หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เปเรสเวต, โพไซดอน และ บูเรเวสตนิก คือชื่อของอาวุธใหม่ล่าสุดทั้งสามรุ่นของรัสเซีย

วันที่ 22 มี.ค. 61 TASS พาดหัวข่าวว่า "ชาวรัสเซียได้เลือกชื่อให้กับอาวุธรุ่นใหม่ล่าสุดแล้ว - กระทรวงกลาโหมประกาศ"​ (Russians choose names for newest weapons — Defense Ministry)

สื่อรัฐบาลรัสเซียรายงานว่า ประชาชนชาวรัสเซียได้เลือกชื่อสำหรับอาวุธรุ่นใหม่ล่าสุดของประเทศรัสเซีย โดยการมีส่วนร่วมในการออกเสียงลงคะแนนทางออนไลน์ในเว็บไซต์ของกระทรวงกลาโหม แหล่งข่าวในกระทรวงกล่าว

ในขณะที่กล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมสมาชิกรัฐสภาแห่งสหพันธรัฐรัสเซียเมื่อวันที่ 1 มีนาคมปีนี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้เสนอให้ประชาชนชาวรัสเซียช่วยกันตั้งชื่อให้กับ ระบบอาวุธเลเซอร์ โดรนใต้น้ำพลังงานนิวเคลียร์ติดหัวรบนิวเคลียร์ และ ครูซมิสไซล์ที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ติดตั้งได้ทั้งระเบิดธรรมดาและระเบิดนิวเคลียร์ (ทั้งครูซมิสไซล์และจรวดที่ปล่อยจากโดรนใต้น้ำต่างก็มีความเร็วระดับไฮเปอร์โซนิก หรือประมาณ 10 มัค)

1.) สำหรับอาวุธเลเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งกองทัพรัสเซียยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใดๆ ได้รับการขนานนามว่า "Peresvet" (เปเรสเวต)

พอไปศึกษาที่มาของชื่อนี้ พบว่าน่าสนใจมาก อาวุธเลเซอร์รุ่นนี้ตั้งตามชื่อของบาทหลวงวีรบุรุษนักรบคนหนึ่งของรัสเซียที่ดวลกับสุดยอดนักรบชาวทาทาร์ที่สนามรบ Kulikovo เมื่อวันที่ 8 กันยายน 1380 (เมื่อ 638 ปีที่แล้ว)

ตามตำนานทางประวัติศาสตร์ของรัสเซียเล่าว่า วันหนึ่ง เจ้าชายดมิทรี อิวาโนวิช ดอนสกอย (Dmitry Ivanovich Donskoy) มกุฎราชกุมารแห่งมอสโคได้เข้าไปหาเซ้นต์เซอร์จิอุส (St. Sergius) ซึ่งเป็นผู้นำทางศาสนาคริสต์นิกายออร์ธอด็อกซ์ เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนในพื้นที่ มีชื่อเสียงโด่งดัง เซ้นต์เซอร์จิอุส มีลูกศิษย์คนสนิทซึ่งมีฝีมือการต่อสู้และการทำสงครามอยู่สองคน คือ ท่านบาทหลวง (นักบวช) อเล็กซานเดอร์ เปเรสเวต (Alexander Peresvet) และบาทหลวงโรเดียน (แอนเดร) ออสเลียเบีย (Rodion (Andrey) Osliabia) ทั้งสองคนนี้เป็นพี่น้องร่วมสาบานกัน หลวงพ่อเซ้นต์เซอร์จิอุสก็ให้พรแก่เจ้าชายกรุงมอสโค และได้มอบลูกศิษย์สุดที่รักทั้งสองท่านไปช่วยเจ้าชายทำศึกรับมือชนเผ่าทาทาร์ด้วย

สมรภูมิครั้งนี้เกิดขึ้นที่ทุ่ง Kulikovo ใกล้แม่น้ำดอน (Don River) ในแคว้นทูลา (Tula Oblast) ภาคกลางของรัสเซีย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงมอสโคในปัจจุบัน (กองทัพเผ่าทาทาร์ยกทัพมารุกรานมอสโค)

ตามตำนาน (The Tale of the Battle of Mamai) เล่าว่า ในการเผชิญหน้ากันระหว่างกองทัพของฝ่ายมอสโคและฝ่ายทาทาร์ ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันว่า ให้แต่ละฝ่ายส่งสุดยอดนักรบฝีมือดีที่สุดของตนเองออกมาประชันฝีมือกัน ฝ่ายทาทาร์ส่ง Chelubei (Temir-Murza) ร่างกายใหญ่โตมาก เป็นแชมเปี้ยนของกองทัพทาทาร์ออกมาเป็นตัวแทนฝ่ายตน ส่วนทัพมอสโคส่งบาทหลวงเปเรสเวตขุนศึกจากกำแพงโบสถ์เป็นตัวแทน นักรบทั้งสองฝีมือสูสีกัน ใช้หอกเป็นอาวุธ ปะหอกกันบนหลังม้า ต่างฝ่ายต่างเสียบหอกเข้ากลางอกของอีกฝ่าย Chelubei ของเผ่าทาทาร์เสียชีวิตและพลัดตกจากหลังม้า บาทหลวงเปเรสเวตก็ถูกแทงจนเสียชีวิต แต่ไม่ตกจากหลังม้า ไม่สามารถตัดสินได้ว่าฝ่ายไหนแพ้หรือชนะ

