หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หมอ – พยาบาล เดือดหนัก !! รวมพลังต้านคลังระเบียบห้ามจ้างบุคลากรสาธารณสุข

เฟซบุ๊กแฟนเพจ ชมรมแพทย์ชนบท  เผยแพร่ประกาศระเบียบของกระทรวงการคลัง ให้ส่วนราชการหลีกเลี่ยงการจ้างพนักงานหรือลูกจ้างโดยใช้จ่ายจากเงินนอกงบประมาณ อีกทั้ง  ระยะเวลาการจ้าง ให้จ้างได้ไม่เกินปีงบประมาณ หรือตามระยะเวลาที่กระทรวงการคลังอนุญาต สำหรับอัตราค่าจ้าง ให้จ้างได้ไม่เกินอัตราค่าจ้างขั้นต่ำของตำแหน่งและวุฒิ และไม่มีการเลื่อนขั้นค่าจ้าง

เป็นเหตุให้บุคคลาทางการแพทย์ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้กันอย่างคึกคัก โดย  นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท แถลง จี้รัฐบาล ปฏิรูปกระทรวงการคลังโดยเร่งด่วน กรณีออกระเบียบห้ามจ้างและขึ้นเงินเดือนบุคลากรทางการแพทย์จากเงินนอกงบประมาณ

กสิวัฒน์ ศรีประดิษฐ์ แห่งโรงพยาบาลบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา โดพสต์ข้อความว่า ฉะกระทรวงการคลัง #อย่าสร้างเวรกรรมให้พวกเรามากไปกว่านี้เลย

อีก 5 ปีข้างหน้า พยาบาลจะเกษียณ 10 คนจากที่มีอยู่ประมาณไม่เกิน 50 คน พยายามแก้ปัญหาโดยการให้ทุนเด็กในพื้นที่ไปเรียนพยาบาลมาทดแทนให้ทัน ต้องให้มาเรียนรู้งานก่อนเพราะจบใหม่มาทำงานแทนไม่ได้ทันที งานตอนนี้ก็ยากและซับซ้อน เสี่ยงถูกร้องเรียน เงินเดือนก็น้อยเมื่อเทียบกับภาระงาน ช่วงนี้ก็ติดล็อคกรอบอัตรากำลังที่คุมกำเนิดไม่ให้มีคนเยอะ คุมเบี้ยเลี้ยง/ค่าตอบแทน ไม่ได้

ก่อนหน้านี้ก็ยังมีรูหายใจที่ยังจ้างรายคาบ(รายวัน)ได้ แต่วันไหนหยุดก็ไม่ได้เงินค่าจ้าง ซึ่งก็ยังดีกว่าจ้างไม่ได้เลย

แต่กระทรวงการคลังออกระเบียบตรึงกางเขนการจ้างคนทุกประเภทจากเงินนอกงบประมาณที่ตีความอาจรวมไปถึงเงินบริจาคด้วย แปลว่าน้องนักเรียนพยาบาลและเจ้าหน้าที่สาขาที่ขาดแคลนที่ส่งเรียนจากเงินนอกงบประมาณก็จะจ้างไม่ได้ ก็เท่ากับบีบให้พวกเขาไปอยู่ภาคเอกชนที่รออ้าแขนรับ เพราะจบใหม่ค่าแรงถูก ไปช่วยเขาจัดการพยาบาลที่อายุงานมากเงินเดือนเยอะออกไป ในขณะที่พยาบาลโรงพยาบาลอำเภอที่บักโกรกรอน้อง ๆ จบใหม่มาผลัดทำงานในสนามรบที่ล้ามานาน ต้องอยู่รบหน้างานต่อไป ตอนนี้ที่ รพ.บ้านโพธิ์ มีพยาบาลอายุมากกว่า 55 ปีที่ยังต้องอยู่เวรนอกเวลา มากกว่า 10 คน มี 2 คนจะเกษียณปีนี้ และหลังจากนี้จะทะยอยเกษียณออกไปเรื่อยๆ

