หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Pantsir-S1 ระบบป้องกันภัยทางกาอาศพิสัยใกล้สุดล้ำ

 

 

Pantsir-S1 (นาโตเรียก SA-22 Greyhound) คือระบบป้องกันภัยทางกาอาศพิสัยใกล้ ออกแบบมาเพื่อปกป้องเป้าหมายทางทหารและพลเรือน ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย (PVO) ระบบนี้มีความสามารถในการสกัดกันเป้าหมายทางอากาศมากมาย เช่น เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ ขีปนาวุธ ขีปนาวุธร่อน และระเบิดนำวิถี นักพัฒนาซอฟต์แวร์อ้างว่ามันสามารถใช้กับเครื่องบินรบสเตลท์อย่าง F-22 และ F-35 ได้ มันถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนครั้งแรกในปี 1995 และเริ่มเข้าประจำการในปี 2007-2008 ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pantsir-S1 จำนวน 10 ชุดแรก ถูกส่งมอบให้กับกองทัพอากาศรัสเซียในปี 2010 มีการอ้างว่าในปี 2014 ได้มีการสร้างระบบป้องกันภัยทางอากาศมากกว่า200 ระบบ นอกจากนี้ยังมีการส่งออกให้กับประเทศแอลจีเรีย ซีเรีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (50 ระบบ)Pantsir-S1 ยังเคยถูกใช้ในระหว่างความขัดแย้งทางทหารในยูเครน

Pantsir-S1 พัฒนาต่อมาจากระบบป้องกันภัยทางอากาศ 2S6 Tunguska บนพื้นฐานของแชสซีเดิม สามารถติดตั้งขีปนาวุธพื้นสู่อากาศได้สูงสุด 12 นัด ขีปนาวุธเหล่านี้พร้อมปล่อยและรับคำสั่งผ่านวิทยุ ติดตามขีปนาวุธได้ผ่านระบบเซ็นเซอร์ของรถ

ขีปนาวุธ 57E6 ของ Pantsir เป็นจรวดเชื้อเพลิงแข็งแบบสองขั้นตอน มีความเร็วสูงสุด 1,000 เมตรต่อวินาที (Mach 3) มีระยะยิงไกลสุด 20 กิโลเมตร ระยะยิงใกล้สุด 1 กิโลเมตร และความสูงไม่เกิน 8,000เมตร

SA-22 Greyhound ยังมีปืนใหญ่สองชุดขนาด 30 มิลลิเมตรลำกล้องคู่ ที่คล้ายกับ Tunguska มีอัตราการยิงรวมสูงสุด 5,000 นัดต่อนาที สามารถโจมตีเป้าหมายได้ไกลถึง 4 กิโลเมตร มีกระสุนทั้งหมด 1,400นัดสำหรับปืนนี้

ขีปนาวุธสามารถทำการยิงได้ในขณะที่รถเคลื่อนที่ แต่ปืนใหญ่จะสามาถรยิงได้เฉพาะเมื่อรถหยุดนิ่งและไฮดรอลิกทั้งสี่ตัวยันพื้นแล้ว ความน่าจะเป็นในการเอาชนะเป้าหมายเดียวอยู่ที่ 60%~80% ขึ้นอยู่กับประเภทเป้าหมายและเงื่อนไขการยิง Pantsir ยังมีความสามารถที่จำกัดต่อเป้าหมายภาคพื้นดินและการยิงกระสุนเจาะเกราะ

Pantsir มีระบบตรวจจับและติดตามเป้าหมายได้หลายเป้าหมาย สามารถตรวจจับเป้าหมายได้ในระยะ 30กิโลเมตร และติดตามเป้าหมายได้ในระยะ 24 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีระบบตรวจจับภาพความร้อน และการเล็งด้วยสายตา ระบบป้องกันภัยทางอากาศนี้สามารถล็อคเป้าได้ 2 เป้าหมายพร้อมกัน และสามารถล็อคเป้าได้12 เป้าหมายภายในหนึ่งนาที นักพัฒนาซอฟต์แวร์อ้างว่าระบบนี้มีความทนทานต่อการสึกหรอสูง

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pantsir-S1 ใช้เวลาในการตอบโต้ 5-6 วินาที และใช้เวลาประมาณ 3 นาที ในการล็อคเป้าหมายในระหว่างเคลื่อนที่ ปฏิบัติการโดยเจ้าหน้าที่ทหาร 3 นาย ได้แก่ ผู้บังคับการรถ ผู้ควบคุมระบบ และพลขับ

