หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ จังหวัดสระบุรี เปิดให้ชมกรุพระร่วงรางปืนสมัยละโว้ หาทุนมาสมทบการก่อสร้างบันได

บอร์ด ข่าววันนี้ เนื้อหาโดย dustinx

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ จังหวัดสระบุรี เปิดให้ชมกรุพระร่วงรางปืนสมัยละโว้

หาทุนมาสมทบการก่อสร้างบันไดขึ้นชมธรรมชาติของถ้ำทั้ง 4

 

 

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอยจังหวัดสระบุรี เส้นทางไปวัดเข้าทางสะพานยูเทิร์นสองเลยโรงปูนแก่งคอย มีทางแยกเลยปั้มน้ำมัน ปตท.เลี้ยวซ้ายทางไปวัดถ้ำเขาแก้ว ตามทางหลวงชนบทไปราว 12 กิโลเมตร บนพื้นที่ของวัดถ้ำพระโพธิสัตว์นี้ เป็นป่าไม้เบญจพรรณมีความร่มรื่น เหมาะแก่การมานั่งวิปัสสนากัมมัฏฐาน เพราะที่วัดแห่งนี้มีความเงียบสงบและยังมีถ้ำถึง 4 ถ้ำ คือถ้ำพระโพธิสัตว์ ถ้ำธรรมทัศน์ ถ้ำลุมพินีสวนหิน และถ้ำสงัดเจดึย์ ซึ่งทางวัดได้สร้างสำนักสงฆ๋ตั้งแต่ปี 2508 พัฒนาจนได้รับวิสุงคามสีมา ยกฐานะเป็นวัด เมื่อปี 2522 มีศรัทธาสาธุชนเข้ามากราบไหว้สักการะ เพราะเป็นพุทธอุทยานแห่งการเรียนรู้มาอย่างยาวนาน ซึ่งภูเขาแห่งนี้มีเรื่องราวตำนานของความเจริญรุ่งเรืองมาก่อน จนถูกปล่อยร้างมานับพันปี จนกระทั่งครูบาคำตันท่านได้มาสร้างสถานปฏิบัติธรรมอย่างต่อเนื่องจากสำนักสงฆ์จนยกฐานะขึ้นเป็นวัด

 

 

พระครูวิสาลปัญญาภรณ์ หรือ หลวงพ่อพระสมุห์อ่อนสา ปัญญาสาโร เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระโพธิสัตว์องค์ปัจจุบัน ได้ดำริที่จะจัดสร้างบันไดซึ่งมีอยู่เดิมแล้ว 100 ขั้น ทำเพิ่มขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้ศรัทธาสาธุชน ทั้งหลายได้ขึ้นไปชมความงามภายในถ้ำทั้ง 4 แห่ง จะได้ทำทางเชื่อมต่อกันเข้าไปถึง ได้ชมหินงอกหินย้อยที่งดงามตามธรรมชาติ และสร้างพื้นบันไดกันลื่นเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย ทางเจ้าอาวาสจึงได้ปรึกษาหารือกับอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระบุรึ พ.ต.ท. ชาติชาย เจริญลาภ ซึ่งท่านเป็นโยมอุปถัมภ์ของวัดถ้ำพระโพธิสัตว์ในการหาทุนมาสมทบการก่อสร้างบันไดเพิ่มเติมขึ้นมา จึงได้พากันสำรวจในพื้นที่ว่าจะต้องคิดคำนวนค่าใช้จ่ายและหาทางนำปัจจัยมาสมทบในการก่อสร้างครั้งนี้ ให้สมกับเจตนาของทางวัด

 

 

การสำรวจแนวทางในการที่จะสร้างบันไดกันลื่นเพิ่มขึ้นนั้น จะด้วยเหตุบังเอิญหรือมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นเมื่อบรรดาลูกศิษย์ทึ่ตามขึ้นไปสำรวจ กลับพบสิ่งมหัศจรรย์คือได้ขุดค้นพบกรุพระร่วงรางปืนในสมัยลพบุรีหรือละโว้ เป็นองค์ที่สร้างด้วยสำริดอายุนับพันปี การขุดพบครั้งนี้มีเพียง 72 องค์เท่านั้น นอกจากพระร่วงรางปืน ในกรุนี้ยังมีพระสุวรรณ หรือพระนารายณ์อีก182 องค์ พร้อมเศียรพระพุทธรูปสำริด เครื่องสำริด และอีกหลายอย่างเป็นที่อัศจรรย์ใจอย่างยิ่งของคณะสำรวจ จึงได้เก็บพระร่วงรางปืนและวัตถุโบราณนี้เอาไว้อย่างดีเพื่อเป็นสมบัติของทางวัด ซึ่งทาง พ.ต.ท.ชาติชาย เจริญลาภ อดีต สส. ได้แจ้งข่าวให้กับศรัทธาสาธุชนทั้งหลายที่เลื่อมใสในบวรพุทธศาสนา มาช่วยกันบริจาคทรัพย์ตามกำลังศรัทธา เพื่อช่วยกันทำนุบำรุงสาธารณูปโภคของทางวัด จึงบอกบุญผ่านมา

