หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แค่ชื่อก็ดอยแล้ว! แบงค์ชาติดันคริปโตบาทภายใต้โครงการ "อินทนนท์"

โพสท์โดย Blogman

ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ เมื่อผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คุณ วิรไท สันติประภพ ออกมาเปิดเผยถึงการดำเนินโครงการสร้างเหรียญ Cryptocurrency เป็นของตัวเองโดยได้รับความร่วมมือจากธนาคารพาณิชย์ด้วยกันในประเทศอีก 5 แห่ง บนเทคโนโลยี Blockchain ภายใต้ชื่อโครงการ “อินทนนท์” (คาดว่ามาจากยอดดอยที่สูงที่สุดของไทย) ในงาน Bangkok Fintech Fair 2018 ที่เพิ่งผ่านมานี้

ทั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อช่วยลดต้นทุนในด้านการเงินอย่างเช่นผู้ตรวจสอบที่เป็นตัวกลาง และรวมถึงการดูแลรักษาเงินสดอีกด้วย ซึ่งเหรียญคริปโตบาทนี้จะนำมาใช้เพื่อการทำธุรกรรมระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารพาณิชย์อื่นๆ ในประเทศ

โดยเหรียญดังกล่าวจะใช้เทคโนโลยี Blockchain มาช่วยเก็บข้อมูลธุรกรรมเหมือนๆ กับ Bitcoin และสกุล Cryptocurrency อื่นๆ แต่รายงานก็ไม่ได้เปิดเผยว่าเหรียญที่ว่านี้สามารถที่จะขุดได้หรือไม่ สามารถนำไปเทรดหรือซื้อขายบนกระดานเทรดเหรียญคริปโตทั่วไปได้หรือเปล่า และจะรันอยู่บน Blokchain สาธารณะหรือส่วนตัวก็ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

แต่ทางแบงค์ชาติคอนเฟิร์มว่าสกุลเงินดังกล่าวจะไม่นำมาใช้กับประชาชนทั่วไปในตอนนี้อย่างแน่นอน โดยทาง ธปท. มั่นใจว่าเป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูงสุด แถมยังช่วยให้การทำธุรกรรมการเงินระหว่างธนาคารพาณิชย์ใช้ระยะเวลาน้อยลง และยังสะดวกสามารถทำธุรกรรมการเงินระหว่างธนาคารพาณิชย์ได้ตลอด 24 ชม.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Blogman's profile


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: โดนแมวตบ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน"นกตาทิพย์": เปิดแนวทางข้อมูลบนเน้น ๆ งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569จังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย สนามบินของไทยที่มีผู้ใช้บริการน้อยที่สุด"เสาร์ 5" ฤกษ์พิธีสุดขลัง กับข้อสงสัยปี 2569 ใช่ของจริงหรือไม่?ท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหนกัมพูชารื้อแผนที่ปี 1907 เปิดเกมทวงสิทธิ์บนรอยแผลยุคอาณานิคมจังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย“กว๊าน” เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยอยู่ที่ไหน?โซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทยสัมภาษณ์คนมาเป็นพัน ไม่เคยขอดูใบปริญญา! 'ซีเค' ชี้ชัด สมัครงานยุคนี้ "เกรด" ไม่ใช่คำตอบ?บรรยากาศที่ค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหาร เขาชนไก่ จังหวัด กาญจนบุรี คึกคักเป็นพิเศษ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เดินหน้าปฏิรูปประกันสังคม เตรียมจ้างสถาบันภายนอกศึกษาระบบครั้งใหญ่ภาพเขียนฝาผนังโบราณที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากของประเทศอิตาลีบรรยากาศที่ค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหาร เขาชนไก่ จังหวัด กาญจนบุรี คึกคักเป็นพิเศษ"ข้าวต้มกุ๊ย" จากอาหารกุลีสู่เมนูโปรดเจ้าสัว ตำนานแห่งการเอาชีวิตรอดสัมภาษณ์คนมาเป็นพัน ไม่เคยขอดูใบปริญญา! 'ซีเค' ชี้ชัด สมัครงานยุคนี้ "เกรด" ไม่ใช่คำตอบ?
วิธีการเอาตัวรอดในวิกฤตปัจจุบัน เตรียมรับมือวิกฤตทางการเงินการตลาด ที่จะเอาชนะคู่แข่งรวมรูปแบบการลงทุนพร้อมคำอธิบายทำไมต้องลงทุน และสิ่งที่คุณจะได้จากการอ่าน
ตั้งกระทู้ใหม่