หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

เอาของกินใส่ตู้เย็นออฟฟิศไว้แล้วยังมีคนแอบเอาไป จะทำอย่างไรดีครับ?

บอร์ด ถามตอบ พูดคุย โพสท์โดย ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย

Q: ที่ออฟฟิศมีตู้เย็นประจำแผนกอยู่ แต่เอาของกินใส่ตู้เย็นทีไรก็จะมีคนแอบเอาไปกินตลอด ขนาดแปะป้ายไว้แล้วก็ยังมีคนกล้าหยิบไป ไม่ใช่ผมคนเดียวที่โดนแต่คนอื่นๆ ก็โดนหมด เราควรทำอย่างไรดีครับ

 

A: นี่เป็นปัญหาสากลที่หลายออฟฟิศเจอครับ มีคนมาบ่นให้ฟังเยอะอยู่ มองเผินๆ เหมือนจะเป็นเรื่องเล็ก แค่หยิบของในตู้เย็นไปกิน แต่นี่ไม่ใช่เรื่องเล็กครับ เพราะมันคือการยักยอกทรัพย์และแสดงถึงการไม่เคารพคนอื่น ถ้าเรื่องกินในตู้เย็นยังไม่เคารพกัน การละเมิดเรื่องอื่นๆ ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ โกงในเรื่องอื่นได้ จริงๆ เรื่องนี้ก็คล้ายกับเวลาที่อาจารย์ที่โรงเรียนเราซีเรียสเรื่องการลอกข้อสอบนั่นแหละครับ ต่อให้เป็นควิซเก็บคะแนนห้าคะแนนสิบคะแนนก็ไม่ควรลอก ตอนเรียนยังลอกข้อสอบ โตมาแล้วจะเป็นคนที่มองเรื่องความผิดชอบชั่วดีแบบไหน

 

การขโมยของกินในตู้เย็นไม่เพียงแต่สร้างความเดือดร้อนให้เจ้าของทรัพย์แล้ว แต่ยังทำให้บรรยากาศในการทำงานเสียไปด้วย เพราะเมื่อไรที่พนักงานรู้สึกว่าเขาทำงานในที่ที่ไม่ปลอดภัย ในที่ทำงานมีคนไม่ดี มีขโมยอยู่ เขาจะมาทำงานด้วยความรู้สึกว่าหวาดระแวง ขนาดตู้เย็นในออฟฟิศยังไม่มีความปลอดภัยเลย ที่อื่นจะขนาดไหน เห็นไหมครับ แค่เรื่องของกินในตู้เย็นหายไปยังสะท้อนอะไรในออฟฟิศเราได้หลายอย่างเลย

 

เรื่องนี้ผมได้ลองปรึกษามนุษย์ออฟฟิศซึ่งเคยมีประสบการณ์ในเรื่องนี้มาก่อนอย่างค บองเต่า-ไชยณัฐ สัจจะปรเมษฐ์ ซึ่งจัดรายการ THE STANDARD Podcast ‘I HATE MY JOB’ ร่วมกับผม และครูออน-ญาณิมา ศรีมังคละ ที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์อย่างมืออาชีพ มาให้มุมมองวิธีการจัดการปัญหานี้ครับ แต่ละคนมีมุมมองที่น่าสนใจและมีระดับความฮาร์ดคอร์ที่ต่างกัน เอาไว้ให้คุณเลือกใช้ได้เลยครับ

 

เริ่มจากคุณบองเต่าก่อนซึ่งบอกว่า กรณีที่มีเจ้าทุกข์หลายคนแบบนี้ เราควรใช้โอกาสเป็นการผนึกกำลังสร้างความสามัคคีกันในหมู่เพื่อนร่วมงานด้วยการวางแผนจับผู้ร้ายมันเสียเลย!

