หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

10 อันดับ สึนามิโศกนาฏกรรมจากธรรมชาติในอดีต ที่รุนแรงที่สุดในโลก

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย Mangkorn Booncharoen

 

10 อันดับ สึนามิโศกนาฏกรรมจากธรรมชาติในอดีต


อันดับที่ 10 สึนามิในอลาสก้า ในวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2507 แผ่นดินไหวในอลาสก้า นับเป็นแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดของสหรัฐอเมริกาซึ่งได้เกิดแผ่นดินไหวนานกว่า 3 นาทีวัดความแรงได้ที่ 9.2 ริกเตอร์ และมีคลื่นสึนามิที่สูงร่วม 9 เมตรที่บริเวณปากทางน้ํา valdez ได้คร่าชีวิตผู้คนไปถึง 110 ราย ได้สร้างความเสียหายถึง  311 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ


อันดับที่ 9 สึนามิที่ซามัว ในวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2552 แผ่นดินไหวที่ซามัววัดขนาดความแรงได้ที่ 8.0 ริกเตอร์ซึ่งเกิดขึ้นในหมู่เกาะซามัวเมื่อเวลา 6.48 น.ตามเวลาท้องถิ่น แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้เกิดสึนามิ 5 ลูก โดยคลื่นลูกใหญ่ที่สุด มีความสูงถึง 9.2 เมตร จากระดับน้ำทะเล สึนามิเข้าถล่มหมู่บ้านและรีสอร์ทในซามัว และหมู่เกาะใกล้เคียง ในมหาสมุทรแปซิฟิก เหตุการณ์ในครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 190 ราย


อันดับที่ 8 สึนามิที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น คลื่นสึนามิขนาดใหญ่ในครั้งนี้ เกิดจากแผ่นดินไหวในทะเลญี่ปุ่น เข้าถล่มเกาะฮอกไกโด เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ.2536 ห่างจากชายฝั่งฮอกไกโดประมาณ 128 กิโลเมตร เป็นแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ริกเตอร์ เหตุการณ์ครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ออกเตือนอย่างรวดเร็ว แต่ทว่าเกาะโอคุชิริซึ่งเป็นเกาะเล็กๆอยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่นาที โดนคลื่นยักษ์สึนามิที่มีขนาดสูงถึง 33 เมตรพัดเข้าโจมตี เหตุการณ์ในครั้งนี้มีผู้เสียชีวิต 250 คนบนเกาะโอคุชิริ


อันดับ 7 สึนามิที่เมือง ทูมาโค ประเทศโคลัมเบีย แผ่นดินไหวที่เกิดในเมืองทูมาโคประเทศโคลัมเบีย เหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้ วัดความแรงได้ที่ 8.2 ริกเตอร์ เมื่อเวลา 8.00 นของเช้าวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2522 คลื่นยักษ์ได้สร้างความเสียหายให้กับหมู่บ้านชาวประมง 6 หมู่บ้านและทำลายเมืองทูมาโค และเมืองแถบชายฝั่งในประเทศโคลัมเบีย เหตุการณ์ในครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตถึง 600 คน


อันดับที่ 6 สึนามิถล่มเกาะชวา เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 ที่ก้นทะเลใกล้กับเกาะชวาประเทศอินโดนีเซีย ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.7 ริกเตอร์ซึ่งมีผลทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิมีขนาดความสูงถึง 7.3 เมตรมุ่งเข้าสู่ชายฝั่งอินโดนีเซียรวมถึงหมู่เกาะชวาทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 668 คน และอีกกว่า 9,000 คนที่ได้รับบาดเจ็บ


อันดับที่ 5 สึนามิที่ปาปัวนิวกินี เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ปาปัวนิวกินีเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2541 วัดแรงสั่นสะเทือนได้ขนาด 7.1 ริกเตอร์ ทำให้เกิดคลื่นสึนามิมีความสูงถึง 16 เมตรและเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 2200 คนหมู่บ้านจำนวนมากได้รับความเสียหาย


อันดับที่ 4 สึนามิที่โมโรกัลฟ์บนหมู่เกาะมินดาเมาส์  ประเทศฟิลิปปินส์ วันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2519 ในตอนเที่ยงคืนได้เกิดแผ่นดินไหว แถบหมู่เกาะมินดาเมาส์ในประเทศฟิลิปปินส์ วัดความแรงได้อย่างน้อย 7.9 ริกเตอร์ ส่งผลให้เกิดคลื่นสึนามิขนาดใหญ่ ประชาชนไม่ได้ตระหนักถึงอันตราย และไม่ได้หลบหนีไปอยู่บนที่สูง จึงส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5,000 คน และสูญหายอีกกว่า 2,200 คน และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 9,900 คน และอีกกว่า 90,000 คน ที่เหลือไร้ที่อยู่อาศัย เหตุการณ์ในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่ร้ายแรงที่สุดของประเทศฟิลิปปินส์