 

 

ส่วนผู้ที่อยากชมอยากจะดูกรุพระร่วงรางปืนที่ขุดเจอในทางเดินของถ้ำธรรมทัศน์ ซึ่งมีจำนวนไม่มากนัก เชิญชวนไปชมกันได้ที่กุฏิเจ้าอาวาส ถ้าใครไปไม่ถูกโทรไปที่เบอร์ 086 400 9895 ได้ทุกวันซึ่งมีคณะกรรมการของวัดจะให้การต้อนรับ และเยี่ยมชม

ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายรวมทั้งพระมหาเจดีย์ที่สวยงามให้เข้าไปกราบสักการะได้ทุกวัน วัดแห่งนี้เงียบสงบร่มรื่นด้วยแมกไม้นานาพรรณ เหมาะแก่การแสวงหาความสงบพบความสุขด้วยจิตงดงาม จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกสัมพันธ์เดินทางไปกราบนมัสการวัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรึ อาจได้ของดีอายุพันกว่าปีมาครอบครอง

 

เนื้อหาโดย: dustinx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dustinx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสร์
 
วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ จังหวัดสระบุรี เปิดให้ชมกรุพระร่วงรางปืนสมัยละโว้ หาทุนมาสมทบการก่อสร้างบันได
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชาวโลกต้องจำ! เศรษฐี​ทุเรียน​ ซื้อกระบะเบนซ์​ ​4ล้านมาขนทุเรียน​ ลั่น​ 'คนจริงไม่พูด เจ็บคอ'

ใครตายอย่าลืม ประกันสังคมจ่ายค่าทำศพ 40,000 พร้อมเงินสงเคราะห์สูงสุด 6 เท่าของเงินเดือน

ต้นฉบับ - หลักฐานพระเจ้าตากสิน ไม่ได้ “หนี” ไปเมืองจันทน์แต่ไปตามคำสั่งราชสำนักอยุธยา

เปิดภาพนาทีบุกรวบ "ปุ๊กกี้-แฟนหนุ่ม" คาบ้านพัก พร้อม ยาเค 5.2 กิโลกรัม

ผลักเมียท้องตกผาแต้ม หวังฮุบสมบัติ

ครั้ง เมื่อ ร.10 ทรงรับสั่งถึง พระอาจารย์ “ที่อ่านออกได้เพราะครูทัศนีย์”

เกือบมีเรื่อง โย่ง เชิญยิ้ม โพสต์ถึงลูกชาย ไม่น่าพูดกับพ่อแบบนี้

เมื่อลืมปิดฟิลเตอร์แมวระหว่างแถลงข่าว งานนี้ความบันเทิงจึงเกิดขึ้น

ชาวเน็ตแห่แชร์ ธนาธรสมัยละอ่อน ไม่ได้สร้างภาพติดดิน แต่เป็นมานานแล้ว #ธนาธรกับเสื้อแจกของเขา

ทนไม่ไหวแล้วโว๊ย ศิริพร เดือดจัด แฉหมดเปลือก เคยถูกทำร้าย บีบคอ ลั่นต้องจ่ายค่าห้ามพูดคำหยาบคำละ 500,000 (คลิป)

กสทช.แนะวิธี ยกเลิกและเรียกเงินคืน จาก SMS ที่เราไม่ได้สมัคร ใช้ได้ทุกเครือข่าย

อุทาหรณ์สาวโพสต์ทวงหนี้ โดนฟ้องตร.ออกหมายจับ ควบคุมตัว 
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ม.ศรีปทุม จับมือ ศาลปกครอง MOU ปูทางสู่การเรียนรู้มิติใหม่กฎหมายศาลปกครองเล่าทั้งน้ำตา เจ้าสาวถือรูป ถ่ายพรีเวดดิ้ง เตรียมทำพิธีผูกข้อมือ สานต่อสิ่งที่ตั้งใจไว้ดีใจด้วยค่ะคุณได้ลูกสาว หนูน้อยเต้นเพลงของ Blackpink เห็นแต่ละลีลา นึกว่าเจ้าของเพลงมาเอง (คลิป)เกือบมีเรื่อง โย่ง เชิญยิ้ม โพสต์ถึงลูกชาย ไม่น่าพูดกับพ่อแบบนี้
ตั้งกระทู้ใหม่