 

“ที่ออฟฟิศของเพื่อนเคยเจอกรณีแบบนี้เลยวางแผนร่วมกันจับขโมย เป็นเรื่องจริง จับจริง ด้วยการต้มน้ำอัญชัญบรรจุขวดสวยงามหน้าตาดูล่อใจให้คนอยากขโมยดื่ม แต่จริงๆ แล้วแอบหยดยาม่วงเจนเชียนไวโอเลต (Gentian Violet) ที่เอาไว้รักษาช่องปากลงไปนิดเดียว หรือไม่ก็แอบผสมลงบนหน้าของบลูเบอร์รีชีสพายที่ทำเอง พอกินปุ๊บสีก็จะติดปาก ก็เลยจับผู้ร้ายได้ ไม่ต้องขนาดใส่ยาถ่ายไปหรอก อันนั้นโหดไป พอหลักฐานคาปากผู้ร้ายก็อาย ก็เลยไม่ได้ทำโทษอะไรต่อ แต่ก็ทำให้ทั้งออฟฟิศรู้ไปพร้อมกัน อีกวิธีหนึ่งก็คือการจ้างแม่บ้านเป็นสปายคอยสังเกตความผิดปกติในระหว่างที่เราไม่อยู่

 

เรามองว่าเรื่องพวกนี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะสุดท้ายก็ยังต้องใช้ชีวิตร่วมกันอยู่ดี คงไม่เกลียดกันตายเพราะเธอเอามะม่วงฉันไปกินแต่ต้องมีการจัดการกับปัญหา ถ้าปล่อยไว้คนทำก็จะเคยตัว”

 

ถ้าจะเรียนรู้จากคุณบองเต่าได้ ผมคิดว่ามันคือการที่ทุกคนจับมือกันแก้ปัญหา อาจจะแก้ด้วยการรวมตัวกันคิดแผนล่อคนร้ายก็ตามแต่ แต่ก็ยังเป็นการล่อผู้ร้ายที่ไม่ได้ใช้วิธีที่โหดร้ายมาก และเมื่อจับคนร้ายได้แล้ว ประเด็นสำคัญคือจะจัดการกับคนร้ายอย่างไร ถ้าเขาสำนึกผิด คิดอยากจะปรับปรุงตัวก็ควรให้อภัย เพราะเรายังต้องอยู่ร่วมกันต่อ เผลอๆ ความรู้สึกผิดนี้อาจเป็นบทเรียนที่ทำให้เขาไม่ทำอีก หรือเอาประสบการณ์ที่เขาเจอไปสอนคนอื่นๆ ต่อก็ได้นะครับ

 

มาดูความเห็นของครูออนกันบ้างครับ ครูออนแนะนำให้แบ่งความรุนแรงเป็น 4 กรณี ดังนี้

 

ระดับที่ 1 นั้นเราแก้ปัญหาได้ด้วยการติดชื่อไว้ก็อาจจะช่วยได้ระดับหนึ่ง แต่อันนี้ขึ้นอยู่กับสำนึกของคนด้วย เพราะบางคนขนาดติดชื่อไว้แล้วยังจะเอาไปก็กล้าเกินไปแล้ว

 

“สิ่งสำคัญคือ เราต้องรู้สถานการณ์ของตัวเองก่อนว่าเรากำลังอยู่ร่วมกับคนที่หลากหลาย แตกต่างทั้งมารยาทและตรรกะ ถ้าเกิดเหตุการณ์ผีตู้เย็นบ่อยๆ แสดงว่าพื้นที่นี้ไม่ปลอดภัย ถ้าเราเอาของโปรดมาใส่ตู้เย็นก็มีความเป็นไปได้ที่จะหาย เหมือนวางปลาทูไว้แล้วบอกแมวว่าห้ามกินนะก็คงห้ามไม่ได้

 

