หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รพ.ราชวิถี เตือนระวังใบรับรองแพทย์ปลอม! แอบอ้างชื่อโรงพยาบาล

เรียบเรียงโดย สี่

วันที่ 23 พฤษภาคม 2561 (วันนี้) เวลา 8.00 น. โรงพยาบาลราชวิถีออกหนังสือแถลงการณ์ เรื่องการปลอมแปลงเอกสารใบรับรองแพทย์ออกในนาม ของโรงพยาบาลราชวิถี โดยมีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อเพจเฟซบุ๊ก รับทำใบรับรองแพทย์ By VK เป็นสื่อรับจ้างผลิตเอกสารใบรับรองแพทย์ปลอม

โดยโรงพยาบาลราชวิถี ออกมาชี้แจงว่า จากการตรวจสอบแล้วพบว่า ทางโรงพยาบาลไม่ได้ออกหรือจัดทำใบรับรองแพทย์ดังกล่าวแต่อย่างใด และในเบื้องต้นทางโรงพยาบาลฯ ได้ทำการแจ้งความเพื่อใช้เอาไว้เป็นหลักฐานแล้ว จึงแจ้งมาให้ทราบโดยทั่วกัน 

ตัวอย่างเอกสารใบรับรองแพทย์ปลอม ที่อ้างว่ามาจากโรงพยาบาลราชวิถี ซึ่งจากการตรวจสอบไปยังเพจฯดังกล่าว ยังคงรับจัดทำใบรับรองแพทย์ปลอมอยู่..  

 

 

ทั้งนี้ นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ออกเตือนประชาชน!! ใช้ใบรับรองแพทย์ปลอม ถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษสูงสุดจำคุก 5 ปี ปรับเงิน 1 แสน 


นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ ว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจพบว่า มีผู้เปิดเพจรับทำใบรับรองแพทย์ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย บางเพจมีภาพตัวอย่างใบรับรองแพทย์ ทั้งของโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และโรงพยาบาลเอกชน

โดยกระทรวงสาธารณสุข จะแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายกับเพจดังกล่าว ฐานปลอมเอกสาร และประสาน กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 พร้อมทั้งได้ประสานโรงพยาบาลเอกชนที่ได้รับความเสียหายเพื่อดำเนินการต่อไปแล้ว

“ขอเตือนประชาชนว่า การขอใบรับรองแพทย์ จะต้องได้รับการตรวจจากแพทย์และออกใบรับรองแพทย์จากสถานพยาบาลเท่านั้น อย่าใช้ใบรับรองแพทย์จากเว็บเพจต่าง ๆ หรือโดยบุคคลที่มิใช่แพทย์ในสถานพยาบาล เพราะเป็นเอกสารปลอม

หากนำไปใช้ในการสมัคร/การเข้าเรียน สมัครสอบรับราชการ หรือเข้าทำงาน จะมีความผิดฐานใช้เอกสารปลอมตามประมวลกฎหมายอาญา ทั้งนี้ กรณีข้าราชการหากนำเอกสารปลอมดังกล่าวไปใช้เป็นหลักฐานในการอ้างอิงหรือใช้ประกอบการเบิกจ่าย นอกจากจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาแล้ว ก็จะมีความผิดทางวินัยอีกด้วย” นายแพทย์ธเรศกล่าว

ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวถือเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และแก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2560 ผู้กระทำความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ” และเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา

รัฐบาลไทย

เรียบเรียงโดย: หงายการ์ด
แหล่งที่มา: FB โรงพยาบาลราชวิถี
FB สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7
⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: สี่
3
Liked: zerotype, paktronghie, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊
 
รพ.ราชวิถี เตือนระวังใบรับรองแพทย์ปลอม! แอบอ้างชื่อโรงพยาบาล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ดราม่ารัวๆ นางงามเซียร์ร่าลีโอนมาลงทะเบียนไม่ทัน Miss Universe 2018 กองประกวดลั่น "กฏก็ต้องเป็นกฏ"

สาวโพสต์อวด ได้รับเงินบัตรคนจน แต่ใส่ทองเต็มคอ เป็นเจ้าของกิจการน้ำแข็ง?

เผยสาเหตุจริงๆ ที่ “บุ๋ม ปนัดดา” เลิกกับ สามี เเล้ว

ปิดฉากรัก 9 ปี "ดีเจ ดาด้า" รับ เซ็นต์หย่าสามีแล้ว ลั่น "ไม่อยากค้างคา"

คนดีผีคุ้ม!!! ซัน โพสต์ไอจีแซว รัศมีแข นอนเฝ้า น้องปกป้อง

บรรยากาศมันพาไป! “ลิเดีย” ลั่นจูบ “แมทธิว” กลางงาน แฟนคลับสังเกตเห็น มือซ้าย จับอะไร?

RIP. นัท ณณัฏฐ์ อาบสุวรรณ์ ผู้เข้าประกวด Miss Tiffany's Universe 2018 ที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งมาจนถึงที่สุด เสียชีวิตแล้ว

ประมวลภาพออเจ้า “มิสยูนิเวิร์ส 2018” สวมชุดไทยร่วมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์”

ติดสนั่น!! เผยภาพเขาค้อรถติด หลังคนแห่เที่ยววันหยุดยาว

สุดปลื้มปิติ พระองค์ภาฯ ทรงคอมเมนต์ตอบ หลังน้องชาย เป๋า วฤธ เผยภาพอวยพร

เคยไปเห็นกันยัง ลำธารลานหินแบะ จ.พัทลุง

เจ้าของไม่พอใจรถใหม่ แต่ชอบรถเก่า เลยไปทำแบบนี้!
Hot Topic อื่นๆของ สี่
โบว์ หนึ่งในแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง "ไม่ขอประกันตัว" เผยโดน"บิดเบือนว่าถูกจับกุม" "ทั้งที่ขอมอบตัว"กฟน.แจ้งความกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ฐานลักทรัพย์ ลักลอบใช้ไฟหลวง เสียหาย ราว 122.25 บาทสุดเศร้า! นาวาอากาศตรี เกริกเกียรติ เพิ่งแต่งงานได้1ปี และภรรยาท้องใกล้คลอด ต้องมาพลัดพรากกันตลอดกาลพิษภัยของควันบุหรี่ ทดลองเพียงไม่ถึง 10 มวน สำลีเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลไหม้
ตั้งกระทู้ใหม่