ดังนั้น การรบพุ่งจึงต้องมีขึ้น สุดท้ายกองทัพของเจ้าชายดมิทรี อิวาโนวิช ดอนสกอย ก็เป็นฝ่ายชนะในศึกนี้ ขณะเดียวกันกองทัพมองโกลก็บุกถึงมอสโคเช่นกัน เจ้าชายต้องยกทัพไปศึกกับมองโกลของเจงกิสข่านด้วย ตามตำนานเล่าว่าบาทหลวง Rodion Osliabia พี่น้องร่วมสาบานของท่านเปเรสเวตก็เสียชีวิตในสนามรบในการทำศึกเผ่าทาทาร์ด้วยเช่นกัน มีบางคนตั้งข้อสงสัยว่า ในเมื่อทั้งสองท่านเป็นนักบวช ย่อมละเว้นจากการเข่นฆ่ากัน แล้วทำไมหลวงพ่อเซ้นต์เซอร์จิอุสถึงได้ส่งลูกศิษย์ที่เป็นนักบวชของตนเองไปทำศึกสงคราม? St. Sergius ตอบว่าความผิดหรือบาปในครั้งนี้ตนเองจะขอรับไว้เอง ให้ลูกศิษย์ไปทำหน้าที่ช่วยปกป้องชาติบ้านเมืองเถอะ ดังนั้นชาวรัสเซียจึงให้ความเคารพนับถือท่านเปเรสเวตและท่านโรเดียนว่าเป็นวีรบุรุษนักรบเป็นอย่างมาก - จบ -

2.) โดรนใต้น้ำพลังงานนิวเคลียร์ ติดหัวรบนิวเคลียร์ รัศมีทำการไร้ขีดจำกัด ปล่อยจากเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ลำใหญ่อีกทีหนึ่ง ได้รับการขนานนามว่า "โพไซดอน" (Poseidon) เป็นชื่อของเทพเจ้าแห่งท้องทะเล (เจ้าสมุทร) มีอิทธิฤทธิ์สูงส่งมาก ตามตำนานกรีกโบราณ

3.) มิสไซล์นำวิถีความเร็วระดับไฮเปอร์โซนิกรุ่นใหม่ล่าสุดได้รับการขนานนามว่า "Burevestnik" (บูเรเวสตนิก) ซึ่งเป็นภาษารัสเซีย แปลว่า "ผู้นำมาซึ่งพายุ" (Stormbringer) และเป็นชื่อของนกทะเลชนิดหนึ่งซึ่งบินและร่อนได้ไกลมาก ภาษาอังกฤษเรียกนกชนิดนี้ว่า "Petrel" (นกจมูกหลอด)

The Eyes
เพจ: ปอกเปลือก ทรราช
https://www.facebook.com/fisont
https://vk.com/theeyesproject
25/03/2561
----------
http://tass.com/defense/995672
https://www.rt.com/…/422070-ministry-defense-ddos-name-con…/
https://sputniknews.com/…/201803231062826595-russia-weapon…/
https://en.wikipedia.org/wiki/Alexander_Peresvet
http://stonecarving.ru/peresvet.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Dmitry_Donskoy

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype
 
เปเรสเวต, โพไซดอน และ บูเรเวสตนิก คือชื่อของอาวุธใหม่ล่าสุดทั้งสามรุ่นของรัสเซีย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แฟนคลับเครียด!สงกรานต์ไม่สงสารแอฟ?,โพสต์ไอจีสวีทฉลองวันเกิด'แมท',ทั้งที่เมียเพิ่งร้องไห้ออกรายการรายชื่อนักร้อง K-Pop ที่ร่ำรวยสุด 10 อันดับในปี 2020“กัสเบล พีรกร” ถูกแฟนหนุ่มเซอร์ไพรส์ขอแต่งงานแล้วชาวเน็ตจิจารณ์เละ จั๊กจั่น แก่เกินวัยที่จะรับบท "ปลิวลม"?ยำอะไร 1,000 บาท มาดูกัน เจ๊เล็กส้มตำยำ 3 ครก จ.ประจวบฯด่วน! นาย อานนท์ นำภา ถูกจับแล้ว หนุ่มชูป้ายใส่นายกฯ ที่ระยองก็โดนด้วย! เพนกวิน โดนหมายจับ!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ฝ่ายบริหารของทรัมป์ได้ประกาศคว่ำบาตรนายแคร์รีแลมผู้นำฮ่องกงและเจ้าหน้าที่จีนคนอื่น ๆ เกี่ยวกับกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของปักกิ่งนายกฯ เวียดนามชี้ มีความเสี่ยงสูงที่โควิดจะระบาดเป็นวงกว้างในประเทศสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ ทรงพระเมตตาจัดตั้ง “ครัวพระราชทาน อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย” จังหวัดนราธิวาสพรรคเพื่อไทย ขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ให้ หยุดคุกคามประชาชน
ตั้งกระทู้ใหม่