ปีนี้พนักงานขับรถลูกจ้างประจำก็จะเกษียณ ก็ต้องจ้างลูกจ้างมาขับรถพยาบาลทดแทน ถ้าจ้างไม่ได้ที่มีอยู่ก็ต้องมาวนเวรมากขึ้น พักผ่อนไม่พออาจเกิดอุบัติเหตุเป็นความเสี่ยงอีก 

นี่แค่ตัวอย่างผลกระทบเบื้องต้นของระเบียบกระทรวงการคลังที่เพิ่งประกาศออกมา และมันจะส่งผลระยะยาวอีกมากมายในอนาตค

เป็นระเบียบที่ตอกตะปูปิดฝาโลงให้ โรงพยาบาลทั่วประเทศ “ยกเลิกระเบียบนี้เถอะ”อย่าสร้างเวรกรรมให้พวกเรามากไปกว่านี้เลย. สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้มีการยุติการจ้าง หรือเพิ่มเงินเดือนพนักงาน มาจากรัฐบาลเน้นนำเงินไปใช้ตามโครงการประชานิยม เพิ่มขึ้น

ขอบคุณที่มา: https://www.vihoknews.com/157131/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มยุริญ ผดผื่นคัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: zerotype, เคียวโกะ ฟูคาดาก, Lady Gagun, กูโลกสวยครับ, แสร์
 
หมอ – พยาบาล เดือดหนัก !! รวมพลังต้านคลังระเบียบห้ามจ้างบุคลากรสาธารณสุข
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำรวจตรวจสอบ เงินหมุนเวียนในบัญชี "แม่ปุ๊ก" กว่า 15 ล้านบาท พบโยกย้ายหายไปไหน เหลือเพียงแค่ไม่กี่ร้อยบริษัทญี่ปุ่นย้ายฐานจากไทย สัญญาณฉิบหายของชาติถอดกๅงเกงในใส่แทนหน้ากาก หลังถูกปฏิเสธให้บริการเนชั่น แจ้งขาย "คมชัดลึก" ด้าน “สนธิญาณ” ลาออก16 ภาพ ที่จะทำให้คุณเชื่อว่าในพืชก็มีการเวียนว่ายตายเกิด!‘ดูเตอร์เต’ สั่งห้ามให้เด็กไปโรงเรียน จนกว่าจะมีวัคซีนต้านโควิด-19แม่กำปอง เชียงใหม่ สุดยอดของธรรมชาติ ที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วไม่มาถือว่าพลาดอุตุฯเผยวันนี้ร้อน สูงสุด 40 องศาฯ ฝนตกหนักหลายพื้นที่20 ต้นไม่สุดอัศจรรย์ระดับโลก ที่ผู้กำกับควรเอาไปสร้างหนังที่นั่งเครื่องบินแบบ NewNormal การเดินทางจะไม่เหมือนเดินอีกต่อไป !ใจคอทำด้วยอะไร!ชายอินเดียวางแผนฆ่าภรรยาให้ตาย ด้วยการขว้างงูเห่าใส่เธอตอนนอนหลับรายได้และของประจำตำแหน่งของฮองเฮาและพระสนมสมัยราชวงศ์ชิงบุกบ้านของ คุณหน่อง ปลื้มจิตร นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย กับ Training at Home
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ตำรวจตรวจสอบ เงินหมุนเวียนในบัญชี "แม่ปุ๊ก" กว่า 15 ล้านบาท พบโยกย้ายหายไปไหน เหลือเพียงแค่ไม่กี่ร้อย‘ดูเตอร์เต’ สั่งห้ามให้เด็กไปโรงเรียน จนกว่าจะมีวัคซีนต้านโควิด-19ด่วน! ศาลล้มละลาย รับแผนฟื้นฟูการบินไทยแล้วเนชั่น แจ้งขาย "คมชัดลึก" ด้าน “สนธิญาณ” ลาออก
ตั้งกระทู้ใหม่