หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาลไทยเผยแพร่บทสัมภาษณ์พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาในนิตยสาร TIME

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย modaozushiii

29 มิถุนายน 2561-เว็บไซต์รัฐบาล www.thaigov.go.th ได้ถอดเทปคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ให้สัมภาษณ์นิตยสารไทม์ (Time) เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. เวลา 14.30 น. ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยมีเนื้อหาบางส่วนระบุดังนี้

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน เว็บไซต์รัฐบาล www.thaigov.go.th ได้ถอดเทปคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ให้สัมภาษณ์นิตยสารไทม์ (Time) เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. เวลา 14.30 น. ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยมีเนื้อหาบางส่วนระบุดังนี้

TIME : นายกรัฐมนตรีเปลี่ยนตนเองจากการเป็นทหารสู่งานการเมืองอย่างไร ?

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อตนเป็นทหารของประเทศ เป็นทหารของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลใดก็ตาม ทหารทุกคนมีบทบาทในเชิงสร้างสรรค์ และในช่วงที่ผ่านมา ตนได้ปฏิบัติตามกฎหมาย กฎระเบียบ ทุกอย่างกับทุกรัฐบาล ซึ่งตนเป็นทหารยาวนานกว่า 40 ปี โดยเป็น ผบ.ทบ. 4 ปี ฉะนั้นได้มีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ พัฒนาองค์กรของตสด้วย เพื่อพร้อมที่จะสนับสนุนรัฐบาลในทุกอย่าง

TIME : รัฐธรรมนูญฉบับปี 60 ของประเทศไทย จะช่วยให้ประเทศไทยกลับมาสู่ระบอบประชาธิปไตยอย่างไร?

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้เป็นรัฐธรรมนูญที่ควรเป็นความคาดหวังของคนไทยทั้งประเทศ และสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับต่างประเทศด้วย ดังนั้นต้องมีบริบทของความเป็นไทยเข้าไปด้วย นอกจากนี้รัฐธรรมนูญปัจจุบันได้ผ่านการประชามติตามกระบวนการประชาธิปไตย โดยมีคนมาลงคะแนนเสียงสนับสนุนคิดเป็น 60% และมีจำนวนคนกว่า 16 ล้านคน ที่มาออกเสียงทำประชามติ ตนถือว่ารัฐธรรมนูญที่ได้มาฉบับนี้น่าจะเป็นรัฐธรรมนูญที่ได้รับการยอมรับจากประชาชน ในการที่จะใช้เป็นรัฐธรรมนูญดำเนินการปกครองและบริหารราชการแผ่นดินต่อไปได้ อีกทั้งรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะพูดถึงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งประเทศไทยไม่เคยเขียนไว้ ซึ่งไม่ใช่เราจะไปผูกขาดอำนาจตลอดไป 20 ปี แต่มีการประเมินทุก 5 ปี ปรับเปลี่ยนได้ต ไม่ได้ต้องการจะสืบทอดอำนาจต่าง ๆ เลย

Time: เคยคุยกับกลุ่มสนับสนุนตระกูลชินวัตรว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกออกแบบมาเพื่อปิดกั้นตระกูลชินวัตร มีความกังวลหรือไม่ว่าหลังการเลือกตั้งจะเกิดความขัดแย้งแบบเดิมขึ้นมาอีกครั้ง?

