หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข้อกฎหมายว่าด้วยเรื่องพลังงานหมุนเวียนนี้จะเปลี่ยนแปลงระบบการผลิตไฟฟ้าของยุโรปไปตลอดกาลได้อย่างไร

กังหันลมและแผงโซลาร์ในอังกฤษอาจไม่ถูกนับรวมอยู่ในกฎหมายใหม่ของประเทศ

รัฐบาลจากประเทศต่างๆในสหภาพยุโรปเตรียมจัดการประชุมที่เมืองบรัสเซลส์ในช่วงนี้ เพื่อลงคะแนนเสียงในวาระอันเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องพลังงานหมุนเวียนในสหภาพยุโรป ซึ่งจะตระหนักถึงประเด็นด้านสิทธิของประชาชนและชุมชนในการผลิตไฟฟ้าด้วยตนเอง

การประชุมครั้งนี้อาจกลายมาเป็นตัวแทนการเปลี่ยนแปลงด้านกฎเกณฑ์ครั้งใหญ่ที่สุดที่อาจเกิดขึ้นในตลาดไฟฟ้าของยุโรปในยุคนี้

ทาง Unearthed ได้รับรายงานข่าวเกี่ยวกับตัวบทล่าสุดของคำสั่งว่าด้วยเรื่องพลังงานหมุนเวียน ซึ่งพบว่าอาจช่วยผลักดันให้มีการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานหมุนเวียนจากครัวเรือนและผู้ผลิตรายย่อยในสหภาพยุโรปเพิ่มขึ้นได้

ทว่าทางอังกฤษกลับดูไม่มั่นใจว่าจะนำนโยบายดังกล่าวมาปรับใช้กับกฎหมายของประเทศหรือไม่หลังจากที่ถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป

ศักยภาพในการ “จำหน่ายไฟฟ้า” ของอังกฤษนั้นอยู่ในระดับสูงมาโดยตลอด โดยงานวิจัยฉบับหนึ่งชี้ว่าหนึ่งในสามของประชากรในอังกฤษอาจผลิตไฟฟ้าได้เองถึงร้อยละ 44 ของไฟฟ้าทั้งหมดในประเทศจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนในปี 2593

อย่างไรก็ดี ปัญหาคือการที่ลักษณะการซื้อขายไฟฟ้านั้นไม่ได้สร้างมาเพื่อรองรับการผลิตไฟฟ้าแบบจำนวนมากโดยประชาชนกว่าหลายล้านครัวเรือน แต่มีไว้เพื่อรองรับการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดใหญ่ หรือกังหันพลังลมแบบนอกชายฝั่งขนาดใหญ่ที่ได้รับการผลักดันในประเทศ

ส่วนการให้เงินอุดหนุนพลังงานหมุนเวียนนั้นก็ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีชนิดใดชนิดหนึ่งในขณะนั้นโดยเฉพาะ ดังเช่นในตอนที่แผงโซลาร์แบบติดตั้งบนหลังคาได้รับการสนับสนุน และเมื่อการอุดหนุนลดลง ความวุ่นวายก็กลับมาดังเดิม

นี่คือระบบที่สร้างขึ้นเพื่อรองรับเหล่าบริษัทพลังงานขนาดใหญ่ที่มีการว่าจ้างกลุ่มผู้ค้าเพื่อซื้อขายพลังงานของพวกเขา และบริษัทเหล่านี้ก็ยินดีหากจะคงรูปแบบระบบเหล่านั้นไว้

กลุ่มบริษัทดังกล่าวมักจะใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลและพลังงานนิวเคลียร์ในการผลิตไฟฟ้า โดยเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานหมุนเวียนในอัตราที่ช้ามาก

การเข้าไปรบกวนระบบข้างต้นนี้และเปิดทางให้ผู้ผลิตไฟฟ้ารายบุคคลและชุมชนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนได้ ผู้คนนับล้านจะสามารถต่อสู้กับปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงได้โดยตรง พร้อมกับได้ช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนให้เติบโตขึ้น และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้ไฟฟ้า รวมถึงช่วยลดการพึ่งพาผู้ผลิตพลังงานรายใหญ่อื่นๆดังที่เคยเป็นมา

การยื่นคำขอขั้นสุดท้ายของสหภาพยุโรปครั้งนี้นับเป็นการประนีประนอมกับอังกฤษ แต่ก็เป็นการประนีประนอมที่มีพลังมากพอจะเปลี่ยนแปลงระบบการผลิตและใช้ไฟฟ้าของประเทศได้

โดยสิ่งที่คุณควรรู้มีดังต่อไปนี้:

ในตอนนี้ประชาชนมี “สิทธิในการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน” แล้ว

สิทธิของประชาชนที่จะผลิต ใช้ ขายและกักเก็บไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนจะได้รับการยกขึ้นมาเป็นประเด็นหลักในร่างกฎหมายของสหภาพยุโรป โดยพวกเขาจะสามารถทำเป็นรายบุคคล ผ่านทางผู้ทำการสำรองไฟฟ้า หรือเป็นการซื้อขายแบบคนต่อคน (peer-to-peer) ก็ได้ และพวกเขายังสามารถร่วมมือกันภายในอาคารหรือหน่วยอพาร์ตเมนต์ รวมถึงให้บุคคลภายนอกเข้ามาช่วยจัดการการติดตั้งได้อีกด้วย

ผู้ใช้ไฟฟ้าจะได้รับค่าตอบแทนในการผลิตไฟฟ้าของตนเอง

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเรื่องนี้เพิ่งจะกลายมาเป็นความจริง การที่ประชาชนผลิตไฟฟ้าและจ่ายไฟฟ้าจากแผงโซลาร์บนหลังคาบ้านของตนเองแต่กลับไม่ได้รับค่าตอบแทนใดๆทั้งสิ้นนั้นเป็นไปได้จริงๆ ดังเช่นในประเทศสเปนเป็นต้น

โดยภายใต้กฎหมายนี้ ผู้ที่ผลิตไฟฟ้าด้วยตนเองจะได้รับค่าตอบแทนตามอัตราในตลาดเป็นอย่างน้อยที่สุดสำหรับไฟฟ้าส่วนเกินที่พวกเขาจ่ายให้โครงข่ายไฟฟ้า กฎหมายใหม่นี้จะทำให้ผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนรายย่อยได้รับค่าตอบแทนสำหรับผลประโยชน์ที่พวกเขามอบให้กับระบบและสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ กฎหมายนี้ยังทำให้ “ภาษีแสงอาทิตย์” ของสเปนซึ่งมีสาระสำคัญขัดแย้งกันผิดกฎหมายภายใต้ข้อบังคับใหม่ของสหภาพยุโรป โดยภาษีแสงอาทิตย์นั้นกำหนดให้ไฟฟ้าส่วนเกินทั้งหมดที่จ่ายให้กับโครงข่ายนั้นไม่ได้รับค่าตอบแทนใดๆ และยังคิดค่าใช้จ่ายสูงกว่าปกติกับผู้ที่ใช้ไฟฟ้าที่ตนผลิตเองอีกด้วย (สำหรับระบบไฟฟ้าขนาดเล็กที่สูงกว่า 10 กิโลวัตต์ขึ้นไป)

แผนการแบ่งสรรไฟฟ้าแผนใหม่จะช่วยให้ผู้ใช้ไฟฟ้าที่มีรายได้น้อยสามารถเข้าถึงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนได้

ทางรัฐบาลของประเทศต่างๆนั้นสามารถเสนอแผนการเกี่ยวกับการแบ่งสรรไฟฟ้าอื่นๆได้ เช่น แผนการใช้พลังงานแบบเสรี (Net metering) ซึ่งเป็นระบบที่เปิดให้สามารถซื้อขายหรือส่งหน่วยไฟฟ้าจากที่หนึ่งไปยังบิลไฟฟ้าของอีกที่หนึ่งได้

มีหลายครัวเรือนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ ไม่มีบ้านเป็นของตนเอง หรืออาจอาศัยในบ้านที่ไม่สะดวกติดตั้งแผงโซลาร์บนหลังคาเรือน ข้อกำหนดนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถมีบทบาทในตลาดไฟฟ้า

ในสหรัฐอเมริกาและประเทศกรีซ ผู้ใช้ไฟฟ้าต้องชำระค่าบริการโครงข่ายสำหรับไฟฟ้าที่มีการนำจ่ายระหว่างพื้นที่ ในประเทศเช่นนี้ แผนการแบ่งสรรไฟฟ้าอย่างแผนการใช้พลังงานแบบเสรีจะช่วยให้ผู้ใช้ไฟฟ้าที่ถูกเอาเปรียบได้ง่ายและกลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่เข้าถึงไฟฟ้าได้ยากสามารถเข้าถึงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน และช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้ไฟฟ้าได้

ร่างกฎหมายนี้จะช่วยผลักดันให้มีผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนท้องถิ่นมากขึ้น 

