หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ต่อยอดอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล สู่ธุรกิจท่องเที่ยวฮาลาล(Halal Tourism)

หลายคนคงคุ้นหูกับอาหารฮาลาลอยู่แล้ว อาหารที่ได้ชื่อว่าผ่านมาตรฐานการรับรองที่ชาวมุสลิม หรือผู้นับถือศาสนาอิสลามสามารถรับประทานได้ ไม่ผิดหลักของศาสนา ซึ่งศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ส่งเสริมการทำอุตสาหกรรมฮาลาลแก่คนในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ และไม่เพียงเท่านี้ยังต่อยอดไปสู่การท่องเที่ยวฮาลาลด้วย จะเป็นอย่างไรไปติดตามข้อมูลพร้อมๆ กัน

 

      เมื่อกล่าวถึงกรือเซะ หลายๆ คนคงนึกถึง มัสยิดกรือเซะ ที่ตั้งอยู่ที่บ้านกรือเซะ ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี มัสยิดเก่าแก่ ที่มีอายุกว่า 200 ปี ที่กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อ พ.ศ. 2478 มีลักษณะการก่อสร้างเป็นแบบเสากลม โกธิกแบบยุโรป ช่องประตูหน้าต่างมีทั้งโค้งแหลมและโค้งมน หลังคาโดมยังสร้างไม่แล้วเสร็จ บริเวณด้านหน้ามีสุสานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว มัสยิดแห่งนี้ มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ที่รอให้ชาวไทยและต่างชาติไปเยือน และกรือเซะนี้เองกำลังจะเป็นจุดเริ่มต้นของ Halal Tourism หรือการท่องเที่ยวฮาลาลที่ต่อยอดมาจากอาหารฮาลาลขึ้นชื่อที่มีมากมายหลากหลายชนิดในพื้นที่ปลายด้ามขวานของไทย

 

      นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. บอกว่า อาหารฮาลาลเป็นจุดเด่นของพี่น้องชาวแดนใต้ ที่แสดงถึงเอกลักษณ์และวัฒนธรรมของคนในพื้นที่ที่ ศอ.บต. กำลังส่งเสริมขณะนี้ทั้งการฟื้นคืนนิคมอุตสาหกรรมฮาลาล และสร้างชื่อของดีชายแดนใต้นำสินค้าไปจำหน่ายทุกภูมิภาคของประเทศ และยังเห็นโอกาสต่อยอดไปสู่การท่องเที่ยวฮาลาล ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมผสมผสานไปกับการลิ้มรสอาหารฮาลาลพื้นถิ่น

 

      “เราวางแผนไว้ว่าถ้ามีพี่น้องมุสลิมเดินทางมาจากมาเลเซีย เดินเข้ามายังนราธิวาส ก้าวเข้ามาทานอาหารฮาลาลที่นราธิวาสก่อน จากนั้นไปเยี่ยมชมพระคัมภีร์อัลกุรอ่าน 700 ปี ที่อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส เดินทาง 20 - 30 นาทีจะถึงมัสยิด 300 ปี ที่อำเภอบาเจาะ ก็จะมีอาหารฮาลาลบริการมื้อเที่ยงที่นั่น จากนั้นไปเยี่ยมชมจวนเจ้าเมืองเก่า ที่อำเภอยะหริ่ง ส่วนช่วงเย็นไปมัสยิดกรือเซะแวะละหมาด ก่อนที่จะไปทานอาหารฮาลาล ในจังหวัดปัตตานี ซึ่งร้านอาหารและโรงแรมขนาดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ได้รับเครื่องหมายอาหารฮาลาลหมดแล้ว ซึ่งการทำทัวร์ฮาลาลก็เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวควบคู่กับการจำหน่ายอาหารฮาลาล ศอ.บต.ได้เสนอจะทำท่องเที่ยวเชิงชุมชน หมายถึงจะทำอย่างไรให้ชุมชนตื่นตัวและรักษาแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมถึงการดูแลนักท่องเที่ยว และความปลอดภัย ซึ่งในพื้นที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ทั้งอุโมงค์ปิยามิตร น้ำพุร้อน ดอกไม้เมืองหนาว ซึ่งมีแนวคิดที่จะพ่วงการท่องเที่ยวไปกับจังหวัดอื่น เช่น ให้คนที่มาเที่ยวสงขลา หรือสตูล ลงมา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย”

