หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ จังหวัดสระบุรี เปิดให้ชมกรุพระร่วงรางปืนสมัยละโว้ หาทุนมาสมทบการก่อสร้างบันได

บอร์ด ข่าววันนี้ เนื้อหาโดย dustinx

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ จังหวัดสระบุรี เปิดให้ชมกรุพระร่วงรางปืนสมัยละโว้

หาทุนมาสมทบการก่อสร้างบันไดขึ้นชมธรรมชาติของถ้ำทั้ง 4

 

 

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอยจังหวัดสระบุรี เส้นทางไปวัดเข้าทางสะพานยูเทิร์นสองเลยโรงปูนแก่งคอย มีทางแยกเลยปั้มน้ำมัน ปตท.เลี้ยวซ้ายทางไปวัดถ้ำเขาแก้ว ตามทางหลวงชนบทไปราว 12 กิโลเมตร บนพื้นที่ของวัดถ้ำพระโพธิสัตว์นี้ เป็นป่าไม้เบญจพรรณมีความร่มรื่น เหมาะแก่การมานั่งวิปัสสนากัมมัฏฐาน เพราะที่วัดแห่งนี้มีความเงียบสงบและยังมีถ้ำถึง 4 ถ้ำ คือถ้ำพระโพธิสัตว์ ถ้ำธรรมทัศน์ ถ้ำลุมพินีสวนหิน และถ้ำสงัดเจดึย์ ซึ่งทางวัดได้สร้างสำนักสงฆ๋ตั้งแต่ปี 2508 พัฒนาจนได้รับวิสุงคามสีมา ยกฐานะเป็นวัด เมื่อปี 2522 มีศรัทธาสาธุชนเข้ามากราบไหว้สักการะ เพราะเป็นพุทธอุทยานแห่งการเรียนรู้มาอย่างยาวนาน ซึ่งภูเขาแห่งนี้มีเรื่องราวตำนานของความเจริญรุ่งเรืองมาก่อน จนถูกปล่อยร้างมานับพันปี จนกระทั่งครูบาคำตันท่านได้มาสร้างสถานปฏิบัติธรรมอย่างต่อเนื่องจากสำนักสงฆ์จนยกฐานะขึ้นเป็นวัด

 

 

พระครูวิสาลปัญญาภรณ์ หรือ หลวงพ่อพระสมุห์อ่อนสา ปัญญาสาโร เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระโพธิสัตว์องค์ปัจจุบัน ได้ดำริที่จะจัดสร้างบันไดซึ่งมีอยู่เดิมแล้ว 100 ขั้น ทำเพิ่มขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้ศรัทธาสาธุชน ทั้งหลายได้ขึ้นไปชมความงามภายในถ้ำทั้ง 4 แห่ง จะได้ทำทางเชื่อมต่อกันเข้าไปถึง ได้ชมหินงอกหินย้อยที่งดงามตามธรรมชาติ และสร้างพื้นบันไดกันลื่นเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย ทางเจ้าอาวาสจึงได้ปรึกษาหารือกับอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระบุรึ พ.ต.ท. ชาติชาย เจริญลาภ ซึ่งท่านเป็นโยมอุปถัมภ์ของวัดถ้ำพระโพธิสัตว์ในการหาทุนมาสมทบการก่อสร้างบันไดเพิ่มเติมขึ้นมา จึงได้พากันสำรวจในพื้นที่ว่าจะต้องคิดคำนวนค่าใช้จ่ายและหาทางนำปัจจัยมาสมทบในการก่อสร้างครั้งนี้ ให้สมกับเจตนาของทางวัด

 

 

การสำรวจแนวทางในการที่จะสร้างบันไดกันลื่นเพิ่มขึ้นนั้น จะด้วยเหตุบังเอิญหรือมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นเมื่อบรรดาลูกศิษย์ทึ่ตามขึ้นไปสำรวจ กลับพบสิ่งมหัศจรรย์คือได้ขุดค้นพบกรุพระร่วงรางปืนในสมัยลพบุรีหรือละโว้ เป็นองค์ที่สร้างด้วยสำริดอายุนับพันปี การขุดพบครั้งนี้มีเพียง 72 องค์เท่านั้น นอกจากพระร่วงรางปืน ในกรุนี้ยังมีพระสุวรรณ หรือพระนารายณ์อีก182 องค์ พร้อมเศียรพระพุทธรูปสำริด เครื่องสำริด และอีกหลายอย่างเป็นที่อัศจรรย์ใจอย่างยิ่งของคณะสำรวจ จึงได้เก็บพระร่วงรางปืนและวัตถุโบราณนี้เอาไว้อย่างดีเพื่อเป็นสมบัติของทางวัด ซึ่งทาง พ.ต.ท.ชาติชาย เจริญลาภ อดีต สส. ได้แจ้งข่าวให้กับศรัทธาสาธุชนทั้งหลายที่เลื่อมใสในบวรพุทธศาสนา มาช่วยกันบริจาคทรัพย์ตามกำลังศรัทธา เพื่อช่วยกันทำนุบำรุงสาธารณูปโภคของทางวัด จึงบอกบุญผ่านมา