อันดับที่ 3 สึนามิที่ชิลีตอนใต้ วันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2503 เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงมากที่สุด ในประวัติศาสตร์ วัดความแรงได้ถึง 9.5 ริกเตอร์ เป็นแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องหลายชั่วโมง ทำให้เกิดคลื่นสึนามิตามมา กวาดล้างทุกสิ่งทุกอย่างบนชายฝั่งชิลี ก่อนที่จะเคลื่อนตัวข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก มุ่งหน้าสู่ฮาวายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ส่งผลให้เกิดแผ่นดินถล่ม น้ำท่วมและภูเขาไฟระเบิดในอีก 2 วันต่อมาในชิลี มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5,700 คน ทรัพย์สินเสียหายมูลค่ามากกว่า 675 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งใน ชิลี อลาสก้า ฮาวาย ญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์


อันดับที่ 2 สึนามิในโทโฮะกุ ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554 ได้เกิดแผ่นดินไหวมีขนาด 9.0 ริกเตอร์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นแผ่นดินไหวครั้งประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น และเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่รุนแรงเป็นอันดับ 4 ของโลก เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดคลื่นสึนามิขนาดใหญ่ สร้างความเสียหายตามแนวชายฝั่งแปซิฟิกของหมู่เกาะทางตอนเหนือของญี่ปุ่น เหตุการณ์นี้ทำให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของญี่ปุ่นระเบิดขึ้น ทำให้กัมมันตภาพรังสีในบริเวณรอบข้างอยู่ในระดับที่สูงขึ้น ประชาชนในบริเวณใกล้เคียง ต้องอพยพหนีตายกันอลหม่าน จากเหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 25,000 คน มีความเสียหายประมาณ 300 ล้านเหรียญสหรัฐ


อันดับที่ 1 สึนามิจากการเกิดแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดีย ในวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงในระดับ 9.1 ริกเตอร์ ส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ สูงกว่า 30 เมตรถาโถมเข้าหาฝั่ง 14 ประเทศ รวมถึงฝั่งทะเลอันดามันของไทย ในเช้าวันอาทิตย์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 คลื่นยักษ์ได้กวาดทุกสรรพสิ่ง ลงสู่ท้องทะเลรวมถึงชีวิตผู้คนกว่า 230,000คน ในจำนวนนี้เป็นคนไทย และนักท่องเที่ยวที่เสียชีวิตใน 6 จังหวัดฝั่งอันดามันประมาณกว่า 5,000คน และมีผู้สูญหายกว่า 3,000 คน มูลค่าความเสียหายในไทยประมาณ 1 พันล้านบาท⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mangkorn Booncharoen
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, vho, zerotype, อ้ายเติ่ง
 
10 อันดับ สึนามิโศกนาฏกรรมจากธรรมชาติในอดีต ที่รุนแรงที่สุดในโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวหล่อ โพสต์ขอบคุณแฟน หลังพลาดท้องแต่รับได้ แม้ทำให้ลำบากแต่ยังไม่ทิ้งกันไปไหน

‘กนก’ สุดทนจวกยับ ‘นักการเมืองระยำ’ ปลุกปั่นเด็กถึงในโรงเรียน-ผอ.ถ้ารู้เห็นก็ร่วมระยำด้วย!

เผยภาพล่าสุดของ ฟ่านปิงปิง ที่ทุกคนเห็นแล้วคิดว่า เธอ "ท้อง"

ดูไบได้ให้เกียรติประเทศไทยเปิดไฟตึกเบิร์คคาริฟาที่สูงที่สุดในโลกให้ ร.9 เนื่องในโอกาสวันพ่อแห่งชาติ

“หม่ำ จ๊กมก” เมินดราม่า ช่วยเลี้ยงหลาน

ฟูลมูน ปาร์ตี้ (Full Moon Party) ที่หาดริ้น เกาะพงัน

ออสเตรเลียจับจับยาไอซ์ 1.6 ตัน ส่งมาจากไทย ถือเป็นการจับยาเสwติดครั้งที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

นักเรียน ไม่สบายขอหยุดเรียน มีใบรับรองแพทย์ยืนยันกับครู สุดท้ายโป๊ะแตก

“เมทัล” สุดห่วง “สามี” หลังนอนกรน-มีภาวะหยุดหายใจ

ทหารพรานหญิง ชายแดนใต้ เป๊ะ! พร้อม สวนสนามถวาย “พระเจ้าอยู่หัว” องค์จอมทัพไทย

แอนนี่ น้ำตาร่วง เผยจุดเปลี่ยนสำคัญชีวิต ปลดล็อกตัวเอง แม่ เข้าใจผิดกว่า 30 ปี

[รีวิวหนังสดๆร้อนๆ] ตุ๊ดซี่ส์แอนด์เดอะเฟค รีวิวหมดเปลือก ไฉไลแค่ไหน?

ส.ป.ก.ขีดเส้นตาย ให้เวลา "ปารีณา" 7 วันต้องคืนที่ดินฟาร์มไก่ 682 ไร่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
20 คำพูด กินใจ ของปราชญ์ชาวจีน ที่ไม่เคยล้าสมัยว่าด้วยสงครามครูเสดสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในระบบการแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันมังคุด สรรพคุณและประโยชน์ของมังคุด 45 ข้อ !
ตั้งกระทู้ใหม่