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีความกังวลอยู่บ้าง เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงยุคใหม่ของการเมืองไทย ของประชาธิปไตยไทย ซึ่งประเทศไทยยังอยู่ในระยะเปลี่ยนผ่าน จึงต้องมีอุปสรรค และมีกลุ่มคนแค่บางกลุ่มที่ไม่เคารพกฎหมาย พยายามใช้กฎหมายเป็นตัวกลางในการสร้างความขัดแย้ง ไปสู่ความไม่สงบเรียบร้อยในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา และเป็นช่วงการตัดสินใจที่ยากที่สุดในชีวิตของ ก่อนที่มารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งใช้เวลาในการตัดสินใจไม่น้อยกว่า 6 เดือน โดยมิได้เป็นการตัดสินใจมาก่อนล่วงหน้า แต่เป็นไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะไม่สามารถยอมรับได้หากประเทศเกิดความเสียหาย หรือประชาชนสูญเสียและบาดเจ็บไปมากกว่านี้ จึงตัดสินใจในขณะนั้น และทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ซึ่งไม่ต้องการเข้ามาสู่อำนาจในลักษณะนี้ ไม่เคยคิดจะเป็นนายกฯแบบนี้ แต่ด้วยเหตุผลและความจำเป็นที่กล่าวไปแล้วว่าจะให้ประเทศชาติล่มสลายไม่ได้ เพราะเคยให้เวลาเพื่อปรับเปลี่ยนตามกลไกประชาธิปไตยแบบปกติ ให้มีการเลือกตั้งใหม่ ให้มีการพูดคุยกัน ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายที่ขัดแย้ง แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะว่ามีการบาดเจ็บสูญเสีย ใช้อาวุธสงคราม ตนในฐานะเป็นทหารของประชาชนจึงยอมรับไม่ได้ และคนส่วนใหญ่ก็ไม่ต้องการให้เกิดขึ้น นั่นคือการตัดสินใจของตน ตอนนี้ต้องการให้ประเทศกลับไปสู่การเป็นประชาธิปไตย

Time: หากนายกรัฐมนตรีไม่รู้สึกเสียใจต่อการตัดสินใจครั้งนั้น , ท่านคิดว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องอย่างนั้นหรือ?

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทุกวันนี้ก็ยังไม่เสียใจ เพราะไม่มีการบาดเจ็บสูญเสียจากการที่ตนเข้ามาเลย และประชาชนก็ยังสนับสนุน ยังให้นนทำงานมาถึง 4 ปี นี่คือสิ่งที่เป็นข้อเท็จจริง ถ้าทำไม่ดีเลย ตนคงอยู่ไม่ได้ ปีเดียวก็อยู่ไม่ได้ แสดงว่าตนก็ต้องทำอะไรที่เกิดผลสัมฤทธิ์บ้าง

Time: ในกรุงเทพฯ ยังคงมีการชุมนุมเรียกร้องการเลือกตั้งจากกลุ่มนักศึกษา ซึ่งมีบางคนถูกดำเนินคดี อยากทราบว่า ในขณะนี้ควรอนุญาตให้มีการชุมนุมหรือไม่?

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หากรัฐบาลปล่อยให้มีการเคลื่อนไหวอย่างอิสระเสรีทั้งหมด อาจจะทำให้การเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยเป็นไปได้ยาก จึงต้องไปดูว่าเด็กนักเรียนต่าง ๆ ที่มาประท้วง ถ้าเราเข้าใจจริง ๆ จะเห็นได้ว่ารัฐบาลไม่ได้อยากบังคับใช้กฎหมาย มีการผ่อนผัน และไม่ได้จับกุมหลายครั้ง แต่เด็กกลุ่มนี้ก็ยังทำเหมือนเดิม เพราะเห็นว่ารัฐบาลไม่ได้อาจริงเอาจัง ฉะนั้นจำเป็นต้องมีการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่กระทำความผิด ขณะเดียวกันคนส่วนใหญ่ของประเทศก็ไม่ชอบเพราะทำให้บุคคลอื่นเกิดความเดือดร้อน รัฐบาลก็พยายามรับฟังว่าเขาต้องการอะไร วันนี้เขาต้องการให้มีการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด แต่กฎหมายที่เกี่ยวข้องยังเสร็จ กฎหมายเหล่านี้เสร็จ ก็จะมีการเลือกตั้งในเดือนก.พ.ปีหน้า จะเรียกร้องได้อย่างไรให้เลือกตั้งเร็วกว่านี้ ในเมื่อกฎหมายยังไม่เสร็จ

TIME: หลังจาก ก.พ. 2562 ท่านจะพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ? หรือจะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลใหม่?

