หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ จังหวัดสระบุรี เปิดให้ชมกรุพระร่วงรางปืนสมัยละโว้ หาทุนมาสมทบการก่อสร้างบันได

บอร์ด ข่าววันนี้ เนื้อหาโดย dustinx

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ จังหวัดสระบุรี เปิดให้ชมกรุพระร่วงรางปืนสมัยละโว้

หาทุนมาสมทบการก่อสร้างบันไดขึ้นชมธรรมชาติของถ้ำทั้ง 4

 

 

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอยจังหวัดสระบุรี เส้นทางไปวัดเข้าทางสะพานยูเทิร์นสองเลยโรงปูนแก่งคอย มีทางแยกเลยปั้มน้ำมัน ปตท.เลี้ยวซ้ายทางไปวัดถ้ำเขาแก้ว ตามทางหลวงชนบทไปราว 12 กิโลเมตร บนพื้นที่ของวัดถ้ำพระโพธิสัตว์นี้ เป็นป่าไม้เบญจพรรณมีความร่มรื่น เหมาะแก่การมานั่งวิปัสสนากัมมัฏฐาน เพราะที่วัดแห่งนี้มีความเงียบสงบและยังมีถ้ำถึง 4 ถ้ำ คือถ้ำพระโพธิสัตว์ ถ้ำธรรมทัศน์ ถ้ำลุมพินีสวนหิน และถ้ำสงัดเจดึย์ ซึ่งทางวัดได้สร้างสำนักสงฆ๋ตั้งแต่ปี 2508 พัฒนาจนได้รับวิสุงคามสีมา ยกฐานะเป็นวัด เมื่อปี 2522 มีศรัทธาสาธุชนเข้ามากราบไหว้สักการะ เพราะเป็นพุทธอุทยานแห่งการเรียนรู้มาอย่างยาวนาน ซึ่งภูเขาแห่งนี้มีเรื่องราวตำนานของความเจริญรุ่งเรืองมาก่อน จนถูกปล่อยร้างมานับพันปี จนกระทั่งครูบาคำตันท่านได้มาสร้างสถานปฏิบัติธรรมอย่างต่อเนื่องจากสำนักสงฆ์จนยกฐานะขึ้นเป็นวัด

 

 

พระครูวิสาลปัญญาภรณ์ หรือ หลวงพ่อพระสมุห์อ่อนสา ปัญญาสาโร เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระโพธิสัตว์องค์ปัจจุบัน ได้ดำริที่จะจัดสร้างบันไดซึ่งมีอยู่เดิมแล้ว 100 ขั้น ทำเพิ่มขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้ศรัทธาสาธุชน ทั้งหลายได้ขึ้นไปชมความงามภายในถ้ำทั้ง 4 แห่ง จะได้ทำทางเชื่อมต่อกันเข้าไปถึง ได้ชมหินงอกหินย้อยที่งดงามตามธรรมชาติ และสร้างพื้นบันไดกันลื่นเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย ทางเจ้าอาวาสจึงได้ปรึกษาหารือกับอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระบุรึ พ.ต.ท. ชาติชาย เจริญลาภ ซึ่งท่านเป็นโยมอุปถัมภ์ของวัดถ้ำพระโพธิสัตว์ในการหาทุนมาสมทบการก่อสร้างบันไดเพิ่มเติมขึ้นมา จึงได้พากันสำรวจในพื้นที่ว่าจะต้องคิดคำนวนค่าใช้จ่ายและหาทางนำปัจจัยมาสมทบในการก่อสร้างครั้งนี้ ให้สมกับเจตนาของทางวัด

 

 

การสำรวจแนวทางในการที่จะสร้างบันไดกันลื่นเพิ่มขึ้นนั้น จะด้วยเหตุบังเอิญหรือมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นเมื่อบรรดาลูกศิษย์ทึ่ตามขึ้นไปสำรวจ กลับพบสิ่งมหัศจรรย์คือได้ขุดค้นพบกรุพระร่วงรางปืนในสมัยลพบุรีหรือละโว้ เป็นองค์ที่สร้างด้วยสำริดอายุนับพันปี การขุดพบครั้งนี้มีเพียง 72 องค์เท่านั้น นอกจากพระร่วงรางปืน ในกรุนี้ยังมีพระสุวรรณ หรือพระนารายณ์อีก182 องค์ พร้อมเศียรพระพุทธรูปสำริด เครื่องสำริด และอีกหลายอย่างเป็นที่อัศจรรย์ใจอย่างยิ่งของคณะสำรวจ จึงได้เก็บพระร่วงรางปืนและวัตถุโบราณนี้เอาไว้อย่างดีเพื่อเป็นสมบัติของทางวัด ซึ่งทาง พ.ต.ท.ชาติชาย เจริญลาภ อดีต สส. ได้แจ้งข่าวให้กับศรัทธาสาธุชนทั้งหลายที่เลื่อมใสในบวรพุทธศาสนา มาช่วยกันบริจาคทรัพย์ตามกำลังศรัทธา เพื่อช่วยกันทำนุบำรุงสาธารณูปโภคของทางวัด จึงบอกบุญผ่านมา

