หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ร่างพระราชบัญญัติเทคโนโลยีป้องกันประเทศ พ.ศ. ....

ภาพประกอบจาก AAG_th บันทึกประจำวัน

ภาพจาก hr.wikipedia.org

คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติและรับทราบดังนี้


1. อนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติเทคโนโลยีป้องกันประเทศ พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงกลาโหมเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา โดยให้รับความเห็นของกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงบประมาณ ไปประกอบการพิจารณาด้วย แล้วส่งให้คณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณา ก่อนเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไป

2. รับทราบแผนในการจัดทำกฎหมายลำดับรอง กรอบระยะเวลา และกรอบสาระสำคัญของกฎหมายลำดับรองที่ต้องออกตามร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว ตามที่กระทรวงกลาโหมเสนอ

3. ให้ยกเว้นการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2549 (เรื่อง ขั้นตอน การจัดตั้งองค์การมหาชน) และให้กระทรวงกลาโหมเร่งรัดดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรีดังกล่าว แล้วแจ้งผลการดำเนินการไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อประกอบการพิจารณาของร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวต่อไป

4. ให้กระทรวงกลาโหมรับความเห็นของกระทรวงพาณิชย์ สำนักงาน ก.พ.ร. และสำนักงบประมาณไปพิจารณาดำเนินการต่อไปด้วย

สาระสำคัญของร่างพระราชบัญญัติ
1. กำหนดคำนิยาม “เทคโนโลยีป้องกันประเทศ” “การพัฒนา” “อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ”

2. กำหนดให้มีคณะกรรมการจำนวน 2 คณะ ดังนี้
2.1 คณะกรรมการนโยบายเทคโนโลยีป้องกันประเทศทำหน้าที่หลักในการกำหนดนโยบายและเป้าหมายในด้านเทคโนโลยีป้องกันประเทศและอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ กำหนดแนวทางในการส่งเสริมและสนับสนุนให้ภาครัฐและภาคเอกชนในการดำเนินกิจการเทคโนโลยีป้องกันประเทศ เป็นต้น

2.2 คณะกรรมการสำนักงานเทคโนโลยีป้องกันประเทศทำหน้าที่หลักในการควบคุมดูแลกิจการทั่วไปของสำนักงาน

3. กำหนดให้มี “สำนักงานเทคโนโลยีป้องกันประเทศ” หรือ สทป. เป็นหน่วยงานของรัฐ มีฐานะเป็นนิติบุคคล และไม่เป็นส่วนราชการตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน หรือรัฐวิสาหกิจตามกฎหมายว่าด้วยวิธีการงบประมาณและกฎหมายอื่น

4. กำหนดให้ สทป. ดำเนินการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีป้องกันประเทศเป็นวัตถุประสงค์หลัก โดยได้เพิ่มเติมในวัตถุประสงค์ด้านสำคัญ เช่น

4.1 การศึกษา ค้นคว้า วิจัย และพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีป้องกันประเทศ เพื่อนำไปสู่อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ

4.2 การผลิต ประกอบรวม ปรับปรุง ซ่อมสร้าง เปลี่ยนสถานะ แปรสภาพ ขาย แลกเปลี่ยน ให้ ให้ยืม ให้เช่า และให้บริการเกี่ยวกับเทคโนโลยีป้องกันประเทศ รวมถึงการส่งออกไปนอกราชอาณาจักร

4.3 การส่งเสริมและสนับสนุนกิจการอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของกระทรวงกลาโหม หน่วยงานอื่นของรัฐ และภาคเอกชน ตลอดจนการพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยีป้องกันประเทศ

4.4 การทดสอบและรับรองผลการทดสอบตามมาตรฐานยุทโธปกรณ์และยุทธภัณฑ์
5. กำหนดให้ สทป. ได้รับยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมยุทธภัณฑ์ กฎหมายว่าด้วยโรงงานผลิตอาวุธของเอกชน กฎหมายว่าด้วยโรงงานอุตสาหกรรม และกฎหมายว่าด้วยอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน

--ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา (นายกรัฐมนตรี) วันที่ 10 เมษายน 2561--

http://www.dti.or.th/download/170915120542_325600915-03-cld.pdf

คลิปจาก Uchiha Obito

ขอบคุณที่มา: http://www.ryt9.com/s/cabt/2810857
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, Tabebuia
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อชุดประจำชาติเขมร ไม่ได้ก็อปปี้ไทย สภาพเลยเป็นงี้ประเทศที่มีรางรถไฟสั้นที่สุดในโลก และมีสถานีรถไฟเพียงสถานีเดียวประเทศที่ประชากรเยอะที่สุดในโลกสมเเล้วที่เกิดมาเป็นเสื้อยืดดดดดดอื้อหือ...จะเก็บอะไรได้เยอะขนาดนี้ น้อนนกหัวขวานมาเก็บลูกโอ็คเอาไว้ในบ้านหลายสิบกิโลฯเลยประเทศที่ชนะเหรียญรางวัลการแข่งซีเกมส์มากที่สุดตลอดกาลกีฬาซีเกมส์ครั้งแรกและครั้งเดียวที่ถูกยกเลิกการแข่งขันทำงานโต้รุ่งเป็นเหตุ! TNN16 ออกแถลงถึงกรณี "พนักงานเสียชีวิตคาโต๊ะทำงาน" เผยพร้อมช่วยเหลือเยียวยากับครอบครัว 24 เดือนเทียบข้าวผัดสับปะรด ไทย VS เขมร ภาพออกมา ต่างกันราวฟ้ากับเหว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ยกให้เป็นพลเมืองดี! "รมต. ชัยวุฒิ" สุดปลื้มขอบคุณ "ดิว อริสรา" ที่ช่วยเปิดโปง "มาเก๊า 888"แฟนคลับอึ้งหนัก! "พิมรี่พาย" เปิดภาพคู่ซิงเกิลใหม่กับ "ฮโยยอน" สาวขาแดนซ์แห่งวง Girls’ Generationไม่พักเลยวงการนี้! เพจดังเปิดอีก "มนต์รักผ้าเหลือง" เณรเกี้ยวรักผ่านกลอนหวาน สายสัมพันธ์กันลึกซึ้ง"เพจหมอแล็บแพนด้า" เตือนอันตราย! ผลิตภัณฑ์ "ครีมกำจัดขน" เผยเสี่ยงทำลายผิวหนัง
ตั้งกระทู้ใหม่