ในตอนนี้ มีการแยกส่วนชุมชนผู้ใช้พลังงานหมุนเวียน เช่น บริกซ์ตัน (Brixton energy) กับบริษัทพลังงานดั้งเดิมอื่นๆอย่างชัดเจนแล้ว ซึ่งจะทำให้มั่นใจได้ว่ากลุ่มบริษัทดั้งเดิมจะไม่สามารถเอาเปรียบกลุ่มอื่นผ่านทางกฎหมายได้ 

ในขณะเดียวกัน กฎหมายนี้จะยังช่วยบีบให้รัฐบาลประเทศต่างๆ (ที่อาจไม่นับรวมอังกฤษ) เปิดทางให้ผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กๆสามารถเข้าถึงการสนับสนุนของภาครัฐได้

โดยในตอนนี้ การประมูลทอดตลาดขนาดใหญ่ในระบบราชการกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากและเริ่มเข้าไปแทนที่ระบบการจัดเก็บภาษีโดยตรงแบบเดิมอย่างรวดเร็ว ระบบเช่นนี้เป็นวิธีที่จะทำให้ราคาของโครงการใหญ่ๆลดต่ำลงได้เป็นอย่างดี และจะทำงานได้ดีหากคุณมีสำนักงานผู้ค้าและนักบัญชีทั้งสำนักงานไว้จัดการงานเอกสาร ซึ่งกลุ่มผู้ร่วมมือท้องถิ่นจะถูกกีดกันออกไปจากระบบโดยสิ้นเชิง

แทนที่จะเป็นเช่นนั้น ร่างกฎหมายนี้ระบุไว้ว่ารัฐบาลต่างๆจะต้องใส่ใจกลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเสมอเมื่อจะมีการออกแผนการสนับสนุนใดๆ เพื่อให้พวกเขาสามารถแข่งขันกับกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าดั้งเดิมได้อย่างเท่าเทียม เช่น ด้วยการสร้างระบบการชำระเงินโดยตรงสำหรับผู้จำหน่ายไฟฟ้ารายเล็ก เป็นต้น

ทั้งหมดนี้อาจไม่ถูกนำไปใช้ในอังกฤษ 

อังกฤษได้ให้คำมั่นไว้ว่าจะออกจากสหภาพยุโรปโดยคงไว้ซึ่งการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ทว่ากฎหมายต่างๆข้างต้นนี้จะช่วยทำให้โรงไฟฟ้ากังหันพลังลมแบบบนชายฝั่งและพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดเล็กสามารถปฏิบัติการได้ง่ายดายยิ่งขึ้น โดยอังกฤษได้ละเลยการให้การสนับสนุนผู้ผลิตไฟฟ้ากลุ่มนี้มาสักพักแล้ว

นอกจากนี้ ข้อกฎหมายดังกล่าวจะยังช่วยนำอังกฤษไปสู่การมีพลังงานที่มีประสิทธิภาพ  การผลิตไฟฟ้าจากขยะ และเป้าหมายด้านพลังงานหมุนเวียนอันเป็นเรื่องที่อังกฤษต่อต้านมาเนิ่นนาน

โดยสำนักข่าวไคลเมท โฮม (Climate Home) รายงานว่าทางโฆษกของรัฐบาลได้ปฏิเสธที่จะกล่าวว่าอังกฤษจะยอมนำข้อกฎหมายใหม่นี้ไปใช้หรือไม่ โดยกล่าวแค่เพียงว่า: 

“เรากำลังศึกษาข้อกฎหมายเกี่ยวกับการตั้งเป้าด้านพลังงานหมุนเวียนของสหภาพยุโรปนี้อย่างละเอียดถี่ถ้วน”

บทความแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ สามารถอ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่

ที่มา : http://www.greenpeace.org/seasia/th/news/blog1/blog/61702/


ติดตามกรีนพีซเพิ่มเติมที่

  

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: greenpeaceth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บทเรียนของการสั่งทุเรียนออนไลน์ ขายแบบเนื้อล้วน แต่ไหงมีแกนติดมาด้วยเอ๊ะ “โบว์” ฟาดใครหรือไม่? หลังมีคนออกมาโวย ชมพู่ ฉีดแวคซีน ไม่คิดถึงใจประชาชน. ทำเอาหน้าชาทวิตเตอร์เดือดไม่ไหว ทัวร์ลง “ชมพู่ อารยา”แล้วจ้า !!"แรมโบ้" ลั่น ถ้านายกลาออกแล้วใครจะมาแทน ขอถามหน่อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผลไม้ป่าลูกหว้าหลังบ้าน นกชอบไก่ก็ชอบ?ธรรมวินัยจากพุทธโอษฐ์20 ความสมบูรณ์แบบที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ10 สัตว์อันตรายแห่งลุ่มแม่น้ำอเมซอน
ตั้งกระทู้ใหม่