สิ่งที่เราทำได้คือรับผิดชอบในส่วนของเราก่อน ให้เราระมัดระวังอย่างถึงที่สุด เพราะถ้าปัญหาเกิดจากเราไม่ระมัดระวังด้วยส่วนหนึ่ง เรานี่แหละที่จะเป็นฝ่ายเสียใจ วิธีต่อมาคือพูดคุยเรื่องสถานการณ์นี้ให้คนอื่นในออฟฟิศได้ไต่ถามว่ามีใครเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้บ้างไหม ไม่ต้องใส่อารมณ์หรือความแค้น แค่เป็นการอัปเดตข่าวเฉยๆ แล้วปล่อยให้กลไกการบอกต่อในออฟฟิศทำงาน พอเรื่องนี้เริ่มกระจายมากขึ้น คนในออฟฟิศเริ่มระวังตัวและช่วยกันสอดส่องมากขึ้น ก็เป็นไปได้ว่าผู้ร้ายระดับ 1-3 จะได้ยินข่าวแล้วรู้สึกผิดขึ้นมาก็อาจจะหยุดไป ไปจนถึงบางรายอาจจะได้คืน

 

หากมีผู้เสียหายเยอะ และปัญหาเริ่มรุนแรงขึ้น ลองแจ้งฝ่ายบุคคลให้รับทราบ อาจทำให้เกิดประกาศจากบริษัทขึ้นมาเตือนภัยหรือคาดโทษให้เห็น ไปจนถึงเกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบการรักษาความปลอดภัย ทำให้มีกล้องวงจรปิดหรือมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราบ่อยขึ้น เพิ่มความจริงจังในการบังคับใช้กฎระเบียบ วิธีนี้น่าจะดีกว่าการเขียนโน้ตประชดประชัน เพราะทำให้เสียบรรยากาศในการทำงาน สร้างความขัดแย้งในองค์กร ที่สำคัญ เราไม่รู้หรอกว่าใครเป็นคนขโมย แต่ที่แน่ๆ เราเห็นชื่อของคนเขียนโน้ตด้วยข้อความรุนแรงประชดประชันแล้วคงไม่มีใครรู้สึกดีกับเจ้าของโน้ตแน่ๆ

 

ต่อให้รู้ตัวคนทำ ให้พึงระลึกว่ามารยาทและบรรยากาศในที่ทำงานยังจำเป็นต้องรักษาไว้อยู่ แม้อีกฝ่ายจะเป็นหัวขโมยก็ตาม อย่าให้คนคนเดียวมาทำให้บรรยากาศการทำงานทั้งแผนกหรือทั้งบริษัทเสียไป หากเราแน่ใจแล้วว่าไม่ผิดตัวแน่นอน หลักฐานครบ เราอาจจะเขียนโน้ตเล็กๆ แปะไว้ที่โต๊ะ (ย้ำว่าโน้ตเล็กๆ ถ้าใหญ่แบบประจานเลยคงไม่ดี) พอให้เจ้าตัวเห็น เขียนเป็นนัยอย่างสุภาพโดยระบุชื่อคนเขียนหรือไม่ก็แล้วแต่ว่า มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าคุณคือบุคคลที่น่าสงสัยในกรณีการหายไปของทรัพย์สินในตู้เย็น แต่ด้วยความหวังดีเรายังให้โอกาสกลับตัวอยู่ กรุณาอย่าทำพฤติกรรมแบบนี้อีก เราพร้อมจะให้โอกาสคุณเสมอเพราะรักถึงอยากให้อยู่ร่วมกันอย่างเพื่อนร่วมงานที่ดีได้

 

แต่ถ้าเป็นคนร้ายระดับ 4 ที่โนสนโนแคร์แล้วและยังมีคดีต่อเนื่อง ให้รวบรวมหลักฐานแล้วแจ้งผู้บังคับบัญชาได้เลย ถือเป็นการลักขโมยในบริษัท ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีการตักเตือนหรืออื่นๆ ตามแต่ที่บริษัทจะพิจารณา”

 

