ว่าด้วยเรื่อง ชีสเค้ก
ปัจจุบันชีสเค้กเมนูอาหารหวานที่มีส่วนผสมหลักของชีสโดยเฉพาะครีมชีส ชีสเค้กมีลักษณะเป็นชั้นและมีมากกว่าหนึ่งชั้น โดยใช้ล่างสุดมักทำมาจากขนมที่มีความกรอบอย่างแครกเกอร์หรือคุกกี้ ชั้นต่อมาจะเป็นส่วนผสมหลักอย่างครีมชีสและส่วนผสมอื่นอย่างเช่น น้ำตาล ไข่ รวมถึงมีการท็อปปิ้งด้วยผลไม้สด หรือว่าจะใช้แยมผลไม้ต่างๆไม่ว่าจะเป็นแยมสตรอว์เบอร์รี
ชีสเค้กเกิดขึ้นครั้งแรกโดยชาวกรีก มีการค้นพบครั้งแรกเมื่อค.ศ. 230 เริ่มต้นด้วยส่วนผสมง่ายๆ อย่างแป้ง น้ำผึ้ง ชีส นำมาผสมรวมกันแล้วนำเข้าอบมีลักษณะคล้ายกับเค้ก เมื่อสุกทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำมารับประทานซึ่งแตกต่างจากชีสเค้กในปัจจุบันที่มีส่วนผสมและขั้นตอนที่มากกว่าในอดีต
ต่อมาเมื่อชาวโรมันทำสงครามกับชาวกรีกและได้รับชัยชนะ การทำชีสเค้กจะแพร่ขยายมายังชาวโรมันด้วย ชาวโรมันเริ่มมีการทำชีสเค้กโดยใช้ไข่เข้ามาเป็นส่วนผสมด้วยก่อนนำเข้าอบและบางครั้งนำส่วนผสมมาใส่ลงในตัวแป้งเพสตรีด้วย จะถูกรับประทานโดยขณะที่ยังอุ่นอยู่ ชาวโรมันเรียกว่า libuma
การทำชีสเค้กได้แพร่กระจายไปยังยุโรป และในแต่ละประเทศในยุโรปก็มีการทำชีสเค้กในรูปแบบที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง โดยพบว่ามีการบันทึกว่าชีสเค้กเป็นขนมหวานชนิดหนึ่ง และชีสเค้กที่โด่งดังเห็นจะได้แก่การที่ชาวอเมริกันนำครีมชีสไปทำเป็นชีสเค้ก ที่เรียกกันจนติดปากว่า ชีสเค้กนิวยอร์ก
การทำชีสเค้กในปัจจุบันมีทั้งแบบนำเข้าอบและชีสเค้กแบบไม่อบก็มี ยังสามารถปรับวิธีการทำให้เข้ากับอาหารของแต่ละประเทศได้อีกด้วย อาหารไทยก็เป็นอาหารที่สามารถนำมาปรับเข้ากับครีมชีสได้อย่าง ชีสเค้กข้าวเหนียวมะม่วง ที่ชีสเค้กชั้นล่างสุดเปลี่ยนจากความกรอบของแครกเกอร์มาเป็นข้าวเหนียวมูล แล้วตามด้วยตัวครีมชีสและส่วนผสมอื่นๆ สุดท้ายวางชั้นบนด้วยมะม่วงสุก
สูตรตัวครีมชีสเค้กสามารถดูได้ตามวีดีโอนี้
แหล่งที่มา: https://youtu.be/ywLt_hIf7nM