หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Ep.3 วัดเก่าแก่ในเชียงตุง

วัดเก่าแก่ในเมืองเชียงตุง

        วัดส่วนใหญ่ในเชียงตุงอายุมากกว่า 600 กว่าปี ถือได้ว่ามีความเก่าแก่ร่วมสมัยกับเชียงใหม่ เชียงแสน น่าน และสุโขทัย หรือมากกว่ากรุงศรีอยุธยา 100-200 ปี และกรุงเทพฯ 400 ปี สภาพวัดวาในเชียงตุงในปัจจุบันยังบ่งบอกถึงความศรัทธาในพุทธศาสนาของชาวเชียงตุง เมื่อเข้าไปในเขตวัดจะเห็นว่าของทุกสิ่งทุกอย่างในวัดชาวเชียงตุงทุ่มเทสละทรัพย์สินเงินทอง แรงกาย และแรงใจ แสดงฝีมือฝากศิลปะไว้เป็นพุทธบูชา สังเกตจากวิหารจะมีลักษณะเป็น “วิหารลายคำ” คือ มีการลงลักษณ์ปิดทองทั้งหลังตามแบบศิลปะไทขึนยังมีสภาพเหมือนกับเมื่อ 600 ปีที่แล้ว

วัดพระธาตุจอมคำ
          วัดพระธาตุจอมคำ วัดที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองเชียงตุง เดิมมีชื่อว่าวัดพระธาตุจอมสร้าง   มีอายุประมาณ 1,200 กว่าปี ตามประวัติกล่าวว่า เป็นพระธาตุที่ทำจากทองคำแท้สูง 226 ฟุตกว้าง  84 ฟุต ประดับด้วยเพชรพลอยมากประมาณ 882  เม็ด ภายในพระอุโบสถมีสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมที่งดงาม ผสมผสานระหว่างศิลปะล้านนา ไทยใหญ่ และพม่า เข้าด้วยกัน มีวรรณกรรมเรื่องมหาชาติ โดยช่างฝีมือจริง ๆ

        วัดพระธาตุจอมคำมีการปรับปรุงซ่อมแซมมาหลายครั้ง พระยาอาติตราชให้ชื่อว่า พระธาตุจอมคำ นางสุคันธาเกศา (นางผมหอม) ให้ชื่อว่า  พระธาตุจอมตอ เจ้าฟ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลงให้ชื่อว่า พระธาตุจอมตอง เจ้าฟ้าชายหลวงให้ชื่อว่า พระธาตุจอมคำ  อีกครั้งหนึ่ง รวมถึงวัดทุกวัดในเชียงตุงจะมีกลองแขวนไว้ในวิหารทุกวัด ซึ่งจะใช้ตีกันในงานวันบุญใหญ่ของวัด โดยผู้บรรเลงจะเป็นสตรีวัยกลางคนจนถึงวัยชรา 5-7 คน ช่วยกันตีประโคมพร้อมกับฆ้องและฉาบ

ชมบ้านตีมีดใกล้วัดพระธาตุจอมคำ

        ไกด์พาเราเดินออกจากประตูด้านข้างของวัดจอมคำ ก็เจอกับหมู่บ้านตีมีด งานมีดที่เชียงตุงขึ้นชื่อลือชามานาน เพราะใช้เหล็กคุณภาพดี ในการนำมาตี  กรรมวิธีในการตีมีดของที่นี่ ยังใช้วิธีแบบโบราณ แต่ก็มีบ้างที่ใช้เครื่องมือสมัยใหม่ในการลับคมมีด เพื่อความสะดวกรวดเร็ว

วัดเชียงยืน

        วัดเชียงยืน  ถือได้ว่าเป็นวัดหลวงของเชียงตุง ที่มีความเป็นมาเก่าแก่ ภายในวิหาร มีพระพุทธรูปประทับยืน 1 องค์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัดแห่งนี้ รวมถึงภายในวิหารยังมีการตกแต่งอย่างสวยงาม ตามแบบฉบับเชียงตุง สำหรับวัดเชียงยืนยังเป็นที่ประทับขององค์สังฆราชอาญาธรรม หรือสังฆราชเชียงตุง วัย 86 ปี (เจ้าคณะจังหวัดเชียงตุง) แต่หน้าเสียดายที่เราไปไม่เจอท่าน ทราบมาว่าองค์สังฆราชแห่งเชียงตุงยังเคยเสด็จมาเมืองไทยหลายครั้ง องค์สังฆราชแห่งเชียงตุงพูดคุยภาษาไทยได้ด้วย

บริเวณใกล้ๆวัดเชียงยืน มีหอคำเก่าแก่ ที่เป็นตึกโบราณให้ชมหลายหลัง

วัดพระเจ้าหลวง พระมาหาเมี๊ยะมุนี

        วัดพระเจ้าหลวง "พระมหาเมี๊ยะมุนี" ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงตุง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องกษัตริย์ สร้างโดยพระเจ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง จำลองจากพระเจ้าพระราละแข่งแห่งเมืองมัณฑเลย์ ที่ต้องทำพิธีล้างหน้าทุกเช้ามืด แต่ที่เชียงตุงจะล้างหน้าพระเมี๊ยมุนีเฉพาะวันพระสำคัญๆเท่านั้น โดยสร้างที่เมืองมัณฑเลย์แล้วแยกส่วนบรรทุกเกวียนมาประกอบองค์ที่เชียงตุง และเชื่อกันว่าองค์พระทำจากทองคำหนักถึง 1 ตัน

