หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

Ep.3 วัดเก่าแก่ในเชียงตุง

วัดเก่าแก่ในเมืองเชียงตุง

        วัดส่วนใหญ่ในเชียงตุงอายุมากกว่า 600 กว่าปี ถือได้ว่ามีความเก่าแก่ร่วมสมัยกับเชียงใหม่ เชียงแสน น่าน และสุโขทัย หรือมากกว่ากรุงศรีอยุธยา 100-200 ปี และกรุงเทพฯ 400 ปี สภาพวัดวาในเชียงตุงในปัจจุบันยังบ่งบอกถึงความศรัทธาในพุทธศาสนาของชาวเชียงตุง เมื่อเข้าไปในเขตวัดจะเห็นว่าของทุกสิ่งทุกอย่างในวัดชาวเชียงตุงทุ่มเทสละทรัพย์สินเงินทอง แรงกาย และแรงใจ แสดงฝีมือฝากศิลปะไว้เป็นพุทธบูชา สังเกตจากวิหารจะมีลักษณะเป็น “วิหารลายคำ” คือ มีการลงลักษณ์ปิดทองทั้งหลังตามแบบศิลปะไทขึนยังมีสภาพเหมือนกับเมื่อ 600 ปีที่แล้ว

วัดพระธาตุจอมคำ
          วัดพระธาตุจอมคำ วัดที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองเชียงตุง เดิมมีชื่อว่าวัดพระธาตุจอมสร้าง   มีอายุประมาณ 1,200 กว่าปี ตามประวัติกล่าวว่า เป็นพระธาตุที่ทำจากทองคำแท้สูง 226 ฟุตกว้าง  84 ฟุต ประดับด้วยเพชรพลอยมากประมาณ 882  เม็ด ภายในพระอุโบสถมีสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมที่งดงาม ผสมผสานระหว่างศิลปะล้านนา ไทยใหญ่ และพม่า เข้าด้วยกัน มีวรรณกรรมเรื่องมหาชาติ โดยช่างฝีมือจริง ๆ

        วัดพระธาตุจอมคำมีการปรับปรุงซ่อมแซมมาหลายครั้ง พระยาอาติตราชให้ชื่อว่า พระธาตุจอมคำ นางสุคันธาเกศา (นางผมหอม) ให้ชื่อว่า  พระธาตุจอมตอ เจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลงให้ชื่อว่า พระธาตุจอมตอง เจ้าฟ้าชายหลวงให้ชื่อว่า พระธาตุจอมคำ  อีกครั้งหนึ่ง รวมถึงวัดทุกวัดในเชียงตุงจะมีกลองแขวนไว้ในวิหารทุกวัด ซึ่งจะใช้ตีกันในงานวันบุญใหญ่ของวัด โดยผู้บรรเลงจะเป็นสตรีวัยกลางคนจนถึงวัยชรา 5-7 คน ช่วยกันตีประโคมพร้อมกับฆ้องและฉาบ

ชมบ้านตีมีดใกล้วัดพระธาตุจอมคำ

        ไกด์พาเราเดินออกจากประตูด้านข้างของวัดจอมคำ ก็เจอกับหมู่บ้านตีมีด งานมีดที่เชียงตุงขึ้นชื่อลือชามานาน เพราะใช้เหล็กคุณภาพดี ในการนำมาตี  กรรมวิธีในการตีมีดของที่นี่ ยังใช้วิธีแบบโบราณ แต่ก็มีบ้างที่ใช้เครื่องมือสมัยใหม่ในการลับคมมีด เพื่อความสะดวกรวดเร็ว

วัดเชียงยืน

        วัดเชียงยืน  ถือได้ว่าเป็นวัดหลวงของเชียงตุง ที่มีความเป็นมาเก่าแก่ ภายในวิหาร มีพระพุทธรูปประทับยืน 1 องค์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัดแห่งนี้ รวมถึงภายในวิหารยังมีการตกแต่งอย่างสวยงาม ตามแบบฉบับเชียงตุง สำหรับวัดเชียงยืนยังเป็นที่ประทับขององค์สังฆราชอาญาธรรม หรือสังฆราชเชียงตุง วัย 86 ปี (เจ้าคณะจังหวัดเชียงตุง) แต่หน้าเสียดายที่เราไปไม่เจอท่าน ทราบมาว่าองค์สังฆราชแห่งเชียงตุงยังเคยเสด็จมาเมืองไทยหลายครั้ง องค์สังฆราชแห่งเชียงตุงพูดคุยภาษาไทยได้ด้วย

บริเวณใกล้ๆวัดเชียงยืน มีหอคำเก่าแก่ ที่เป็นตึกโบราณให้ชมหลายหลัง

วัดพระเจ้าหลวง พระมาหาเมี๊ยะมุนี

        วัดพระเจ้าหลวง "พระมหาเมี๊ยะมุนี" ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงตุง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องกษัตริย์ สร้างโดยพระเจ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง จำลองจากพระเจ้าพระราละแข่งแห่งเมืองมัณฑเลย์ ที่ต้องทำพิธีล้างหน้าทุกเช้ามืด แต่ที่เชียงตุงจะล้างหน้าพระเมี๊ยมุนีเฉพาะวันพระสำคัญๆเท่านั้น โดยสร้างที่เมืองมัณฑเลย์แล้วแยกส่วนบรรทุกเกวียนมาประกอบองค์ที่เชียงตุง และเชื่อกันว่าองค์พระทำจากทองคำหนักถึง 1 ตัน