สิ่งที่เราจะเรียนรู้ได้จากครูออนก็คือ การแบ่งปัญหาเป็นหลายระดับ แต่ละระดับมีวิธีการจัดการที่ต่างกัน โดยเราควรเริ่มจากระดับเล็กก่อน เราจะเห็นได้ว่าหลายวิธีไม่จำเป็นต้องใช้วิธีที่มือเปื้อนเลือดเลย เช่น ปล่อยให้กลไกการบอกต่อกันในออฟฟิศทำงาน ทำให้ทุกคนเป็นหูเป็นตาซึ่งกันและกัน และทำให้คนร้ายรู้สึกกลัวไปเอง กับใช้วิธีการยกระดับการจัดการไปสู่การจัดการทั้งระบบความปลอดภัยของบริษัทซึ่งทุกคนในบริษัทได้ประโยชน์หมด หรือถ้าจะใช้วิธีการตักเตือนคนร้ายก็ยังต้องใช้ความสุภาพ เราต้องเชื่อว่าทุกคนกลับตัวได้ เราถึงยังต้องให้โอกาสเขา ส่วนเขาจะใช้โอกาสนั้นอย่างไรเป็นเรื่องของเขาแล้วล่ะครับ

 

ถ้าจะมีวิธีไหนที่เพิ่มเติม ผมลองมองอีกมุมว่า การที่เขาเลือกวิธีขโมยน่าจะเป็นเพราะเขาขาดบางอย่าง เป็นไปได้ว่าเขาหิวแต่ไม่ได้ซื้อ หรือเขาอยากกินของดีๆ แต่ไม่มีโอกาส สมมติเรามีมากกว่าเขา เราใช้วิธีการแบ่งให้คนในออฟฟิศทานไปเลย ชวนเขามากินกับเรา ชวนดะไปเลยครับโดยที่เราไม่รู้หรอกว่าคนนี้จะเป็นหัวขโมยหรือไม่ก็ตาม แบ่งให้คนอื่นก่อน ไม่จำเป็นต้องเป็นของกินราคาแพงนะครับ ผลไม้ใต้ออฟฟิศหรือขนมเล็กๆน้อยๆ ก็ได้ แล้วเราบอกทุกคนเลยว่า ใครอยากชิมมาชิมได้เลยนะ หรือใครหิวเรามีเสบียงให้นะ เดินมาหาได้เลย วิธีนี้นอกจากเราจะเอื้อเฟื้อต่อคนที่ขาดแล้ว เรายังเอื้อเฟื้อไปให้คนอื่นๆ ด้วย เป็นการผูกมิตรไปในตัว ทำให้คนอื่นรักเรา พอคนที่รู้สึกขาดได้รับแล้ว เขาอาจจะรู้สึกว่าเขาไม่จำเป็นต้องไปขโมยอีกแล้วก็ได้ เพราะมีคนให้เขาแล้ว ไม่รู้นะ เผลอๆ วันหนึ่งเขาอาจจะลุกขึ้นมาเป็นคนให้ต่อก็ได้ ความดีของเรานี่แหละครับจะเป็นเกราะคุ้มครองให้เรา เพราะเวลาที่คนจะคิดร้ายกับเรา เขาอาจจะมีสักแวบนึกถึงการที่เราเป็นคนให้เขาก่อน

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมก็ไม่รับรองผลนะครับว่าใช้วิธีนี้แล้วหัวขโมยจะเลิกขโมยไหม แต่ที่แน่ๆ จะมีคนรักคุณมากขึ้น และถ้าคนที่มีคนรักมากๆ ถูกทำร้าย ผมคิดว่าก็คงไม่มีคนปล่อยคุณไว้เผชิญปัญหาลำพังแน่ๆ

 

อยากใช้วิธีไหนเลือกได้เลยครับ

 
Report เนื้อหา

 
เอาของกินใส่ตู้เย็นออฟฟิศไว้แล้วยังมีคนแอบเอาไป จะทำอย่างไรดีครับ?
Top Comment
+36 บู๋บี่ บาบินเบี๊ยวฯ

เมื่อก่อน พนง.เป็นพม่าเยอะ แล้วตู้เย็นมีตู้เดียว ก็ใช้ด้วยกันทั้ง ออฟฟิศ ทั้งส่วน รง.

