หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อ้วกขณะถือศีลอดได้หรือไม่

โพสท์โดย hamizan

ถาม ในตอนกลางวันผู้ถือศีลอดเกิดผะอืดผะอม เขาเอานิ้วมือล้วงในปาก ก็เกิดอาเจียนออกมา จะทำให้เสียศีลอดหรือไม่ ?

ตอบ ผู้ถือศีลอดทำให้เกิดการอาเจียนด้วยการเอานิ้วมือล้วงในคอ (ไม่ถึงฐานเกิดของฮาอ์เล็ก) หรือทำคะย่อนท้อง หรือกระทำการอย่างใดก็ตาม แล้วอาเจียน ถือว่า ทำให้เสียศีลอด โดยมติปวงปราชญ์ ส่วนคนที่คลื่นใส้แล้วอาเจียนออกมาเอง ไม่ทำให้เสียศีลอด เพราะท่านนบี(ซ.ล.) กล่าวในบันทึกของอะบูดาวูด อาหมัดและติรมิซี ความว่า

مَنْ ذَرَعَهُ الْقَيْءُ فَلَيْسَ عَلَيْهِ قَضَاءٌ ، وَمَنْ اسْتَقَاءَ عَمْدًا فَلْيَقْضِ.

“ บุคคลที่อาเจียนออกมาเอง เขาไม่ต้องถือศีลอดใช้ และบุคคลที่ทำให้อาเจียนโดยเจตนา เขาต้องถือศีลอดใช้”

ที่มา: Abuasrof Sricharoen

www.muslimthaipost.com

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
hamizan's profile


โพสท์โดย: hamizan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (4/5 จาก 10 คน)
VOTED: Max Ryan, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, unnodomon, กานดา, แสร์, โจโจ้ จิงโจ้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมรรีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์ - คนเกิดวันพุธกลางวันจังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบัน"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทยหนุ่มต่างชาตินั่งกินบวบฉ่ำข้างถนน..ชาวบ้านสุดทน! ไล่เท่าไหร่ก็ไม่ไป4 ราศีที่จะได้รับโชคลาภในปี 2026 จากมังกรศักดิ์สิทธิ์โอเลี้ยง vs อเมริกาโน่ กาแฟดำเหมือนกัน แต่ทำไมรสชาติถึงต่างกันราวฟ้ากับเหว?เปิดสาเหตุ ทําไมไทยจับ ฮุนเซน เหมือนอย่างที่สหรัฐ จับ มาดูโร ไม่ได้BTS ชี้แจงห้าม 3 ประเทศใช้บัตร Rabbit จริงหรือไม่?ค้นพบ "หูเสือใบขน" พรรณไม้ที่หายาก สูญพันธุ์กว่า 130 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?เสาไฟสารพัดสัตว์มีราคาแพงมากแค่ไหนกัน?Pig Beach ชายหาดหมูและหมูอยู่ชายหาด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
ร้านแบบบ้านนอก ริมคลองแสนแสบ แยกบ้านม้าข้าวโพดตอนเด็กๆ1คิดยังไงกับความว่าคนจนไม่ควรมีลูก
ตั้งกระทู้ใหม่