หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาลไทยเผยแพร่บทสัมภาษณ์พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาในนิตยสาร TIME

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย butterae

29 มิถุนายน 2561-เว็บไซต์รัฐบาล www.thaigov.go.th ได้ถอดเทปคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ให้สัมภาษณ์นิตยสารไทม์ (Time) เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. เวลา 14.30 น. ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยมีเนื้อหาบางส่วนระบุดังนี้

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน เว็บไซต์รัฐบาล www.thaigov.go.th ได้ถอดเทปคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ให้สัมภาษณ์นิตยสารไทม์ (Time) เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. เวลา 14.30 น. ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยมีเนื้อหาบางส่วนระบุดังนี้

TIME : นายกรัฐมนตรีเปลี่ยนตนเองจากการเป็นทหารสู่งานการเมืองอย่างไร ?

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อตนเป็นทหารของประเทศ เป็นทหารของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลใดก็ตาม ทหารทุกคนมีบทบาทในเชิงสร้างสรรค์ และในช่วงที่ผ่านมา ตนได้ปฏิบัติตามกฎหมาย กฎระเบียบ ทุกอย่างกับทุกรัฐบาล ซึ่งตนเป็นทหารยาวนานกว่า 40 ปี โดยเป็น ผบ.ทบ. 4 ปี ฉะนั้นได้มีการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ พัฒนาองค์กรของตสด้วย เพื่อพร้อมที่จะสนับสนุนรัฐบาลในทุกอย่าง

TIME : รัฐธรรมนูญฉบับปี 60 ของประเทศไทย จะช่วยให้ประเทศไทยกลับมาสู่ระบอบประชาธิปไตยอย่างไร?

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่นี้เป็นรัฐธรรมนูญที่ควรเป็นความคาดหวังของคนไทยทั้งประเทศ และสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับต่างประเทศด้วย ดังนั้นต้องมีบริบทของความเป็นไทยเข้าไปด้วย นอกจากนี้รัฐธรรมนูญปัจจุบันได้ผ่านการประชามติตามกระบวนการประชาธิปไตย โดยมีคนมาลงคะแนนเสียงสนับสนุนคิดเป็น 60% และมีจำนวนคนกว่า 16 ล้านคน ที่มาออกเสียงทำประชามติ ตนถือว่ารัฐธรรมนูญที่ได้มาฉบับนี้น่าจะเป็นรัฐธรรมนูญที่ได้รับการยอมรับจากประชาชน ในการที่จะใช้เป็นรัฐธรรมนูญดำเนินการปกครองและบริหารราชการแผ่นดินต่อไปได้ อีกทั้งรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะพูดถึงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งประเทศไทยไม่เคยเขียนไว้ ซึ่งไม่ใช่เราจะไปผูกขาดอำนาจตลอดไป 20 ปี แต่มีการประเมินทุก 5 ปี ปรับเปลี่ยนได้ต ไม่ได้ต้องการจะสืบทอดอำนาจต่าง ๆ เลย

Time: เคยคุยกับกลุ่มสนับสนุนตระกูลชินวัตรว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกออกแบบมาเพื่อปิดกั้นตระกูลชินวัตร มีความกังวลหรือไม่ว่าหลังการเลือกตั้งจะเกิดความขัดแย้งแบบเดิมขึ้นมาอีกครั้ง?