ระบบป้องกันภัยทางอากาศนี้ถูกใช้งานโดยกองทัพอากาศรัสเซีย ติดตั้งอยู่บนรถบรรทุก KamAZ-6560 8x8 ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบชาร์จเจอร์ 400 แรงม้า ควบคุมการเลี้ยวที่สองเพลาหน้า และติดตั้งระบบควบคุมแรงดันลมยาง

ต้นแบบแรกของระบบป้องกันภัยทางอากาศนี้ใช้กับรถบรรทุก Ural-5323 8x8 มีการทดสอบและเสนอให้ใช้ระบบนี้กับรถบรรทุก KamAZ-6350, MZKT-7930, BAZ-6909 และ MAN SX 8x8 นอกจากนี้ยังติดตั้งได้กับฐานของ GM-523 series, Tunguska หรือ BMP-3 IFV นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้กับโมดูลประจำที่ หรือติดตั้งบนเรือรบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า

Pantsir-S1 สามารถปฏิบัติการได้ด้วยตัวมันเองโดยไม่ต้องอาศัยระบบสนับสนุนจากภายนอก รถ 3-5 คันสามารถใช้แบตเตอรี่จากรถหนึ่งคันที่ทำหน้าที่เป็นรถบังคับการและส่งข้อมูลเป้าหมายไปยังรถคันอื่น ระบบนี้สามารถใช้งานร่วมกับคำสั่งของระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบอื่นและเรดาร์แจ้งเตือนภัยล่วงหน้า

นอกจากนี้ยังมีรถสนับสนุนจำนวนมากเช่น รถบรรจุ ยานยนต์ซ่อมบำรุงรักษาทางอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องกล ห้องปฏิบัติงานเคลื่อนที่ และอุปกรณ์การฝึก

สายพันธ์

Pantsir-S2 เป็นระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น มีการติดตั้งเรดาร์ใหม่ เข้าประจำการในกองทัพบกรัสเซียในปี 2015 นอกจากนี้มันยังมีรุ่นสำหรับส่งออกที่ชื่อว่า Pantsir-S2E ที่ส่งออกให้กับประเทศแอลจีเรีย

Pantsir-SM ระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ได้รับการปรับปรุงใหม่

Pantsir-M เป็นรุ่นสำหรับกองทัพเรือ มันทำการทดสอบในปี 2015 และเริ่มผลิตในปีเดียวกัน สามารถล็อคเป้าพร้อมกันได้ 4 เป้าหมายด้วยขีปนาวุธ และปืนต่อต้านอากาศยานแบบอัตโนมัติ กำหนดเป็นเป้าหมายที่ขีปนาวุธยิงพลาด โหลดกระสุนแบบมาตรฐานรวมถึงขีปนาวุธ 32 นัด ในระบบจัดเก็บและบรรจุใต้ดาดฟ้าเรือ

Pantsir-SA เป็นระบบขีปนาวุธแบบใหม่ ติดตั้งอยู่บนฐานของรถ DT-30PM ระบบป้องกันภัยทางอากาศนี้มีขีปนาวุธ 18 นัด มีจุดประสงค์เพื่อให้ปฏิบัติภารกิจในสภาพอากาศแบบอาร์กติก

ข้อมูลจำเพาะ

บทบาท : ระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยใกล้

สัญชาติ : รัสเซีย

ผู้ออกแบบ : KBP Instrument Design Bureau

ผู้ผลิต : Ulyanovsk Mechanical Plant

ประจำการ : 2007

พลประจำรถ : 3 นาย

ขนาดและน้ำหนัก

น้ำหนัก : ไม่ทราบ

ความยาว : ไม่ทราบ

ความกว้าง : ไม่ทราบ

ความสูง : ไม่ทราบ

อาวุธยุทภัณฑ์ (ปืน)

ปืน : 4 x 30 มิลลิเมตร

น้ำหนักกระสุน : 0.39 กิโลกรัม

ระยะยิงสูงสุด (เงยกระบอกปืนสุด) : 3 กิโลเมตร

ระยะยิงสูงสุด : 4 กิโลเมตร

อัตราการยิงสูงสุด : 5,000 นัด/นาที

ระยะความสูง : ไม่ทราบ

องศาการหมุนกระบอบปืน : 360 องศา

อาวุธยุทภัณฑ์ (ขีปนาวุธ)