พม่ากะดึกมันก็จะชอบมาขโมยของกินในตู้เย็น แบบบางวันมันหิวตอนกะดึกอ่ะ

เขียนชื่อก็ไม่มีผล เพราะมันไม่ได้หยิบผิด มันตั้งใจจะเอา ทำใจ 555

LIKE: นายฮ้อย, ชายมิกซ์, ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย
ตอบความคิดเห็นนี้
10 นายฮ้อย

คือ คิดอีกอย่างเลยนะ ....คือ มองว่าโถไอ้บริษัทเฮงกระบวยให้เงินเดือนกูน้อยกว่าเวลาคุยกันกะเพื่อนที่จบมาด้วยกัน ....และนี่คืออีกโอกาสหนึ่งที่กูจะเอาคืน  สมมุติว่า ได้  7500 บาท ก็เป็นโอาสที่จะกว้านกินให้ครบ 500 ทั้งเดือน  กลายเป็น 8000....บาท ต่อเดือนซะ...

หรือถ้างานทำเป็นกลุ่ม กูจะแอบไปขี้ หรือจะเยี่ยวซะให้ครบ ชั่วโมง ...กลายเป็นว่า  1วัน   ทำงาน  7 ชั่วโมง พัก อีก 1 ชม... ......เหลือ 6 ชม /วัน

ยิ่งถ้าเป้นโรงงานที่แจกถุงมือ ถุงเท้า เสื้อกันฝุ่น หมวก...กูก็จะเบิกมาใส่ซ้อนให้อีก เช่น เค้าสวมกันมาใบหนึ่ง ..กูก้อไปเบิกแล้วเบิกอีกมาใส่ซ้อน 3  เลิกงานก็เอากลับบ้านอีก 2 เอาไปให้เด็กในหมู่บ้านใส่...

ทำประจำ...ก็บริษัทมันเอาเปรียบเรา  นี่ยังดีนะที่เป้นของเพื่อนร่วมงาน บางบริษัทซื้อกาแฟมาเป้นขวดๆ ครีมเนย  นม ขนมเป้นลังวางไว้....เมื่อมันเผลอกูจะเก็บไปกินเผื่อที่บ้านด้วย...และชงกินที่ทำงาน 5-6 แก้ว ไปเลย

ชอบบบบบ

ตอบความคิดเห็นนี้
+19 0160

ต้องแก้แค้น เอาปีเตอร์ยัดใส่ก้นถ้วยโยเกิร์ต ซีลกลับแล้วเอาไปใส่ตู้เย็นให้มันแดก

LIKE: นายฮ้อย
ตอบความคิดเห็นนี้
+18 ริเชริว

เคยเจอเล่นของแรงเลยใส่ยางพืชมีพิษลงไปปากเจ่อสิหลังจากนั้นไม่มีหายอีกเลย

LIKE: นายฮ้อย
ตอบความคิดเห็นนี้
+27 ดูลลัน

ส่วนที่ทำงานเรา  แช่ได้ไม่เกิน 1 วัน ถ้าเกิน เก็บทิ้งค่ะ แล้วจะไม่ถามว่าของใคร

เลยหมดปัญหาการหยิบของคนอื่นมากิน  เพราะว่ามีคนชอบซื้อกาแฟมาแล้วกินไม่

หมดเอามาแช่ เป็นอาทิตย์ แข็งเป็นหิน แล้วก้อลืมกิน 

LIKE: นายฮ้อย, บู๋บี่ บาบินเบี๊ยวฯ
ดีมากค่ะ โตแล้วต้องรู้จักมีระเบียบวินัย ตู้เย็นในที่ทำงานก็ถือเป็นของสาธารณะต้องร่วมกันรักษาความเป็นระเบียบ
ตอบความคิดเห็นนี้
+36 บู๋บี่ บาบินเบี๊ยวฯ

เมื่อก่อน พนง.เป็นพม่าเยอะ แล้วตู้เย็นมีตู้เดียว ก็ใช้ด้วยกันทั้ง ออฟฟิศ ทั้งส่วน รง.