วัดหัวข่วง

        ในอดีตนั้นเจ้าฟ้าแห่งเมืองเชียงตุงทุกพระองค์จะต้องบวชเรียนทางธรรมที่วัดหัวข่วง ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง อยู่ตรงข้ามกับวัดพระเจ้าหลวง เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ของเชียงตุง ที่นี่จะมีพระประทานที่มีความหลากหลาย เนื่องจากว่าพอมีชาวบ้านมีจิตศรัทธาเอาพระประทานมาถวายทางวัดก็จะนำมาจัดเรียงไว้

วัดจอมสัก (พระยะโตมู หรือ พระชี้นิ้ว)

        เวลามาเชียงตุงจะเห็นหนึ่งในพระพุทธรูปซึ่งสูงโดดเด่นเป็นตระง่า พระยะโตมู พระพุทธรูปสูงยืนชี้นิ้ว มือขวาชี้ไปที่เมืองเชียงตุง เพื่อให้เมืองนี้มีความเจริญรุ่งเรือง ส่วนมือซ้ายจับชายจีวอนเพื่อที่จะสื่อว่ายังไงพระพุทธศาสนาก็ยังคงอยู่คู่กับเมืองนี้ต่อไป

        ผู้คนที่นี่มีความเชื่อกันว่า ถ้าได้มาถ่ายรูปในมุมที่องค์พระชี้นิ้วมาที่ศีรษะ

จะเสมือนกับว่าการชี้นั้นจะนำพามาแต่ความโชคดีมาสู่ตัวเรา

ต้นยางายักษ์ (ต้นยางนาขนาดใหญ่)

        อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองเชียงตุงก็คือต้นยางยักษ์ คนที่มาเชียงตุงต้องไม่พลาดที่จะมาเยี่ยมชมต้นยางยักษ์ขนาดใหญ่ของเมืองเชียงตุงอายุประมาณ 900 ปี สูง 218 ฟุต 10 คนโอบ

#เพจเชียงตุงอยู่ดีกินหวาน

https://www.facebook.com/chiangtung.kengtung.shanstate/

#เชียงตุง #เมียนมาร์ #รัฐฉานตะวันออก

เนื้อหาโดย: kengtung1975
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: kengtung1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: Koi Koi, ลูกสาวอบตห้าปี, แสร์, zerotype, riddle, bgs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จรวดจีน เสียการควบคุม!! ดิ่งพื้นโลกวันนี้!!!40 ภาพ ที่ทำให้โลกทัศน์ของคุณกว้างขึ้นอะควาเรียมสัตว์ทะเลอันตราย...อะควาเรียมที่รวมสัตว์ทะเลที่มีพิษสงฆ่าคนได้อย่างสบายๆ"บิ๊ก ศรุต" เปิดตัวลูกชายหล่อ เตรียมดันสู่วงการ แถมประกาศข่าวดีแต่งงานใหม่เห็นราคาแล้ว ถึงกับอึ้งกันเลยทีเดียว ทุเรียนอะไรหว่า?? ลูกละเป็น100,000อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เผยแพร่ภาพ #กวางผา ที่บันทึกได้ขณะออกมาบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติ #กิ่วแม่ปานกระแสแรงท่วมท้น! เด็กใหม่ ss2 หลังดูจบคนเข้ามาเต็มเพจ จนแอดมินต้องทำแบบนี้ส.ส.ค่าตั๋วเครื่องบินคน #ย้ายประเทศกันเถอะ ล่าสุดไม่ตอบแชทซะแล้วล่าสุดคนทำขนม โดนคุณใสเข้าตัวแล้ว ต้องหนีนักข่าวจ้าละหวั่นตะลึงความสวย! “ตั๊กแตน ชลดา” ลงรูปล่าสุด ใน IG แฟนๆแห่ชื่นชม นึกว่า อั้ม พัชราภาออสเตรเลียเตรียมประกาศ ปิดพรมแดนถึงปลายปีหน้าสั่งปิด โรงงานสับปะรด !! เหตุแรงงานพม่าติดโควิดกว่า 115 รายสื่อนอกแห่ขุดคุ้ย สาวคนสนิท บิล เกตส์ หลังข่าวลือหลุดสะพัด เจ้าตัวทนกระแสไม่ไหว ตอบกลับแล้วอาถรรพ์คำสาปแช่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
รู้หรือไม่!!!ประเทศญี่ปุ่นมีระบบการจัดการขยะกันยังไง?รู้หรือไม่!!!ประเทศญี่ปุ่นมีระบบการจัดการขยะกันอย่างไรจัดอันดับกู้ผ่านง่าย สำหรับคนติดเครดิตบูโรก็กู้ยืมเงินได้ สินเชื่อนอนแบงค์อนุมัติไว ไม่ใช้เอกสารเตือนภัยแอปกู้เงินปลอม ไลน์ปลอม หลอกโอนเงินค่าทำสัญญากู้ธ.ก.ส. และดูเงื่อนไขสินเชื่อฉุกเฉินของจริง
ตั้งกระทู้ใหม่