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีความกังวลอยู่บ้าง เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงยุคใหม่ของการเมืองไทย ของประชาธิปไตยไทย ซึ่งประเทศไทยยังอยู่ในระยะเปลี่ยนผ่าน จึงต้องมีอุปสรรค และมีกลุ่มคนแค่บางกลุ่มที่ไม่เคารพกฎหมาย พยายามใช้กฎหมายเป็นตัวกลางในการสร้างความขัดแย้ง ไปสู่ความไม่สงบเรียบร้อยในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา และเป็นช่วงการตัดสินใจที่ยากที่สุดในชีวิตของ ก่อนที่มารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งใช้เวลาในการตัดสินใจไม่น้อยกว่า 6 เดือน โดยมิได้เป็นการตัดสินใจมาก่อนล่วงหน้า แต่เป็นไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะไม่สามารถยอมรับได้หากประเทศเกิดความเสียหาย หรือประชาชนสูญเสียและบาดเจ็บไปมากกว่านี้ จึงตัดสินใจในขณะนั้น และทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ซึ่งไม่ต้องการเข้ามาสู่อำนาจในลักษณะนี้ ไม่เคยคิดจะเป็นนายกฯแบบนี้ แต่ด้วยเหตุผลและความจำเป็นที่กล่าวไปแล้วว่าจะให้ประเทศชาติล่มสลายไม่ได้ เพราะเคยให้เวลาเพื่อปรับเปลี่ยนตามกลไกประชาธิปไตยแบบปกติ ให้มีการเลือกตั้งใหม่ ให้มีการพูดคุยกัน ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายที่ขัดแย้ง แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะว่ามีการบาดเจ็บสูญเสีย ใช้อาวุธสงคราม ตนในฐานะเป็นทหารของประชาชนจึงยอมรับไม่ได้ และคนส่วนใหญ่ก็ไม่ต้องการให้เกิดขึ้น นั่นคือการตัดสินใจของตน ตอนนี้ต้องการให้ประเทศกลับไปสู่การเป็นประชาธิปไตย

Time: หากนายกรัฐมนตรีไม่รู้สึกเสียใจต่อการตัดสินใจครั้งนั้น , ท่านคิดว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องอย่างนั้นหรือ?

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทุกวันนี้ก็ยังไม่เสียใจ เพราะไม่มีการบาดเจ็บสูญเสียจากการที่ตนเข้ามาเลย และประชาชนก็ยังสนับสนุน ยังให้นนทำงานมาถึง 4 ปี นี่คือสิ่งที่เป็นข้อเท็จจริง ถ้าทำไม่ดีเลย ตนคงอยู่ไม่ได้ ปีเดียวก็อยู่ไม่ได้ แสดงว่าตนก็ต้องทำอะไรที่เกิดผลสัมฤทธิ์บ้าง

Time: ในกรุงเทพฯ ยังคงมีการชุมนุมเรียกร้องการเลือกตั้งจากกลุ่มนักศึกษา ซึ่งมีบางคนถูกดำเนินคดี อยากทราบว่า ในขณะนี้ควรอนุญาตให้มีการชุมนุมหรือไม่?

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หากรัฐบาลปล่อยให้มีการเคลื่อนไหวอย่างอิสระเสรีทั้งหมด อาจจะทำให้การเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยเป็นไปได้ยาก จึงต้องไปดูว่าเด็กนักเรียนต่าง ๆ ที่มาประท้วง ถ้าเราเข้าใจจริง ๆ จะเห็นได้ว่ารัฐบาลไม่ได้อยากบังคับใช้กฎหมาย มีการผ่อนผัน และไม่ได้จับกุมหลายครั้ง แต่เด็กกลุ่มนี้ก็ยังทำเหมือนเดิม เพราะเห็นว่ารัฐบาลไม่ได้อาจริงเอาจัง ฉะนั้นจำเป็นต้องมีการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่กระทำความผิด ขณะเดียวกันคนส่วนใหญ่ของประเทศก็ไม่ชอบเพราะทำให้บุคคลอื่นเกิดความเดือดร้อน รัฐบาลก็พยายามรับฟังว่าเขาต้องการอะไร วันนี้เขาต้องการให้มีการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด แต่กฎหมายที่เกี่ยวข้องยังเสร็จ กฎหมายเหล่านี้เสร็จ ก็จะมีการเลือกตั้งในเดือนก.พ.ปีหน้า จะเรียกร้องได้อย่างไรให้เลือกตั้งเร็วกว่านี้ ในเมื่อกฎหมายยังไม่เสร็จ

TIME: หลังจาก ก.พ. 2562 ท่านจะพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ? หรือจะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลใหม่?