พม่ากะดึกมันก็จะชอบมาขโมยของกินในตู้เย็น แบบบางวันมันหิวตอนกะดึกอ่ะ

เขียนชื่อก็ไม่มีผล เพราะมันไม่ได้หยิบผิด มันตั้งใจจะเอา ทำใจ 555

LIKE: นายฮ้อย, ชายมิกซ์, ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย
ต้องลองเอายันต์แปะไว้
มันไม่กัวผีด้วย เวรกรรมมันก็คงไม่กัว
โห ขนาดนั้นต้องเอาอาหารแมวให้ชิม
อย่างที่คนอื่นทำดีที่่สุด คือวางยาแม่ม
555
ตอบความคิดเห็นนี้
+25 kratiam

 นั่นสิ ง่าย ๆ ก็ไม่ต้องเอาไปแช่ อยากกินอะไรก็ซื้อตอนเย็นแล้วกัน ค่อยกลับไปแช่ที่บ้าน คนเราเรียนมาอ่านภาษาไทยกันไม่ออกนี่ ต้องปลงแล้ว อีกทีก็เขียนแช่งมันเลยใครกันให้มัน.......... ดูสิ ถ้ามันยังกินอีก ก็ให้เป็นไปตามที่แช่งแล้วกัน 

LIKE: นายฮ้อย, ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย
จริงครับ เจ้าของกระทู้
ตอบความคิดเห็นนี้
+24 WANG PUPPY

ใส่สลอด

LIKE: นายฮ้อย, ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย
ว้าย...ตายๆๆๆ ฉงฉานเขา เจ้าของกระทู้
วางเหยื่อล่อ แล้วใส่นิดๆ ใส่ทุกวันๆ ทำไปสักพัก สักสองสามเดือน ให้เขาได้บทเรียน ใครขี้เเตกในที่ทำงาน ก็คนนั้นเเหละ
ตอบความคิดเห็นนี้
+23 Zoi

ง่ายๆคือ ไม่ต้องเอาไปแช่ แค่นั้น

LIKE: นายฮ้อย, ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย
จริงครับ เจ้าของกระทู้
ตอบความคิดเห็นนี้
+21 หมีจะไม่ยุ่ง

ถือของกิน แล้วเดินเลียของกินโชว์ให้ทั่วออฟฟิศ แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นเหมือนเดิม

LIKE: นายฮ้อย, ผมมีแฟนเป็นผู้ชาย
เริ่ด ความคิดดีเยี่ยม เจ้าของกระทู้
เคยทำน่ะ
ตอบความคิดเห็นนี้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

18+ขำ!! 26 เรื่องจริงบางมุมในหนังlอวี มาให้อ่าน ฮาดี EP2

"นิโคล" ช็อกนิดหน่อยแต่ยินดี "ศรราม" แต่งงาน

คลั่งไคล้หัวกะโหลก! ตัดหู จมูกทิ้ง อยากเป็นกระดูกเดินได้...

เผยภาพ ยุวเรต สาวข้างกาย สันต์ ศรุตานนท์ ในชุดเจ้าสาว ทองทั้งตัว

ภาพล่าสุด “เคอิโงะ ซาโต” เด็กชายตามหาพ่อ โตเเล้วสวยมาก
เป็ดไม่มีเจ้าของยังมีคนรักและเสียใจเมื่อจากไป...เกิดมาเป็นคน อย่าให้อายเป็ดทำลายสถิติโลกในการแก้รูบิคพร้อมกัน 3 อันขณะที่โยนไปด้วยวันผู้บริจาคโลหิตโลกศาลสหรัฐฯสั่งให้แองเจลินาโจลีเปิดให้อดีตสามีได้พูดคุยโทรศัพท์กับลูกๆได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
เดี๋ยวนี้มีขายชุดตำรวจในทวิสแล้วสงสัยว่าตปท.เขากินยาคุมกันเยอะเหมือนคนไทยหรือเปล่าถ้าต้องเลิกกับแฟนที่คบกันมาเป็นสิบปีเพราะเค้าไปเจอคนที่สวยกว่า ต้องทำใจยังไงคะ TTคิดว่าดาราไทยคนไหนแต่งหน้าแบบเมคอัพโนเมคอัพแล้วสวย! รอด! ปัง!
ตั้งกระทู้ใหม่