วัดหัวข่วง

        ในอดีตนั้นเจ้าฟ้าแห่งเมืองเชียงตุงทุกพระองค์จะต้องบวชเรียนทางธรรมที่วัดหัวข่วง ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง อยู่ตรงข้ามกับวัดพระเจ้าหลวง เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ของเชียงตุง ที่นี่จะมีพระประทานที่มีความหลากหลาย เนื่องจากว่าพอมีชาวบ้านมีจิตศรัทธาเอาพระประทานมาถวายทางวัดก็จะนำมาจัดเรียงไว้

วัดจอมสัก (พระยะโตมู หรือ พระชี้นิ้ว)

        เวลามาเชียงตุงจะเห็นหนึ่งในพระพุทธรูปซึ่งสูงโดดเด่นเป็นตระง่า พระยะโตมู พระพุทธรูปสูงยืนชี้นิ้ว มือขวาชี้ไปที่เมืองเชียงตุง เพื่อให้เมืองนี้มีความเจริญรุ่งเรือง ส่วนมือซ้ายจับชายจีวอนเพื่อที่จะสื่อว่ายังไงพระพุทธศาสนาก็ยังคงอยู่คู่กับเมืองนี้ต่อไป

        ผู้คนที่นี่มีความเชื่อกันว่า ถ้าได้มาถ่ายรูปในมุมที่องค์พระชี้นิ้วมาที่ศีรษะ

จะเสมือนกับว่าการชี้นั้นจะนำพามาแต่ความโชคดีมาสู่ตัวเรา

ต้นยางายักษ์ (ต้นยางนาขนาดใหญ่)

        อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองเชียงตุงก็คือต้นยางยักษ์ คนที่มาเชียงตุงต้องไม่พลาดที่จะมาเยี่ยมชมต้นยางยักษ์ขนาดใหญ่ของเมืองเชียงตุงอายุประมาณ 900 ปี สูง 218 ฟุต 10 คนโอบ

#เพจเชียงตุงอยู่ดีกินหวาน

https://www.facebook.com/chiangtung.kengtung.shanstate/

#เชียงตุง #เมียนมาร์ #รัฐฉานตะวันออก

เนื้อหาโดย: kengtung1975
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: kengtung1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: Koi Koi, ลูกสาวอบตห้าปี, แสร์, zerotype, riddle, bgs
 
Ep.3 วัดเก่าแก่ในเชียงตุง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตทนไม่ไหว โผล่คอมเมนต์ฝาก นิด อรพรรณ ดูแล แอฟ ทักษอร-น้องปีใหม่!วันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้วรวยจริงไม่จกตา! ส่องรถทั้ง 7 คันของ “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น”สรุป #คืนอาชีพให้นักพากย์ ดราม่าจัดหนักเพื่อวงการนักพากษย์เสียงของไทยคิดได้ในที่สุด "ดร.อาทิตย์" เผย มีคนหยุดทหารทำรัฐประหารได้สำเร็จแล้วราคาทองคำไทย ล่าสุดทะลุ 30,000 บาทแล้ว!มูลค่าของพระราชวังบัคกิงแฮมร้านขายอาหารไทยในต่างประเทศสาวไทยไกลบ้านรวมภาพถ่ายที่น่าประทับใจจากสถานการณ์ที่บ้าๆ ที่อาจเกิดขึ้นเพียงแค่ครั้งเดียวในชีวิตเลบานอน รวมภาพเหตุการณ์ระเบิดล่าสุดสุดสลด! สื่อเลบานอนเผยภาพร่างมนุษย์โดนแรงระเบิดอัดฉีกร่าง กระเด็นลอยบนอากาศรวมภาพถ่ายพาโนรามาสุดล้มเหลว ที่อาจทำให้คุณตายได้ เพราะหัวเราะมากเกินไป"แคนดี้" โพสต์ เรื่องน้ำใจและสัมมาคาราวะสำคัญสุด! แนะใช้มุข "รู้เท่าไม่ถึงการณ์"Su Naing สาวชาวเมียนมา เตรียมชิงสถิติเจ้าของเอวเล็กที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง[REVIEW] ไส้กรอก ต๊อกบกกีชีส ของอร่อย เซเว่น 39 บาท ก็อิ่มได้"เขาโต๊ะกรัง" จุดเช็คอินใหม่ในสตูลEnglish is fun!! รวม 7 เทคนิคฝึกภาษาอังกฤษให้เก่ง สำเนียงเป๊ะ #สำหรับมือใหม่หัดอิ้ง
ตั้งกระทู้ใหม่