 

 

ส่วนผู้ที่อยากชมอยากจะดูกรุพระร่วงรางปืนที่ขุดเจอในทางเดินของถ้ำธรรมทัศน์ ซึ่งมีจำนวนไม่มากนัก เชิญชวนไปชมกันได้ที่กุฏิเจ้าอาวาส ถ้าใครไปไม่ถูกโทรไปที่เบอร์ 086 400 9895 ได้ทุกวันซึ่งมีคณะกรรมการของวัดจะให้การต้อนรับ และเยี่ยมชม

ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายรวมทั้งพระมหาเจดีย์ที่สวยงามให้เข้าไปกราบสักการะได้ทุกวัน วัดแห่งนี้เงียบสงบร่มรื่นด้วยแมกไม้นานาพรรณ เหมาะแก่การแสวงหาความสงบพบความสุขด้วยจิตงดงาม จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกสัมพันธ์เดินทางไปกราบนมัสการวัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรึ อาจได้ของดีอายุพันกว่าปีมาครอบครอง

 

เนื้อหาโดย: dustinx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dustinx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์
 
วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ จังหวัดสระบุรี เปิดให้ชมกรุพระร่วงรางปืนสมัยละโว้ หาทุนมาสมทบการก่อสร้างบันได
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"อมเค้ก" มิติใหม่แห่งการฉลองวันเกิดของสาวๆ

หนุ่มเก็บของเก่าขาย ปิ๊งไอเดียสร้างเงิน 12 ล้าน ใน 3 ปี จากของที่คนทิ้งทุกวัน

เห็นแล้วสุดเหงา!! บัณฑิตหนุ่มโชว์รูปถ่าย สำเร็จการศึกษา ทั้งรุ่นจบแค่ 2 คน!?

งานดีโดนใจแม่ "อั้ม พัชราภา" ขอซูมเน้นๆ "ป๊อบ คำเกษม" ส่ายก้นดุ๊กดิ๊ก

พบแล้ว น้องเอิร์ท หายตัวจากเมืองกรุงฯไป 5 วัน เล่านาทีชีวิต ตื่นอีกทีโผล่ที่หัวหิน มีรอยเชือกรัดคอ

นักเรียนหญิงแจ้งความถูกครูใหญ่ขืuใจ กลับถูกจับเผาทั้งเป็น ทำชาวบังกลาเทศลุกฮือ

ชาวเน็ตโฟกัสผิดจุด ชายหนุ่มผุดแคมเปญ แก้ผ้ๅท้าแดด งานนี้พระอาทิตย์มีอึ้ง (มีคลิป)

ไลลาโป๊ะแตก !! โพสขอรีวิวตะกรุด แต่ลืมเปลี่ยนแอคเค้าท์ หลังเกิดดราม่าที่ผ่านมา

เมื่อภาพ “ปลาปักเป้าพ่นน้ำ” กลายเป็นไวรัลบนทวิตของชาวญี่ปุ่น งานนี้จึงเฮฮาไม่แพ้ครั้งไหน

อากาศร้อนเกินไปใช่ไหม? โชเฟอร์หนุ่มแวะปั๊มอยู่ดีๆ เจอสาวมาแก้ผ้าให้ดูฟรี พร้อมบอกให้หนุ่มควักของออกมาโชว์

ไม่สำนึก ? เด็กแว๊นชนสาว2 ดับ ลั่น จะชนใครก็ได้ ไม่ได้ขอเงินใคร

สนุกทุกตอนเลย เรณู ถึงเวลาแล้วจริงๆ ทุกคนชอบเลย
Hot Topic อื่นๆของ dustinx
“เบลล่า”ฉลอง เบิร์ดเดย์ & แฟนมีท อบอุ่นล้นฮอลล์ราชาเงินทุน ร้อง สตช.ฟ้องกรมบังคับคดี เรียกเงิน 1,700 ล้านบาทคืนนานมากถึง 40 ปีต่างชาติทึ่ง! นักวิทยาศาสตร์ไทยค้นพบสารสกัดจากแผ่นใยไหมไทยเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดของมนุษยชาติดรีม คัม ทรู เทปแรกกระแสตอบรับดี เทปแรกนี้…ก็มีน้ำตา “แป้ง–วรรษพร” สาวที่เขียนเฟซบุ๊กถึงคนบนฟ้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คนตกท่อเสียชีวิตที่ปากช่องร่วมยินดี! อาจารย์คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.ศรีปทุม คว้ารางวัลอาจารย์นิเทศสหกิจศึกษาดีเด่นหนุ่มดำน้ำเพื่อซ่อมท่อ โอละหนอ...เจอจระเข้าคาบไป หลักฐานคาปากเลยผู้บริหาร ม.ศรีปทุม เข้ารับพระราชทานประกาศนียบัตรชั้นสูงและเข็มพระปกเกล้า
ตั้งกระทู้ใหม่