 

     โครงการ Halal Tourism ที่จะจัดขึ้นมุ่งหวังให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ พร้อมทั้งยกพื้นที่ “กรือเซะ” เป็นจุดเริ่มต้นของการดำเนินกิจกรรม Halal Tourism หวังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของพื้นที่และเป็นชุมชนตัวอย่างในการสร้างการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้ ฮาลาลสามารถสร้างมิติการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ ได้โดยการพัฒนาทั้ง 4 รูปแบบ คือ การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว, การพัฒนาสาธารณูปโภค, การพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว, และการพัฒนาเรื่องการบริหารจัดการ โดยการขับเคลื่อนในระยะแรกนี้จะเปิดพื้นที่กรือเซะ ช่วงเดือนรอมฎอนในการจัดกิจกรรมละศีลอดร่วมกัน เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักกรือเซะ ให้เห็นถึงพลังของคนในพื้นที่ที่พร้อมจะร่วมสร้างเมืองที่ดีและแสดงคุณค่าด้านวัฒนธรรม รวมถึงเปิดสถานที่ท่องเที่ยว Halal Street โดยรวบรวมแหล่งอาหารฮาลาล สร้างแหล่งท่องเที่ยวชุมชน และการเชื่อมโยงภาพรวมการท่องเที่ยวในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

 

ปล.กระทู้นี้งดดราม่าเรื่องศาสนานะครับ

ขอบคุณที่มา: http://www.paaktai.com/news/detail/2332
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: zerotype, Dexter Suttipong, มารคัส, โดนแมวตบ
 
ต่อยอดอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล สู่ธุรกิจท่องเที่ยวฮาลาล(Halal Tourism)
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ทาส..เรายังไม่ตาย เราแค่มาทำหมัน...
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีบด่วน ยืมได้ 200,000 สินเชื่อตามนโยบายรัฐ สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน สินเชื่อธนาคารออมสิน"คชโยธี" ไม่มีเงิน? ประกาศเปิดรับเงิน สนับสนุน? ให้ตัวเองยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?วันสุขต้องมีรอยยิ้มแฟนคลับสุดทน!ประกาศแบน“เบลล่า”แล้ว!"อ.ปวิน" แนะ กนก-ปอง "ทอดปาท่องโก๋ขายสิคะ"!ผู้จัดการ! เผยแพร่การ์ตูน ด่าม็อบได้อย่างสุดแรงและอุบาทว์สุดๆม็อบหรือตลาด! มีแต่ของอร่อย คนเยอะ ชอปปิ้งกระจาย อาหารหลากหลาย สุดยอดไปเลยการ์ดม็อบ 5 แยกลาดพร้าววันนี้ "การ์ดอะไร หล่อเกิ๊น"ใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เดนมาร์ก : ชาวบ้านผวา ซอมบี้มิงค์โผล่ขึ้นจากหลุม แพร่เชื้อสู่คนเว็บไซต์ราชกิจจาเผยแพร่ ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง รายงานสถานะหนี้สาธารณะ ณ วันที่ 30 ก.ย. 2563 และรายการการกู้เงินและค้ำประกัน ระหว่างเดือน เม.ย. 2563 ถึง เดือนก.ย. 2563ครั้งที่แล้วมึงใช้ สีน้ำมัน กับ สีสเปรย์ ไอ้_ัส อย่าโง่เอาสีชอล์ค มา กลบเกลื่อนความ เ_ี้ยงานเข้าอีกแล้ว!! “แต้ว ณฐพร” ประชันเต้น “มาร์กี้ ราศรี” ไม่วายโดนเหน็บอีก
ตั้งกระทู้ใหม่