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "ผมคิดว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องสถานการณ์ในวันข้างหน้า ว่า เราต้องการสิ่งใด รวมไปถึงการสานต่อการทำงาน ผมยังไม่ได้คิดนอกเหนือจากเรื่องดังกล่าว ซึ่งผมไม่สามารถกำหนดว่าผมจะอยู่ในฐานะใด โดยขึ้นอยู่กับประชาชน และสถานการณ์ในวันข้างหน้า ผมไม่สามารถกำหนดเองได้ เมื่อถึงเวลานั้นก็จะเป็นเรื่องของประชาธิปไตย รวมถึงการเลือกตั้ง และเป็นสถานการณ์ที่เราไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ ซึ่งต้องรอดูต่อไป"

ติดตามอ่านฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/13438

ขอบคุณที่มา: http://www.thaitribune.org/contents/detail/302?content_id=32736&rand=1530280843
Source : ข่าวทำเนียบรัฐบาล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: butterae
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาลไทยเผยแพร่บทสัมภาษณ์พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาในนิตยสาร TIME
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ฮือฮา รัฐทุ่มงบแจกเงินคนละ 1,500 ให้ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

พล.อ.ปรีชา ยันลูกชายชนะประมูลสร้างอาคาร ทภ.3 โปร่งใส ไม่ได้วิ่งเต้น

ชาวบ้านทนไม่ไหว ต้องแห่นางแมวขอฝนคลายร้อน พอซูมดูชัดๆ โอ้มายก๊อด คิดได้ไงเนี่ย

“ไอ้นัย” เผย กระทำน้องมาตั้งแต่ 4 ขวบ วันไหนของไม่สู้ จะใช้อุปกรณ์ช่วย

สตั๊นวงการ “แจ็ค แฟนฉัน” ขอโทษ หลังปิดเรื่องแฟนท้อง 9 เดือน

แจ๊ค แฟนฉัน ยอมรับแมนๆ แฟนท้องได้ 9 เดือนแล้ว ขอโทษที่ปิดมาตลอด ซูมดูชัดๆพีคมาก

บัณฑิตหนุ่ม อัดคลิปด่าคนบนรถเมล์ใส่หน้ากากทำไมดัดจริต! โซเชี่ยลวิจารณ์ยับ

ชาวเน็ตญี่ปุ่นถ่ายรูปจิ้งจอกธรรมดา แต่กลับมองว่ามีมันกล้ามเนื้อ จนกลายเป็นกระแส

"ช่วยด้วย!" สาวส่งไลน์ขอความช่วยเหลือ แต่เพื่อนกลับคิดว่าเป็นเรื่องตลก

สายเปย์ที่แท้ทรู ทีมแม่ยกทำมาลัยกว่าครึ่งล้าน จัดหนักจัดเต็มให้ นัน อนันต์

ยูทูปเบอร์หนุ่มหล่อญี่ปุ่น เผยภาพสมัยเรียนมัธยมที่ทำเอาแฟนๆ สับสน

หนุ่มเวียดนามตัดต่อขั้นเทพ เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในหนังดังได้เนียนเวอร์
Hot Topic อื่นๆของ butterae
คุณเป็นคนอารมณ์ 2 ขั้ว (ไบโพลาร์) หรือไม่ทีมกู้ภัยจากจีน ถึงถ้ำหลวงแล้วตำรวจโชว์ปราบพนันบอลก่อนจะถึงศึกรอบ16ทีมสุดท้าย จับนักพนันกว่า7พันราย ยึดทรัพย์กว่า 25 ล้านตำรวจแถลงปิดคดี'สันธนะ'ตลาดใหม่ดอนเมือง สั่งฟ้อง 11ผู้ต้องหาข้อหากรรโชกทรัพย์ ขยายผลส่ง ป.ป.ช.
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
จับได้แล้วโจรขโมยทุเรียนหนุ่มซิ่งจยย.แซงไม่พ้นประสานงาเก๋งสวนทางร่างกระเด็นลอยตกลงมาตายค่าหลังรถลุงวัยกว่า 70 ปีขับรถแวน วูบพุ่งเสยท้ายรถเก๋งที่จอดข้างทางหงายท้องได้รับบาดเจ็บอัพเดท! สถานการณ์ไฟไหม้เตาเผาขยะที่เกาะสมุย
ตั้งกระทู้ใหม่