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "ผมคิดว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องสถานการณ์ในวันข้างหน้า ว่า เราต้องการสิ่งใด รวมไปถึงการสานต่อการทำงาน ผมยังไม่ได้คิดนอกเหนือจากเรื่องดังกล่าว ซึ่งผมไม่สามารถกำหนดว่าผมจะอยู่ในฐานะใด โดยขึ้นอยู่กับประชาชน และสถานการณ์ในวันข้างหน้า ผมไม่สามารถกำหนดเองได้ เมื่อถึงเวลานั้นก็จะเป็นเรื่องของประชาธิปไตย รวมถึงการเลือกตั้ง และเป็นสถานการณ์ที่เราไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ ซึ่งต้องรอดูต่อไป"

ติดตามอ่านฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/13438

ขอบคุณที่มา: http://www.thaitribune.org/contents/detail/302?content_id=32736&rand=1530280843
Source : ข่าวทำเนียบรัฐบาล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: modaozushiii
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาลไทยเผยแพร่บทสัมภาษณ์พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาในนิตยสาร TIME
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

น้องนักศึกษาคนจริง ยืนไล่มอไซค์วิ่งบนทางเท้า เงิบเลี้ยวกลับแทบไม่ทัน

ศิลปินซ่อน”ยักษไม้” ที่แกะสลักไว้ในป่า และไม่ได้ทำเพื่อให้ประหลาดใจ แต่มีอะไรมากกว่านั้น (มีคลิป)

ขอแสดงความเสียใจวงการเพลงอีแซว สูญเสีย"แม่ขวัญใจ ศรีประจันต์" จากไปด้วยโรคชรา (อ่านประวัติ)

ความน่ารักของเจ้าชายน้อยญี่ปุ่น-เจ้าชายน้อยภูฏาน

แว้นยกล้อ อวดสาว หน้า รร. สุดท้ายรถเสียหลัก หมุน 2-3 ตลบ ลงไปนอนกอง จนหน้าอับอาย

แห่ชื่นชม ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก เธอเก่งขึ้นมากจริงๆ

สไปเดอร์แมน แยกทางจากจักรวาลมาร์เวล !

‘Instagram vs ตัวจริง’ เผยความจริงเกี่ยวกับภาพที่ดูดี มันไม่ได้เป็นอย่างที่คิด (อยากให้อ่าน)

ช่วยระทึก เด็กชายเผลอซด น้ำยาล้างห้องน้ำ

เพจควายโพสต์ เด็กช่างกล บางกลุ่มนอกจากมีดีที่ตีกันแล้ว ยังมีฝีมือด้านศิลเปราะ เลอะทั่วกรุง

ครอบครัวพีช จัดการทันที หลัง พีชเลิก แพทริเซีย

อัพเดทชีวิตหลังแต่งงาน ยุ้ย ธัญญ์

จำได้ไหม ! นาธาน โอร์มาน lกย์ไทยคนแรก ที่มีข่าวลวงข้ามปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
นักดำน้ำหนุ่มวัย 22 ปี เห็นหอยมือเสืออ้าใต้ทะเล ควักจู๋แหย่โดนหนีบ ต้องหามส่งรพ.แทบไม่ทันเปิดตัว “ไอ้อ้วนท่อแอ่น” แมวสลิดขาจรที่ยากจะเข้าใกล้ เกลี้ยกล่อมแล้วแต่ไม่เคยสนใจเลยอนุมัติแล้ว!! โอนเงินช่วยชาวนา สูงสุดครัวเรือน 10,000 บาทสาวจีบแมวเซเว่น เสียขนมแมวเลียก็แล้ว แขนก็ยังไม่ได้จับ ล่าสุดมีน้องโผล่มาแจมด้วย
ตั้งกระทู้ใหม่