเหตุที่ผีโพคองมันต้องกระโดดไปมานั้น มันก็เป็นเพราะว่า เชือกที่ถูกมัดอยู่บริเวณปลายเท้านั้นเองครับ เมื่อมันพบเจอเหยื่อมันจะตามไปทุกหนทุกแห่ง ไม่มีทางที่คุณจะสลัดหรือหนีมันพ้นได้ จะขึ้นเขาลงห้วย กระโดดลงน้ำ มันจะตามหลังคุณไปตลอด ไม่มีทางปล่อยคุณไปไหนแน่ ว่ากันว่าคนที่ถูกโพคองตามนั้นบางคนถึงกับฆ่าตัวตาย กระโดดลงเหวเลยก็มี จะได้สลัดมันให้พ้นๆ เพราะโดนตาม โพคองมักพบบ่อยในวัฒนธรรมแบบมาลายา แล้วทำไมเมืองไทยถึงไม่มีโพคองบ้างหล่ะ เหตุนี้พอจะหาสาเหตุได้ว่า เพราะธรรมเนียมการทำศพของไทยนั้น ต่างจากประเทศเพื่อนบ้าน ของเราไม่ได้เอาเชือกมามัดผ้าห่อศพแบบสามจุด ศพจะได้รับการมัดตราสัง พนมกับดอกไม้ธูปเทียน แล้วก็ไม่ได้ฝัง ครับสวด 3 วัน 7 วันก็เผาแล้ว ฉะนั้น ศพที่ตายโดยสาเหตุธรรมชาติไม่ได้ตายโหงโดยมากจึงจะเป็นสุขคติ แต่ถ้าลองมัดศพแบบพิธีที่ว่าข้างต้นแล้วไม่เผาดู ก็ไม่แน่อาจจะมีผี ในผ้าห่อศพของไทยลุกขึ้นมาบ้างก็เป็นได้ อย่าเผลอมัดแน่นก็แล้วกัน...

 

หลวงปู่หมุน ฐิตสีโลวัดบ้านจาน อมตะเถระ 5 แผ่นดินแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เรื่องราวนี้บันทึกไว้ในสมัยที่หลวงปู่หมุนท่านยังเป็นหนุ่มแน่น  ซึ่งท่านนั้นยังไม่ได้จำพรรษาที่วัดใดเป็นหลักเป็นแหล่ง ออกท่องเที่ยวศึกษาวิชาธุดงค์ไปทั่ว ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือใต้ออกหรือตก ที่ใดที่ว่า มีอาจารย์ผู้เข้มขลังวิชาอยู่ ท่านจะดั้นดนไปเพื่อศึกษาวิชา ท่านไปไกลถึงประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นทางเหนืออย่างพม่าลาวหรือกัมพูชา ทางใต้ ท่านก็เคยไปทั้งมาเลหรือออกไปถึงอินโดนีเซียมาแล้ว การพบวิญญาณโพคองนั้นหลวงปู่ท่าน ณ ขณะนั้น ต้องเรียนให้ทราบว่าท่านไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันเรียกแบบนี้ ในบันทึกท่านเขียนเพียงแต่ว่าผีในผ้าห่อศพ ที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน เหตุการณ์พบพาน วิญญาณโพคอง ณ ป่ามาเลย์เกิดขึ้นดังนี้

 

คราหนึ่ง…

 

 

เปิดตำนาน 58 : เล่าเรื่อง หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล แห่ง วัดบ้านจาน กับประสบการณ์ พบพานกับดวงวิญญาณต่างถิ่น "โพคอง" ผีผ้าห่อศพ อินโด-มาเลเซีย ขณะออกธุดงค์ในประเทศมาเลเซีย เรื่องราวจะเป็นเช่นไร ? ...

โพสท์โดย: doctor undertaker
แหล่งที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=Uj-Ie3G9osE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctor undertaker
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทย5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยสพฐ.ประกาศหยุดเรียนจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดนักการเมืองชาวไทย ที่ร่ำรวยและมีทรัพย์สินมากที่สุดทำไมคนจีนชอบไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บนเรือท่าเรือบางปะกง! พบไoซ์บิ๊กล็อต 2 ตัน เตรียมส่งขายต่างประเทศทำไมคนจีนชอบไทยสกุลเงินลาวใช้หนังสติ๊กยิงหมารัก แทงลำคอรภป.ของโครงการบ้านดับจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ผักบุ้ง ประโยชน์จาก ท้องไร่ ท้องนาอ้าวเฮ้ย! ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่นา #โต๊ะจีนงานแต่งมาแว้ว!! หนุ่มแว้นซิ่ง ขวางทางกู้ภัย..สงสัยจะรีบไปหาพ่อสุดแซ่บ! ช่างปูนสาว ทำ OnlyFans..เผยรายได้เยอะมาก
ตั้งกระทู้ใหม่