หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อ้วกขณะถือศีลอดได้หรือไม่

โพสท์โดย hamizan

ถาม ในตอนกลางวันผู้ถือศีลอดเกิดผะอืดผะอม เขาเอานิ้วมือล้วงในปาก ก็เกิดอาเจียนออกมา จะทำให้เสียศีลอดหรือไม่ ?

ตอบ ผู้ถือศีลอดทำให้เกิดการอาเจียนด้วยการเอานิ้วมือล้วงในคอ (ไม่ถึงฐานเกิดของฮาอ์เล็ก) หรือทำคะย่อนท้อง หรือกระทำการอย่างใดก็ตาม แล้วอาเจียน ถือว่า ทำให้เสียศีลอด โดยมติปวงปราชญ์ ส่วนคนที่คลื่นใส้แล้วอาเจียนออกมาเอง ไม่ทำให้เสียศีลอด เพราะท่านนบี(ซ.ล.) กล่าวในบันทึกของอะบูดาวูด อาหมัดและติรมิซี ความว่า

مَنْ ذَرَعَهُ الْقَيْءُ فَلَيْسَ عَلَيْهِ قَضَاءٌ ، وَمَنْ اسْتَقَاءَ عَمْدًا فَلْيَقْضِ.

“ บุคคลที่อาเจียนออกมาเอง เขาไม่ต้องถือศีลอดใช้ และบุคคลที่ทำให้อาเจียนโดยเจตนา เขาต้องถือศีลอดใช้”

ที่มา: Abuasrof Sricharoen

www.muslimthaipost.com

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
hamizan's profile


โพสท์โดย: hamizan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (4/5 จาก 10 คน)
VOTED: Max Ryan, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, unnodomon, กานดา, แสร์, โจโจ้ จิงโจ้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบันญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมรเหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทยหลานกลับบ้านเกิด ยายเอานมบูด มาตอนรับ พูดประโยคเดียวจุกอกรีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)ชาวกัมพูชากำลังเดือดร้อนอย่างหนัก ต้องหาที่อยู่ใหม่ และไม่ได้รับการดูแลจากทางรัฐบาลฮุนมาเนต จนล่าสุดได้มีการออกมาโจมตีรัฐบาลของพวกเขาเองที่ปล่อยให้ไทยเข้ามายึดพื้นที่ไปโดยเฉพาะพื้นที่ชาวบ้านสีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์ - คนเกิดวันพุธกลางวันค้นพบ "หูเสือใบขน" พรรณไม้ที่หายาก สูญพันธุ์กว่า 130 ปีลืมแปรงฟันเองไปได้เลย! หุ่นยนต์แปรงฟันอัตโนมัติตัวแรกของโลก “g.eN” ที่กำลังฮิตถล่มทลายประเทศที่เคยหายไปจากแผนที่โลก 123 ปีปฏิวัติภูมิรัฐศาสตร์โลก! จาก "มอนโร" สู่ "ดอนโร" ยุทธศาสตร์บุกยึดอิทธิพลสไตล์โดนัลด์ ทรัมป์BTS ชี้แจงห้าม 3 ประเทศใช้บัตร Rabbit จริงหรือไม่?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฟ้าผ่าทำคนดับ 9 ราย ในรวันดาตะวันออกลืมแปรงฟันเองไปได้เลย! หุ่นยนต์แปรงฟันอัตโนมัติตัวแรกของโลก “g.eN” ที่กำลังฮิตถล่มทลายชาวกัมพูชากำลังเดือดร้อนอย่างหนัก ต้องหาที่อยู่ใหม่ และไม่ได้รับการดูแลจากทางรัฐบาลฮุนมาเนต จนล่าสุดได้มีการออกมาโจมตีรัฐบาลของพวกเขาเองที่ปล่อยให้ไทยเข้ามายึดพื้นที่ไปโดยเฉพาะพื้นที่ชาวบ้านประเทศที่เคยหายไปจากแผนที่โลก 123 ปีสถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลกหลานกลับบ้านเกิด ยายเอานมบูด มาตอนรับ พูดประโยคเดียวจุกอก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ร้านแบบบ้านนอก ริมคลองแสนแสบ แยกบ้านม้าข้าวโพดตอนเด็กๆ1คิดยังไงกับความว่าคนจนไม่ควรมีลูก
ตั้งกระทู้ใหม่