จำนวนขีปนาวุธ : 12 นัด

ความยาว : 3.2 เมตร

เส้นผ่านศูนย์กลาง : 0.17 เมตร

น้ำหนัก (ขีปนาวุธ) : 75.4 กิโลกรัม

น้ำหนัก (หัวรบ) : 20 กิโลกรัม

ประเภทหัวรบ : HE-Frag

ระยะยิงสูงสุด : 20 กิโลเมตร

เครื่องยนต์และประสิทธิภาพการทำงาน

เครื่องยนต์ : KamAZ-740.35-400 Diesel

ขุมพลัง : 400 แรงม้า

ความเร็วสูงสุด : ~90 กิโลเมตร/ชั่วโมง

พิสัย : ~800 กิโลเมตร

ความคล่องตัว

ลาดชัน : 60%

ลาดเอียง : 25%

ข้ามสิ่งขีดขวาง : 0.6 เมตร

ข้ามคูกว้าง : 2 เมตร

ลุยน้ำลึก : 1.8 เมตร

ประเทศผู้ใช้งาน

แอลจีเรีย

อิเควทอเรียลกินี

อิหร่าน

อิรัก

จอร์แดน

โอมาน

รัสเซีย

ซีเรีย

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

เวียดนาม

อ้างอิง

www.military-today.com/missiles/pantsyr.htm

Photo

sputniknews.com, missilethreat.csis.org, militaryedge.org, wikimedia.org

คลิปประกอบจาก Husar101

คลิปประกอบจาก LA MAGRA


⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: แสร์, YtpmEEmpty, มารคัส, เทียร์
 
Pantsir-S1 ระบบป้องกันภัยทางกาอาศพิสัยใกล้สุดล้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลงทุน 10 บาท!!! ได้กากหมูมาทานเล่นๆ ได้น้ำมันไว้ใช้ทำกับข้าวหนุ่มขอระบาย ไม่พอใจ สั่งไก่ 5 ชิ้นขอซอส 30 ซอง แต่ได้มาแค่ 3 ซองสตาร์ วอร์ส รวมทั้งหมด 10 ภาคระยะเวลา 42 ปี ก่อน The Rise of Skywalkerฮ.สนง.ตำรวจแห่งชาติ โผล่แก้บน ประทัด 3 ล้านนัด วัดไอ้ไข่Mork Skywalker ลูกสุนัขหน้าแปลกที่รอดพ้นจากตลาดค้าเนื้อในจีน หลายคนบอกมันคล้ายกับ Baby Yoda4 เรื่องเล่าสยองในมหาลัย (ภาค 2)อังคณา โผล่จี้ รบ.เร่งสอบปมวันเฉลิม อ้างไม่งั้นจะตกเป็นผู้ต้องสงสัยน่าขนลุก! ช่างภาพแบ่งปันภาพถ่ายงูหลามมะกอกเขมือบจระเข้น้ำจืดทั้งตัว มื้อนี้น่าจะอิ่มไปหลายเดือนฟรี ประดู่ พะยูง สัก มะค่าโมง ขั้นตอนการรับกล้าไม้จากกรมป่าไม้ | มิ.ย. 2563"เจ๊ติ๊งต่าง" ชี้หัวหน้าพรรค พปชร. อาจไม่ใช่ "บิ๊กป้อม" แต่จะเป็นอดีตนักกฎหมาย ปชป.ดูดวง "ความรัก" คนเกิดทั้ง 7 วัน ปี 63 อ.ดวงดาวลิขิตดวงเฮราคลิออน (Heracleion) เมืองโบราณใต้น้ำที่หายไป 1,200 ปี เพราะถูกทะเลกลืนกิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
เตือน! ระวังโดนแฮ๊ก Gmail - วิธีป้องกันการถูก Hack บัญชี Gmailอ่าว Epic Games ไม่ได้แจกเกม ARK Survival Evolved เปลี่ยนเป็น Overcooked ซะงั้นวิธีแชร์หน้าจอมือถือผ่านแอพพลิเคชั่น Facebook Messenger สำหรับ iOS (iPhone)Liverpool wallpapers
ตั้งกระทู้ใหม่