 

 

ส่วนผู้ที่อยากชมอยากจะดูกรุพระร่วงรางปืนที่ขุดเจอในทางเดินของถ้ำธรรมทัศน์ ซึ่งมีจำนวนไม่มากนัก เชิญชวนไปชมกันได้ที่กุฏิเจ้าอาวาส ถ้าใครไปไม่ถูกโทรไปที่เบอร์ 086 400 9895 ได้ทุกวันซึ่งมีคณะกรรมการของวัดจะให้การต้อนรับ และเยี่ยมชม

ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายรวมทั้งพระมหาเจดีย์ที่สวยงามให้เข้าไปกราบสักการะได้ทุกวัน วัดแห่งนี้เงียบสงบร่มรื่นด้วยแมกไม้นานาพรรณ เหมาะแก่การแสวงหาความสงบพบความสุขด้วยจิตงดงาม จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกสัมพันธ์เดินทางไปกราบนมัสการวัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรึ อาจได้ของดีอายุพันกว่าปีมาครอบครอง

 

เนื้อหาโดย: dustinx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dustinx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์
 
วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ จังหวัดสระบุรี เปิดให้ชมกรุพระร่วงรางปืนสมัยละโว้ หาทุนมาสมทบการก่อสร้างบันได
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ข่าวดี จุ๋ย ประกาศงดรับงานละคร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

คฤหาสน์หรูชานเมืองกรุงเทพฯ ที่ถูกทิ้งร้างไว้เมื่อ 20 ปีก่อน เข้าไปดูข้างใน อนิจจา มีคนอาศัยอยู่

ปุ๊กกี้ โคฟเป็น น้องอลิน ทำเอา หมอโอ๊ค ลั่น คนเลว

คุณตาร่ำไห้ ซาบซึ้งใจ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ มอบเงินบริจาค

หนุ่มฉกทองเหวอ หลังฉกทองแต่เจอประตูล็อกอัตโนมัติ

ปฏิทินช่อง 3 ปี 2563 ไร้เงา เต้ย พงศกร หรือว่าออกจากช่องแล้ว

"วาสนา​ นาน่วม"โพสต์ชวนสงสัย​ ก่อนชิ่งลบอย่างไว​ โซเชียล​ถล่มยับ

ในที่สุดก็ได้เจอกันแล้ว ไป่ ทาคน ร่วมงาน ใบเฟิร์น พร้อมช็อตเด็ด จ้องตากันสุดหวาน

ซ่อนเงื่อน!! ส่องปริศนาลับระดับโลกที่ยังคงสร้างความประหลาดมาจนถึงปัจจุบัน

เวียร์ ถึงกับหน้าเสียหลังโดน เบลล่า จับโกหกได้กลางไอจี

จำนวนเงิน ที่พ่อ ต๊อด ปิติ ขอให้เงินเดือน บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ลั่นผมขอดูแลคุณบ้าง

"โต้ใยมัน" จากข่าว หนุ่มซื้อลองกองมากิน เจอแมงป่องติดมาด้วย ถึงขั้นเข้ารพ. มาดูมันคืออะไร

ฟอร์ด ชี้แจงหลังลูกค้าแฉคลิปออกรถ 8 วันพบปัญหา

'ป้ากวินนาถ’ จ่อแถลงเปิดใจ เหตุหักมติพรรค ตอนนี้ขอปิดเฟซบุ๊ค​เก็บตัวเลียแผลใจ หวั่นไม่ปลอดภัย​ แม้รู้ทั้งรู้ว่าฝืนมติพรรคผลจะเป็นไร​ ก็จะทำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
10 วิธีที่ร้านอาหารลวงเราให้จ่ายเงินเพิ่มขึ้น โดยที่เราไม่รู้ตัวถ้าแบรนด์ดังระดับโลก เปลี่ยนตัวเองไปผลิตสินค้าที่ทำให้เราสับสนกับโลโก้เปิดประตูห้องกลับพบหมาจรส่งยิ้มหวานให้ ผ่านไปหนึ่งคืนนางพาลูกอีกตัวมาขออยู่ด้วยสาวโพสต์เศร้า พ่อของลูกจากไปทั้งที่หนูน้อยยังไม่ลืมตาดูโลก น้ำตาไหลข้อความสุดท้าย
ตั้งกระทู้ใหม่